สูตร 5 ข้อที่ช่วยให้นักการตลาดทำการตลาดได้มีประสิทธิภาพ

 • 745
 •  
 •  
 •  
 •  

ยุคนี้เป็นยุคที่การสื่อและการตลาดนั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วมากมาย พร้อม ๆ กับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงทางความคิดอย่างสินเชิงจากในอดีต รวมทั้งความไม่แน่นอนทางด้านสเถียรภาพทางสังคม เศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน และกระแสต่าง ๆ ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วทำให้นักการตลาดนั้นมีความท้าทายอย่างมากที่จะพิสูจน์ในฝีมือการตลาดตัวเองว่า ทำแล้วจะประสบความสำเร็จหรือไม่แล้วจะได้ผลตอบแทนอย่างไรกลับมาสู่ธุรกิจตัวเอง

นักการตลาดที่สามารถแสดงให้เห็นถึงฝีมือในการสร้างการสื่อสารทางการตลาดและการทำการตลาดที่มีประสิทธิภาพได้นั้นก็จะสามารถอยู่รอดได้อย่างน่อนในวงการธุรกิจที่มีการแข่งขันสูงแบบนี้ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายที่ทุกคนจะทำได้ เพราะฉะนั้นการที่นักการตลาดเปิดใจในการเรียนรู้และมีพื้นฐานเคล็ดลับที่จะทำให้สามารถสร้างการตลาดที่มีประสิทธิภาพได้นั้นจึงเป้นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นวันนี้ผมจึงมาเสนอวิธีการ 5 ข้อที่นักการตลาดจะสามารถสร้างสรรค์การตลาดที่มีประสิทธิภาพได้เพิ่มขึ้น

content-grid-eloqua

 1. สร้างมุมมองตัวเองในแบบลูกค้า : การเข้าใจมุมมองผู้บริโภคนั้นมีความสำคัญอย่างมาก เพราะจะทำให้เข้าใจว่าผู้บริโภคนั้นมีการเดินทางอย่างไรจนมาถึงการซื้อและใช้สินค้านั้น ซึ่งแน่นอนความท้าทายของนักการตลาดคือการเอาตัวเข้าไปเป็นผู้บริโภคจริง ๆ และตัดความเข้าใจของตัวเองเกี่ยวกับแบรนด์ตัวเองออก เพื่อที่จะทำให้รู้ว่าผู้บริโภคต้องเผชิญปัญหาอะไรบ้าง และสื่ออะไรบ้างที่ผู้บริโภคนั้นจะเจอเพื่อการตัดสินใจ สิ่งหนึ่งที่สำคัญในการเข้าใจผู้บริโภคคือนักการตลาดต้องเข้าใจในแต่ละ Touchpoint ที่ผู้บริโภคเจอและทำการเก็บข้อมูลเพื่อมาสร้างการสื่อสารทางการตลาดหรือการตลาดที่จะช่วยให้ผู้บริโภคตัดสินใจได้ดีขึ้นมา รวมทั้งเอาข้อมูลทั้งหมดตรงนี้มาทำเป็นภาพใหญ่เพื่อสามารถสร้างประสบการณ์ของผู้บริโภคนั้นให้ได้ขึ้นได้ต่อไป
 2. สร้างแผนระยะสั้นและระยะยาว : ความท้าทายการตลาดอีกอย่างคือการสร้างแผนการตลาดที่ให้ได้ผลอย่างรวดเร็วกับการสร้างผลระยะยาวเข้าไว้ด้วยกัน การที่จะตัดสินใจได้ว่าจะทำอะไรก่อนหลัง หรืออะไรควรที่จะทำเป็นระยะยาวได้นั้นขึ้นกับข้อมูลที่นักการตลาดนั้นสามารถเก็บข้อมูลมาได้ เพื่อสร้างแผนการตลาดที่ควรจะเร่งทำให้เห็นผล กับค่อย ๆ สร้างกลไกของการตลาดตัวเองขึ้นมาเพื่อสามารถให้กลายเป็นสิ่งที่สามารถยืนยาวต่อไปได้ ทั้งนี้แน่นอนว่าผู้บริหารหรือการเงินบริษัทอยากเห็นยอดซื้อขายที่เข้ามาอย่างรวดเร็ว แต่การที่มียอดเข้ามาในระยะสั้นอาจจะไม่ได้ดีในระยะยาว เพราะฉะนั้นการเข้าใจความต้องการของผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดว่าอยากเห็นอะไร และสามารถแผนที่สามารถบาลานซ์ได้นั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะตอบสนองความต้องการและสามารถสร้างสิ่งที่ยืนยาวต่อไปได้ในอนาคต
 3. ทำใจว่าทุกอย่างมันวัดไม่ได้ : สิ่งหนึ่งที่แม้ว่ายุคนี้จะเป็นยุคแห่งข้อมูลนั้น นักการตลาดก็ต้องทำใจอย่างหนึ่งว่าบางอย่างมันไม่สามารถวัดออกมาได้เลยทีเดียว เช่นการที่จะวัดแผนการสื่อสารทางการตลาดส่วนหนึ่งว่าได้ผลแค่ไหนจากภาพรวม ทั้ง ๆ ที่ส่วนนั้นอาจจะเป็นส่วนประกอบเพียงเล็ก ๆ ของแผนการตลาดทั้งหมด และก่อให้เกิดความรู้สึกเชิงบวกกับผู้บริโภค แต่ไม่ได้สามารถวัดเป็นผลตัวเลขแบบที่ต้องการออกมา ทั้งนี้นักการตลาดต้องรู้จักปล่อยวางถ้างานการตลาดนั้นไม่ได้มีผลต่องบประมาณมากนักแล้วไม่สามารถวัดผลเป็นตัวเลขตามมาตรฐานได้ แต่ควรไปมองภาพรวมว่ามันสำเร็จหรือไม่
 4. วางบทบาทเนื้อหาให้ถูกต้อง : Content นั้นกลายเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากในตอนนี้ เพราะสามารถกลายเป็นการตลาดที่ดึงผู้บริโภคเข้ามาหาได้ ผ่านการส่งข้อความไปถึงตัวทั้งนี้นักการตลาดควรเข้าใจบทบาทของ Content และหน้าที่ในแต่ละช่วง Content ว่าจะทำงานอย่างไรให้มีประสิทธิภาพสูงที่สุด และทำอย่างไรที่จะสามารถสร้างสรรค์เนื้อหาที่มีค่า ตรงใจผู้บริโภคออกมาได้ ทั้งนี้ในยุคนี้การใช้แค่อารมณ์กับความรู้สึกนั้นไม่เพียงพอ แต่ต้องใช้วิทยาศาสตร์ต่าง ๆ เข้าช่วยอย่างมากมายเพื่อสร้าง Content ที่ดีออกมา
 5. ทำงานกับเอเจนซี่ให้ดีขึ้น : สุดท้ายผู้ช่วยที่จะช่วยให้นักการตลาดทำงานได้ดีคือ Agency ซึ่งนักการตลาดต้องเริ่มมอง Agency เป็น Partner มากกว่ามาเป็นบริษัทลูกจ้าง ทำงานกับเอเจนซี่ดังเพือนร่วมงาน และต้องเข้าใจว่าเอเจนซี่นั้นก็มีค่าใช้จ่ายต่าง ๆ และการทำงานที่ต้องหวังผลเช่นกัน การให้งบประมาณที่สอดคล้องกับการทำงานนั้นเป็นสิ่งจำเป้น รวมทั้งการให้ข้อมูล เวลาและเป้าหมายอย่างไม่มีปิดบัง จะช่วยให้เอเจนซี่นั้นสามารถทำงานได้ตามเป้าหมายได้มากขึ้นไปอีก

 • 745
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ