6 เคล็ดลับในการเขียน Content ให้ได้ Perfect

  • 126
  •  
  •  
  •  
  •  

การเขียน Content ให้ได้ดีนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย และไม่สามารถสร้างความสำเร็จได้ในระยะเวลาอันสั้นอย่างมาก แต่ต้องผ่านการฝึกฝนอย่าางมากมายในการที่จะทำให้ Content นั้นเข้าใกล้จุดของความ Perfect มาที่สุด หลาย ๆ ครั้งการที่จะทำให้ได้ดีนั้นต่างก็ทำให้คนทำ Content นั้นท้อ หรือหมดไอเดียในการทำ Content ต่อไปได้ ทั้งนี้ถ้ารู้เคล็ดลับอะไรบางอย่างในการทำ Content ให้ได้ดีก็จะสามารถช่วยเหลือในการทำงานได้อย่างมาก

Screen-Shot-2558-09-20-at-6.28.34-PM

รูปแบบการเขียน Content ให้ได้ดีนั้นเรียกได้ว่าเป็นศาสตร์และศิลป์เลยดีเดียว ด้วยการใช้ภาษาและรูปแบบการเล่าเรื่องที่สามารถดึงดูและทำให้ผู้อ่านนั้นคล้อยตามเกิดประสบการณ์ในจินตนาการตามได้ดังเช่นนิยาย ซึ่งคนทั่วไปที่มาทำงานด้าน Content Marketing นี้การที่จะทำให้ได้อย่างนี้คือเรื่องที่ยากมาก เพราะด้วยข้อจำกัดที่ถูกกำหนดมาโดยลูกค้า ที่มีความต้องการทางธุรกิจ หรือความต้องการที่ต้องตอบสนองต่อกลุ่มเป้าหมายอีกด้วย ดังนั้นการที่จะเขียนให้ได้ Perfect การรู้เคล็ดลับที่จะช่วยเหลือในการเขียนนี้จึงมีความจำเป็น ซึ่งวันนี้เราจะมี 6 วิธีในการเขียนให้ได้ Perfect มานำเสนอ

1. การวางโครงสร้างงานเขียนดี ๆ โดยเฉพาะการ Introduction  : การวางโครงสร้างงานเขียนนั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เปรียบได้กับการเล่าเรื่องหรือการทำ Storytelling ว่าโครงสร้างของเนื้อเรื่องนั้นจะมีอย่างไร ดังนั้นการมีโครงสร้างที่ไล่ลำดับการอ่านนั้นจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการเกริ่นนำของเนื้อหาที่จะเป็นตัวที่มีพลังในการดึงดูดให้คนสนใจต่อ ตัวอย่างเช่นการ เกรินนำโดยการเล่าด้วยประโยคคำถามให้คิดตามและเข้ามาอ่านรายละเอียดในเนื้อเรื่องนั้นเพิ่มเติม ตัวอย่างที่สามารถใช้ในการสร้างการเกริ่นนำด้วยประโยคคำถามก็มีเช่น การสร้างการเกริ่นนำด้วยประโยคที่ฉุดให้คิด, การให้ข้อมูลที่ทำให้อยากรู้แล้วเอาไปหาต่อ, การเล่าเรื่องของคนที่คนอยากรู้ หรือสุดท้ายจะใช้วิธีการเอาประโยคดังมากระตุ้นให้เกิดการอ่านก็ได้ ต่อมาคือการเขียนในดครงสร้างอื่น ๆ ที่ควรมีคือการที่เวลาเขียนเนื้อหานั้นต้องมีความชัดเจนในตัวเอง มีจุดหักมุมและบทสรุปทุกครั้งเพื่อให้คนได้ recap สิ่งที่เกิดขึ้น

2. ทำวิจัยก่อนการเขียนเยอะ ๆ : สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้งานเขียนของเรานั้นดีขึ้นมาก ๆ ได้ นั้นคือการเตรียมพร้อมในการทำเนื้อหานั้นขึ้นมา ยกตัวอย่างในการทำงานข่าวของต่างประเทศเอง นักข่าวเองนั้นบางทีไม่ได้มีความจำเป็นต้องไปลงสนามเพื่อทำข่าว เพื่อที่จะให้ได้ข่าวที่ดีเลย กลับกันหลาย ๆ ข่าวที่ดีเกิดจากการค้นคว้าหาข้อมูล และขุดให้เล็กจนถึงแก่นของการนำเสนอนั้นออกมา ทำให้คนนั้นได้รู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้ และทำให้งานเขียนของตัวเองนั้นมีความละเอียด น่าสนใจ จนสามารถถ่ายทอดออกมาได้ตรงประเด็นในแบบที่คนอื่นที่ทำงานเขียนโดยไม่ได้ทำวิจัยมาทำไม่ได้

Storytelling-Diagram_Final-Web

3. ให้ข้อมูลในเชิงสถิติและข้อเท็จจริง : การให้ข้อมูลเชิงสถิติหรือข้อเท็จจริงที่สามารถอ้างอิงได้นั้นทำให้ผู้อ่านนั้นเกิดความเชื่อมั่นว่า เนื้อหาที่คุณนำมาเล่านั้นมีข้อมูลที่น่าเชื่อถือ สามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้ในรายละเอียดทางตัวเลขนั้น ๆ ขึ้นมา และถ้าใช้โครงสร้างดี ๆ ของการเขียน เราสามารถทำให้เกิดข้อมูลเปรียบเทียบระหว่างความเชื่อต่าง ๆ กับข้อเท็จจริงที่เรานำมาเสนอนั้นเอง ด้วยการทำแบบนี้จะทำให้งานเขียนของคุณน่าสนใจขึ้นมาเลยทีเดียว

4. อย่าลืมรูปภาพ : สิ่งหนึ่งที่ช่วยให้การทำ Content นั้นน่าสนใจขึ้นอย่างมาก คือการที่มีรูปประกอบที่สวยงามตรงกับเนื้อเรื่องที่ได้เล่าไว้ ด้วยการทำเช่นนี้จะทำให้เนื้อหานั้นมีความน่าสนใจและน่าอ่านขึ้นอย่างมาก เพราะจากการวิจัยในเรื่องการทำ Content พบว่า Content ไหนที่มีรูปจะมีโอกาสกว่า 94% ที่จะมีคนอ่านเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้รูปต่าง ๆ ยังช่วยกระตุ้นอารมณ์ จินตนาการ และทำให้เกิดการจดจำต่าง ๆ ขึ้นมาได้ด้วย ข้อที่ควรหลีกเลี่ยงคือการใช้ภาพ Stock เพราะภาพเหล่านี้เป็นภาพที่สร้างขึ้นเพื่อการค้าและไม่ได้มีอารมณ์หรือความรู้สึกอยู่เบื้องหลังภาพทำให้สื่ออารมณ์ออกมาไม่ดี

Screen-Shot-2561-06-14-at-17.10.24

5. ลองสร้างปฏิสัมพันธ์ทำให้ได้คิด : การที่จะทำให้ Content นั้นเวิร์คอย่างมาก นอกจากการทำโครงสร้างที่ดีของเนื้อหา มีข้อมูลที่แน่น และการมีรูปประกอบที่ดี สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คือการสร้างปฏิสัมพันธ์ของเนื้อหากับผู้ที่เข้ามาอ่านเนื้อหานั้น ซึ่งวสามารถทำได้โดยการเขียนเนื้อหาที่โยนคำถามหรือลองเล่นกับความคิดผู้อ่านดู และค่อยไปเฉลยต่อไป ซึ่งจะสามารถสร้างความสนุกสนานกับผู้อ่านได้อย่างมากและผู้อ่านได้ลองเล่นจริง ๆ ขึ้นมา หรือถ้าทำเป็น content ออนไลน์ ก็สามารถใช้เนื้อหาในเชิง Interactive ต่าง ๆ ที่ทำให้ผู้ที่เข้ามาอ่านนั้นสามารถกดเล่นได้ เพื่อการสร้างปฏิสัมพันธ์เพิ่ม

6. ปรับปรุงเข้าไว้ : สุดท้ายแล้ว ไม่ใช่ว่า Content ที่ทำออกมานั้นจะดีเลย แต่ต้องผ่านการปรับปรุง Content นั้นให้ดีขึ้นมาอย่างเรื่อย ๆ ลองตรวจสอบดูงานเขียนตัวเองหลังจากที่ออกไปว่ามีผลตอบรับอย่างไร และปรับปรุงไม่ว่าจะเป็นหัวเรื่อง การเกริ่น หรือเนื้อหาต่าง ๆ ออกมาให้ได้ดีที่สุด ซึ่งถ้าเนื้อหาที่คุณทำออกมามันโดนใจ คุณจะพบกับปรากฏการณ์การแชร์หรือตัวเลขในการวัดต่าง ๆ พุ่งขึ้นสูงอย่างเป็นปรากฏการณ์เลยทีเดียว


  • 126
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ