5 ความผิดพลาดของการออกแบบเว็บไซต์ที่ส่งผลต่อ Google Rank

  • 178
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำเว็บไซต์นั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากสำหรับการทำการตลาดในตอนนี้ เพราะกลุ่มเป้าหมายหรือผู้บริโภคนั้นต่างก็อยู่ในออนไลน์และปฏิสัมพันธ์กันในออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ การมีตัวตนในออนไลน์ของแบรนด์นั้นจึงจำเป็นอย่างมากที่จะทำให้เกิดการเข้าถึงต่อกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ได้ นอกจากนี้การมีเว็บไซต์นั้นยังส่งผลต่อความน่าเชื่อถือและเชื่อมั่นว่าแบรนด์ที่กลุ่มเป้าหมายเข้าไปปฏิสัมพันธ์ด้วยนั้นมีตัวตนอยู่ ทั้งนี้ทำนักการตลาดในตอนนี้ต่างต้องรีบทำเว็บไซต์ขึ้นมา หรือทำการปรับปรุงเว็บไซต์ต่าง ๆ ที่ได้ทำมาในอดีตนั้นให้มีเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้นเพื่อที่จะรองรับลูกค้าให้ได้

Screen-Shot-2560-09-13-at-6.52.01-PM-629x360

แต่การทำเว็บไซต์ที่ดีนั้นไม่ได้เป็นเพียงแค่เรื่องดีไซน์เพียงอย่างเดียวที่จะทำให้ได้ผลและมีประสบการณ์ใช้งานที่ดี สิ่งสำคัญของการำเว็บไซต์คือการสร้างสมดุลระหว่างการดีไซน์ที่ดี และทำให้เว็บนั้นใช้งานได้ดี รวมทั้งยังต้องทำให้ไม่มีผลกระทบหรือส่งเสริมต่ออันดับที่จะแสดงผลในการค้นหาของ Google ด้วย หลาย ๆ ครั้งที่นักการตลาดเอาความรู้สึก นำความถูกต้อง และส่งผลให้การทำเว็บไซต์ออกมานั้นมีดีไซน์ที่ไม่สมดุลจนทำให้อันดับ google ไม่ติดขึ้นมา ซึ่งวันนี้เราจะมาลองรู้จัก 5 ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นจากการออกแบบเว็บไซต์ที่ส่งต่ออันดับ google rank

1. การสร้าง Pop Ups ขึ้นมา : นักการตลาดหลาย ๆ คนนั้นชอบให้เว็บไซต์มี Pop ups ต่าง ๆ ขึ้นมา เพื่อที่จะสร้างการรับรู้หรือทำให้ผู้บริโภคนั้นเห็นสิ่งที่นักการตลาดต้องการจะให้เจอเลยทีเดียว ซึ่งในแง่หนึ่งก็มีประโยชน์อย่างมาก แต่ถ้าใข้ Pop ups ไม่ดีนั้นจะกลับกลายเป็นอันตรายอย่างมาก เพราะจะทำให้เกิดความน่ารำคาญต่อคนที่เข้ามาในเว็บไซต์และจะใช้งานเว็บไซต์นั้น ๆ เช่น กำลังจะใช้งานเรียกรถให้มารับ ปรากฏว่ามีแต่ Pop ups โผล่ขึ้นมากวนใจตลอดเวลา สร้างประสบการณ์ที่แย่ในการใข้งานในทันที และทำให้คนนั้นออกจากเว็บไซต์เร็วขึ้นไปอีก ส่งผลต่ออันดับการขึ้นของ Google rank ทันที

ทั้งนี้การใช้ Pop ups ไม่ได้หมายความว่าทำไม่ได้ แต่ต้องเลือกทำให้ถูกจังหวะและพอเหมาะที่จะช่วยส่งเสริมการใช้งานของคนที่เข้ามายังเว็บไซต์

exit-intent-popups

2. ตัวหนังสืออ่านไม่ออก : ตัว Content ต่าง ๆ ในเว็บไซต์นั้นก็มีความสำคัญอย่างมาก เพราะคนที่เข้ามาในเว็บไซต์นั้นต่าวงต้องการมาหาอะไรบางอย่างเพื่อตอบสนองความต้องการตัวเอง ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็น Content ที่ทำออกมาเพื่อให้อ่าน และถ้า Content นั้น ๆ เกิดการอ่านยากหรืออ่านไม่ออกขึ้นมา ย่อมทำให้คนที่เข้ามาเว็บไซต์นั้นต้องออกจากเว็บไซต์ไปหาข้อมูลที่อื่นอย่างทันที

ทั้งนี้สาเหตุนั้นเกิดจากการที่คุณเลือก Font ต่าง ๆ ที่มีขนาดเล็กเกินไป หรือใช้สีฟอนท์ที่กลืนกับภาพหรือ Background ต่าง ๆ ทำให้ไม่สามารถอ่านออกได้เลย ซึ่งด้วยพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคนี้ที่มีความใจร้อน ย่อมจะไม่ทนกับเว็บไซต์ที่ไม่สามารถอ่อนออกได้ จนต้องออกไปหาที่อื่นเพื่อมาตอบสนองแทน

wordpress

3. เว็บไซต์ช้า : ปัญหานี้หลาย ๆ ครั้งเป็นปัญหาที่คลาสสิกอย่างมาก เพราะในหลาย ๆ ครั้งนักการตลาดที่ทำงานร่วมกับครีเอทีฟที่ทำโฆษณามา มักจะติดกับการใช้อะไรที่มีคุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอ หรือภาพ ทั้งหมดนี้ส่งผลอย่างมากต่อความไวของเว็บไซต์ที่จะโหลดขึ้นมาให้ผู้บริโภคได้บริโภคกัน เพราะเว็บไซต์ที่มีไฟล์ยิ่งมีความละเอียดสูงมากแค่ไหน ย่อมส่งผลต่อความเร็วในการโหลดเว็บไซต์อย่างมากเช่นกัน

ทั้งนี้ผู้บริโภคในยุคนี้มีพฤติกรรมที่ไม่รอการโหลดของเว็บไซต์อีกต่อไป และเว็บไซต์ไหนที่โหลดช้าในระดับ 2 วินาทีย่อมเสียคนที่เข้ามาดูในทันทีไปให้ที่อื่นกว่า 47% ดังนั้นการออกแบบที่ดีควรต้องมีการ Optimise ภาพต่าง ๆ ให้เหมาะสมต่อการโหลดของหน้าเว็บไซต์นั้น ๆ ขึ้นมา

amp1-640x322

4. เว็บไซต์รก รุงรัง : สิ่งหนึ่งที่สร้างความน่ารำคาญให้ผู้บริโภคอย่างหนึ่งก็คือเว็บไซต์นั้นมีความรก รุงรัง ซึ่งไม่ว่าจะออกแบบมาสวยอย่างไร แต่ถ้าเว็บไซต์นั้นรก หรือผิดหลักการด้านการออกแบบประสบการณ์แล้วละก็ย่อมทำให้คนหนีจากเว็บไซต์เช่นกัน

ผู้บริโภคนั้นชอบเว็บไซต์ที่มีความง่าย สะอาด และเรียบง่าย ซึ่งจะทำให้เกิดการใช้งานที่ง่ายมาก เพราะไม่มีสิ่งที่ไม่จำเป็นอยู่ในเว็บไซต์และยังสามารถลดอัตราการหนีออกจากเว็บไซต์ได้ด้วย ซึ่งจะทำให้ Google นั้นจับว่าเว็บไซต์นี้มีคนอยู่และเข้ามาอยู่นาน ผลนั้นจะทำให้เว็บไซต์ของคุณมีอันดับที่ดีใน google ด้วย

device-array-ads-10001-370x208

5. ไม่ได้คิดเผื่อมือถือ : สุดท้ายปัญหาที่เจอบ่อย ๆ จากประสบการณ์แบบหนึ่งก็คือ ทำมาดีทุกอย่าง แต่ปรากฏว่าลืมการออกแบบที่เผื่อการเข้ามาผ่านอุปกรณ์อื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมือถือ ทำให้ผู้บริโภคที่เข้ามาในเว็บไซต์นั้นไม่สามารถอ่านหรือเล่นอะไรในเว็บไซต์แบบปกติได้เลย และทำให้ต้องออกจากเว็บไซต์ไป แล้วจะกลับมาใช้บนคอมพิวเตอร์ถ้ามีความจำเป็น

ทั้งนี้การคำนึงถึงการเข้าถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ นั้นมีความจำเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยให้เว็บไซต์นั้นมีคนอยู่ในเว็บไซต์ได้นานมากขึ้นและเข้าถึงมากขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา ทำให้อันดับ Google นั้นจะดีขึ้นด้วย เพราะได้ทำให้รองรับมือถือขึ้นมา


  • 178
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE