มารู้จัก 5 เครื่องมือที่ช่วยทำให้ชีวิตในการดูแล Social Media ง่ายขึ้น

  • 205
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อการทำ Social Media Marketing นั้นกลายเป็นเรื่องสามัญที่นักการตลาดนั้นต้องทำในการที่จะเข้าถึงผู้บริโภคที่ใช้เครื่องมือ Digital ในยุคนี้ ทำให้นักการตลาดนั้นมีเรื่องต้องทำเพิ่มขึ้นอย่างมากในการที่จะใช้ Social Media เนื่องจากว่าเป็นช่องทางที่ไม่ได้แค่สื่อสารทางเดียวแบบในสื่อ Traditional แต่ยังต้องมีการปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ มากมายที่เกิดขึ้นบนช่องทางนี้ ทำให้นักการตลาดที่ทำงานด้วยตัวเองจะมีงานมากมายที่ต้องคอยดู social media ให้ทำงานได้อย่างดีขึ้นมา

ทั้งนี้งานใน Social Media นั้นไม่ได้แค่ทำ content ที่จะลง ทำการลง content แต่ยังมีการที่ต้องเก็บข้อมูลต่าง ๆ มากมาย และนำมาวิเคราะห์ในการสร้างโพสพร้อมกับโต้ตอบกับสมาชิกที่เข้ามาพูดคุย เพราะฉะนั้นการมีเครื่องมือต่าง ๆ ที่จะมาช่วยทำให้การทำงานนั้นง่ายลงในการทำ social media นั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะช่วยทำให้ประหยัดเวลาในการทำงานและสามารถเอาเวลาไปทำอย่างอื่นได้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในเครื่องมือที่จะมาช่วยในการทำงานนี้ก็คือ Social Media Management Tools หรือ เครื่องมือที่ช่วยตั้งเวลาโพส Social Media ต่าง ๆ ขึ้นมา ทำให้คุณสามารถทำงานตรง Timeline และมีเวลาไปทำงานวิเคราะห์ที่จำเป็นแทนได้เพิ่มขึ้น ซึ่งวันนี้ผมจะมาแนะนำเครื่องมือนี้ในการเป็นทางเลือกให้ 5 ตัว

1. Buffer : Buffer นั้นเป็นเครื่องมือที่ช่วยบริหารจัดการ Social Media ได้อย่างดี โดยมีความง่ายในการใช้งานและ UI ที่ดูไม่รกอย่างมาก โดยนักการตลาดสามารถใช้ Buffer ในการตั้งเวลาโพสข้อความต่าง ๆ บน Social Media ที่นั้นกการตลาดเลือกที่จะเชื่อมต่อไว้ ไม่ว่าจะเป็น Twitter, Facebook หรือ Linkedin ด้วยความที่เครื่องมือนี้ใช้งานง่ายอย่างมาก จึงทำให้เหมาะกับนักการตลาดใน SME หรือคนที่ต้องทำการตลาดเองอย่างมาก ทั้งนี้อีกข้อดีหนึ่งที่หลาย ๆ คนเลือกใช้ Buffer ก็คือมีการ Support ที่ดีมากยามที่มีปัญหาต้องการความช่วยเหลือ และยังมีรูปแบบในการให้ลองใช้ฟรี ถ้าคุณตั้งโพสเพียง 10 โพสต่อเดือนเท่านั้น แต่ถ้าต้องโฑสมากกว่านี้ราคาก็จะเริ่มเป็น Package ต่าง ๆ

Screen Shot 2561-08-23 at 18.56.28

2. Hootsuite : ด้วยตัวเลขผู้ใช้มากกว่า 16 ล้านคนทั่วโลก Hootsuite เป็นเครื่องมือที่นักการตลาดหลาย ๆ คนคุ้นเคยกันดีในการใช้งานเป็น Twitter Clients ในเมื่อก่อน และในตอนนี้ Hootsuite นั้นก็กลายเป็นที่นิยมอย่างมากสำหรับนักการตลาดทั่วโลกที่ใช้เครื่องมือนี้ในการบริหารจัดการ Social Media ต่าง ๆ ขึ้นมา ทั้งนี้ Hootsuite นั้นเรียกได้ว่าเป็น All in one Social Media platform ที่ทำให้คุณ Curate เนื้อหาต่าง ๆ และตั้งเวลาโพสข้อความต่าง ๆ ขึ้น Social Media ที่คุณดูแลได้ ด้วยเครื่องมือนี้คุณจะสามารถบริหารจัดการ Social Media ได้ภาพใน Dashboard เดียวกันหมด ทำให้ข้อดีคือคุณจะเห็นสิ่งต่าง ๆ เกิดขึ้นได้ในภาพรวมทีเกียว โดย Hootsuite ก็จะมีราคาตั้งแต่เริ่มใช้ฟรี จนถึงระดับราคาแบบองค์กรเลยทีเดียว

Screen Shot 2561-08-23 at 18.57.52

3. SproutSocial : เครื่องมือ Sproutsocial นี้เรียกได้ว่าเป็นเครื่องมือที่ผมชอบมากเครื่องมือหนึ่งในการทำงาน เพราะด้วยรูปแบบการใช้งานที่ง่ายและสามารถบริหารจัดการ Social Media ต่าง ๆ ได้ดี รวมทั้งมีฟีเจอร์ที่ให้คุณสามารถสร้างแผนการโพส ตั้งเวลา และโพสข้อความต่าง ๆ โดยคุณสามารถเลือก Target ได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือที่ช่วยในการวิเคราะห์ social media ด้วยกัน และมีเครื่องมืออย่าง sprout มาเป็นเครื่องมือในการทำงานระหว่างทีมได้ด้วย ทำให้เครื่องมือนี้เหมาะกับการทำงานในระดับองค์กร และอยากใช้เพื่อโพสที่เห็นผลแบบเจาะจง ซึ่ง Sproutsocial นี้ไม่มีฟรีในการใช้งาน มีตัวทดลองให้ลองใช้ 14 วัน และหลังจากนั้นจะเริ่มเก็บเงินในการใช้งานทั้นที โดยเริ่มต้นที่ประมาณ $99 ต่อคน

Screen Shot 2561-08-23 at 18.58.38

4. Grum : ด้วยการที่ Instagram นั้นเป็น Social Media ที่ได้รับความนิยมอย่างมากและผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลาย ๆ แบรนด์ก็ย้ายตัวเองลงไปอยู่ใน Instagram ทำให้การทำการตลาดบน Instagram นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายในการโพสและบริหารจัดการรูปแบบมือถือ เพราะ Instagram นั้นไม่ให้อัพโหลดรูปและวิดีโอจากในคอมพิวเตอร์ของคุณ ซึ่ง Grum นั้นจะมาช่วยแก้ปัญหานี้โดยการทำให้คุณนั้นสามารถโพสรูปและวิดีโอต่าง ๆ ลงบน Instagram ได้ผ่านคอมพิวเตอร์ มากไปกว่านั้นคือยังสามารถตั้งโพสดังกล่าวได้ด้วย ทำให้ตารางการทำงานของคุณนั้นจะตรงเวลาในการเอา Content ขึ้นไป ซึ่งราคาเริ่มต้นนั้นถูกมากแค่ $9.95 ต่อเดือน

Screen Shot 2561-08-23 at 18.59.59

5. Planable : ถ้าคุณทำงานใน Digital Agency หรือมี Digital Agency ที่ต้องดูแล Social Media ของลูกค้าหลาย ๆ เจ้า ตัว Planable นี้เป็นเครื่องมือที่เหมาะกับคุณมาก เพราะเป็นเครื่องมือที่ถูกออกแบบมาให้ทำงานร่วมกันแบบเป็นทีมในการบริหารจัดการ Social Media ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter, Instagram, และ LinkedIn ทำให้ทุกคนนั้นยังอยู่ในเครือข่ายของงานนี้ และมองเห็นว่าเกิดอะไรขึ้นมาได้ในทีม นอกจากนี้ระบบยังช่วยให้มีการ Feedback หรือเก็บข้อมูลต่าง ๆ Planable นั้นมี UI ที่สวยงามน่าใช้และมีความใช้งานง่ายที่จะทำให้คุณมีประสิทธิภาพการทำงานเพิ่มขึ้น โดยราคาเริ่มต้นเพียง $14 ต่อเดือน

Screen Shot 2561-08-23 at 19.01.20


  • 205
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ