4 รูปแบบ Content ที่สามารถสร้างลูกค้าให้คุณได้

  • 200
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำการตลาดเมื่อถึงจุดหนึ่งที่ต้องการก็คือการสร้าง Lead ขึ้นมา ซึ่งก็คือกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์หรือองค์กรที่มีความพร้อมที่จะเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าแล้ว ซึ่งกระบวนการสร้าง Lead นี้ไม่ได้เกิดขึ้นในทันทีและต้องใช้เวลาอย่างมากในการที่จะเปลี่ยนจากกลุ่มเป้าหมายที่แค่สนใจในสินค้ามาเป็นลูกค้า โดยวิธีการต่าง ๆ มากมายที่จะค่อยทำให้กลุ่มเป้าหมายเหล่านี้คล้อยตาม

ในกระบวนการทำการตลาดแบบ B2B นั้น การสร้าง Lead Generation นั้นนับว่าเป็นเรื่องปกติของการทำการตลาด แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปการทำการตลาดแบบ B2B ในการสร้าง Lead Generation แบบดั้งเดิมนั้นก็ต้องเปลี่ยนมาใช้วิธีการทาง Digital Marketing เพิ่มขึ้น ทำให้คนที่ทำการตลาดแบบ B2C สามารถเรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ของการตลาดแบบ B2B ในการสร้าง Lead Generation ขึ้นมา ซึ่งวิธีการสำคัญที่จะสร้าง Lead Generation  ในยุคนี้คือการใช้ Content ในการดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมาย และค่อย ๆ สร้างความสัมพันธ์และมอบคุณค่าของการให้ Solution กับกลุ่มเป้าหมาย จนสนใจซื้อสินค้าและบริการไปนั้นเอง โดยวันนี้ผมจะมี 4 วิธีการที่จะสามารถสร้าง Lead Generation ขึ้นมาได้มานำเสนอ

Screen-Shot-2558-07-25-at-11.04.10-AM

1. ใช้วิธีการ Optimising เนื้อหาให้มี Keywords ที่ดีงดูดการซื้อมาขึ้น : การทำ Content Marketing นั้นต้องมาคู่กับการทำ SEO ด้วย เพราะเมื่อทั้ง 2 อย่างนี้มาด้วยกัน จะสามารถสร้างพลังในการดึงดูดกลุ่มเป้าหมานที่กำลังค้นหาทางออก หรือวิธีการแก้ปัญหาต่าง ๆ ออกมา ซึ่งยิ่งเป็น Keyword SEO ที่ถูกต้องที่กลุ่มเป้าหมายกำลังใช้ในการค้นหา ยิ่งทำให้เกิด Traffic วิ่งมาที่หน้าของเนื้อหานั้นได้อย่างมากมาย

นอกจากนี้เมื่อใช้ Keyword SEO เหล่านี้ สิ่งที่ต้องใส่เข้าไปในเนื้อหาต่าง ๆ ของตัวเองนั้นคือการใช้ Keyword ที่สามารถสร้างการซื้อได้ด้วย เช่นการใช้ Call To Action ต่าง ๆ ผสม Keywords นั้น หรือระบุเฉพาะเจาะจงไปเลยว่าสิ่งที่คุณกำลังช่วยแก้ปัญหานั้นคือเรื่องอะไร เพื่อทำให้กลุ่มเป้าหมายนั้นตัดสินใจได้ทันที และสามารถทำให้เนื้อหาของคุณเข้าไปติดใน Google ในกลุ่มเป้าหมายเฉพาะเจาะจงเพิ่มมากขึ้นได้ด้วย

2. ทำ Call To Action ให้ชัดเจนและเห็นง่าย : เมื่อทำ Content ขึ้นมาเพื่อต้องการให้เกิดการจบการขายหรือเกิดการสมัครบริการ สิ่งสำคัญที่สุดคือการที่ต้องมี Call To Action ในเนื้อหานั้นที่ต้องเห็นได้ง่ายและชัดเจน ซึ่งสามารถใช้ Call To Action ในรูปแบบต่าง ๆ ในแต่ละ Stage ของการสร้าง Lead ขึ้นมาก็ได้ โดยทั่วไปที่นิยมกันคือการใช้ Form

ทั้งนี้ด้วยยุคใหม่ที่การทำ Call To Action นี้ที่ต้องเข้าใจผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น ทำให้นักการตลาดต้องเลือกใช้คำใน Call To Action ให้ดี ว่ากำลังอยากให้ผู้บริโภคทำอะไร โดยไม่ทำให้ผู้บริโภครู้สึกผูกมัดหรือเหมือนโดนยัดเยียดให้เกิดการกระทำขึ้นมา นอกจากนี้สิ่งสำคัญคืออย่าสร้างความสับสนใน Call To Action ในหน้าเนื้อหาเด็ดขาด ด้วยการมีหลาย ๆ Call To Action ในหน้าเดียว

the-conversion-funnel_5120f49360d3c

3. ทำ Webinar : การสร้าง Lead Generation ให้กับคนที่สนใจเข้ามาติดตามเนื้อหานั้น สิ่งที่ช่วยในการสร้าง Lead อีกแบบหนึ่งนั้นคือการจัดสัมมนาออนไลน์หรือ Webinars สำหรับคนที่กำลังสนใจในการหาทางแก้ปัญหาที่ตัวเองมี หรือกำลังต้องการทางออกในปัญหาต่าง ๆ ซึ่งข้อดีของ Webinar คือไม่ได้ถูกจำกัดด้วยสถานที่ และใคร ๆ ก็สามารถมาร่วมฟังผ่านออนไลน์ได้ รวมทั้งยังสามารถสอบถามได้อย่างปกติ ผ่าน Webinar นั้น ๆ

ทั้งนี้ถ้าคุณทำ Webinar สิ่งที่จะเป็นต้องทำคือการสร้างการรับรู้และความน่าสนใจของ Webinars นั้น ๆ ออกมา และหาผู้เชี่ยวชาญในแง่ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อที่จะทำการพูดคุยมานำเสนอใน Webinars และสุดท้ายคือการที่ทำเป็นวิดีโอให้ดูย้อนหลัง สำหรับผู้ที่พลาด Webinar ไป

4. ไปเขียนเนื้อหาคุณในที่อื่น : เมื่อการเขียนในเว็บไซต์หรือพื้นที่ตัวเองนั้นไม่ได้สามารถสร้างกลุ่มคนที่สนใจหรือดึงดูดคนที่สนใจเข้ามา ซึ่งปัญหาอาจจะไม่ได้เกิดจากการที่เนื้อหานั้นไม่ดี แต่อาจจะมีปัญหาอื่น ๆ มากมาย ที่ทำให้คนที่สนใจนั้นไม่มาถึงเนื้อหาคุณได้ ดังนั้นการหาทางแก้ไขเพื่อให้เกิด Traffic ขึ้นมาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สุด

วิธีการนั้นสามารถสามารถทำได้โดยการที่การเข้าไปเป็นนักเขียนหรือส่งบทความที่จะสามารถสร้าง Lead กลับมาที่เว็บไซต์หรือปลายทางที่ต้องการได้ผ่านเว็บไซต์อื่น ๆ ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นการทำ Advertorial หรือ Native Advertising ต่าง ๆ ขึ้นมา ซึ่งวิธีการนี้ไม่ต่างอะไรกับการที่คุณได้ถูกเชิญขึ้นพูดบนเวทีต่าง ๆ ที่จะเปิดโอกาสให้คุณนั้นสามารถสร้าง connection ใหม่ ๆ มากมาย และดึงดูดให้คนกลายมาเป็นลูกค้าคุณนั้นเอง

ทั้งนี้การสร้าง Lead นั้นยังมีวิธีการอีกมากมายที่สามารถเลือกใช้ได้นอกจากวิธี Content เหล่านี้ ซึ่งขึ้นอยู่กับธุรกิจของคุณว่า จะต้องการอะไรแล้วจึงเลือกวิธีการสร้าง Lead ที่เหมาะกับคุณขึ้นมา


  • 200
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE