4 วิธีง่าย ๆ ในการเพิ่มยอดขายผ่าน Social Media

  • 84
  •  
  •  
  •  
  •  

ในตอนนี้นั้นนักการตลาดทุก ๆ คนใช้ social media ในการที่จะเข้าไปปฏิสัมพันธ์กับแฟน ๆ ตัวเองและสร้างฐานแฟนของแบรนด์ขึ้นมาในช่องทางนั้น แต่ทำไปทำไม เอ๊ะ ทำไมยอดขายกลับไม่เพิ่มขึ้นเลย แล้วจะทำ social media ไปทำไมกัน จึงเริ่มคิดว่าจะสร้างยอดขายผ่านออนไลน์อย่างไรกัน หรือจะทำอย่างไรกันดี ในเมื่อ social media ที่ทำนั้นไม่ได้คิดถึงเรื่อง ecommerce ขึ้นมาเลย

พอจะมาคิดทำการขายผ่าน social media นักการตลาดหลาย ๆ คนคิดว่าจะต้องเป็นการจบการขายบนออนไลน์เท่านั้น หรือสุดท้ายแล้วจะต้องให้ยอดที่มาจาก social media ให้ได้เลย แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้วกระบวนการขายผ่าน social media คือการสร้างฐานลูกค้าจากกลุ่มเป้าหมายโดยการสร้างการโน้มน้าวให้มีความต้องการ มีความอยากและไปหาซื้อตามช่องทางต่าง ๆ ที่กลุ่มเป้าหมายคิดว่าสะดวกที่สุดขึ้นมา ซึ่งเมือมองแบบนี้การทำ Social Media ในหน้าที่หนึ่งจะไม่ต่าวจากสื่ออื่น ๆ ในการนำผู้บริโภคไปหาสินค้า แต่ถ้าคุณสามารถขายออนไลน์ได้ ก็จะสามารถจบการขายด้วยออนไลน์ทันทีได้เช่นกัน

ทีนี้สำหรับคนที่ไม่เคยสร้างการขายบน social media มาก่อนนั้นคงคิดไม่ออกเลยว่า จะเริ่มต้นอย่างไรดีในการที่จะสามารถทำการขายบน social media ได้ ซึ่งวันนี้ผมมี 4 เคล็ดลับง่าย ๆ มาช่วยในการที่จะสามารถสร้างการขายใน Social media ขึ้นมา

1. ไปอยู่ที่ในกลุ่มเป้าหมายอยู่ : สิ่งแรก ๆ หรือกฏแรก ๆ ของการทำการตลาดคือการรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายนั้นอยู่ที่ไหน และเป็นใคร ซึ่งสำหรับ social media แล้ว คือการรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายของเรานั้นใช้ Social media platform อะไรอยู่ อย่าไปตามกระแสว่า platform ไหนคนใช้เยอะแล้วไปอยู่ เพราะบางทีกลุ่มลูกค้าคุณอาจจะไม่ได้ active ในนั้นเลย หรืออาจจะพื้นที่ที่จะทำให้เห็นคุณน้อยมาก ลองหาว่ากลุ่มเป้าหมายที่คุณอย่างคุยชอบเข้าไปมีปฏิสัมพันธ์มาก ๆที่ไหน แล้วจึงเอาตัวเองเข้าไปอยู่ในนั้น

Screen-Shot-2559-09-09-at-8.51.07-PM

เพื่อที่จะหาว่ากลุ่มเป้าหมายตัวเองอยู่ไหน หรือใช้เครื่องมืออะไรอยู่ การใช้เครื่องมือทาง Digital analytics ต่าง ๆ ช่วยนั้นจึงสร้างความสะดวกให้มากมาย ตัวอย่างเช่น Keyhole ที่สามารถเข้าไปจับ Hashtag หรือ keyword ต่าง ๆ ได้ ลองเอาคำของคู่แข่งไปหาดูว่า กลุ่มเป้าหมายของคู่แข่ง ที่เป็นกลุ่มเป้าหมายเดียวกับเรานั้นอยู่ที่ไหน แล้วจึงใช้ข้อมูลนี้ในการทำการตลาดต่อไป

2. ทำงานร่วมกับ Influencer : สิ่งหนึ่งที่มีการทำสำรวจมาแล้ว คือผู้บริโภคในยุคใหม่นี้ มีความเชื่อ influencer ที่ตัวเองชื่นชอบและติดตามเป็นอย่างมาก และมีความเชื่อคล้อยตามกลุ่ม Influencer ที่คอยให้ความเห็นต่าง ๆ ในรูปแบบที่มีความจริงใจด้วย มีการวิเคราะห์ว่า 40% ของผู้ใช้ Twitter จะไปซื้อสินค้า หลังจากได้เห็น Influencer Tweet ขึ้นมา และ มีการศึกษาย่อย ๆ อีกว่าการใช้ Influencer ผ่านทางช่องทางเหล่านี้ สามารถทำให้เกิด ROI ได้กว่า 600% ในบางกรณีเลยทีเดียว

I-Love-Fashion-Retail-Influ11

ทั้งนี้ถ้าอยากจะเพิ่มยอดขายผ่านช่องทาง social media นี้ การทำงานร่วมกับ Influencer นั้นก็นับว่าเป้นหนทางที่ดีในการทำงาน เพราะสามารถเข้าถึงแฟน ๆ ของ Influencer นั้นได้อย่างดี ยิ่งได้ Influencer ที่มีความชื่นชอบหรือมีความอินกับแบรนด์เราแล้วละก็ ผลลัพธ์นี้เรียกได้ว่าติดสปีดเลยทีเดียว

3. เปลี่ยนคนที่ชื่นชอบเราให้กลายเป็นตัวแทนแบรนด์ : สิ่งหนึ่งที่ใช้ได้ไม่ต่างจาก Influencer เลย คือการที่ใช้คนที่ติดตามแบรนด์หรือมีความจงรักภักดีต่อแบรนด์สูงนี้ละมาช่วยในการขาย โดยการแต่งตั้งเป็นแฟนระดับพิเศษขึ้นมา และให้แฟนเหล่านี้ช่วยเป็นกระบอกเสียงขึ้นมา ทำให้สามารถได้คนที่ชื่นชอบแบรนด์จริง ๆ ที่จะสามารถไปชวนคนอื่นมาเป็นลูกค้าเราต่อได้ทันที

UGCTrustworthy-1024x509.png

หลาย ๆ แบรนด์ในเมืองนอกก็ใช้วิธีนี้ โดยการสร้างกลุ่ม SuperFan ขึ้นมา แล้วปล่อยข่าวหรือสินค้าผ่านคนกลุ่มนี้ให้ไปกระจายข่าวต่อ หรือบางครั้งก็มอบสินค้าก่อนที่จะวางจัดจำหน่ายให้ก่อน เพื่อไปสร้างกระแสกระตุ้นตลาดขึ้นมา

4. ใช้ User Generated Content : ด้วยความเข้าใจจิตวิทยาผู้บริโภค นักการตลาดนั้นจะเห็นว่า สิ่งหนึ่งที่ผู้บริโภคเชื่อนั้นคือ Social Proof ซึ่งคือการพิสูจน์ทางสังคมมาแล้ว ด้วยการที่มนุษย์นั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่กลัวความเสี่ยง ความไม่ปลอดภัยและอยากอยู่ใน comfort zone ทำให้การที่จะซื้อสินค้าหรือเลือกใช้อะไรสักอย่างหนึ่งนั้น ต้องมีคนได้เคยลองแล้วบอกว่าดี ซึ่งนั้นหมายถึงกลุ่ม Influencer เข้าไปด้วย แต่ถ้ามีหลาย ๆ คนบอกย่อมยืนยันการใช้งานได้ดีแน่นอน

Social-Proof

ทั้งนี้การใช้ User Generated Content นั้นก็เป็นหนทางหนึ่งในการทำ Social Proof ขึ้นมา ด้วยการเอา Content ของผู้บริโภคมายืนยันการใช้งาน โดยจากการวิจัยของ Olapuc พบว่า 70% ของคนอเมริกานั้นมีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้าหลังจากได้เห็นรีวิว หรือภาพในแง่บวกของสินค้า จากการโพสของผู้บริโภคคนอื่น

ทั้ง 4 ข้อนี้ เป็นวิธีง่าย ๆ ที่นักการตลาดสามารถเอาไปประยุกต์ใช้งาน แล้วสามารถเพิ่มยอดขายได้่อย่างทันที ลองดูว่าจะเลือกใช้แบบไหน ดีกว่าไปทำเงินทำโฆษณาที่ตอนนี้มีแต่ราคาแพงและมีคนสนใจน้อยลงทุกวัน


  • 84
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ