6 วิธีในการโปรโมทวิดีโอที่คุณทำออกมาให้วิดีโอนั้นเกิด

  • 119
  •  
  •  
  •  
  •  

ถ้านักการตลาดได้ติดตามเทรนด์ Content Marketing และเทรนด์ทางการตลาดของปีนี้ ก็จะจเอสิ่งหนึ่งที่ได้กล่าวถึงกันบ่อย ๆ คือ ยุคนี้นั้นเป็นยุคของการทำ video content ออกมา ทำให้นักการตลาดหลาย ๆ ท่านนั้นได้ทำวิดีโอ Content อย่างมากมายออกมาสู่ช่องทาง Digital แต่สิ่งที่เกิดขึ้นหลาย ๆ ครั้งวิดีโอนั้นกลับไม่มีคนดูเลย หรือมีคนดูแค่หลักร้อยหลักพัน แล้วไม่เกิด Conversion อะไรกลับมาหาแบรนด์หรือทำให้รู้สึกว่าการทำ Video Content นั้นคุ้มการลงทุนไป

DD7tgB6XcAA-zLU

การทำวิดีโอนั้นต้องใช้ทรัพยากรอย่างมากในการผลิตขึ้นมาหนึ่งชิ้น และใช้เวลาในการทำมากมายมากกว่า Content ในรูปแบบอื่น ดังนั้นการทำวิดีโอในแต่ละครั้งการวางแผนนั้นจึงจำเป็นอย่างมาก เพื่อที่จะสร้างวิดีโอที่จะมาตอบโจทย์ทาวงการตลาดที่มีได้ และต้องมีการวางแผนด้วยว่าจะปล่อยวิดีโอเหล่านั้นอย่างไร เพื่อให้คนนั้นได้เห็นและดูวิดีโอเหล่านั้นจนเกิดผลตามที่แบรนด์ต้องการขึ้นมาได้ แต่หลาย ๆ ครั้งความทุ่มเทของแบรนด์นั้นกลับไม่ไปถึงเป้าหมาย วิดีโอกลับไม่มีคนดู หรือทำไปแล้วกลับไม่ได้ผลอะไรขึ้นมาเลย ทำให้นยักการตลาดนั้นจะรู้สึกว่าการทำ Video Content นั้นไม่ได้ผล และไปใช้วิธีอื่นแทน เพื่อที่จะสามารถทำให้วิดีโอที่ทำมานั้นเกิดผลลัพท์ที่ดีที่สุดขึ้นมา วันนี้เราจะมารู้จัก 6 วิธีที่จะโปรโมท Video content ที่ทำออกมากัน

1. สร้างชื่อวิดีโอให้ดี ดึงดูดสายตาและความรู้สึก : อะไรที่จะทำให้คนดู หรือ ไม่ดูวิดีโอที่ทำขึ้นมา นอกจากภาพประกอบ Video หรือ Thumbnail ที่น่าดึงดูดแล้วก็คือ ชื่อวิดีโอนั้นเอง ซึ่งจะเป็นสิ่งแรกที่คุณอ่านและประมวลผลเข้าไปในสมองของคุณเพื่อกระตุ้นการดูนั้นเอง และเรียกได้ว่าชื่อนี้สำคัญกว่าภาพเลยทีเดียว เพราะดูภาพแล้วอาจจะยังไม่เข้าใจเนื้อหาในวิดีโอ แต่ชื่อนั้นจะอธิบายว่าทำไมวิดีโอนี้ถึงน่าดู หรือมีอะไรที่น่าสนใจนั้นเอง ดังนั้นนักการตลาดที่ทำ Video ขึ้นมาแล้วอัพโหลดขึ้น Platform ต่าง ๆ ควรจะทำให้วิดีโอเหล่านั้นมีชื่อที่สั้น เข้าใจง่าย เตะตา และมีความหมายสื่อตรงใจผู้อ่านชื่อวิดีโออย่างทันที ถ้ามีอะไรเพิ่มเติมที่อยากบอกอีก ควรจะเอาเข้าไปเขียนใน Description ของวิดีโอแทน นอกจากนี้ควรจะเข้าใจในการใช้ Keyword เพื่อทำให้คนที่ค้นหาวิดีโอตาม Keyword มาเจอวิดีโอคุณด้วย

2. มี Call To Action : ถ้าคุณเอาวิดีโอไปอัพโหลดตาม Platform ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น Youtube หรือ Vimeo เองก็ตาม จงใช้ฟีเจอร์ที่มีอยู่ใน Platform เหล่านั้นให้เป็นประโยชน์ในการเชื่อมต่อกับกลุ่มเป้าหมายของคุณเอง ซึ่งระบบเหล่านี้มีเครื่องมือให้มากมายที่จะให้คุณใช้ โดยคุณสามารถใช้ฟีเจอร์ที่มีอยู่ใน Platform เหล่านั้นในการขอข้อมูลกลุ่มเป้าหมายขึ้นมา หรือสร้าง Call To Action ในการที่จะบอกให้คนที่ดูวิดีโอนี้แชร์ต่อไปให้คนที่มีความสนใจเหมือนกัน เพื่อที่จะทำให้วิดีโอนั้นของคุณถูกส่งต่อไปเรื่อย ๆ ได้

Screen Shot 2561-08-30 at 21.00.02

3. ทำเป็น Playlist ซะ : ถ้าคุณทำวิดีโอต่าง ๆ ไว้เยอะมากและอัพโหลดขึ้น Platform อย่าง Youtube สิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้วิดีโอที่ทำออกมาแล้วมีคนมาดูวิดีโอได้เยอะขึ้น คือการที่ร้อยเรียงวิดีโอเหล่านั้นออกมาไว้เป็น Playlist ซะ ซึ่งจะช่วยทำให้วิดีโอที่ทำออกมาเมื่อมีคนดูวิดีโอใดวิดีโอหนึ่งก็จะทำให้วิดีโออื่น ๆ นั้นถูกเล่นไปด้วยหลังจากที่ดูวิดีโอแรกจบไป ทำให้สามารถเผยแพร่วิดีโออื่น ๆ ของคุณได้อีกทางหนึ่งไปพร้อม ๆ กับเรื่องราวของวิดีโออื่น ๆ ได้

4. ทำ Category และ Tag วิดีโอให้ดี : แน่นอนด้วยระบบ Platform Video นั้นจะมาพร้อมด้วยระบบ SEO ซึ่งจะทำให้วิดีโอเหล่านั้นเข้าไปติดใน Google Search เวลาที่มีคนค้นหา Keyword ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาวิดีโอนั้น ทำให้การทำวิดีโอแล้วอัพโหลดเลย จะไม่เกิดผลอะไร ถ้าคุณไม่ได้ทำ SEO ลงในวิดีโอด้วย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหาของวิดีโอ Category ของวิดีโอ และการให้ Hashtag ต่าง ๆ ของวิดีโอว่าเกี่ยวข้องกับเรื่องอะไรบ้าง ก็คงเป็นไปได้ยากที่กลุ่มเป้าหมายจะมาสืบค้นแล้วเจอวิดีโอเหล่านั้นของคุณ ดังนั้นการเสียเวลาเข้าไปใส่รายละเอียดของวิดีโอ และเพิ่มข้อความต่าง ๆ เข้าไปจากการใช้ Keyword Planner ก็จะช่วยทำให้ Video ของคุณนั้นมี SEO ที่ดีได้

Screen Shot 2561-08-30 at 20.58.52

5. เอาไปใส่ในเว็บไซต์ : วิธีการนี้เป็นวิธีการที่หลาย ๆ คนนั้นลืมไปอย่างมาก เพราะทำวิดีโอออกมาแล้ว มัวแต่เอามาปล่อยในช่องทางของ Social Media โดยหลงลืมไปว่าตัวเองนั้นก็มีเว็บไซต์อยู่ และสามารถเอาวิดีโอนี้มาช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์เพิ่มขึ้นในเว็บไซต์ได้อย่างมาก แถมยังช่วยทำ SEO หรือ Content ต่าง ๆ เพิ่มขึ้นในเว็บไซต์ให้มีความน่าสนใจได้อีก ทำให้คนที่กำลังค้นหาเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับ Keyword ที่ตรงกับวิดีโอคุณจะเจอได้ง่ายด้วย

6. ใช้ช่องทางคนที่รู้จักและสมาชิกช่วยกัน : สุดท้ายคือการใช้สมาชิกของตัวเองให้เป็นประโยชน์ในการช่วยปล่อยวิดีโอนั้นให้คนอื่น ๆ เห็นโดยให้คนที่ติดตาม social media ช่วยแชร์ หรือ KOL และ Innfluencer ที่ทำงานกับแบรนด์ช่วยกัน นอกจากนี้อาจจะใช้วิธีการเอาวิดีโอนั้นไปใส่ใน E-Mail Marketing เพื่อเผยแพร่วิดีโอนั้นให้คนที่ติดตามแบรนด์ผ่าน email นั้นได้ดูด้วย

 


  • 119
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ