ใส่ Chatbots เพิ่มคุณค่าความโปร่งใสของการทำ Content Marketing

  • 17
  •  
  •  
  •  
  •  

content-marketing

การทำ Content Marketing นั้นนับเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญอย่างมากของการทำการตลาดของนักการตลาดในยุคนี้ และเรียกได้ว่าเป็นพื้นฐานที่จะใส่ไว้ในแผนการทำการตลาดเลยว่าต้องทำ Content ขึ้นมา และด้วยการที่ Content นี้กลายเป็นส่วนสำคัญของการตลาดนี้ ทำให้การจับตาการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ในเทคโนโลยีที่เปลี่ยนไป หรือเทรนด์ที่เปลี่ยนไปนั้นกลายเป็นสิ่งสำคัญของนักการตลาดเพื่อที่จะสามารถปรับตัวให้ได้ทันต่อการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น

Content นั้นเป็นจุดสนใจในการตลาดของนักการตลาดมานานหลายปี นักการตลาดหลาย ๆ คนคงคิดว่า การทำ content marketing นั้นไม่น่าจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไป หรือไม่มีการที่ต้องมาพัฒนาอะไรเพิ่มเติม แต่ในความเป็นจริงแล้ว ด้วยการพัฒนาของเทคโนโลยีต่าง ๆ และกลุ่มผู้บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ทำให้การทำการตลาดบนเครื่องมืออย่าง Content Marketing นั้นต้องมีการเปลี่ยนแปลงด้วยเช่นกัน ซึ่งทำให้นักการตลาดนั้นต้องเข้าใจความเปลี่ยนแปลงนี้ เพื่อนำมาปรับปรุงวิธีการทำ Content Marketing ของตัวให้ได้ผลขึ้นมาอย่างมาก ซึ่งในวันนี้ผมมีเทรนด์ที่กำลังเกิดขึ้นใน Content marketing และนักการตลาดควรจะสนใจในการนำมาลองปรับปรุงการตลาดของตัวเองดู

1. คุณค่า ความโปร่งใส และการเข้าถึงได้ขององค์กร

จริง ๆ แล้วเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นเรื่องเก่าที่พูดซ้ำซากกันอย่างมาก แต่ในความเป็นจริงแล้ว หลาย ๆ แบรนด์นั้นก็ยังไม่สามารถปฏิบัติให้ได้ดีในการทำ ตัวเองให้มีคุณค่า มีความโปร่งใส และทำให้องค์กรเข้าถึงได้ขึ้นมา หลาย ๆ แบรนด์ยังพยายามที่จะยัดเยียดการขาย ไม่ให้คุณค่าอะไรใน Content กับผู้บริโภค ซ้ำร้ายยังทำการหลอกลวงผู้บริโภคผ่านเครื่องมือต่าง ๆ อีกด้วย

ด้วยความเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้ผู้บริโภคเริ่มที่จะสามารถสร้างพลังในการแฉ และแบน แบรนด์ที่ไม่มีความจริงใจในเรื่องนี้เพิ่ทมขึ้น และจะเลือกแบรนด์ที่มีความจริงใจ ใส่ใจ และคุณค่าที่ผู้บริโภคต้องการจากแบรนด์จริง ๆ ขึ้นมาสูงมาก

2. Video ยังจะมาแรง

แน่นอนเทรนด์นี้ทุกคนนั้นรับรู้ว่ากำลังเกิดขึ้น แต่การทำวิดีโอที่กำลังเกิดขึ้นนี้ไม่ใช่แค่เรื่องการทำ Viral Video หรือโฆษณาแบบในอดีต แต่เป็นการสร้างวิดีโอในรูปแบบต่าง ๆ ที่ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคขึ้นมา แทนทรี่จะทำ Content Storytelling หรือ Ads แต่มาเป็นวิดีโอที่เน้นการเข้าถึงผู้บริโภคในทุก ๆ วัน และสร้างความรู้ให้กับผู้บริโภค

ipad-picture-hilight

ซึ่งแบรนด์นั้นเรียนรู้จากพวก Content Creator ต่าง ๆ เอาที่เกิดขึ้นมา ทำให้แบรนด์เรียนรู้ว่า การที่ช่องทางวิดีโอตัวเองมีแต่โฆษณาแต่ไม่ได้ให้อะไรอย่างอื่นกับผู้บริโภคเลย ก็จะทำให้คนไม่สนใจอยู่ดี และการเข้าใจบทบาทช่องทางวิดีโอของตัวเองนั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพื่อที่จะสามารถสร้าง Channel ของแบรนด์ให้มีประสิทธิภาพขึ้นมา ดังนั้นในปีนี้การทำ Video Hub, Hygiene นั้นจะมีความสำคัญอย่างมากขึ้นมา

3. Chatbots

ด้วยความที่ Chatbot นั้นกำลังกลายเป็นเครื่องมือสำคัญอย่างมากในการทำการตลาด การสร้าง Chatbot เพื่อทำการสื่อสารด้าน Content หรือช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์เพิ่มเติมกับผู้บริโภคให้บริโภค content ได้ง่ายขึ้นผ่าน Chatbots นั้นกำลังมีความสำคัญอย่างมาก

shutterstock_650363986-700

ในต่างประเทศนั้นการสื่อสารผ่านทาง chatbots นี้สามารถเพิ่มยอดขายขึ้นมาได้อย่างมากมาย และทำให้การทำการตลาดนั้นมีประสิทธิภาพขึ้นมาอย่างมาก ลดกำลังคนในการสื่อสาร และสร้างปฏิสัมพันธ์กับลูกค้าได้อย่างเพิ่มขึ้น

4. Stories

การทำ Stories จาก social media ต่าง ๆ กำลังกลายเป็นสิ่งที่น่าสนใจสำหรับแบรนด์อย่างมาก เพราะด้วยการทำ Stories นี้ทำให้แบรนด์สามารถสื่ออย่างไม่เป็นทางการ สร้างการเข้าถึงกับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายด้วยการสื่อสารในรูปแบบเดียวกับกลุ่มเป้าหมายที่กำลังสื่อสารอยู่ มีงานวิจัยบอกว่า Stories นี้การเติบโตถึง 15 เท่าเมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา

using-instagram-stories-for-business-marketing-birchbox

ด้วย Content Stories นี้สามารถนำเสนอเบื้องหลังของแบรนด์ ทำให้เห็นได้ชัดว่าแบรนด์นั้นกำลังทำอะไร และทำให้เห็นความเป็นมนุษย์ของแบรนด์นั้นเพิ่มขึ้นมาอย่างมาก และตอนนี้มีข่าวว่าหลาย ๆ Platform นั้นก็กำลังเพิ่มการทำ Stories ของตัวเองเช่นกันขึ้นมา

5. Hub Content

สุดท้ายแล้ว ด้วยการที่แบรนด์นั้นเติบโตอย่างมากมาย และอยากที่จะหนี Wall Garden ต่าง ๆ ของ Social Platform ทำให้แบรนด์นั้นต้องสร้าง Hub เนื้อหาของตัวเองที่จะทำให้ผู้บริโภคที่เข้ามานั้นได้ประโยชน์และบริโภคข้อมูลใน Hub นั้นต่อ ๆ กันไป ทำให้เนื้อหาที่โพสนั้นไม่มีวันหายไปจากดิจิทัล และสามารถเกิดผลทาง SEO ได้อย่างมากมายที่จะทำให้เกิดยอดขายหรือการรับรู้เพิ่มขึ้นมาอีกด้วย


  • 17
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE