6 ขั้นในการมาทำ Content Plan ใน Social Media

  • 1.2K
  •  
  •  
  •  
  •  

ในฐานะที่เป็นคนทำการตลาดผ่าน Social Media นั้นต้องเจอเรื่องราวมากมายที่ไม่คาดคิด และต้องรับมือกับการเปลี่ยนแปลงของ Platform อยู่ตลอดเวลา ซึ่งทำให้งานของคนทำ Social Media นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างมากในทุก ๆ วันนี้ นอกจากนี้ยังการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมของผู้บริโภคในทุก ๆ วัน การเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมการใช้งานต่าง ๆ มากมาย ทั้งหมดนี้คนทำ social media ต้องมีการวางแผนที่ดีอย่างมากที่จะทำให้ Content ที่ทำได้ผลออกมา

social-media-manager-presentation-to-prssaud-university-of-delaware-4-638

การวางแผนในเรื่องการทำ Content ใน Social Media นั้นเรียกได้ว่ามีความสำคัญเป็นลำดับต้น ๆ ของการทำการตลาดใน Social Media เพราะถ้าสามารถจัดการเรื่อง Content เหล่านี้ได้ก็จะสามารถแก้ปัญหาหลาย ๆ อย่าง เมื่อมีการวางแผนที่ถูกต้องหรือทำตามแผนออกมาพร้อมหมั่นตรวจสอบในการทำงาน สิ่งเหล่านี้ย่อมจะทำให้การทำงานและการลงมือตามแผนนั้นง่ายมากขึ้นพร้อมกับทำให้ได้งานที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งวันนี้ผมจะเอาเรื่องราวขั้นตอน 6 ขั้นในการวางแผนการทำ Content Plan มานำเสนอ

1. ตั้งเป้าหมายของ Content : สิ่งแรกที่ควรต้องทำในการวางแผนใด ๆ ก็ตาม คือการตั้งวัตถุประสงค์ของการทำงานหรือเป้าหมายในการทำงานว่าจะทำอะไรไปเพื่ออะไร ซึ่งในการทำ Content ก็เช่นกันว่าจะทำ Content ออกมาใน Social Media นี้จะทำไปเพื่ออะไร ให้ได้ผลลัพธ์อะไรออกมา ซึ่งการมีเป้าหมายแต่ละแบบจะทำให้การสร้าง Content แต่ละแบบไม่เหมือนกันเลย แถมยังใช้มาตรวัดคนละแบบกันอีกด้วย ซึ่งถ้าคุณมีเป้าหมายในการทำ Content แต่ละอันที่ถูกต้องก็จะสามารถช่วยสร้าง Content ที่ถูกและทำให้รู้ว่าจะวัดผลแต่ละ Content อย่างไร

2. เลือก Platform ที่จะไป : การเลือก Platform นั้นสำคัญมากว่าจะใช้ Platform ไหนกับ content ไหน เพราะแต่ละ Platform มีรูปแบบที่ไม่เหมือนกันเลยในวิธีการสื่อสาร พร้อมทั้งอาจจะมีกลุ่มเป้าหมายคนละแบบ หรือข้อมูลที่อยากจะรู้ในแต่ละอัน ทำให้เวลาที่คุณทำแผน Social Media คุณต้องเลือกว่าคุณจะมุ่งเป้าหมายไปที่การสื่อสารผ่าน Platform ไหนบ้าง หรือกลุ่มเป้าหมายของคุณใช้ Platform ประเภทใดบ้าง ซึ่งจะทำให้คุณรู้ว่าเนื้อหาที่คุณจะสร้างต่อไปควรทำในรูปแบบไหน

Screen-Shot-2559-09-09-at-8.51.07-PM

3. เลือกกลุ่มเป้าหมายที่อยากจะคุย : เมื่อเลือก Platform ได้แล้ว สิ่งที่ควรทำต่อไปคือการเลือกกลุ่มเป้าหมายว่าจะมีกลุ่มเป้าหมายกี่แบบ หรือมีกลุ่มเป้าหมายที่มีความสนใจแตกต่างกัน ทำอย่างไรที่จะสร้าง Content ในการเจาะกลุ่มเป้าหมายที่มีความแตกต่างกันนี้ ซึ่งวิธีการวางแผนที่ดีคือการทำ Target Persona ออกมาว่า Target Persona ใน Social Media ของเรานั้นมีกี่แบบ แต่ละแบบมีความต้องการที่เหมือนกันและแตกต่างกันอย่างไร เพื่อที่จะได้ทำ Content ต่าง ๆ ออกมาได้ถูกต้อง

4. สร้าง Content : คราวนี้คุณมีข้อมูลพื้นฐานต่าง ๆ แล้วในการที่จะสร้าง Content เข้ามา ในนาทีนี้คุณต้องรู้ว่า Content ที่จะสร้างควรจะมีรูปแบบไหน หรือใช้ความคิดสร้างสรรค์ใส่เข้าไปในการสร้าง Content เหล่านั้นเพื่อให้เกิดความน่าสนใจต่อกลุ่มเป้าหมายขึ้นมาด้วย ทั้งนี้การสร้าง Content ของแบรนด์ควรเป็น Content ที่มีความไม่เหมือนใคร ไม่สามารถหาอ่านที่ไหนได้ หรือให้ข้อมูลบางอย่างที่หาได้จากแบรนด์คุณเท่านั้น เพื่อดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้เข้ามาหาข้อมูลหรือปฏิสัมพันธ์กับคุณให้บ่อย ๆ มากขึ้น

5. ทดสอบและวิเคราะห์ : ขั้นตอนหลังจากนี้เมื่อคุณได้ไอเดียในการทำ Content ขึ้นมาและสร้าง Content ชิ้นนั้นออกมาแล้ว ก็ควรต้องลองทดสอบสมมติฐานของตัวเองในการทำ Content ว่าถูกต้องไหม และได้ผลมากแค่ไหน ซึ่งพวก Social Media นั้นจะมีหน้าที่เป็นหน้าวิเคราะห์ในแต่ละ Content มาให้ ทำให้คุณสามารถรับรู้ได้ว่าเนื้อหาไหนที่ได้ผล หรือมีไม่ได้ผลอย่างไร ด้วยการวิเคราะห์เหล่านี้จะทำให้คุณสามารถสร้าง Content ที่มีประสิทธิภาพดีได้ขึ้นมาอีกอย่างต่อเนื่อง หรือทำให้รับรู้ด้วยว่า Content แต่ละแบบเหมาะกับกลุ่มเป้าหมายไหน หรือ Content แต่ละชิ้นทำหน้าที่ได้ดีในแต่ละ Platform อย่างไร

ภาพจาก Yoast
ภาพจาก Yoast

6. ทำปฏิทินการลง Content ต่าง ๆ ออกมา : สุดท้ายคือการวางแผนการปล่อย Content ต่าง ๆ ลง social media ซึ่งการทำปฏิทินนี้เป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะเป็น Execution plan ที่จะทำให้รู้ว่าแต่ละวันนั้นจะมี Content อะไรออก ซึ่งคนที่ทำ social media marketing ที่ดีจะทำการวางแผนการปล่อย Content ให้มีความสม่ำเสมอ เพื่อให้คนที่ติดตามรู้ว่ายัง active ใน Social media อยู่ นอกจากนี้การทำปฏิทินของ Content นั้นยังมีส่วนช่วยในการที่จะวางแผนการสร้างโมเมนตัมของ Content ว่าจะรักษากระแส หรือเชื่อมโยงกระแสต่าง ๆ ได้อย่างไรขึ้นมา

ทั้งหมดนี้คือ 6 ขั้นตอนง่าย ๆ ในการวางแผนที่จะทำ Content ใน Social Media ทั้งนี้ในที่อื่นอาจจะมี Best Practise ที่แตกต่างกัน แต่โดยพื้นฐานแล้วก็จะมี 6 ขั้นนี้อยู่ในแผนการทำ Content เสมอ


  • 1.2K
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ