5 ความผิดพลาด Social Media ที่ไม่ควรเกิดขึ้นในยุคนี้

  • 78
  •  
  •  
  •  
  •  

Social Media นั้นเป็นเครื่องมือที่สำคัญอย่างมากในการทำการตลาด เพราะด้วยผู้ใช้ที่เข้าไปใช้งานจำนวนมาก มีจำนวนปฏิสัมพันธ์มากมาย พร้อม ๆ กับการพูดถึงของแบรนด์อยู่ในนั้นตลอดเวลา ทำให้นักการตลาดจำเป็นต้องใช้เครื่องมือในการเข้าไปติดต่อสื่อสารกับกลุ่มผู้บริโภคของตัวเอง พร้อมสร้างภาพลักษณ์หรือสื่อสารไปถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ให้มาสนใจแบรนด์ตัวเองเพิ่มขึ้นมา แต่การทำ Social Media ให้ได้ดีนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างมาก เพราะในทุก ๆ วันนั้น Platform Social Media นั้นก็มีเกิดขึ้นใหม่ หรือตายลงไป รวมทั้งยังมีการปรับเปลี่ยนอย่างมากมาย ทำให้คนทำการตลาดบนช่องทางดังกล่าวนี้ต้องมีการเรียนรู้ตลอดเวลาเพื่อให้สามารถตามการเปลี่ยนแปลงนี้ได้ทัน

ไม่ว่าจะการเปลี่ยนแปลงของ Platform จะเกิดขึ้นอย่างไร สิ่งหนึ่งที่ยังคงเกิดขึ้นเป็นประจำว่าเป็นข้อผิดพลาดของคนทำ social media ใหม่ ๆ หรือไม่ได้เรียนรู้ในการปรับตัวก็ยังคงเกิดขึ้นเสมอ ๆ ไม่ว่าจะผ่านการทำ Content บน Social, Media หรืออื่น ๆ ทำให้นักการตลาดนั้นพลาดโอกาสอย่างมากในการที่จะสร้างลูกค้าหรือเชื่อมต่อกับลูกค้าตัวเองขึ้นมา ซึ่งในบทความนี้เราจะมารู้จัก 5 ความผิดพลาดบน Social Media ที่ไม่ควรเกิดขึ้นแล้วในยุคนี้

1.  Tag ผู้คนหรือเพจต่าง ๆ ลงในภาพ ที่พวกเขาไม่ได้อยู่ : ในอดีตนั้นเพื่อให้แบรนด์ตัวเองไปปรากฏอยู่ในสายตาของคนอื่น หรือทำให้ได้รับความสนใจขึ้นมา การใช้วิธี Tag คนอื่น ๆ หรือ เพจใหญ่ ๆ หรือคนดัง ๆ ในรูปที่พวกเขาเหล่านี้ไม่ได้อยู่นั้นเป็นที่นิยมในการสร้างตัวจนให้ได้รับความสนใจในออนไลน์ขึ้นมา หรือแม้แต่ทำ Campaign ที่ Tag กันให้ได้ 10-50 คน เพื่อให้ได้คนมาที่เพจให้ได้มากที่สุด แต่วิธีการนี้ก่อให้เกิดพฤติกรรมการสร้างความรำคาญให้คนอื่นอย่างมาก เพราะถูก Tag เข้ามาในรูปที่ไม่ได้เกี่ยวข้อง หรือโพสที่ไม่ได้สนใจ แล้วกลายเป็นเครื่องมือของแบรนด์พวกนี้ในการสร้างกระแสอย่างมาก ดังนั้นสิ่งที่ควรทำเพื่อให้ได้กระแสที่ถูกต้องและสร้างแบรนด์ในทางที่ดีคือ การ Tag ให้ตรงกับบุคคลนั้น ๆ หรือถ้าจะทำข่าวประกาศอะไรไปหาใครก็ส่งเป็น E-mail ให้เป็นทางการ หรือจะใช้ Direct message เพื่อคุยกันก็ทำได้ เพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัวและไม่เกิดการสร้างความรำคาญให้ใครอีก

tag-fanpage

2. Auto Direct Message : หลาย ๆ คนคิดว่าเอ๊ะ ผิดอะไร ก็ตั้งให้ระบบตอบข้อความอัตโนมัติ ดีกว่าไม่มาตอบอะไรเลยสิ แต่เอาเข้าจริง ๆ แล้วถ้าคนเข้ามาพูดคุยกับคุณ หรือเข้ามาติดตามคุณนั้นแสดงว่าคน ๆ นั้นมีความสนใจในตัวคุณอย่างมาก ถึงได้มาติดตามเพื่อรับข่าวสารหรือเข้ามาพูดคุยกับคุณ การที่คุณส่งข้อความอัตโนมัติเข้าไปหาคนเหล่านี้ มันแสดงถึงความไม่ใส่ใจหรือการขาดความจริงใจในการติดต่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายขึ้นมา ซึ่งทำให้คนที่เข้ามาพูดคุยนั้นรู้สึกว่ามาคุยกับหุ่นยนต์ที่ไม่มีชีวิตจิตใจและไม่สนใจในความรู้สึกของผู้ที่ติดตามเลย สิ่งที่ควรจะต้องทำคือการลงแรงเข้าไปตอบข้อความเหล่านี้ด้วยตัวคุณเองเพื่อแสดงความจริงใจและทำให้เข้าถึงกลุ่มคนที่มาติดต่อได้ดีขึ้น

3. โพสภาพโปรโมชั่นหรือการขายโดยไม่มีช่องทางให้ไปซื้อต่อ : แน่นอนการทำ social media นั้นต้องมีการทำ content ขึ้นไป โดยเฉพาะพวก Content ที่เป็น Promotion ทั้งหลาย เพื่อทำให้เกิดยอดขายขึ้นมา ซึ่งการโพส Promotion นี้ไม่ได้ผิดอะไร แต่สิ่งที่ผิดคือการโพสขึ้นไปโดยไม่มีปลายทางให้ผู้ที่สนใจไปต่อ เช่นไม่มีลิงก์หรือบอกช่องทางการซื้อ หรือเอาลิงก์ไปใส่ในภาพ ทำให้ไม่สามารถ copy ลิงก์หรือไม่สามารถกดลิงก์ได้ ทำให้โพสนั้นกลายเป็นโพสประกาศข้อความเฉย ๆ และไม่มีใครสามารถซื้อสินค้าหรือบริการได้ ซึ่งทางแก้นั้นง่ายมาก ๆ คือการสร้าง Call To Action ไว้ในรายละเอียดที่อธิบายภาพนั้น หรือทำ Link ไว้ในรายละเอียดเพื่อให้ตามไปดูโปรโมชั่นต่อได้

4. Auto Post ไปช่องทางอื่น : แน่นอนว่าทำ social media สิ่งที่เกิดขึ้นคือการที่ต้องทำ Content ลง Platform หลาย ๆ อัน แต่หลาย ๆ ครั้งปรากฏว่าคนทำ Social Media ไม่ได้ถนัดในทุก ๆ Platform หรือคิดอะไรมาแค่ Platform เดียว ส่วนที่อื่น ๆ นั้นก็ Auto Post จาก Platform หลัก ๆ ไป ซึ่งทำให้สิ่งที่เกิดขึ้นที่เป็นตัวอย่างได้ดีคือ การ Auto Post จาก Facebook ไปลง Twitter ทำให้โพสที่ดูบน Twitter นั้นถ้ายาวไปจะอ่านไม่ออก ถ้ามีภาพก็จะไม่ตามมา แถมยังดูไม่จริงใจในการสื่อสารกับคนบน Platform นั้น ๆ ด้วย เพราะการ Autopost ก็เหมือนระบบตอบกลับอัตโนมัติที่ไม่มีคนดูแลอยู่จริง ทำให้คนที่ใช้ Platform นั้นคิดว่าคุณไม่ได้สนใจช่องทางนี้ ไม่ได้แคร์ และไม่มีตัวตนอีกด้วย ทางแก้ที่ดีคือการสร้างโพสที่เฉพาะต่อ Platform นั้น ๆ ขึ้นมา และใช้เครื่องมือในการบริหารจัดการ Content Social Media เพื่อให้เกิดปฏิสัมพันธ์ที่ดีขึ้นมาได้

12995584_501951869994660_283982316_n

5. โพสทุกอย่างลงในกลุ่ม : สุดท้ายคือการที่คนทำ Content บน Social Media นั้นกลัวไม่มีใครรู้ว่ามี Content นั้นเกิดขึ้น คุณก็เอาเนื้อหาเหล่านั้นทุกอย่างที่คุณทำไปใส่ในกลุ่มต่าง ๆ เพื่อโปรโมท สิ่งที่เกิดขึ้นคือ กลุ่มต่าง ๆ นั้นไม่ได้อยากรู้เนื้อหาคุณเลย หรือไม่ได้รู้ว่าเนื้อหานั้นเกี่ยวข้องอะไรกับความสนใจของกลุ่ม ทำให้เกิดความน่ารำคาญของแบรนด์นี้ขึ้นมา และทำให้เกิดการแอนตี้เพจนี้ไปก็ได้ สิ่งที่ควรทำคือการแชร์อะไรที่มีคุณค่าเข้าไปในกลุ่ม เข้าไปปฏิสัมพันธ์ พูดคุย และสร้างบทสนทนา มากกว่าจะใช้ประโยชน์ของกลุ่มในการเผยแพร่เนื้อหาตัวเอง


  • 78
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ