ใช้ Influencer ให้ดีคือการสร้างมูลค่าเพิ่มระหว่างแบรนด์กับ Influencer ขึ้นมา

 • 512
 •  
 •  
 •  
 •  

Influencer Marketing นั้นเป็นวิธีการตลาดแบบหนึ่งที่ใช้ในการสื่อสารกับผู้บริโภค แต่ปัญหาที่เกิดขึ้นคือการที่นักการตลาดหรือคนทำการตลาดไม่ว่าจะเป็นแบรนด์หรือเอเจนซี่ไม่ได้เข้าใจบทบาทของ Influencer และคิดว่า Influencer นั้นคือช่องทางโฆษณาหรือช่องทางสื่อสารแบบหนึ่ง คิดเป็นเครื่องมือ แต่ไม่ได้มองเค้าเหล่านี้เป็นมนุษย์และคิดว่าเงินที่จ่ายไปจะทำให้ทุกอย่างได้ตามสมหวัง ซึ่งในความจริงแล้วผิดถนัด เพราะ Influencer ที่ดีย่อมมองอะไรที่มากกว่าเงิน และได้ประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่ายไม่ว่ากับตัวเองและแบรนด์ขึ้นมา

ภาพจาก www.hashmeta.com

ทั้งนี้ความสำเร็จในการที่จะทำงานร่วมกับ Influencer  ได้นั้น สิ่งที่สำคัญที่สุคอย่างหนึ่งคือความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างเอเจนซี่ หรือแบรนด์กับ Influencer ซึ่งเป็นผลมากจากการที่เอเจนซี่ หรือแบรนด์นั้นทำวิจัยในเรื่อง Influencer มาอย่างหนัก และสร้างมูลค้าในเชิงบวกให้แก่กันและกันอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้การทำงานนั้นดีขึ้น เปรียบเสมือนคนที่คบกันที่ดี ที่ต่าฝ่ายต่างจะไม่เรียกร้องอะไรโดยไม่คำนึงถึงอีกฝ่ายว่าต้องการอะไร คนที่คบกันจะทำทุกอย่างที่ดีให้อีกฝ่ายโดยไม่เรียกผลตอบแทน จดจำทุกสิ่งที่อีกฝ่ายบอกมาได้ในทุกรายละเอียด และใช้ความระมัดระวังที่จะถนอมน้ำใจกัน จนสามารถสร้างเป็นความเชื่อใจและสายสัมพันธ์ได้ ทั้งนี้นี่ก็เป็นหลักการที่นำมาใช้ได้กับการทำงานร่วมกับ Influencer เช่นกัน ซึ่งหากทได้เราจะได้สิ่งดี ๆ จาก Influencer มาโดยไม่ต้องซื้อ แถมการสื่อสารที่ Influencer ทำไปสู่กลุ่มเป้าหมายก็จะเป็นความจริงใจที่ Influencer นั้นอินกับแบรนด์ได้เล่าออกไป ซึ่งเรื่องนี้ต้องใช้เวลาแะลเป็นเรื่องยากที่จะทำแต่ผลลัพท์นั้นคุ้มค่าแน่นอน ทั้งนี้วันนี้มี 3 วิธีเบื้องต้นที่จะไปให้ถึงจุดนั้นมาลองทำดู

9-principles-for-influencer-marketing-8-638

 1. ทำการค้นคว้า : การทำงานที่ดีเริ่มจากการค้นคว้าหาข้อมูล เช่นเดียวกันในการทำงานร่วมกับ Influencer ที่ดีนั้นคือการค้นคว้าหาข้อมูลของ Influencer ที่จะเหมาะกับแบรนด์ ไม่ใช่ว่าจะเลือกใครจากตัวเลขที่โชว์ แต่ควรเลือกจากความโปร่งใสในการทำงาน ความน่าเชื่อถือ ความเหมาะสมกับแบรนด์ และมองถึงอนาคตในความสัมพันธ์ที่จะทำงานร่วมกันได้ ทั้งนี้เมื่อได้ข้อมูลเบื้องต้นแล้วการได้คุยเพื่อเรียนรู้ Influencer นั้นถึงลักษณะนิสัย หรือ Lifestyles หรือทัศนคติต่าง ๆ ก็ช่วยได้ ซึ่งการคุยนั้นทางคนที่คุยกับ Influencer ก็ต้องแสดงความชื่นชมในสิ่งที่ Influencer นั้นทำ โดยแสดงถึงความจริงใจที่อยากจำทำงานร่วม หรือความจริงใจที่สนใจในการทำงานของ Influencer  นั้น ๆ รวมทั้งการใช้คำถามที่ถูกต้องในการพูดคุยกับ Influencer  ซึ่งนี้หากเป็น Influencer ที่มีคู่แข่งแย่งตัวจะทำงานด้วยนั้น จะทำให้คุณนั้นเหนือกว่าคู่แข่งทันที เพราะเป็นการสร้างความประทับใจในการทำงานร่วมกับ Influencer  อีกด้วย
 2. ความยืดหยุ่น : เมื่อคุณมีเรื่องราวที่อยากจะให้ Influencer นั้นทำงานหรือแนวคิดของงานแล้ว ลองปรึกษาหรือทำงานร่วมกับ Influencer  โดยการอธิบายในสิ่งที่คุณคิดว่าอยากจะได้อะไรเป็นเป้าหมาย และเหลือช่องว่างที่จะให้ Influencer นั้นสามารถเสนอแนวคิด คำแนะนำหรือความเห็นเพิ่มเติม ซึ่งเพื่อการทำงานที่ลุล่วงประสบความสำเร็จแล้ว การให้ Influencer เป็นคนตัดสินใจว่าอยากจะทำอะไรในช่องทางตัวเองนั้นเป็นสิ่งสำคัญมาก เพื่อที่จะให้เค้าสามารถแสดงออกได้อย่างเต็มที่ และมีผลไปโน้มแนวเหล่าผู้คนที่ติดตามได้ด้วย เพราะนั้นเป็นการแสดงออกของ Influencer จริง ๆ ไม่ได้เป็นกาฝืนใจทำเพราะแบรนด์หรือนักการตลาดจ่ายเงินหรือขอร้องมา สิ่งที่เกิดขึ้นคุณจะได้การสื่อสารที่จริงใจมาก ๆ จาก Influencer  ไปยังผู้บริโภค
 3. สานสัมพันธ์อยู่ตลอด : เมื่อทำงานร่วมกับ Influencer แล้ว สิ่งที่ควรทำคือการพูดคุยกับ Influencer ในเรื่อง campaign ที่ทำว่าเป็นอย่างไรบ้าง ผลเป็นอย่างไร ดีหรือไม่ดี และจะปรับปรุงตรงไหนได้เพื่อให้ดีขึ้นไปอีก ซึ่งจะทำให้ผลลัพท์นั้นดีขึ้นไปอีกได้ นอกจากนี้เมื่อ Campaign นั้นจบลง ก็ไม่ควรหยุดการติดต่อกับ Influencer แต่ควรทำการพูดคุยต่อในผลในการทำงานว่าเป็นอย่างไรบ้าง ลองแชร์ค่าที่วัดได้ต่าง ๆ กับ Influencer เพื่อให้ Influencer ได้เห็นว่าผลงานที่ทำนั้นเป็นอย่างไร และสามารถปรับปรุงหรือสิ่งที่ทำนั้นดีมากแค่ไหน ซึ่งหากดีมากทางแบรนด์หรือเอเจนซี่ก็ควรต้องขอบคุณในการทำงานของ Influencer  นั้น ๆ ซึ่งหากจะให้ดีไปกว่านั้นลองแชร์สิ่งที่ทำนั้นกับผู้มีอำนาจว่าการทำงานร่วมกับ Influencer แบบนี้นั้นดีตรงไหน และจะต่อยอดจากตรงนี้อะไรไปได้บ้าง ทั้งนี้บางที่นั้นนิยมที่จะสานสัมพันธ์กับ Influencer ไว้โดยการให้ของขวัญหรือการอวยพรในโอกาสพิเศษเพื่อสร้างสายสัมพันธ์ที่ดีแบบเพื่อนสนิทเอาไว้

ทั้ง 3 ข้อนี้เป็นหลักการเบื้องต้นที่ง่าย ๆ ในการทำงานร่วมกับ Influencer  ให้ได้งานที่ดีทั้งตัวแบรนด์ เอเจนซี่ และ Influencer  ซึ่งการทำเช่นนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน แต่เกิดขึ้นจากความพยายามสร้างความสัมพัน์ไปเรื่อย ๆ มอง Influencer นั้นเป็นมนุษย์ไม่ใช่เครื่องมือในการทำงาน แล้วจะทำให้คุณนั้นได้งานที่มีความทุ่มเทหรือได้มากกว่าสิ่งที่ต้องการออกไปจาก Influencer


 • 512
 •  
 •  
 •  
 •  
Avatar
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ