เมื่อ Social Media Marketing ไม่ได้เป็นแค่ Facebook และไม่ใช่แค่การโพสขึ้นไป

  • 60
  •  
  •  
  •  
  •  

ยุคนี้เป็นยุคที่ทุกคนนั้นทำ Social Media กันอย่างจริงจัง และทุ่มงบประมาณและความสนใจไปยัง Social Media กันอย่างมาก เพื่อสร้างให้เกิดความสัมพันธ์และกระแสของแบรนด์ตัวเองในหมู่ผู้บริโภค แต่สิ่งที่ทำจริงนั้นต่างออกไป เพราะหลาย ๆ แบรนด์ในเมืองไทยการทำการตลาดผ่าน Social Media ในประเทศไทยนั้นกลายเป็นแค่การใช้ Facebook หรือเลวร้ายกว่านั้นคือการแค่ทำเนื้อหาขึ้นบน Facebook  ขึ้นมาเอง

screen-shot-2559-09-09-at-9-07-58-pm

Social Media Marketing ในปัจจุบันนี้นั้นกลายเป็นการทำการตลาดที่สำคัญอย่างหนึ่งในการทำ Digital Marketing และเป็นการทำการตลาดผ่านช่องทางที่ผู้บริโภคนั้นทำการปฏิสัมพันธ์และอยู่กันมากที่สุดในโลก ทั้งนี้เนื่องด้วยประเทศไทยนั้นผู้ใช้ส่วนใหญ่ไปกองกันใน Facebook ทำให้นักการตลาดหลาย ๆ คนนั้นสนใจทำแต่ Facebook ขึ้นมา โดยหลงลืมไปว่าเครื่องมือหรือช่องทางใน Social Media นั้นไม่ได้มีแค่ Facebook และในเครื่องมือและช่องทางเหล่านี้ก็มีวิธีการทำงานมากมายของมัน

เลือก Social Media ให้เหมาะกับการใช้งาน
เลือก Social Media ให้เหมาะกับการใช้งาน

ถ้ามาดูจริง ๆ ในคำว่า Social Media Marketing นั้น ความหมายที่แปลตรงตัวที่สุดคือการทำการตลาดผ่านช่องทางสื่อสังคม ซึ่งแน่นอนด้วยความที่มันเป็นสื่อสังคมนี้การทำการตลาดแบบที่เคยคิดมานั้นมันไม่ได้ผลแน่นอนอยู่แล้ว เพราะสิ่งที่สื่อสังคมออนไลน์นั้นต้องการคือตามชื่อเลยนั้นคือ “สังคม” และความสำคัญของการเกิดสังคมขึ้นมาได้นั้น คือการเกิดปฏิสัมพันธ์และบทสนทนา ซึ่งความสำคัญมันอยู่ที่ตัวบทสนทนาอย่างมาก เพราะมันคือ Content และ Context ที่เราจะพูดถึงเพื่อให้เกิดปฏิสัมพันธ์จนกลายเป็นความสัมพันธ์ขึ้นมา และอยู่กับแบรนด์ไปยาว ๆ ทั้งนี้ลองนึกภาพว่าแบรนด์คุณเป็นมนุษย์ ซึ่งถ้าคุณเอาแต่โพสขายของก็เปรียบได้กับ Salesman ที่ขายโดยไม่ได้มองเลยว่าใครจะฟังและไม่ฟัง ซึ่งคงไม่มีใครคนไหนที่อยากจะฟังเรื่องราวหรือโดนขายของทั้งวันแน่นอน ทั้งหมดนี้สิ่งที่ผู้บริโภคต้องการจากแบรนด์คือคนที่รับฟังเขา สอบถามเขาและเอาเรื่องดี ๆ ที่ผู้บริโภคนั้นอยากฟังนั้นมาบอกต่อ ทั้งนี้ช่องทาง Social Media ในปัจจุบันนั้นมีหลากหลายอย่างมาก และการใช้งานนั้นในความจริงแล้วควรจะใช้งานให้ถูกจุดเพื่อจับกลุ่มคนที่จะเป็นเป้าหมายให้ครบทุกกลุ่ม โดย Social Media นั้นไม่ใช่แค่ Facebook อย่างที่ทำกันในประเทศไทย แต่ยังมี Twitter, Instagram, Line, Pinterest และล่าสุดพวกอย่าง Snapchat ที่กำลังมีตัวเลขเติบโตในไทยตามมา

ภาพจาก e27.co
ภาพจาก e27.co

การทำ Social Media Marketing นั้นสิ่งสำคัญคือการเลือกช่องทางการทำการตลาดให้ถูกและจับจุดให้ได้ว่าแต่ละสื่อ Social Media นั้นการสร้างบทสนทนาหรือเนื้อหาแบบไหนที่จะเหมาะสมกับ Social Media นั้น ๆ การมีตัวตนของแบรนด์ที่เข้าไปอยู่ใน Social Media ต่าง ๆ นั้นมีความสำคัญอย่างมาก เพราะคนทุกคนนั้นปฏิสัมพันธ์บน Platform Social Media ที่แตกต่างกันอย่างมาก และคนกลุ่มหนึ่งจะ Active ในสื่อ Social Media นึงหรืออาจจะ Active ในหลาย ๆ สื่อ Social Media เช่นกัน ตัวอย่างเช่น ในประเทศไทยเองนั้น Twitter นั้นจะเหมาะกับการพูดคุยในเรื่องข่าวที่อัพเดท หรือหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับข่าวและเรื่องบันเทิง เพราะผู้ใช้ส่วนใหญ่ใน Twitter นั้นคือวัยรุ่นที่ติดตามดาราหรือเซเลป  ในส่วน Facebook จะมีช่วงอายุในกลุ่มผู้เริ่มทำงานเป็นส่วนใหญ่จนเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ ซึ่งในนี้จะนิยมเนื้อหาไลฟ์สไตล์ หรือเรื่องราวดราม่าต่าง ๆ อย่างมาก ใน Instagram นั้นก็เป็นกลุ่มคนเดียวกับ Facebook แต่จะกลายเป็นผู้ที่ชอบดูภาพหรือการถ่ายภาพ ท่องเที่ยวและหาอาหารอย่างมาก ทั้งนี้สื่อแต่ละแบบนั้นก็มีความสามารถและหน้าที่ของมัน การสร้างเนื้อหาที่เข้าใจในธรรมชาติของแต่ละสื่อนั้นจึงมีความสำคัญ การมีตัวตนอยู่ในสื่อต่างๆ  ก็มีความสำคัญเช่นกัน ลองนึกภาพว่าคนนั้นมีหมู่บ้านที่เป็น Social Media อยู่มากมาย แต่เรากลับตั้งร้านเหมือน 7/11 ที่ Facebook อย่างเดียว ทำให้แบรนด์นั้นพลาดโอกาสที่จะมีหน้าร้านหรือติดต่อกับคนกลุ่มอื่น ๆ หรือหมู่บ้านอื่น ๆ ทันที

การตอบของ Skyscanner ที่เปลี่ยน Complaint เป็นโอกาส
การตอบของ Skyscanner ที่เปลี่ยน Complaint เป็นโอกาส

นอกจาการที่จะทำ Social Media Marketing ที่มากกว่า Facebook แล้ว การทำอะไรที่มากกว่าโพสขึ้นไปนั้นมีความสำคัญอย่างมาก เพราะสื่อ Social Media นั้นไม่ใช่แค่การโพส แต่เป็นการสร้างบทสนทนาและการปฏิสัมพันธ์ขึ้นมา การตอบอย่างชาญฉลาดใน Social Media นั้นจึงมีความสำคัญ ทำให้เกิดบทสนทนาขึ้นได้ ทำให้ผู้บริโภคเกิดความรู้สึกว่าแบรนด์นี้มีคนสนใจในความต้องการต่าง ๆ แม้ว่าจะไม่ใช่แค่เรื่องสินค้าหรือบริการของแบรนด์นั้น ๆ นอกจากการสร้างการปฏิสัมพันธ์แล้ว การเข้าใจว่าแต่ละโพสนั้นเกิดอะไรขึ้นก็มีความสำคัญเช่นกัน เพราะคนทำ Social Media นั้นต้องเข้าใจว่าแต่ละโพสที่โพสขึ้นไปนั้นคนชอบ หรือไม่ชอบเพราะอะไร ทำเนื้อหาแบบไหนจะได้ผล และต้องเป็นคนที่ทำการทดลองและทำสอบเนื้อหาหรือการทำงานของตัวเองนั้นตลอดเวลา เพื่อหาว่าการทำงานแบบไหนจะดีที่สุดต่อแบรนด์และผู้บริโภคเข้าด้วยกัน หลาย ๆ คนพลาดตรงนี้ที่มาดูตัวเลขต่าง ๆ ยามสิ้นเดือน แต่ Social Media นั้นจริง ๆ ควรจะดูทุกวันและพยายามปรับทุกวันให้ดีขึ้น

การทำงานในรายวัน รายสัปดาห์และรายเดือนที่ควรคิดถึงอะไรบ้าง
การทำงานในรายวัน รายสัปดาห์และรายเดือนที่ควรคิดถึงอะไรบ้าง

ทั้งนี้ใครที่ทำ Social Media Marketing อยู่และทำแค่ Facebook และได้แต่โพสขึ้นไปทั้งนั้น ลองเปลี่ยนวิธีใหม่ในการขยายไปทำ Social Media อื่น ๆ และทำงานให้หนักขึ้น ผมรับรองเลยว่าผลตอบแทนนั้นจะคุ้มค่าในอนาคตอย่างแน่นอน


  • 60
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE