5 ข้อที่ควรทำในการทำการตลาดสำหรับสินค้าประเภทบริการ

  • 51
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำธุรกิจบริการนั้นแตกต่างจากธุรกิจที่ขายสินค้าต่าง ๆ อย่างมาก เพราะธุรกิจบริการนั้นไม่ได้มีตัวสินค้าให้จับต้องได้ หรือสัมผัสการใช้งานได้ แถมไม่ได้ร้านที่ให้ลูกค้าเข้าไปทดลองใช้งานยิ่งทำให้ประสบการณ์ของลูกค้านั้นตัดสินใจได้ยากขึ้นอย่างมากที่จะเลือกใช้หรือไม่ใช้บริการของคุณ ด้วยเหตุนี้ธุรกิจบริการจึงต้องสร้างการสื่อสารที่เฉียบคม และตรงไป ตรงมา เข้าใจง่าย พร้อมให้ความคาดหวังที่ถูกต้องให้กับกลุ่มเป้าหมายของตัวเองเพื่อให้มาใช้บริการของตัวเอง

ทั้งนี้การขายสินค้าประเภทบริการนั้นคุณจำเป็นต้อง Pitch Idea ของคุณให้ทางกลุ่มเป้าหมายเข้าใจว่าบริการของคุณคืออะไร และดีอย่างไร แตกต่างจากคู่แข่งแล้วจะช่วยแก้ปัญหาของกลุ่มเป้าหมายให้ได้ดีอย่างไรขึ้นมา ทั้งนี้เพื่อที่จะช่วยให้นักการตลาดที่ทำแบรนด์ที่ขายบริการต่าง ๆ ในการแก้ปัญหาในการทำตลาด วันนี้ทางผมจึงมี 5 ข้อที่ควรจะทำในการทำการตลาดสำหรับสินค้าประเภทบริการกัน เพื่อให้นักการตลาดลองเอาไปปรับปรุงการตลาดตัวเองให้ได้ผลมากขึ้น

1. หา Unique Position : สิ่งแรก ๆ ที่จะช่วยในการทำการตลาดของคุณได้ คือการที่คุณรู้ว่าแบรนด์ของคุณเองนั้นแตกต่างจากคู่แข่งอย่างไร หรือมีความน่าสนใจที่จะทำให้กลุ่มเป้าหมายนั้นเลือกแบรนด์คุณออกจากคู่แข่ง ซึ่งถ้าคุณยังไม่มีความแตกต่างตรงนี้ คุณต้องรีบสร้างจุดเด่นและสร้างนิยามของจุดเด่นของคุณออกมาเพื่อทำการสื่อสารออกไป การที่บริการไม่มีความแตกต่างจะทำให้ผู้บริโภคไม่สามารถเลือกได้ว่าจะทำการเป็นลูกค้าแบรนด์ไหนไปเลยหรือจะทำให้ลูกค้าไม่มีความทรงจำของแบรนด์คุณว่ามีดีตรงไหน

ทั้งนี้ความแตกต่างอาจจะเป็นตั้งแต่เรื่องง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นราคา จนถึงเรื่องที่ยากขึ้นเช่นบริการหลังการขาย หรือประโยชน์ที่ลูกค้าจะได้รับ ด้วยความแตกต่างเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ก็สามารถสร้างความแตกต่างในการที่จะได้ลูกค้ามาหรือไม่ได้ลูกค้าเลยทีเดียว

article-1-21

2. ทำ Brand Visibility ให้ดี : นอกจากนี้การที่แบรนด์บริการของคุณจะทำการตลาดได้ดีแล้ว สิ่งที่คุณต้องมีคือการที่แบรนด์คุณนั้นมี Visibility ที่ดีต่อกลุ่มเป้าหมายที่คุณมีด้วย การที่คุณจะอยู่นิ่ง ๆ แล้วรอให้คนมาเจอแบรนด์คุณ หรือรอให้คนนั้นโทรเข้ามาติดต่อเข้ามาเอง ด้วยการที่คุณเป็นธุรกิจบริการที่กลุ่มเป้าหมายอาจจะไม่ได้รู้จักเลย คุณจึงจำเป็นต้องทำการตลาดเชิงรุกเพื่อให้คนเห็นแบรนด์ของคุณขึ้นมา

เพื่อที่จะทำให้คุณนั้นอยู่ในสายตาของผู้บริโภค คุณจำเป็นต้องรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายที่คุณอยากจะติดต่อนั้นอยู่ที่ไหน แล้วเข้าไปทำการสร้างตัวตนของคุณอยู่ในนั้น รวมทั้งการทำโฆษณาตามสื่อต่าง ๆ หรือการสร้าง Content ให้ติด Google Search เพื่อให้กลุ่มเป้าหมายที่กำลังค้นหาบริการที่เกี่ยวข้องกับคุณนั้นเจอบริการของแบรนด์คุณขึ้นมา

3. ขายคุณค่า ไม่ใช่หั่นราคา : สิ่งที่คุณต้องทำต่อมาในการที่จะทำการตลาดบริการของคุณให้ได้ผล ไม่ใช่การทำโปรโมชั่น หั่นราคาหรือลดราคาลงมา แต่ต้องเป็นการสร้างคุณค่าของแบรนด์คุณเองที่มีมากกว่าเรื่องราคา เพราะหลาย ๆ ครั้งนั้นกลุ่มผู้บริโภคไม่ได้ตัดสินด้วยราคาในการซื้อสินค้าและบริการ แต่ตัดสินด้วยคุณค่าของสินค้าและบริการที่มีต่อตัวเองขึ้นมา

ดังนั้นยิ่งคุณเป็นธุรกิจขนาดเล็ก หรือมีคู่แข่งที่มีกำลังและทรัพยากรมากกว่า การทำคุณค่าตรงนี้จะช่วยให้คุณได้เปรียบอย่างมากในการทำการตลาดขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น Flexibility ของบริการคุณ หรือ การที่ทำมากกว่าที่คู่แข่งทำขึ้นมา หรือบริการให้คำปรึกษาหลังการขายเช่นกัน ทำให้ลูกค้าที่ใช้บริการคุณรู้สึกสะดวกและสบายมากขึ้น จนต้องแนะนำคนอื่นมาใช้งานต่อไป

customer-ex1

4. ปรับปรุงกลยุทธ์ตัวเองให้ดีเรื่อย ๆ : เวลาคุณทำการตลาดก็ต้องทำกลยุทธ์เพื่อกำหนดทิศทางในการทำงานการตลาดออกมา และหลาย ๆ คนก็มักจะยึดติดกับแผนการตลาดที่ได้ทำมา ซึ่งในความเป็นจริงแล้วในสภาพการตลาดทุก ๆ วันนี้ มีเหตุการณ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมายและมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยีและพฤติกรรมของผู้บริโภค การยึดติดกับกลยุทธ์ที่ได้เคยวางไว้อาจจะไม่ได้ผลอีกต่อไป

ทั้งนี้นักการตลาดควรจะหมั่นเช็คกลยุทธ์การตลาดตัวเองต่อผลที่ออกมาว่า ยังได้ผลดีหรือไม่ ยอดขายตรงเป้าหมายหรือเปล่า ถ้าไม่การปรับปรุงกลยุทธ์การตลาดสม่ำเสมอก็มีความจำเป็นเพื่อให้ได้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น และควรทำกลยุทธ์นั้นให้มีความเรียบง่ายเพื่อที่จะทำให้เกิดการทำงานที่เข้าใจตรงกันอีกด้วย

5. เข้าใจและให้ลูกค้าก่อน : ความผิดพลาดของแบรนด์อย่างหนึ่งที่ทำการตลาดขึ้นมาแล้วไม่ได้ผลคือการที่มุ่งหวังที่จะหารายได้ หรือ Take จากกลุ่มผู้บริโภคก่อน  ซึ่งจะทำให้ผู้บริโภคนั้นรู้สึกว่าแบรนด์กำลังเอาเปรียบ หรือจ้องหาแต่ผลประโยชน์ขึ้นมา ทำให้กลุ่มผู้บริโภคจะไม่กลับมาเป็นลูกค้าหรือไม่แนะนำให้คนอื่นมาเป็นลูกค้าอีกด้วย

ทางแก้ไขในเรื่องนี้คือการที่แบรนด์คุณนั้นต้องเข้าใจว่ากลุ่มเป้าหมายของคุณนั้นกำลังมีความต้องการบริการอะไร ปัญหาอยู่ตรงไหน และมอบการแก้ไขปัญหาต่าง ๆ ให้ลูกค้าก่อน (Give) เมื่อให้แล้วลูกค้าจะรู้สึกความผูกผันจนสามารถให้กลับไปได้ขึ้นมา


  • 51
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE