4 วิธีเพิ่ม Engagement ให้ดีใน Social Media Marketing

  • 731
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Social Media ในการทำการสื่อสารทาวงการตลาด นับว่ากลายเป็นเครื่องมือที่ขาดไม่ได้เลยในการทำ Digital Marketing ด้วยการที่กลุ่มเป้าหมายนั้นอยู่ใน Social Media จำนวนมาก ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ ในช่วงแรกนั้นพยายามจะปั้นช่องทางของ Social Media ให้มีคนติดตามากที่สุด แต่เมื่อเวลาเปลี่ยนไป จำนวนผู้ติดตามหรือการมีคนมากด Like นั้นไม่ใช่ค่าการวัดที่มีความสำคัญอีกต่อไป แต่กลายเป็นว่าด้วยระบบปัจจุบันจะให้ค่ากับปฏิสัมพันธ์ที่มีคุณค่ามากกว่า ที่จะทำให้เนื้อหานั้นโชว์ขึ้นไป

social-media-image

การสร้างปฏิสัมพันธ์นี้เองที่เป็นเรื่องยากในปัจจุบันของ Social Media เพราะด้วยทุก ๆ เพจพยายามจะทำ Content ที่จะสร้างปฏิสัมพันธ์ขึ้นมา ทำตาม ๆ กันใน Content ต่าง ๆ ทำให้แบรนด์ที่จะสร้างปฏิสัมพันธ์ให้เกิดมาก ๆ นั้นเป็นไปได้ยากอย่างมาก ถ้าไม่ได้คิดอะไรออกนอกกรอบหรือลองนึกถึงการทำ Growth Hacking แบบต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อที่จะหาทางสร้างการเติบโตได้สูงมาก ๆ แบบ 10 เท่า กระบวนการสร้างปฏิสัมพันธ์แบบ 4 ทางนี้จะช่วยคุณได้

1. ให้อะไรกับ Community ของคุณ : สิ่งหนึ่งที่คนทำเพจหรือ Social Media คือการที่ต้องสนใจในชุมชนของคุณก่อน การที่คนมาติดตามคุณนั้นก็เพราะว่าคนที่ติดตามนั้นอยากจะให้เพจแบรนด์สนใจ และอยากได้ข้อมูลที่พิเศษที่เพจจะมอบให้ได้ ไม่ใช่ติดตามแล้วไม่ได้อะไรขึ้นมาเลย สิ่งสำคัญอย่ามองว่าคนติดตามเป็นแค่ตัวเลขหรือสนใจแต่เลขของคนติดตาม แต่ต้องมองว่าคนที่ติดตามนี้คือบุคคลจริง ๆ

การมองว่าคนติดตามนี้คือบุคคลจริง ๆ จะสร้างโอกาสให้เปลี่ยนความคิดมากมายกับวิธีการทำการตลาดทันที เพราะคุณจะเริ่มมองว่าจะรักษากลุ่มคนกลุ่มนี้ได้อย่างไร จะสร้างเรื่องหัวข้อให้เกิดการพูดคุยในกลุ่มกันได้อย่างไร และจะทำความรู้จักคนในกลุ่มแต่ละคน เพื่อสร้างปฏิสัมพันธ์ให้มากขึ้นได้อย่างไร ซึ่งสิ่งแรกที่ควรทำในการที่จะทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์ Social Media คือการถามว่าคุณจะช่วยอะไรให้เค้าได้ แทนที่จะตั้งหน้าตั้งตา โพส Content ขึ้นไป

Screen-Shot-2560-08-13-at-9.07.50-AM

2. สร้างคุณค่าแก่ชุมชนคุณ : สิ่งหนึ่งที่จะสร้างปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ ขึ้นมาได้ในชุมชนของแบรนด์เองหรือ Social Media นี้คือการลองคิดว่าถ้าคุณเป็นคนในชุมชนและอยากให้ชุมชนสนใจคุณ สิ่งที่คุณควรจะทำคือการที่ต้องมีประโยชน์หรือมีคุณค่าอะไรบางอย่างต่อชุมชนนั้น ๆ เพื่อที่จะทำให้คนนั้นมาสนใจและปฏิสัมพันธ์กับคุณกลับมา ทั้งนี้การสร้างคุณค่านี้อาจจะทำได้หลาย ๆ ทาง ไม่ว่าจะเป็น การสร้างเนื้อหาที่ตอบความต้องการของผู้บริโภค การให้ความบันเทิง การสร้างตัวตนของคุณให้น่าสนใจที่จะทำให้คนติดตามจดจำ

ทั้งนี้สิ่งที่คุณต้องทำคือการให้คุณค่าแก่ชุมชนนี้ทุก ๆ วัน โดยการมองว่าชุมชนคุณมีความสนใจในเรื่องเฉพาะแบบไหน และเรื่องไหนที่ไม่สามารถหาได้ในที่อื่นแต่คุณสามารถช่วยได้ เพื่อที่จะทำให้ผู้คนที่ติดตามนั้นสนใจและติดใจในตัวคุณอย่างมาก จนต้องเข้ามาหาที่เพจของคุณทุกวัน และด้วยสิ่งเหล่านี้จะทำให้คนติดตามแตบแทนคุณด้วยการสร้างปฏิสัมพันธ์หรือการส่งต่อเนื้อหาไปยังที่ต่าง ๆ

Facebook_Engagement_Chart_2

3. ให้โดยไม่หวังผลตอบแทน : การที่จะสร้างคุณค่าและปฏิสัมพันธ์ขึ้นมาได้นั้น นักการตลาดต้องนึกถึงหลักการ Give & Take สิ่งที่ทำนั้นคือการที่ต้องให้อะไรโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนจากสังคมขึ้นมาก่อนแล้วสังคมจะตอบแทนกลับตามที่คุณอยากได้ขึ้นมาเอง ดังนั้นการทำ Social Media นั้นสิ่งที่คุณควรทำคือการให้คุณค่า ตอบคำถามและช่วยโดยไม่หวังผลตอบแทนหรือมีผลประโยชน์แอบแฝงที่ต้องการขึ้นมา

การพยายามเร่งเร้าให้เกิดการซื้อสินค้าขึ้นมานั้นกลับกลายเป็นการทำร้ายแบรนด์มากกว่า นอกจากนี้ยังทำให้คนติดตามรู้สึกด้วยว่า สิ่งที่คุณกำลังทำคือการหาผลประโยชน์นั้นเองและทำให้คนที่ติดตามจะหนีคุณออกไป ดังนั้นการรู้ว่าจะกระตุ้นให้ซื้อสินค้าตอนไหนนั้นจึงสำคัญเพื่อให้เกิดประโยชน์ที่สุดทั้งสองฝ่าย

fb-engagement4

4. เจาะกลุ่มให้ถูกที่ : สิ่งสุดท้ายที่จะสร้างปฏิสัมพันธ์ทาง social media ขึ้นมาได้ คือการรู้ว่ากลุ่มคนที่ชอบคุณอยู่ที่ไหน และกลุ่มคนที่มีแนวโน้มที่จะชอบคุณอยู่ที่ใด เพื่อที่จะทำการเข้าไปสื่อสารและทำช่องทางสื่อสารแต่ละแบบให้เกิดขึ้นมา แล้วพยายามทำให้เกิดการเชื่อมมาสู่หน้าบ้านของคุณเพื่อทำการสื่อสารตรง ๆ ได้ต่อไป

คุณอาจจะหาชุมชนที่กำลังมีความสนใจในแบรนด์คุณ หรือแบรนด์ของคุณสามารถเข้ากับความสนใจของกลุ่มนั้นได้อย่างดี แล้วคุณสามารถป้อนเนื้อหาหรือสร้างคุณค่าของตัวคุณเองได้ในชุมชนนั้น ๆ ขึ้นมา สร้างความน่าเชื่อถือและทำตัวเองให้มีคุณค่าเพื่อที่เวลามีปัญหาหรือต้องการความช่วยเหลือแล้วชุมชนจะนึกถึงคุณเป็นคนแรกขึ้นมา

ทั้งนี้การสร้างปฏิสัมพันธ์ขึ้นมาใน Social Media ก็ไม่ต่างอะไรจากการสร้างตัวตนและปฏิสัมพันธ์ในชุมชนในโลกจริง ๆ เช่นสังคมที่ทำงาน หรือสังคมเพื่อน การสร้างคุณค่าและการให้โดยไม่หวังผลตอบแทนนั้นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการสร้างปฏิสัมพันธ์ขึ้นมา


  • 731
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ