5 สิ่งที่เว็บไซต์ที่อยากไปให้สุด ต้องมีอยู่

  • 353
  •  
  •  
  •  
  •  

ในยุคนี้การมีตัวตอนอยู่ในออนไลน์นั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก ทำให้การลงทุนทรี่จะสร้างพื้นที่ตัวเองในโลกออนไลน์นั้นจึงมีความสำคัญอันดับต้น ๆ เลยทีเดียว เพราะด้วยการมีพื้นที่อยุ่ในออนไลน์นี้นอกจากจะสร้างความน่าเชื่อถือของแบรนด์ตัวเองแล้ว ยังสามารถให้ข้อมูลลูกค้า สร้างลูกค้า หรือก่อให้เกิดตลาดต่าง ๆ เพิ่มขึ้นมาโดยไม่ได้มีข้อจำกัดเรื่องพื้นที่และเวลาเข้ามากำหนดอีกต่อไป ทำให้หลาย ๆ แบรนด์นั้นต่างก็ทุ่มงบประมาณในการที่จะทำองค์ประกอบต่าง ๆ ในออนไลน์ให้ได้ดี ซึ่งหนึ่งในนั้นที่มีความสำคัญอย่างมาและเปรียบเสมือนสำนักงานใหญ่พร้อมสาขาใหญ่ของแบรนด์ก็คือเว็บไซต์

ทีนี้การทำเว็บไซต์ในยุคนี้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอีกต่อไป เพราะในทุก ๆ วันก็มีเว็บไซต์เกิดขึ้นมาใหม่ แถมพฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบันก็เปลี่ยนไปอย่างมากมายจากการที่เข้าเว็บไซต์ผ่านแค่คอมพิวเตอร์ ในวันนี้ก็มาผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ มากมาย การปฏิสัมพันธ์เว็บไซต์จากการใช้เมาส์ ก็เปลี่ยนมาเป็นการใช้นิ้วมือ สิ่งเหล่านี้ทำให้คนที่ทำเว็บไซต์ต้องเข้าใจการปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ เหล่านี้เพื่อที่จะสร้างเว็บไซต์ที่ตอบสนองผู้บริโภคให้ดีที่สุดขึ้นมา ดังนั้นการเข้าใจความสำคัญของการทำเว็บไซต์ให้ได้ดีนั้นจึงมีความสำคัญมาก ซึ่งเว็บไซต์ที่จะทำหน้าที่ได้ดีนั้นต้องมีองค์ประกอบพื้นฐาน 5 สิ่งนี้ที่จะทำให้เว็บไซต์นั้นแสดงผลลัพท์ที่ดีออกมา

aHR0cHM6Ly9zLmlzYW5vb2suY29tL21uLzAvdWQvMTEwLzU1MjEyMS93ZWJzaXRlLWRldmVsb3BtZW50LmpwZw==

1. Design : ดีไซน์เป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นประสบการณ์แรกที่คนจะรู้สึกจากหน้าตาและอารมณ์ที่ถ่ายทอดออกมาจากเว็บไซต์ ซึ่งเว็บไซต์ที่ออกแบบมาอย่างดีจะช่วยสร้างประสบการณ์การใช้งานของผู้ใช้เพิ่มมากขึ้น และทำให้ผู้ใช้ได้เพลิดเพลินกับการใช้เว็บไซต์ต่าง ๆ มากขึ้นไปอีก นอกจากนี้การออกแบบเว็บไซต์นั้นยังรวมไปถึงการที่ต้องคิดรูปแบบปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ ของผู้บริโภคในการเข้ามารับชมเว็บไซต์ผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วย การออกแบบนี้เว็บไซต์นี้เรียกได้ว่าเป็นการสร้างหน้าร้านและการตอบรับคนที่จะมาเยี่ยมชมให้มีความประทับใจที่สุด การทำงานของเว็บไซต์ ก็เปรียบเสมือนกับการบริการที่ต้องดีจนมีความประทับใจจนคนที่เข้ามาเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าโดยทันทีได้เลย

2. Content : สิ่งที่จะทำให้เว็บไซต์นั้นมีชีวิตชีวาขึ้นมาได้อีกอย่างหนึ่งนั้นก็คือ การที่เว็บไซต์นั้นมี Content ที่น่าสนใจนั้นมากน้อยแค่ไหน เพราะผู้บริโภคนั้นที่เข้ามายังเว็บไซต์นั้นต่างก็มาหาสิ่งมที่จะตอบคำถามตัวเอง หรือสนองความต้องการของตัวเองขึ้นมา ซึ่งสิ่งเหล่านั้นคือ Content ต่าง ๆ ที่จะนำเสนอคนที่เข้ามาชมเว็บไซต์ให้สนใจเว็บไซต์นั้นเพิ่มมากขึ้น โดยการทำ Content นี้ต้องคิดถึงคุณภาพ Content เป็นสิ่งแรก ๆ ในการทำ และการเชื่อมโยงของเนื้อหาต่าง ๆ ขึ้นมา นอกจากนี้เนื้อหาควรเป้นเนื้อหาที่เขียนขึ้นมาเฉพาะ ไม่สวามารถหาอ่านได้ที่ไหน การจัดวางเนื้อหา และทำให้เนื้อหาเหล่านั้นสามารถอ่านและเข้าใจได้ง่าย สิ่งเหล่านี้ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือของลูกค้ากับแบรนด์ จนทำให้เกิดการเปลี่ยนมาเป็นลูกค้าหรือชักชวนคนอื่นให้มาเป็นลูกค้าต่อไปได้

thailandonlinefocus20130507105154

3. SEO : การทำเว็บไซต์นั้นจะต้องผูกกับการทำ SEO อีกด้วย เพราะหลาย ๆ ครั้งนั้นผู้บริโภคไม่ได้เข้าเว็บไซต์โดยตรงอย่างเดียว แต่อาจจะมี Consumer Journey ที่เริ่มต้นจากการมีความต้องการเลยเข้าไปค้นหาผ่านระบบการค้นหาต่าง ๆ ขึ้นมา ซึ่งด้วยเหตุนี้การทำ SEO จะช่วยทำให้ Content ของเว็บไซต์นั้นขึ้นไปติดยังคำค้นหาต่าง ๆ ที่ผู้บริโภคกำลังค้นหาอยู่ ซึ่งจากการวิจัยของ Google พบว่าถ้า Content ของแบรนด์นั้นไปอยู่ในผลการค้นหาแรก ๆ ของผู้บริโภคที่กำลังมีความต้องการอยู่ก็สามารถที่จะเปลี่ยนผู้บริโภคนั้นให้กลายมาเป็นลูกค้าได้เลย ดังนั้นการรู้ว่าจะใช้ SEO อย่างไร หรือรู้ว่าจะใช้ Keyword อะไรเพื่อที่จะสามารถสร้างให้เนื้อหานั้นไปติดผลการค้นหาเพิ่มมากขึ้นได้จึงเป็นสิ่งจำเป็นในการที่จะทำให้เว็บไซต์นั้นกลายเป็นที่พบเจอเพิ่มมากขึ้น

4. Call To Action : ในการทำเว็บไซต์ ก็ไม่ต่างอะไรจากการทำหน้าร้าน เพราะต้องทำให้ผู้บริโภครู้ว่าจะให้ทำอะไรต่อไป ซึ่งในร้านนั้นใช้พนักงานเป็นคนที่จะคอยบอกหรือกระตุ้น แต่ในเว็บไซต์นั้นจะใช้สิ่งที่เรียกว่า Call To Action แทน โดย Call To Action นี้จะทำหน้าทีร่ในการแจ้งว่าผู้บริโภคนั้นควรจะทำอะไรต่อ หรือทำแล้วจะได้อะไรต่อไป ซึ่งการสร้าง Call To Action นี้จะต้องเข้าใจจิตวิทยาของผู้บริโภคอย่างมากว่าในขณะที่กำลังบริโภค Content อยู่นั้นกำลังอยากได้หรือมีความต้องการอะไรต่อไป แล้วจึงสร้าง Call To Action มาเป็นปุ่มหรือลิงก์เพื่อให้ผู้บริโภคกดเพื่อตอบสนองความต้องการเหล่านั้น ซึ่งในความจริงแล้ว Call To Action นี้ไม่ได้มีสูตรตายตัว แต่ขึ้นกับการทดลองของนักการตลาดที่จะหาว่าแบบไหนที่จะได้ผลที่สุด

DTOnC7XXcAA0_9Q

5. Magic : สุดท้ายแล้วการสร้างเว็บไซต์ให้ได้ดีนั้น สิ่งที่จะทำให้เว็บไซต์นั้นมีความน่าดึงดูดก็คือการที่สามารถสร้าง Magic หรือหาว่า Magic ของเว็บไซต์นั้นจะคืออะไรที่จะทำให้ผู้บริโภคที่เข้ามานั้นสามารถอยู่ได้นานมากขึ้น หลาย ๆ เว็บไซต์อาจจะใช้ video หรือมีเกมส์ หรือการทำ Content Interactive ออกมา การหา Magic ให้ได้นั้นจะทำให้การเล่าเรื่องต่าง ๆ บนเว็บไซต์นั้นน่าดึงดูดและอยากทำให้กลับมาเรื่อย ๆ อีกได้เลย


  • 353
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ