3 วิธีทำการตลาดสำหรับแบรนด์ Software Technology

  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  

ในกลุ่มแบรนด์ที่ต้องการการทำการตลาดอย่างมากนั้น เรียกได้ว่าแบรนด์ประเภทพวก Startup หรือ Tech Company ที่เพิ่งเกิดในการทำ Platform นั้นต้องการการทำการตลาดอย่างมากที่สุด เพราะต้องการกลุ่มเงินรายได้เข้ามาเลี้ยงและสนับสนุนการทำงานขององค์กรบริษัทตัวเองให้สามารถอยู่รอดได้ และมีรายได้เอามาพัฒนา Platform หรือจ้างคนต่าง ๆ ให้เพิ่มขึ้นมา นอกจากนี้ยังเป็นการพิสูจน์ด้วยว่าความคิดไอเดียในการสร้าง Platform ของตัวเองนั้นถูกต้องจนสามารถมีลูกค้าเพิ่มขึ้นมาได้ แต่หลาย ๆ ครั้งการตลาดของตัวเองนั้นกลับเริ่มต้นได้ผิดทางจนทำให้บริษัทไปไม่รอด

ในอดีตที่ผมเคยทำงานอยู่ในเอเจนซี่นั้น มักจะมีบริษัทจาก Startup เหล่านี้ที่ได้รางวัลจากการประกวดมาต่าง ๆ เข้ามานำเสนอ Platform ตัวเองให้เอเจนซี่ฟัง พร้อมกับชักชวนการเข้าไปซื้อโฆษณาหรือจ่ายเงินเพื่อทำการตลาดใน Platform นั้น แต่ปัญหาหลาย ๆ ครั้งของ Startup เหล่านี้คือไม่เคยมีตัวเลขที่น่าเชื่อถือของความคุ้มค่าว่าเข้าไปทำการตลาดแล้วจะได้อะไร หรือถ้าต้องลงเงินลงไปใน Platform ของ Startup แล้วจะได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่าหรือไม่ เรียกได้ว่าไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่นใด ๆ ให้กับนักการตลาดได้เลยในการทำการตลาดของตัวเอง ดังนั้นเพื่อที่จะช่วยให้คนทำ Platform ที่เป็นเทคโนโลยีนี้สามารถประสบความสำเร็จทางการตลาดได้ วันนี้ผมจะมีหนทาง 3 ทางในการช่วย Platform ในการทำการตาดของตัวเองขึ้นมา

1.  ให้ใช้ฟรี : หนทางแรกที่จะทำให้คนได้รู้จักองค์กรคุณหรือรู้ว่า Service ของคุณทำงานอย่างไร ตรงกับความต้องการของลูกค้าไหม คือการยอมที่จะขาดทุนในเบื้องต้นในการให้ลูกค้าที่เป็นกลุ่มเป้าหมายนั้นมีการใช้ฟรีขึ้นมาในขั้นต้น และเมื่อพอใจในในคุณภาพของบริการหรือตัว Platform นำเสนอราคาที่ควรจะจ่ายขึ้นมาจากปริมาณการใช้งานที่เกิดขึ้น การทำแบบนี้นั้นสามารถสร้างความเชื่อมั่นและการแนะนำตัวเองให้รู้จักในหมู่ลูกค้าได้อย่างมาก ทำให้เกิดความต้องการที่จะลองอยากใช้ในเบื้องต้น และถ้าของคุณดีจริงมาก ๆ มีหรือที่เค้าจะไม่ยอมใช้ต่อและจ่ายเงินเพื่อให้ได้บริการที่เพิ่มขึ้นมา ลองไปดูบริการหลาย ๆ บริการในต่างประเทศที่ช่วยนักการตลาดในการทำการตลาดพวกเครื่องมือต่าง ๆ เหล่านี้จะมีเครื่องมือให้ใช้ฟรี หรือมีเดโมให้นักการตลาดไปลองเล่นดูว่าถูกใจไหม ซึ่งเมื่อครบกำหนดก็จะมีการให้เริ่มจ่ายเงินหลังจากนั้น ทำให้นักการตลาดสามารถตัดสินใจได้จากประสบการณ์ที่ลองใช้ ไม่ใช่จากการที่มานำเสนอขายฝันแบบที่หลายที่ทำในอดีตที่ผ่านมา

Screen Shot 2561-11-16 at 08.30.49

2. ทำงานกับคนเก่ง ๆ : หนทางที่สองที่จะสามารถสร้างการรู้จักในตัวตนของคุณและการทำงานของคุณคือการลงทุนกับคนซะ ด้วยการที่มีคนเก่ง ๆ แวดล้อมอยู่ในทีม หรือมีคนที่มีชื่อเสียงในการทำงานอยู่ในทีม จะสามารถสร้างการรู้จักได้ว่า บริษัทของคุณนั้นมีแต่คนเก่งในตัวเอง สามารถดึงดูดลูกค้าที่อยากจะทำงานด้วยมาหาคุณได้อย่างสม่ำเสมอ อีกข้อดีหนึ่งที่เกิดจากการจ้างคนเก่งหรือมีคนเก่ง ๆ มาทำงานด้วยคือการที่สามารถสร้างการต่อรองกับลูกค้าที่เข้ามาทำธุรกิจด้วยได้ในเรื่องราคา เพราะถ้าลูกค้าอยากจะทำงานกับคนเก่ง ๆ ก็ต้องยอมที่จะจ่ายเงินเพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพดี ๆ จากคนเก่งเหล่านั้นมา นั้นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ถ้าคุณลงทุนในเรื่องคน คิดถึงเรื่องในระยะยาวในการจ้างคนเก่ง มีฝีมือเอาไว้ คุณย่อมจะทำให้การตลาดของคุณเกิดขึ้นเองจากคุรภาพของคนที่ทำงานขึ้นมา โดยไม่ต้องมาสนใจเรื่องปัจจัยการตัดราคาเลยด้วยซ้ำ

B2_4

3. ทำงานกับ Hub : หนทางที่ 3 เรียกได้ว่าเป็นการแก้ปัญหาของการหาลูกค้าของเหล่า Tech Platform ทั้งหลายเลยทีเดียวก็ว่าได้ เนื่องจากบริษัทเหล่านี้อาจจะทำตัวเป็นเหมือน Salesman ในช่วงแรกที่ไปเคาะตามบ้านนำเสนอการขายของให้กับคนที่ไม่รู้จักคุณเอง ซึ่งก็ทำกันโดยการทำ Cold Call ไปหาบริษัทกลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ ขึ้นมา ซึ่งเป็นการยากอย่างมากที่จะทำให้ลูกค้าเป้าหมายนั้นสนใจคุณ ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำคือการเปลี่ยนวิธีการหาลูกค้าขึ้นมาโดยการใช้พลังงานและความพยายามเท่าเดิมในการหาลูกค้า นั้นคือการทำงานร่วมกับ Hub ลูกค้าต่าง ๆ เช่นบริษัทที่ทำงานร่วมกับเอเจนซี่มากมาย หรือเอเจนซี่ทำงานร่วมกับลูกค้ามากมาย ด้วยเหตุนี้จะทำให้คุณสามารถคุยตรงเจ้าเดียวแต่สามารถมีลูกค้าในพอร์ตเพิ่มขึ้นอย่างมากมายทันที และไม่ต้องเสียเวลาไปเหนื่อยในการหาลูกค้าทีละรายในตอนเริ่มต้นอีกด้วย สิ่งที่คุณควรจะต้องทำในการทำงานร่วมกับ Hub เหล่านี้คือการที่สามารถช่วย Hub ในการที่จะช่วยลูกค้าได้โดยการมี Whitepaper หรือข้อมูลสนับสนุนในการทำงานของ Hub ต่าง ๆ ขึ้นมานั้นเอง

Screen-Shot-2560-10-11-at-07.24.01-370x208

ทั้งนี้นี่คือ 3 หนทางของคนที่ทำ Software Platform ที่มีกลุ่มผู้ใช้นั้นเป็นองค์กรต่าง ๆ หรือเอเจนซี่ ที่หากจะทำให้คนนั้นกลายมาเป็นลูกค้าคุณ ก็ต้องเริ่มคิดว่าคุณมีอะไรดีที่เค้าจะอยากใช้คุณ คุณเชื่อถือได้ไหม และอะไรคือ Quick win สำหรับกลุ่มเป้าหมายของคุณนั้นเอง


  • 1.1K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ