5 กฏการทำ Content ที่ดี โดย National Geographic จากงาน Social Media Week

 • 319
 •  
 •  
 •  
 •  

การใช้ Social Media นั้นกลายมาเป็นเครื่องมือที่สำคัญของการทำการตลาดในยุคนี้อย่างมาก และการไม่ทำ Social Media ไม่ว่าจะเป็น Platform ไหนก็ตาม กลายเป็นเรื่องที่ชี้เป็นชี้ตาย และทำให้แบรนด์หรือองค์กรนั้นจะอยู่รอดต่อไปได้หรือไม่ แล้วการทำ Social Media นี้สิ่งสำคัญการสร้าง Content ที่จะเข้าไปสื่อสารกับคนที่มาติดตาม Social Media นั้น

screen-shot-2559-09-19-at-8-34-35-pm

เมื่อเร็ว ๆ นี้ประเทศอังกฤษ เมืองลอนดอนนั้นได้มีงานเกี่ยวกับ Social Media ที่น่าสนใจในชื่องานว่า Social Media Week London ซึ่งงานนี้มีนักการตลาด เอเจนซี่ และคนทำ Social Media Marketing มากมายมาร่วมงานและมาแชร์ประสบการณ์ในงานนั้น ด้วยการที่การทำ Social Media Marketing นั้นไม่ใช่เรื่อยใหม่ แต่มีการพัฒนาและการเปลี่ยนในการใช้งานหรือทางพฤติกรรมผู้บริโภคเรื่อยมา ความเข้าใจในการเปลี่ยนแปลงนี้จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้แบรนด์คุณอยู่เหนือแบรนด์อื่น นี้เองเป็นแนวคิดที่แบรนด์สารคดีอย่าง National Geographic ได้ออกมาแชร์วิธีการสร้าง Content ที่จะสร้างปฏิสัมพันธ์หรือชักจูงกลุ่มเป้าหมายว่ามีวิธีการคิดยังไง ซึ่ง National Geographic นั้นมีคนติดตาม Instagram กว่า 59.5 ล้านคน มากที่สุดเป็นรองแค่แบรนด์ Nike จากแบรนด์ทั้งหมดบนโลกนี้เท่านั้น

screen-shot-2559-09-19-at-8-34-01-pm

Nadine Heggie ซึ่งเป็น VP Global Partnerships ของ National Geographic ได้ออกมาแชร์กลยุทธ์ความสำเร็จของการทำแบรนด์ National Geographic ในงาน Social Media Week London ว่าจะทำแบรนด์ยังไงให้ชนะใจผู้บริโภค ซึ่งทาง Nadine Heggie นั้นบอกว่าทาง National Geographic เชื่อในการทำ Storytelling ที่มีคุณค่า และเชื่อว่าการทำ Storytelling นี้สามารถจะเปลี่ยนโลกได้ถ้าเรื่องเล่านั้นมีพลังที่จะกระตุ้นแรงบันดาลใจของคน ทั้งนี้ National Geographic จะใช้กฏ 5  ข้อนี้ในการทำ Content ใน Social Media ขึ้นมา

 1. นำด้วยภาพ : ภาพนั้นสื่อสารถึงเรื่องราวและดึงดูดสายตาคนมากกว่าคำพูด สร้างความประทับใจได้มากขึ้น ด้วยพลังของ National Geographic ที่มีช่างภาพมากกว่า 100 คน และช่างภาพ National Geographic ทั้ง 100 คนนี้ก็ดูแล Account Social Media ด้วย ทำให้ช่องทาง Social Media ของ National Geographic นั้นจะอุดมไปด้วยภาพถ่ายที่สุดยอด ภาพถ่ายที่มีพลังและสื่อสารมุมมองของผู้ถ่ายภาพโดยตรง เล่าเรื่องจากผู้ถ่ายโดยตรง มากกว่าการมาสร้างเรื่องใหม่จาก social media manager
 2. ลงทุนในการทำ Storytelling และ Storyteller : การเล่าเรื่องนั้นมีผลต่อสมองและความทรงจำของมนุษย์อย่างมาก และทำให้เกิดปฏิสัมพันธ์หรือ Brand Recall ได้อย่างดี แต่การเล่าเรื่องที่ดีก็ต้องมาจากนักเล่าเรื่องที่ดีด้วย ทาง National Geographic จึงลงทุนในการเฟ้นหาช่างภาพรุ่นใหม่ที่มีความสามารถ และนำมาพัฒนาต่อเพื่อให้ได้นักเล่าเรื่องผ่านภาพที่ดีต่อมาในอนาคต ซึ่งทั้งหมดต้องการการลงทุนในทรัพยากรคน
 3. ส่งเนื้อหานั้นหาผู้บริโภคไม่ว่าที่ไหน เมื่อไหร่และด้วยวิธีต่าง ๆ ตามที่ผู้บริโภคต้องการ : ยุคนี้การตั้งอยู่ในที่ตั้งแล้วรอผู้บริโภคมาหาในที่ตัวเองนั้นไม่มีอีกแล้ว การส่งเนื้อหาตัวเองไปอยู่ใน Platform ที่ผู้บริโภคใช้นั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ ทาง National Geographic จึงทำการ Partner ร่วมกับ Platform ที่นิยมอย่าง Snapchat Discover ในอเมริกา เพื่อทำให้แน่ใจว่าเมื่อผู้บริโภคต้องการที่จะหาอะไรใน Snapchat ก็ต้องเจอ National Geographic
 4. ยืดหยุ่นและปรับตัวให้ทัน : ด้วยเครื่องมือ Social Media นั้นจะมีคุณสมบัติใหม่ ๆ ออกมา การปรับตัวเพื่อลองใช้ว่าเครื่องมือนั้นจะสร้างโอกาสได้อย่างไร ย่อมดีกว่าการตั้งแง่กับคุณสมบัตินั้น ด้วยเหตุนี้ National Geographic จึงไม่พลาดที่จะลองกับ Facebook Live และทำการแชร์เนื้อหา Live ที่มีมากมายหลายรูปแบบว่าแบบไหนได้ผล เรื่องเล่าแบบไหนดี และสามารถรับปฏิกริยาของผู้ชมหรือผู้บริโภคได้ทันทีว่าเป็นอย่างไร
 5. ทำให้ตรงวัตถุประสงค์ของแบรนด์ : ยุคนี้ผู้คนเลือกแบรนด์นั้นไม่ได้อยู่ที่ว่าแบรนด์นั้นดี มีคุณสมบัติเจ๋งแค่ไหน แต่อยู่ที่แบรนด์นั้นเข้ามาตอบโจทย์หรือมีคุณค่าอะไรต่อชีวิต แบรนด์ National Geographic ก็เช่นกันเพราะแบรนด์นั้นทำการใช้เครื่องมือ Social Media ในการสนับสนุนวงการวิทยาศาสตร์ สิ่งแวดล้อมและการศึกษา นอกจากนี้รายได้กว่า 27% ก็นำไปสนับสนุนอีกด้วย

วิธีการชอง National Geographic นั้นเป็นการวัดกึ๋นขององค์กรนั้นมีความกล้าแค่ไหนที่จะเสี่ยงทำอะไรใหม่ ๆ ลองภาพที่สวยแบบต่าง ๆ เนื้อหาดี ๆ ซึ่งนี้ทำให้แบรนด์ที่มีอายุกว่า 128 ปีนั้นยังคงอยู่ สิ่งที่ผู้บริโภคต้องการจากแบรนด์นั้นคือความจริงใจ เนื้อหาที่จริงใจ และการเป็นตัวตนของแบรนด์จริง ๆ ซึ่งแบรนด์นั้นควรจะเข้าใจผู้บริโภคแล้วทำ Content ให้ดี มากกว่าการสร้างเนื้อหาอะไรก็ได้แล้วทำการใช้เงินซื้อ

screen-shot-2559-09-19-at-8-35-30-pm

Social Media นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ ดังนั้นนักการตลาดจึงไม่มีข้ออ้างว่าไม่มีความเข้าใจในเรื่อง Social Media หรือยังไม่เข้าใจว่าผู้บริโภคในนั้นเป็นอย่างไร การทำ Social Media ให้ดีนั้นไม่ใช่การทำเนื้อหาอะไรก็ได้เข้าไป แต่ต้องเป็นเนื้อหาที่มีคุณค่าต่อผู้บริโภค


 • 319
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ