4 ความผิดพลาดของการทำ Content ที่มากระทบยอดขายทันที

  • 94
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อคุณได้รับการมอบหมายให้ดูแลการตลาดขึ้นมา คุณอาจจะเริ่มคิดว่างั้นทำ Content Marketing ดีกว่าเพราะเป็นวิธีการแบบ Inbound Marketing ในตอนนี้ที่นักการตลาดหลาย ๆ คนนิยมทำกันและยังทำให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายแบบไม่สร้างความรำคาญ และเริ่มโฟกัสลงทุน ลงแรงที่จะทำ Content Marketing ให้ดีขึ้นมา แต่การลงทุน ลงแรงและโฟกัสในการทำ Content Marketing นั้นอาจจะไม่ได้ส่งผลให้กับทางการตลาดมาก เพราะมันเป็นคนละเรื่องกับการที่ต้องเข้าใจว่ากำลังทำอะไร

quality-over-quantity-why-your-content-marketing-cant-suck-7-6381

การลงมือทำกับการทำให้ได้ผลนั้นคนละเรื่องกันอย่างสิ้นเชิง ในการทำ Content Marketing ก็เข้าสูตรนี้เช่นกันเพราะการที่จะทำให้สิ่งที่ทำได้ผลในเชิงของการทำธุรกิจขึ้นมานั้นมีมากกว่าการที่สร้างเนื้อหาที่ถูกใจกลุ่มเป้าหมาย แต่ต้องเข้าใจว่ากำลังทำอะไรใน Content นั้น ๆ และเข้าใจในความคิดของกลุ่มเป้าหมายในเชิงธุรกิจว่าจะเปลี่ยนคนกลุ่มนี้ให้กลายมาเป็นลูกค้าได้อย่างไร ซึ่งวันนี้เราจะมารู้จัก 4 ความผิดพลาดของการทำ Content Marketing ที่ส่งผลต่อการทำธุรกิจขึ้นมา

1. ไม่ได้โฟกัสในวัตถุประสงค์หรือไม่เข้าใจ Objective ในการทำ : การทำธุรกิจนั้นเป้าหมายคือการสร้างกลุ่มเป้าหมายที่เปลี่ยนมาสนใจสินค้าหรือกลายเป็นลูกค้าให้ได้ แต่หลาย ๆ ครั้งนักการตลาดไปโฟกัสในจุดที่ว่าต้องได้คนเยอะ ๆ มาดูเนื้อหาหรือทำเนื้อหาที่สามารถดึงดูดคนเข้ามาในเว็บไซต์เยอะ ๆ ขึ้นมา นักการตลาดหลาย ๆ คนนั้นกลัวว่าเนื้อหาที่ทำนั้นจะไม่มีใครอ่าน แต่หลงลืมไปว่า แย่ไปกว่านั้นคือการที่มีแต่คนอ่านเนื้อหา แต่ยอดขายไม่มาสักที หรือซ้ำร้ายไปอีกคือการที่เนื้อหานั้นมีคนอ่านเยอะด้วย แต่ปรากฏว่าสุดท้ายแล้วไปซื้อสินค้าคู่แข่งแทนขึ้นมา ทำให้คุณเสียโอกาสอย่างมากทางการตลาดไป

Content-marketing-strategy-content-formats-the-funnel-and-the-buying-journey-via-Adido

ดังนั้นเพื่อที่จะแก้ไขปัญหานี้สิ่งที่คุณควรต้องทำคือการ ถามทุกครั้งว่า Content ที่ทำนี้จะให้ประโยชน์ต่อกลุ่มเป้าหมายอย่างไรจนกลุ่มเป้าหมายนี้เปลี่ยนมาเป็นลูกค้าขึ้นมา ดังนั้นเพื่อที่จะทำให้บรรลุวัตถุประสงค์ในการได้ลูกค้ามา สิ่งที่คนทำ Content ควรทำคือการคิดว่าเนื้อหานั้นไม่ใช่สินค้าคุณ แต่เป็นส่วนหนึ่งของแผนการตลาด ดังนั้นนอกจากเนื้อหานั้นจะกระตุ้นและมอบคุณค่าให้กลุ่มเป้าหมายแล้ว ยังต้องกระตุ้นให้เค้ามาสนใจและเข้ามาดูสินค้าต่อด้วย หรือติดตามแบรนด์คุณต่อไปผ่านช่องทางอีเมล์หรืออื่น ๆ ที่ให้ติดต่อกลับได้

2. ทำเนื้อหาเพื่อทุกคน : ในการทำการตลาดนั้นนักการตลาดหลาย ๆ ท่านยังยึกติดการตลาดในรูปแบบเดิมอยู่คือการตลาดแบบ Mass Communication ซึ่งในปัจจุบันนี้หลักการนี้แทบใช้ไม่ได้แล้ว เพราะถ้าคุณพยายามจะทำอะไรเพื่อทุกคน สิ่งที่คุณทำนั้นจะไม่โดนใจใครเลย ดังนั้นในการทำ Content Marketing เช่นกัน ถ้าคิดว่าจะทำ Content ให้ทุกคน ๆ อ่านนั้น แสดงว่าคุณนั้นกำลังเสียกลุ่มเป้าหมายที่จะเข้ามาอ่าน Content นั้นทั้งหมดขึ้นมา

barry-feldman-2-1

สิ่งที่จะแก้ไขความผิดพลาดนี้ได้ คือการเริ่มสร้าง Personas ของกลุ่มเป้าหมายขึ้นมา และทำการแบ่ง Segment กลุ่มเป้าหมายออกมา ว่ามีกี่รูปแบบ แต่ละรูปแบบนั้นต้องการเนื้อหาแบบไหนออกมา เมื่อได้ข้อมูลดังนี้แล้วคุณจะเริ่มสามารถวางแผนในการทำ Content ในแต่ละรูปแบบที่จะตอบโจทย์ความต้องการของแต่ลกกลุ่มขึ้นมา แทนที่จะทำ Content เดียวตอบโจทย์ทุก ๆ คน

3. โฟกัสใน Execution มากเกินไป : อีกความผิดพลาดหนึ่งที่เกิดขึ้นแทบจะเป็นประจำในการทำ Content Marketing คือการที่โฟกัสในรูปแบบ Execution มากเกินไป เช่นการที่รู้ว่าจะต้องทำ content marketing แล้ว แต่ปรากฏว่ามีการโฟกัสที่จะทำ Content นั้นในรูปแบบของ Video เพราะว่าทุก ๆ คนนิยมการทำ Video Content หรือเชื่อในบทความที่บอกว่ายุค Video กำลังมา ทั้ง ๆ ที่ Video อาจจะไม่ใช่คำตอบเลยก็ได้ ซึ่งแทนที่จะทำให้ Content ที่ทำนั้นสามารถเกิดประสิทธิภาพได้สูงที่สุด แต่กลับกลายเป็นว่าไม่ได้ผลเลย

canvas-ad

ดังนั้นแทนที่จะโฟกัสว่าจะต้องทำ Execution แบบไหน ลองหันกลับมามองกลุ่มเป้าหมายของคุณเองว่า Execution แบบไหนที่จะเหมาะกับกลุ่มเป้าหมาย หรือการทำ Content แบบไหนที่จะเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายขึ้นมา ซึ่งแต่ละกลุ่มหรือแต่ Stage ของการตลาด อาจจะมีความต้องการในเนื้อหาที่มีรูปแบบแตกต่างกันเช่นในขั้นแรก ๆ อาจจะเป็นวิดีโอหรือเนื้อหาง่าย ๆ แต่เมื่อต้องการข้อมูลเชิงลึกขึ้นอาจจะต้องการถึง White paper

4. ไม่ตามผลงานว่าเป็นอย่างไร : ข้อผิดพลาดสุดท้ายที่คนทำ Content มักเป็นกันบ่อย ๆ คือเมื่อทำ Content ไปเยอะ ๆ โพสขึ้นไปหมดแล้ว ก็คิดว่าเนื้อหาที่ทำออกไปนั้นจะสามารถส่งผลให้คนเข้ามาหรือมีลูกค้าเกิดขึ้นทันที สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ผิดอย่างมาก เพราะเมื่อเนื้อหานั้นออกไปแล้วไม่ได้หมายความว่าการทำ Content นั้นจะเสร็จเรียบร้อย แต่เป็นแค่จุดเริ่มต้นในการทำ Content ที่จะสร้างลูกค้าขึ้นมาโดยการปฏิสัมพันธ์หรือกระจายเนื้อหาเหล่านั้นไปยังแหล่งที่กลุ่มเป้าหมายนั้นอยู่

content-distribution-matrix-smart-insights

เพื่อให้เนื้อหาที่ทำนั้นสร้างประสิทธิผลให้ได้มากที่สุดขึ้นมา การที่เอาเนื้อหานั้นกระจายออกไปตามที่ต่าง ๆ นั้นจึงเป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อให้คนรู้จักหรือคนเห็นเนื้อหานั้นเข้ามาที่เว็บไซต์หรือปลายทางที่คุณวางแผนไว้นั้นเอง อย่าเพียงโพสขึ้นไปและรอคนเข้ามา แต่คุณต้องทำงานเชิงรุกในการหาลูกค้า และยิ่งถ้ามีการทิ้งความคิดเห็นเอาไว้ ก็เริ่มงานในการปฏิสัมพันธ์ต่อได้เลย เพื่อที่จะทำให้เกิดสัมพันธ์ระหว่างคุณกับลูกค้าขึ้นมา


  • 94
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ