5 เทคนิดทำการตลาดบน Pinterest

  • 167
  •  
  •  
  •  
  •  

Pinterest เป็น Social Media แบบหนึ่งที่มีนักการตลาดในไทยบางส่วนนั้นใช้ในการทำแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมายเฉพาะของตัวเอง และมีนักการตลาดหลาย ๆ ท่านยังไม่รู้ว่าจะใช้เครื่องมือนี้ทำการตลาดอย่างไรดี ซึ่งทำให้การทำ Pinterest Marketing นั้นเลยไม่ได้เป็นที่นิยมในประเทศไทย ทั้ง ๆ ที่กลุ่มเป้าหมายในนั้นมีความเฉพาะตัวที่เหมาะกับหลาย ๆ แบรนด์มาก ๆ

pinterest-pinit-2

Pinterest นั้นเป็น Social Network ที่รวมรวมผู้ที่สนใจในการเก็บสะสมสิ่งต่าง ๆ มาไว้ในหน้าตัวเอง หรือเจออะไรมาก็ถ่ายเก็บมาแชร์บนหน้า Feed ของตัวเองเอาไว้ ซึ่งเราจะเลือกไป Pin ของคนอื่นมาไว้ก็ได้ หรือชอบข้อความ หรือภาพไหนจากเว็บไซต์ก็มา Pin เก็บไว้ได้ โดยกลุ่มคนในประเทศไทยเองที่ใช้ Pinterest เป็นส่วนใหญ่คือกลุ่มนักออกแบบในด้านต่าง ๆ รวมทั้งกลุ่มผู้หญิงเองที่เข้าไปดูเครื่องประดับและแฟชั่น โดยรวมแล้วเรียกได้ว่า Pinterest นั้นเป็นแหล่งที่ใช้หาแรงบันเาลใจต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

ในการทำการตลาดบน Pinterest นั้นเป็นที่นิยมมากในต่างประเทศ เพราะผู้คนจะไปหาแรงบันดาลใจต่าง ๆ เช่นอุปกรณ์ตกแต่งบ้านหรือวิธีตกแต่งบ้าน ทำให้แบรนด์สามารถเชื่อมโยงการค้นหาแรงบันดาลใจเหล่านี้มาหาสินค้าและบริการของแบรนด์ตัวเองได้ จากข้อมูล bloggingwizard.com ระบุว่า Pinterest นั้นสามารถทำให้เกิด Reach มากเป็น 100 เท่าของ Twitter และ omnicoreagency.com ได้ระบุ 97% ของคนที่เข้ามาดู Pinterest นั้นกำลังวางแผนซื้อสินค้า และ 87% มีแนวโน้มที่จะซื้อสินค้าจริง ๆ ดังนั้น Pinterest จึงมีความน่าสนใจอย่างมาก สำหรับแบรนด์ที่ต้องการให้คนเห็นภาพแล้วกระตุ้นให้อยากจะซื้อสินค้าต่าง ๆ ทันที ซึ่งสำหรับใครที่อยากรู้ว่าจะทำการตลาดบน Pinterest อย่างไร เพื่อที่จะได้เริ่มต้นถูก วันนี้ผมจึงมี 5 วิธีที่จะใช้ Pinterest สำหรับแบรนด์มาแชร์กัน

1. Original : เคล็ดลับสำคัญหรือคติขึ้นใจของการทำ Pinterest คือ ‘Organic Attracts Organic’ ซึ่งเป็นลักษณะของผู้คนที่ใช้ Pinterest ที่ใช้และสร้างหน้าของ Pinterest ตัวเอง มองว่าตัวเองไม่ใช่ส่วนหนึ่งของการตลาดของแบรนด์ใด ๆ ที่จะมาโปรโมท ทั้งหมดนั้นทำขึ้นเพราะความชอบล้วน ๆ ดังนั้นหลาย ๆ คนที่ใช้ Pinterest จึงมองว่าเป็นช่องทางที่น่าเชื่อถืออย่างมาก ดังนั้นคนที่ใช้จึงมองหาภาพหรือข้อมูลที่สามารถให้ข้อมูลตัวเองได้หรือเป็นเอกลักษณ์ของตัวเองขึ้นไหม ซึ่งทำให้อัตราการเข้าถึงคนและการเปลี่ยนมาเป็นการซื้อได้ทันทีมากกว่าด้วยความ Original นี้เอง ดังนั้นแบรนด์จึงควรทำตัวเป็นตัวของตัวเอง ให้ประโยชน์และทำตัวให้เป็นครีเอทีฟเพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้คนมาอยากใช้สินค้าต่อไป

Moops_pinterest-1-1

2. ทำภาพสไตล์ Pinterest : สิ่งหนึ่งที่ทำให้สามารถทำการตลาดได้ดีบนเครื่องมือใด ๆ ก็ตาม คือการทำตามรูปแบบของเครื่องมือนั้น ๆ เช่นกันใน Pinterest ที่เป็น Platform เอาแรงบันดาลใจต่าง ๆ มาฝากเอาไว้ รูปภาพภายในนั้นทำให้ Pinterest มีความน่าใช้งานหรือแชร์แรงบันดาลใจกันไปมา ดังนั้นนักการตลาดที่อยากจะใช้งาน Platform นี้ต้องเข้าใจว่ารูปภาพที่ตัวเองจะใช้นั้นต้องกระตุ้นแรงบันดาลใจได้และไม่ใช่โฆษณาหรือมีการขายอยู่ในรูป และเข้าใจว่ารูปแบบไหนได้ผล ซึ่งมีการทำข้อมูลว่ารูปอัตราส่วน 2:3 หรือ 4:5 จะมีอัตราการเอาไป Pin มากกว่าขนาดอื่น และรูปที่ไม่มีคนเลยจะได้รับความนิยมมากว่ารูปที่มีคน รูปต้องมีความละเอียดสูง มีแบรนด์แทรกอยู่น้อยมาก และมีความเรียบง่ายในตัวเอง

3. ภาพต้องมีรายละเอียด : การทำ Pinterest นั้นแตกต่างจากการทำ Instagram ตรงที่ Instagram นั้นเอาไว้แชร์รูป แต่ Pinterest นั้นเอาไว้แชร์แรงบันดาลใจต่าง ๆ เพื่อให้คนทำตามดังนั้นรูปแบบของ Pinterest จึงต้องมาพร้อมคำอธิบายต่าง ๆ ที่อธิบายโดยทันทีได้ไม่มีอ้อมค้อมหรือเยิ่นเย้อไว้ นอกจากนี้ข้อดีของ Pinterest อีกแบบหนึ่งคือการทำ SEO นั้นใช้ได้กับในระบบนี้ด้วย ทำให้สามารถหา Keyword ที่คนสนใจเอามาสร้างเป็นคำอธิบายต่าง ๆ เพื่ออธิบายรูปที่ใส่ขึ้น หรือจะไปเชื่อมกับ Call To Action ได้อีกเพื่อดึงคนให้กลับมาที่เว็บไซต์หรือหน้าที่รองรับไว้สำหรับคนที่สนใจ หรือจะใช้เพื่อให้คนนั้นกลับมา Pin รูปนี้เพิ่มเติมอีกก็ได้

power-of-pinterest-infographic6001

4. ลองใช้ Analytics : เช่นเดียวกับ Platform อื่น ๆ ใน Pinterest นั้นก็มี Analytics สำหรับ Account ที่เป็นแบรนด์หรือเลือกใช้เป็น Business Account ด้วยการที่เข้าไปในการใช้แบบนี้จะทำให้เห็นสถิติต่าง ๆ ของแบรนด์ตัวเองที่ใช้บน Pinterest ขึ้นว่ามีประสิทธิภาพอย่างไรบ้าง และคนที่ตามมา Pin หรือสนใจในแบรนด์เรานั้นเป็นใคร ใช้เวลาเท่าไหร่ ซึ่งทำให้นักการตลาดสามารถรู้ได้ว่าคนที่มาติดตามตัวเองนั้นมีความสนใจอะไรเป็นพิเศษและสามารถใช้ข้อมูลนี้ในการทำการตลาดเพิ่มเติมบน Pinterest ได้

5. ลองใช้อะไรอย่างอื่นบน Pinterest : Pinterest ก็ไม่แตกต่างจาก Platform อื่น ๆ ในการหารายได้จากโฆษณา ทำให้นักการตลาดสามารถโปรโมท Pin ตัวเองได้กับ Pinterest เพื่อให้ได้คนที่เห็น Pin เรามากขึ้นหรือจะทำปุ่มที่ให้ Save รูปก็ได้ เพื่อให้คนนั้น Save รูปไปใช้ต่อไป

ทั้งนี้ผมแนะนำว่าสำหรับใครที่ไม่เคยลองเล่น Pinterest แล้วกำลังมองหาแรงบันดาลใจ พื้นที่ใหม่ที่มาทำการตลาดนอกเหนือจาก Platform เดิม โดยมีกลุ่มเป้าหมายที่อยู่ในนี้ Pinterest ก็เป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะคนที่ใช้ Pinterest นั้นกำลังมองหาอะไรบางอย่างเพื่อตอบโจทย์เป้าหมายตัวเองอยู่


  • 167
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ