5 วิธีการใช้ประโยชน์จากการเป็นธุรกิจท้องถิ่นผ่าน Social Media

  • 15
  •  
  •  
  •  
  •  

ในยุคที่ Social Media มีความสำคัญอย่างมากต่อธุรกิจในตอนนี้ เพราะไม่ว่าใคร ๆ ก็ใช้ Social Media กันเป็นเรื่องปกติ จากตัวเลขของทาง Facebook เองที่มีผู้ใช้มากกว่า 40 ล้านคน หรืออีกการสำรวจที่พบว่าแต่ละคนมีการใช้เวลาไปกับ Social Media ต่อวัน วันละ 3-4 ชั่วโมง ทำให้ธุรกิจต่าง ๆ ไม่สามารถหลีกเลี่ยงผลกระทบนี้และต่างต้องเข้ามาเล่นในสนามการตลาดผ่าน Social Media ทั้งหมด ไม่ว่าจะธุรกิจใหญ่ระดับโลก หรือธุรกิจเล็กระดับท้องถิ่นเอง

cover-th-internet-user-2559-q1

แต่หลาย ๆ ครั้งด้วยความที่มันเป็นสนามการตลาดเดียวกันไม่ว่าธุรกิจจะมีขนาดไหนก็ตาม ทำให้ธุรกิจท้องถิ่นเองต่างก็ไม่สามารถสู้ได้กับธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีทรัพยากรไม่ว่าจะเป็นคน หรือ งบประมาณในการทำการตลาดเองก็ตาม ทำให้ธุรกิจท้องถิ่นหลาย ๆ รายต้องปิดตัวไปหรือไม่สามารถแข่งขันได้กับธุรกิจยักษ์ใหญ่ที่เป็นคู่แข่งกัน ทั้งที่จริงแล้วในความที่เป็นธุรกิจเองก็สามารถใช้ประโยชน์จากความเป็นท้องถิ่นนี้เองให้เป็นจุดแข็งและนำ Social Media มาต่อยอดให้เกิดประโยชน์เพิ่มมากขึ้นกับธุรกิจตัวเองได้ด้วย ซึ่งวันนี้เราจะมารู้จัก 5 วิธีที่ธุรกิจท้องถิ่นจะใช้ประโยชน์จาก Social Media มาสร้างการตลาดกัน

1. จับกับคนดังท้องถิ่น : หลาย ๆ ครั้งนักการตลาดหลาย ๆ คนมักติดกับดักความคิด Mass figure หรือคนดังระกับประเทศ แน่นอนการใช้คนดังระดับประเทศย่อมทำให้ทั้งประเทศเป็นที่รู้จัก แต่สิ่งหนึ่งที่เกิดคือคนดังระดับประเทศนั้นใคร ๆ ก็ใช้มาเป็นตัวแทนพรีเซนเตอร์กัน หรือแย่ไปกว่านั้นคืออาจจะไม่ได้นิยมในทุกท้องที่ก็ได้ ซึ่งรูปแบบนี้กำลังเกิดขึ้นจริง ๆ โดยที่นักการตลาดนั้นไม่รู้ตัว ลองเข้าไปดูใน Youtube ก็ได้แล้วจะพบว่าคลิปที่นิยมส่วนใหญ่นั้นมาจากต่างจังหวัด และไม่ใช่รื่องราวในกรุงเทพก็มีแถม บางทียังมีศิลปินท้องถิ่นขึ้นมาดังอีกด้วย ดังนั้นถ้าธุรกิจท้องถิ่นต่าง ๆ คิดย้อนกลับในมุมนี้ ก็สามารถสร้างฐานการตลาดอันแข็งแกร่งในชุมชนตัวเองได้ ด้วยการจับคนดังในท้องถิ่นมาช่วยโปรโมทสินค้าและบริการต่าง ๆ ขึ้นมา ทำให้คนท้องถิ่นที่อยู่บริเวณใกล้ธุรกิจคุณรู้จักเพิ่มมากขึ้น แถมด้วยความที่เป็นคนท้องถิ่นด้วยกัน ทำให้มีความภูมิใจในทิ้งถิ่นจนต้องหันมาใช้สินค้าและบริการจากธุรกิจคุณก็ได้

39148947_1063597077135581_5185589173540618240_n

2. สร้างสิทธิพิเศษสำหรับคนท้องถิ่น : สิ่งหนึ่งที่ธุรกิจท้องถิ่นได้เปรียบธุรกิจขนาดใหญ่อยู่แล้วก็คือ ความเข้าใจในตลาดท้องถิ่นของตัวเองนั้นเอง ทำให้การที่เข้าใจว่าคนท้องถิ่นต้องการอะไรและนำเสนอสิ่งที่ต้องการเข้ามาจะสามารถทำให้ Demand และ Supply มาชนกันจนได้ ซึ่งสิ่งนี้ใช้ได้ด้วยกับการทำสิทธิพิเศษต่าง ๆ ขึ้นมา ด้วยความที่เป็นมนุษย์นั้นชอบการที่จะได้เปรียบ ของฟรี หรือสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ทำให้คนที่อยู่ในท้องถิ่นคุณจะมาปฏิสัมพันธ์เพิ่มขึ้นได้จากการทำสิทธิพิเศษหล่านี้ และยังสามารถสร้างการรับรู้ออกไปอย่างมากมายกับธุรกิจของคุณ ด้วยการใช้วิธีนี้จะสามารถเอาชนะธุรกิจใหญ่ ๆ ได้ด้วย insight ที่คุณมีและสิทธิประโยชน์ที่คุณสร้าง นอกจากนี้วิธีนี้คุณยังเอาไปประยุกต์ใช้ต่อได้ด้วยการให้สิทธิประโยชน์กับพื้นที่อื่น ๆ ได้ด้วย

3. ทำกิจกรรมสำหรับคนท้องถิ่น : วิธีการนี้ไม่ต่างอะไรกับการทำการตลาดบน Social Media โดยทั่วไป เพียงแต่ปรับเปลียนมาให้เหมาะสมมากยิ่งขึ้นกับกลุ่มคนท้องถิ่นต่าง ๆ ขึ้นมา ซึ่งด้วยการทำกิจกรรมกับคนท้องถิ่นของตัวเองเช่นนี้ย่อมทำให้เกิดความสนใจหรือการตื่นตัวขึ้นมาได้ทันที และด้วยการใช้ Social Media นี้เองย่อมจะทำให้คนที่ติดตามผลิตภัณฑ์หรือความสนใจดังกล่าวมาตามจากการใช้ Hashtag ใน social media นี้ได้ และทำให้ร้านธุรกิจของคุณนั้นมีชื่อเสียงและเผยแพร่ออกไปไกลได้มากยิ่งขึ้นไปอีก เรียกได้ว่าได้ประโยชน์จากกระแสที่เกิดขึ้นจากคนท้องถิ่นคุณทันที

ภาพจาก https://mysocialpractice.com
ภาพจาก https://mysocialpractice.com

4. ใช้ประโยชน์จาก Feature ของ Facebook : สิ่งหนึ่งที่ Facebook มีขึ้นมาในตอนนี้คือ Features ที่เรียกว่า Recommendation ที่ให้คนมาถามคำแนะนำต่าง ๆ เกี่ยวกับสถานที่หรือ Location ท้องถิ่นต่าง ๆ ดังนั้นการที่คุณมีตัวตนบน Facebook ซึ่งเป็นข้อดีอย่างมากในการทำการตลาด เวลาที่มีใครแนะนำคุณก็จะสามารถมีข้อความมาหาคุณว่า มีคน Tag คุณนั้น ดังนั้นสิ่งที่คุณควรทำคือการเข้าไปตอบข้อความเหล่านี้และให้ข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับคนที่กำลังหาคำแนะนำต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อจับความต้องการเหล่านั้นและทำให้ได้ประโยชน์จากการที่คนกำลังธุรกิจสินค้าและบริการบริเวณที่คุณอยู่พอดี

5. เข้าไปอยู่ในช่วงเวลาปฏิสัมพันธ์ใน Twitter ของท้องถิ่นคุณ : ข้อดีของ Twitter นั้นคือการที่สามารถเชื่อมเรื่องราวต่าง ๆ ได้ผ่าน Hashtag ต่าง ๆ ได้ และมี Feature Search ที่ทำให้คุณสามารถค้นหาคำที่ต้องการได้ ดังนั้นสิ่งที่นักการตลาดธุรกิจท้องถิ่นควรทำคือการใช้ประโยชน์ของ feature เหล่านี้เข้าด้วยกัน ด้วยการ Search ว่ามีใครพูดอะไรในท้องถิ่นของคุณที่ตรงกับความสนใจของธุรกิจคุณหรือไม่ และเข้าไปตอบสนองหรือเข้าไปปฏิสัมพันธ์ในช่วงเวลาที่กลุ่มคนกำลังปฏิสัมพันธ์กันอยู่ หรือจะใช้ Hashtag และเข้าไปปฏิสัมพันธ์กับ Hashtag นั้นก็ได้ ด้วยการดูว่าเวลาที่คนมาคุยกันผ่าน Twitter นั้นเป็นช่วงเวลาใดมากเป็นพิเศษและเข้าไปปฏิสัมพันธ์ช่วงนั้นเลย


  • 15
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ