ข้อดี 5 ข้อว่าทำไม SME ต้องทำ Blog

  • 378
  •  
  •  
  •  
  •  

ตอนนี้ทุก ๆ คนนั้นคงจะเจอเหตุการณ์ที่ Facebook นั้นปรับเปลี่ยนอะไรหลาย ๆ อย่างจนทำให้ทำการตลาดยากขึ้นอย่างมาก และทำให้ต้องลงเงินใน Facebook มากกว่าเก่าขึ้นมาอีก ซึ่งส่งผลให้การทำการตลาดของตัวเองต้องมีงบประมาณที่สูงขึ้น หรือไม่ได้ผลเท่าเดิมในที่อดีตที่ผ่านมา แต่ในความจริงแล้วในการตลาดยุคนี้นั้นนักการตลาดโดยเฉพาะคนทำ SME นั้นไม่จำเป็นต้องพึ่ง Facebook ก็ได้ และมาใช้วิธี Inbound Marketing ในการดึงคนให้มาสนใจแบรนด์ ซึ่งจะเป็นวิธีที่ยั่งยืนกว่าอย่างมาก

วิธีการทำ Inbound Marketing นั้นจะผูกกับการทำ Content เป็นหลัก ซึ่งวิธีที่แบรนด์หรือคนทำ SME นั้นจะใช้ Content ในการสร้างลูกค้านั้นก็มีหลากหลายรูปแบบด้วยกัน โดยบทความนี้จะเจาะจงไปในการทำ Content รูปแบบหนึ่งที่เรียกว่า Blog ที่แบรนด์ยุคใหม่ในเมืองนอกนั้นทำกันอย่างมาก เพราะได้ผลมากกว่าการทำ Content ในแบบอื่น ๆ และช่วยสร้างฐานลูกค้าขึ้นมามากมาย ซึ่ง Blog เปรียบได้กับการเล่าเรื่องหรือการมาแชร์เรื่องราวด้วยรูปแบบที่เป็นมิตร หรือดูไม่เป็นทางการมาก ทำให้เกิดความน่าอ่านกับผู้อ่านอย่างมากมาย ทำให้ Blog นั้นจะมีประโยชน์ต่อ SME 5 ข้อนี้คือ

1. ช่วยเพิ่ม Web Traffic : แน่นอนการทำ Content นั้นสามารถช่วยเรื่อง Web Traffic ได้เพราะการทำ Content ที่ถูกต้องจะมีการทำการค้นคว้าข้อมูลมาแล้วว่า จะทำ Keyword อะไรเพื่อให้เกิด SEO ที่สูงสุดขึ้นมา ด้วยเหตุนี้ถ้า SEO นั้นมีความถูกต้องแล้วละก็จะทำให้ Content ของคุณนั้นเข้าไปติดอยู่ใน Google Search ขึ้นมา ทำให้คนที่กำลังมีความต้องการบางอย่างตามหลักการ Zero Moment of Truth นั้นจะมาเจอ Content คุณใน Google ได้ อีกประโยชน์หนึ่งของการทำ Blog นี้คือ ทำให้เว็บไซต์คุณนั้นมี Content ที่สดใหม่เสมอ และนี้เป็นข้อดีของ Google Search เช่นกัน เพราะ Google เองนั้นจะทำนิยมในการเอาเนื้อหาใหม่ ๆ มาติด Google Search มากกว่า ด้วยการที่คุณทำ Content เช่นนี้เรื่อย ๆ จะทำให้คุณถูก Google Index ไปเรื่อย ๆ และมีผลไปยังการค้นหาแบบ Organic ที่จะทำให้เกิดการสะสมเพิ่มพูนขึ้นมาด้วย

Screen-Shot-2558-10-04-at-2.51.31-PM

2. สร้างความน่าเชื่อถือ : เมื่อคุณทำ Content ที่แชร์สิ่งที่คุณรู้ หรือ เล่าเรื่องต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับแบรนด์ตัวเองขึ้นมา สิ่งหนึ่งที่จะเกิดขึ้นคือคนจะเริ่มมองภาพลักษณ์คุณเปลี่ยนไปจากร้านค้าธรรมดา เปลี่ยนไปเป็นร้านค้าที่มีความเชี่ยวชาญต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น ยิ่งคุณสามารถให้ความรู้หรือข้อมูลในรูปแบบที่หาอ่านไม่ได้ที่ไหน หรือมีการเปิดเผยจริงใจออกไป กลุ่มเป้าหมายที่เข้ามาอ่าน Content จะรู้สึกได้ถึงความเชี่ยวชาญที่คุณกำลังนำเสนอออกมา ยิ่งทำ Content Blog ประเภทเอาคำถามมาตอบ หรือแก้ข้อสงสัยคาใจ สิ่งเหล่านี้ช่วยทำให้คนยิ่งมาติดตามคุณเพิ่มด้วย เพราะมาติดตามแล้วได้ประโยชน์ในการเขียน Blog ของคุณ

3. ช่วยทำให้มี Content ไปเชื่อมต่อช่องทางอื่น ๆ ดีขึ้น : แน่นอนว่าการทำ Blog ทุก ๆ วันหรือทำเป็นประจำนั้นจะช่วยทำให้มี Resource ที่จะต่อยอดไปทำ Content ส่งไปยัง Social Media Platform ต่าง ๆ หรือส่งให้ Publisher ช่วยเผยแพร่ให้ก็ได้ถ้าน่าสนใจ ทำให้การทำ Content Blog นี้จะทำให้คนยิ่งกลับมาที่เว็บไซต์คุณอีก หรือเชื่อมต่อกับ Social Media ของคุณเพื่อทำการพูดคุย และเสริมภาพลักษณ์ความเชี่ยวชาญของคุณมากขึ้นไปอีกผ่าน Social Media ต่าง ๆ ออกไป โดยแทบไม่ได้ต้องใช้เงินโฆษณาในการโปรโมทเลยถ้าเนื้อหาของคุณนั้นมาจากตัวคุณเองและหาอ่านที่ไหนไม่ได้

4. สร้าง Personal Touch : ด้วยวิธีการเขียน Blog นั้นเป็นแบบไม่เป็นทางการอย่างมาก ทำให้การที่คุณทำ Blog ออกมาพูดคุยหรือแชร์เรื่องราวให้กับกลุ่มเป้าหมายจะเกิดปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ ตามมาอย่างมากมาย และทำให้แบรนด์หรือ SME ของคุณนั้นเกิดความรู้สึกเชื่อมต่อกับ Consumer ได้ง่ายขึ้น ในทางกลับกัน Consumer จะรู้สึกว่าแบรนด์นี้เข้าถึงง่ายและสามารถเข้ามาปรึกษาเรื่องราวต่าง ๆ ได้ต่าง ๆ เพื่อให้คุณช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านั้น ซึ่งทำให้แบรนด์คุณสร้างความเชื่อมั่นเข้าไปในใจกลุ่ม Consumer เหล่านี้ด้วยว่า ร้านค้าของคุณนั้นเอาใจใส่และดูแลลูกค้าจริง ๆ ซึ่งทำให้มีแต้มต่อมากกว่าร้านที่เอาแต่ขาย แต่ไม่ได้ให้คุณค่าอะไรเพิ่มเติมกับลูกค้าเลย

Screen-Shot-2558-10-04-at-2.55.17-PM

5. ช่วยสร้าง Inbound Link : เมื่อคุณทำ Content ที่มีประโยชน์เหล่านี้ออกไปอย่างมากมาย สิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาคือการที่คนนั้นเข้ามาอ่านพบว่าเนื้อหาของคุณนั้นมีประโยชน์อย่างมาก ก็อาจจะเอาเนื้อหาคุณไปอ้างอิงในการทำ Content ตามที่ต่าง ๆ ด้วยระบบ blog ที่ดีจะทำให้เนื้อหาของคุณถูกลิงก์จากบทความมากมายและทำให้คุณได้รับ Referral Traffic จากเว็บเหล่านี้เพิ่มเติมอย่าางมาก โดย Bot ของ google จะไปดูที่บทความหรือ Content และพบว่ามันลิงก์มาหา Blog ของคุณ ก็จะทำให้เกิดการแจ้งกับ Google ว่าลิงก์ของคุณนั้นมีประโยชน์ มีคนอ้างอิงถึง ซึ่งจะทำให้อันดับ google Search ของคุณนั้นดีขึ้นด้วยอย่างมาก

ทั้งนี้ในยุคนี้การทำการตลาดแบบเดิมนั้นไม่พออีกต่อไป การที่คุณจะทำ SME ขายสินค้าและบริการแล้วจบไปนั้นไม่พอ การมีคุณค่าและสร้างคุณค่าให้คนเห็นผ่านช่องทาง Digital นั้นกลายเป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้ธุรกิจของคุณสามารถแข่งขันได้ในยุคนี้


  • 378
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ