5 เคล็ดลับของการทำ Social Content Distribution

 • 300
 •  
 •  
 •  
 •  

ทุกวันนี้คนนั้นทำ Content Marketing กันมากมายเพื่อที่จะสามารถแย่งความสนใจของผู้บริโภคจากการที่เจอ Content มากมายมาให้อยู่กับตัวเองในปัจจุบัน สิ่งหนึ่งที่ทำให้เกิดขึ้นคือเวลาของผู้บริโภคมีจำกัดต่อวันและการที่ Content ของแบรนด์นั้นอยู่ถูกที่ ถูกเวลา นั้นก็เป็นเรื่องสำคัญมากพอ ๆ กับว่าเนื้อหาที่ทำนั้นมีความสัมพันธ์กับผู้บริโภครึเปล่า

ภาพจาก www.smartinsights.com
ภาพจาก www.smartinsights.com

การทำเนื้อหาให้เผยแพร่ไปยัง Platform ต่าง ๆ นั้นเป็นเรื่องที่ควรคำนึงอย่างมากในการทำ Content Marketing เพราะเนื้อหารูปแบบนึงอาจจะไม่เหมาะกับ Platform หลาย ๆ อย่าง ๆ และเนื้อหานั้นบางทีก็อาจจะไม่ได้เหมาะกับคนทุกกลุ่มหรือทุกคน ดังนั้นนักการตลาดนั้นต้องแน่ใจว่าเนื้อหาที่ทำไปนั้น ส่งไปยังกลุ่มเป้าหมายที่ถูกต้อง ในเวลาที่ถูกต้อง และสามารถวัดความสำเร็จนั้นได้อย่างแน่นอน ยิ่งในยุคนี้ที่แบรนด์หลาย ๆ แบรนด์นั้นแทบจะทำ Content แทบเป็นของตัวเอง การเผยแพร่หรือการทำ Social Content Distribution นั้นจะเพิ่มความสำคัญขึ้นมากไปอีก นอกจากนี้พวก Social Media Platform เองก็มีการพัฒนาและนวัตกรรมมากขึ้นไปอีก ซึ่งคนทำการตลาดก็ต้องรู้จักใช้การพัฒนาเหล่านี้มาให้เป็นประโยชน์ต่อการเผยแพร่เนื้อหา

content-marketing-distribution_-pull-vs-push-1

ยุคนี้กลายเป็นยุคที่ว่า ทุกคนต้องการความสดใหม่ และการเป็นตัวตนความจริงต่าง ๆ  เราจึงได้เห็นการทำ “Live” อย่างมากมายที่เกิดขึ้นมา เพื่อให้เห็นความสดใหม่และความจริงที่สามารถเห็นได้ด้วยตาอย่างทันที พลังของ Live นั้นเราเห็นได้จากการเกิดขึ้นของ Snapchat, Periscope, Meerkat จนมาถึง Facebook Live และ Instagram เองก็ตาม จากการาถึงความสดใหม่นี้ทำให้ Social Media Platform นั้นก็ต้องหันมาทำเนื้อหาที่สดใหม่ทันตามความต้องการของผู้บริโภคด้วย และลงทุนในการที่จะสามารถกระจายหรือเผยแพร่เนื้อหานี้ให้ทัน ทั้งนี้นักการตลาดนั้นต้องเข้าใจเรื่อง Social Content Distribution ให้มากขึ้นและลงทุนในการพัฒนากลยุทธ์การเผยแพร่เนื้อหาให้ดีขึ้นไปอีก ซึ่งในวันนี้เราจะมี 5 เคล็ดลับง่าย ๆ ที่สามารถเอามาใช้ได้เบื้องต้นให้เห็นผลว่าทำไปแล้วจะดีขึ้นแน่นอน

 1. เข้าถึงผู้บริโภคในจุดที่ผู้บริโภคนั้นปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์อยู่ : ไม่ว่ากลุ่มผู้บริโภคของแบรนด์และองค์กรคุณนั้นจะอยู่ที่ไหนใน Social Platform สิ่งสำคัญที่สุดคือการใช้เครื่องมือที่เรียกว่า “ข้อมูล” ที่ Social Platform นั้นให้มาและจับได้ว่ามีพฤติกรรมอย่างไร และใช้ข้อมูลนั้นให้เป็นประโยชน์ในการทำเนื้อหาที่เข้าไปอยู่ในนั้นให้สามารถปฏิสัมพันธ์หรือใช้งานได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม เช่นการใช้ Instant Articles ของ Facebook ที่ทำให้ผู้บริโภคที่สนใจสามารถเข้าไปดูได้ทันที โดยไม่ต้องออกจาก Facebook และทำปฏิสัมพันธ์ภายในเนื้อหานั้นได้เลย ทำให้เราสามารถโต้ตอบและรับรู้ความต้องการของผู้บริโภคได้ แล้วนำมาสร้างประโยชน์ได้ต่อไป
 2. โชว์ความเป็นมนุษย์ ในยุคที่ทุกคนตอบเป็นหุ่นยนต์ : เมื่ออยู่ในโลก Social Media สิ่งสำคัญคือการสื่อสารและการโต้ตอบที่กลายเป็นบทสนทนาที่สร้างความสัมพันธ์ขึ้นมาได้ แต่หลาย ๆ แบรนด์ไม่ชอบจุดนี้เพราะบางทีการโต้ตอบนั้นทำให้แบรนด์ดูกลายเป็นเพื่อนเล่นไป จึงมีนโยบายในการปฏิสัมพันธ์แบบต่าง ๆ ออกมา ซึ่งทำให้การปฏิสัมพันธ์กลายเป็นหุ่นยนต์หรือบางทีก็ใช้หุ่นยนต์ตอบ แต่ความจริงแล้วมนุษย์นั้นอยากสื่อสารกับคนที่มีอารมณ์ต่าง ๆ ได้ ซึ่งนี้ทำให้เกิดสัมพันธ์ขึ้นมา ซึ่งสามารถทำได้โดยการมีเนื้อหาที่แบรนด์นั้นหลงใหล กระจายไปยังกลุ่มคนที่หลงใหลในเรื่องเดียวกัน ไม่ใช่เอาแต่โปรโมทเนื้อหาแบรนด์
 3. ถ้ามันทำงานบนมือถือไม่ได้ คือจุดจบ : เมื่อมาถึงยุคมือถือ ที่ทุกคนใช้มือถือดังอวัยวะหนึ่งของตัวเอง อะไรที่แสดงผลบนมือถือไม่ได้ ไม่ดี ก็อย่าหวังว่ามันจะทำงานได้ผลอีกต่อไป เพราะฉะนั้นการทำเนื้อหาในยุคนี้ต้องคิดถึงเรื่องมือถืออย่างมากว่าจะแสดงผลได้ดีไหม หรือการทำ Interaction และ Flow ในมือถือนั้นจะเป็นอย่างไรก็ต้องคิดต่อไป การทำให้เนื้อหาสามารถแสดงผลบนมือถือได้ดีนั้นจะทำให้เนื้อหาของเราสามารถเข้าถึงผู้บริโภคในยามที่เค้าต้องการและในที่ ๆ เค้าต้องการได้
 4. ใช้ Platfom ต่าง ๆ เมื่อสื่อมวลชน : ยุคต่อไปของ Social Media จะกลายเป็น Media Platform หรือ one stop shop  entertainment ทำให้นักการตลาดนั้นต้องเปลี่ยนแนวคิดเรื่องนี้จากความคิดแบบสื่อดั้งเดิม มาเป็นการใช้สื่อยุคใหม่นี้ให้ทรงพลังในการเป็นที่กระจายเนื้อหา การอยู่ของเนื้อหา การปฏิสัมพันธ์ของเนื้อหา และการใช้เนื้อหานั้นกลายมาเป็นบทสนทนาที่นำมาสู่รายได้ได้
 5. รู้จัก Optimise เนื้อหาในแต่ละ Platform : อย่างที่เคยบอกไว้ว่าแต่ละ Platform นั้นมีการทำงานและพฤติกรรมการใช้งานที่ต่างกัน รวมทั้งจุดแข็ง จุดอ่อนที่แตกต่างกัน นักการตลาดควรรู้ว่าแต่ละเครื่องมือนั้นจะใช้งานอย่างไรและทำการ Optimise เนื้อหารวมทั้งการทำ Social Content Distribution ให้เหมาะสมกับแต่ละ Platform นั้น คอยทำการทดลอง และสังเกตการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ ๆ เพื่อให้สามารถส่งเนื้อหาไปยังผู้บริโภคได้ดีที่สุด

ทั้งนี้ยุคหน้าของ Soclal Media Marketing นั้นจะวัดกันที่ว่าใครทำเนื้อหาได้ถูกต้อง ถูกที่ ถูกเวลา มากกว่าใคร เพราะไม่ใช่ทุก ๆ Content ที่ทุกคนจะเสพได้ และการจ่ายเงินไม่ได้หมายความว่า Content นั้นจะเข้าไปอยู่ในความทรงจำ หรืออยู่ในช่วงเวลาที่ผู้บริโภคอยากจะได้พอดี


 • 300
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ