5 วิธีการใช้งาน Feature Instagram Stories กับการตลาด

 • 274
 •  
 •  
 •  
 •  

ในตอนนี้ Instagram นั้นกลายเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญอีกเครื่องมือหนึ่ง และนักการตลาดหลาย ๆ คนก็ใช้เป็นเครื่องมือเพื่อสื่อสารผ่านภาพและวิดีโอกับกลุ่มที่ที่ชอบถ่ายภาพหรือถ่ายทอดเรื่องราวตัวเองตรงนี้ และ Instagram นั้นก็รู้ว่าตัวเองสามารถทำเงินจากนักการตลาดได้โดยสร้างให้ User นั้นติดมากขึ้นไปจึงพยายามออกฟีเจอร์ใหม่ออกมามากมาย แต่ในตลาดที่สหรัฐอเมริกาเองนั้น Instagram กับ Facebook นั้นกลับพ่ายแพ้ให้ Snapchat และต้องหาทางที่จะชนะ Snapchat กลับมาให้ได้

Snapchat กลายเป็นคู่แข่งสำคัญของ Instagram กับ Facebook ที่ครองโลกในด้าน Social Network    อยู่ตอนนี้ ซึ่ง Snapchat เป็น Social Network ที่เป็นระบบ Video Streaming Platform หรือถ่ายภาพและข้อความ โดยข้อความนั้นจะหายไปภายใน 24 ชั่วโมงโดยไม่มีการบันทึกไว้ ซึ่งเป็นที่นิยมมากในหมู่วัยรุ่นของอเมริกา ด้วยความนิยมนี้ทำให้ Instagram กับ Facebook เห็นว่าควรทำอะไรบางอย่างเพื่อดึงดูดผู้ใช้เอาไว้กับตัวเองต่อไป จึงได้ออก Features ที่เรียกว่า Instagram Stories ออกมา ซึ่งจะทำให้ผู้ใช้นั้นสามารถถ่ายทอดเนื้อหาที่ตัวเองต้องการและเนื้อหานั้นจะหายไปโดยไม่บันทึกใน Newsfeed ใน 24 ชั่วโมงเช่นกันแบบเดียวกับ Snapchat

ทั้งนี้เนื่องจากเป็น Features สุดใหม่ใน Instagram และหลาย ๆ คนนั้นไม่คุ้นเคยกับ Snapchat มาอีกด้วย วันนี้เราจะมาลองดูว่าแบรนด์หรือนักการตลาดนั้นจะสามารถใช้ Instagram Stories ให้กลายเป็นเครื่องมือทางการตลาดได้ด้วยการรู้ insight  5 เรื่องนี้ของ Instagram Stories

 1. คนนั้นอย่าแชร์ช่วงเวลานั้น ไม่ใช่การสร้างและแชร์ช่วงเวลาที่ perfect : การที่ Snapchat นิยมที่ต่างประเทศมาได้นั้น เป็นเพราะการที่ผู้บริโภคนั้นไม่ชื่อชอบความคิดที่ Kodak เคยนำเสนอแนวคิดเรื่อง Kodak Moment มาในอดีต ซึ่งทำให้ผู้คนนั้นอย่างแชร์ทุกช่วงเวลาที่ตัวเองเจอและมีความสุขออกไปอย่าง Real Time ซึ่งทาง Instagram Stories ก็ตามกระแสผู้บริโภคแบบนี้เช่นกันที่ผู้คนนั้นจะแชร์เรื่องราวของตัวเองไปทันทีที่เจอ ทำให้แบรนด์นั้นต้องเข้าใจการวิวัฒนาการของความคาดหวังใน Social Media ที่ผู้คนนั้นอยากจะปฏิสัมพันธ์หรือแชร์ในสิ่งที่เจออย่างทันที
 2. แบรนด์ต้องเข้าใจในเรื่องความดิบ และความสดของเนื้อหานั้น : สิ่งที่ Snapchat สร้างขึ้นมานั้นคือการทำให้ตัวเองกลายเป็นเครื่องมือของการส่งเนื้อหาที่ดิบมาก ๆ ไม่สามารถปรับแต่งได้ หลาย ๆ แบรนด์ไม่มอง Snapchat ในตอนนั้นเพราะมองว่ามันคือ Social Network สำหรับวัยรุ่น และตัวเองยังสามารถกระจายเนื้อหาที่สมบูรณ์หรือที่ดีผ่านเครื่องมือ Social Network อื่น ๆ ได้ แต่ตอนนี้แบรนด์ไม่สามารถเพิกเฉยต่อกระแสนี้ได้แล้ว เพราะใน Social Network ไม่ใช่เนื้อหาที่สมบูรณ์ที่คนสนใจ แต่ดังที่กล่าวไปในข้อ 1 ว่าผู้บริโภคสนใจในความสดของเนื้อหานั้น ดังนั้นการทำเนื้อหาที่สดใหม่ที่เข้าถึงได้ทันทีก็กลายเป็นวิธีหนึ่ง และวิธีการที่ง่ายที่จะสร้างเนื้อหาแบบนี้คือการทำงานร่วมกับ Influencer ต่าง ๆ ขึ้นมา
 3. โอกาสในการสร้างโฆษณาแบบใหม่ : การสร้างคุณสมบัติใหม่ของ Instagram นี้ขึ้นมา เป็นไปได้ว่าอนาคตนั้นจะมีรูปแบบโฆษณาที่เข้ามาในนี้แน่นอน ซึ่งรูปแบบที่เป็นไปได้คือการที่โฆษณานั้นจะมาในรูปแบบที่เป็น Vertical Video ที่แทรกอยู่ใน Instagram Stories ของผู้ใช้นั้น ๆ ถ้าคุณเป็นแบรนด์ที่งบประมาณมากแล้วละก็ การสร้างเนื้อหาด้วยรูปแบบโฆษณาใหม่ ๆ นี้ก็เป็นทางเลือกแบบหนึ่งในการสร้างกระแสขึ้นมา
 4. Social Media จะเริ่มที่ไม่มีความแตกต่างกันหรือแตกต่างกันน้อยลง : เมื่อไม่นานมานี้นั้นทาง Snapchat กลับออกคุรสมบัติของบริการตัวเองออกมาที่คล้าย Instagram นั้นคือให้ผู้ใช้บริการของตัวเองนั้นสามารถเข้าไปอัพโหลดเนื้อหาเก่า ๆ หรือแก้ไขดัดแปลงเนื้อหานั้นได้ด้วย มาตอนนี้ทาง Instagram นั้นก็สร้างคุณสมบัติที่เหมือน Snapchat ออกมา หรือการที่ Twitter นั้นกำลังทำในสิ่งที่คล้ายกับ Facebook และ Facebook ไปทำอะไรที่คล้าย Wechat ซึ่งในอนาคตคนทำโฆษณาให้แบรนด์จะมีทางเลือกในการสร้างเนื้อหาที่สามารถเอาไปใช้ในหลาย ๆ ที่ได้ด้วยการที่ Platform นั้นจะคล้ายกันเรื่อง ๆ แต่เพียงจะสื่อสารอย่างไรให้เหมาะกับที่นั้น ๆ
 5. สร้างเนื้อหาพิเศษที่เหมาะกับ Instagram stories ออกมา : ทั้งนี้เนื่องจากจะเป็นเนื้อหาที่หายไป แบรนด์สามารถสร้างการติดตามให้คนสนใจได้ด้วยกสร้างเนื้อหาพิเศษ ที่ให้คนเตรียมพร้อมที่จะติดตาม ได้เห็นความสดใหม่และสามารถใช้เนื้อหาพิเศษนั้นที่จะได้ประโยชน์อะไรกับแบรนด์สักอย่างได้เลย ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการสร้างเนื้อหาโปรโมชั่นหรือเนื้อหาสรุปที่ให้คนได้ติดตามได้

ทั้งนี้ Instagram stories นั้นออกมาแล้ว และเราได้เห็นดาราหลาย ๆ คนนั้นเริ่มใช้ถ่ายทอดชีวิตตัวเอง หรือหลาย ๆ คนใช้ถ่ายทอดชีวิตตัวเองแบบสดแล้ว แต่ยังไม่มีแบรนด์ไหนเริ่มในการใช้งานในประเทศไทย หากใครยังนึกไม่ออก ลองดูใน 5 ข้อนี้ก่อนเผื่อจะมีไอเดียดี ๆ ในการสร้างเนื้อหาที่สดขึ้นมา

 


 • 274
 •  
 •  
 •  
 •  
Avatar
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
Top