5 Tips ในการทำ Digital Marketing แบบ Effective

  • 1.5K
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Digital Marketing นั้นเรียกได้ว่าเป็นเรื่องจำเป็นอย่างมากสำหรับนักการตลาดในปัจจุบันนี้ด้วยการที่กลุ่มเป้าหมายนั้นเข้ามาอยู่ใน digital กันเป็นส่วนใหญ่และใช้เวลาอย่างมากไปกับ Digital ในปัจจุบันทำให้การสื่อสารผ่านเครื่องมือ digital ต่างๆนั้นมีความจำเป็นแต่การที่จะทำ Digital Marketing ให้ Effective นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างมากโดยเฉพาะนักการตลาดที่มีทรัพยากรจำกัดและเวลาไม่มากในการทำสิ่งต่างๆไม่ว่าจะเป็นการทำการค้นคว้า Keyword, การดูคู่แข่ง, การทำ social และอื่นๆอีกมากมายดังนั้นการมีวิธีที่มีประสิทธิภาพในการทำงาน Digital นั้นเป็นเรื่องสำคัญ

ด้วยการที่ไม่มีเวลาในการที่จะมา execution ทุกอย่างเองการคิดออกนอกกรอบหรือการหาวิธีใหม่ ๆ เพื่อที่จะประหยัดเวลานั้นเป็นเรื่องที่นักการตลาดมีความจำเป็นต้องทำออกมา หรือถ้าคุณมีเวลาในการทำงานมากขึ้นการเอาเคล็ดลับที่อยู่ในบทความนี้ไปลองทำต่อเองนั้นก็จะสามารถช่วยเหลือคุณได้อย่างมากในการทำ Digital Marketing ให้มีประสิทธิภาพแถมยังมี Data มากมายให้สามารถเก็บมาต่อยอดทางการตลาดได้ด้วย ซึ่งมารู้จัก 5 เคล็ดลับในการทำ Digital Marketing แบบ Effective เลย

B2_3-700x433

1. Customise Message ที่จะส่งไป : คุณกำลังทำงานง่ายไปรึเปล่าด้วยการที่ใช้ข้อความเดียวกันในกันในทุก ๆ Platform ที่เป็นช่องทางการสื่อสารของแบรนด์ หรือง่ายไปกว่านั้นคือให้เกิดการแชร์อัตโนมัติจาก Facebook ไปยังช่องทาง Social Media อื่น ๆ ถ้าคุณทำแบบนี้ก็ควรได้เวลาหยุดแล้ว เพราะแต่ละ Platform นั้นมีธรรมชาติในการที่จะบริโภคสื่อที่แตกต่างกันหรือมีความสนใจแตกต่างกัน ดังนั้นถ้าคุณจะทำการตลาดให้มีประสิทธิภาพก็ต้องยอมเสียเวลานิดหน่อยในการที่จะ customise ข้อความต่าง ๆ ตาม social media ที่จะสื่อสารออกไป แต่การทำแบบนี้มีข้อดีที่ต้องยอมเสียเวลา เพราะกลุ่มเป้าหมายที่รับข้อความไปจะได้รับข้อความที่ไม่เหมือนกันในแต่ละ Platform ทำให้คุณไม่ดูว่าเป็นคนขี้เกียจในการทำงาน แถมจะทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์เพิ่มขึ้น

2. หยุดใช้ Social Network บางอย่าง : ปัญหาอย่างหนึ่งของการทำ Digital Marketing ที่ไม่มีประสิทธิภาพคือการไม่มีโฟกัสในการทำงาน ในที่นี้คือการไม่รู้ว่าจะใช้ Social network อะไร เลยทำทุก ๆ social network ขึ้นมา ทำให้นักการตลาดนั้นต้องเสียเวลาอย่างมากในการที่จะมาดูแล social network ทุก ๆ อันแทนที่จะได้โฟกัส Platform ที่กลุ่มเป้าหมายจริง ๆ ดังนั้นคุณควรเอา social network ที่ทำในการสื่อสารทั้งหมดมากางดูว่า Social Network ไหนที่จำเป็นต้องมีไว้จริง ๆ หรือมีปฏิสัมพันธ์สูงสุดกับกลุ่มเป้าหมายออกมา และอันไหนที่ไม่มีผลอะไรเลย แล้วทำการเลือกว่าจะใช้ social network ไหนดี เหลือแค่ 2-3 Platform ก็พอแล้วในการสื่อสารนี้

DV1jSh_VoAAdBZi

3. ทำ Tracking ทุก ๆ อย่างที่แชร์ออกไป : หลาย ๆ ครั้งที่นักการตลาดนั้นมีเรื่องราวมากมายที่เผยแพร่ออกไปผ่าน Social media  แต่สิ่งที่เกิดขึ้นคือการไม่ได้ทำ Tracking ของเรื่องราวต่าง ๆ ที่แชร์ออกไปเลย ทำให้นักการตลาดไม่รู้ว่า Traffic ที่เข้ามาสู่เรื่องราวเหล่านั้นมีที่ไหนที่ให้ผลที่ดีบ้าง แน่นอนหลายคนบอกว่าก็ดูจากค่าปฏิสัมพันธ์ต่าง ๆ บน Platform แต่อย่าลืมว่าค่าต่าง ๆ เหล่านั้นไม่ได้สะท้อนว่าคนจะกดเข้ามาอ่านเนื้อหายังต้นต่อจริง ๆ อาจจะแค่ปฏิสัมพันธ์ต่อโพส โดยไม่ได้มีการอ่านเนื้อหาด้วยซ้ำ ดังนั้นการสร้าง Tracking เพื่อวัดประสิทธิภาพที่แท้จริงของเนื้อหาว่าแสดงศักยภาพอย่างไร แต่ละ Platform นั้นทำให้สิ่งที่แชร์นั้นได้ผลแค่ไหนด้วย

4. Repurpose : อีกวิธีการหนึ่งในการที่ในการที่จะประหยัดเวลาในการสร้างเนื้อหาต่าง ๆ ขึ้นมา โดยการเข้าไปดู Content ที่เคยทำของคุณว่ามี Content ไหนที่ดีบ้าง ลองเปลี่ยน Content นั้นเป็นรูปแบบอื่นเช่นกลายเป็น Infographic หรือทำ Content นั้นให้มีเรื่องราวเชิงลึกมากขึ้นไปอีก หรืออาจจะทำสัมมนาในเรื่องราวประเด็นที่บทความนั้นนิยมก็ได้ การทำ Content ในรูปแบบนี้จะประหยัดเวลาอย่างมากในการที่จะมาทำ Content อะไรใหม่ ๆ ขึ้นมา แทนที่ต้องมานั่งหา Keyword ที่ควรใช้ จนถึงมาสร้างเนื้อหาทั้งหมดใหม่ขึ้นมาอีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับเนื้อหาเก่า ๆ ที่นักการตลาดรู้อยู่แล้วว่าคนนั้นชอบอ่านอีกด้วย

DD7tgB6XcAA-zLU

5. ทำให้ทุกอย่างมันง่ายลง : ความง่าย และใช้แรงน้อยเป็นเคล็ดลับสำคัญอย่างมากทางการตลาด ดังนั้นเพื่อที่จะอำนวยความสะดวกผู้ใช้งานและไม่สูญเสียผู้ใช้งาน การทำให้ลิงก์ในหน้าเว็บต่าง ๆ ไม่ต้องกดแล้วออกเปิดหน้าใหม่นั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะการที่ออกไปเปิดหน้าใหม่จะเกิดการสูญเสียผู้บริโภคที่อ่านหน้าเว็บอยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าทำให้อยู่ในหน้าเดียวกันจะทำให้ผู้ใช้รู้สึกสะดวกมากขึ้น และจะง่ายลงไปกว่านั้นถ้าสามารถทำให้ form ต่าง ๆ นั้น Prefill หรือถ้าเป็นการกรอกข้อมูลครั้งแรกก็ควรให้กรอกน้อยที่สุดขึ้นมา


  • 1.5K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ