7 ข้อผิดพลาดที่ SME มักผิดพลาดในการทำการตลาด

  • 30
  •  
  •  
  •  
  •  

ทุกวันนี้การตลาดนั้นแข็งขันกันอย่างมากเพราะในยุคนี้ที่หลาย ๆ ธุรกิจทำสิ่งเดียวกัน มีสินค้าจากต่างประเทศเข้ามาแย่งตลาด  ทำให้นักการตลาดต้องเพิ่มศักยภาพตัวเองในการตลาดอย่างมาก เพื่อให้สินค้าหรือบริการของตัวเองนั้นเข้ามาอยู่ในสายตาของผู้บริโภคขึ้นมา ซึ่งการที่จะทำให้แบรนด์ตัวเองเข้ามาอยู่ในแถวหน้าตลาดจนมีคนสนใจนั้นไม่ใช่เรื่องนี้ง่าย ๆ และนักการตลาดหลาย ๆ คนในแบรนด์ใหญ่ที่มีทรัพยากรมากมายก็ยังผิดพลาดได้เช่นกัน ซึ่งแบบนี้ถ้าคุณเป็น SME ที่ขาดทรัพยากรมากมายย่อมมีข้อผิดพลาดมากมายที่เกิดขึ้นมาในการทำการตลาดได้เช่นกัน

ทั้งนี้ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นเหล่า SME นี้มักจะเป็นความผิดพลาดขั้นพื้นฐาน ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการทำธุรกิจทั้งหมดได้ขึ้นมา ดังนั้นการรู้ว่าข้อผิดพลาดอะไรที่ไม่ควรทำนั้นจึงสำคัญอย่างมาก เพื่อที่ SME นั้นจะสามารถทำการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ และถ้าจัดการบริหารที่ดีแล้วละก็จะสามารถแข่งขันกับแบรนด์ใหญ่ ๆ ได้เลยทีเดียว ซึ่งวันนี้ 7 ข้อผิดพลาดที่ SME มักเกิดเป็นประจำขึ้นมา

1. การไม่รู้ว่าคู่แข่งทำอะไร : ซุนวูเคยกล่าวเอาไว้ว่า “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” ซึ่งหมายถึงการรู้ข้อมูลของศัตรูหรือคู่แข่งนั้นทำอะไร ทำให้เราสามารถเตรียมรับมือหรือสร้างความได้เปรียบจากสิ่งที่คู่ต่อสู้นั้นมองข้ามไป หลาย ๆ ครั้ง SME รีบที่จะทำการตลาดของตัวเองให้สำเร็จ จนมองข้ามส่งที่คู่แข่งทำออกมา หรือไม่ได้รู้ว่าคู่แข่งกำลังตลาดด้วยวิธีไหน ซึ่งการไม่รู้ข้อมูลนี้อาจจะทำให้คุณนั้นไปแข่งในการตลาดที่คุณนั้นอาจจะเสียเปรียบกว่าคู่แข่ง หรือไปพูดในจุดที่คู่แข่งทำดีกว่าก็ได้ออกมา หรือทำให้คุณพลาดโอกาสที่จะโจมตีคู่แข่งด้วยจุดอ่อนที่คู่แข่งมีอีกด้วย

instagram-direct-designboom01-640x360

2. มัวแต่โปรโมทตัวเองมากเกินไป : สิ่งหนึ่งที่นักการตลาดทำตาม ๆ กัน คือการทำตามที่แบรนด์ใหญ่ในการใช้ Brand Presenter หรือ Influencer มาโปรโมทสินค้าและบริการของคุณออกมา ซึ่งการใช้ Brand Presenter หรือ Influencer แน่นอนย่อมทำให้แบรนด์คุณเป็นที่รู้จักในตลาดอย่างมากขึ้นมาทันที พร้อมอาจจะดึงดูดผู้คนให้มาใช้สินค้าขึ้นได้ แต่การโปรดมทตัวเองนั้นควรมีจุดที่พอดี เพราะสุดท้ายแล้วผู้บริโภคอยากได้สินค้าและบริการที่แก้ปัญหาตัวเองได้มากกว่า และส่วนใหญ่ก็ไม่อยากฟังแบรนด์ที่เอาแต่โม้เรื่องของตัวเองตลอดเวลาอีกด้วย

DD7tgB6XcAA-zLU

3. วางเป้าหมายที่เวอร์เกิน : สิ่งหนึ่งที่คนทำการตลาดไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ย่อมต้องมีการวางเป้าหมายว่าการตลาดตัวเองจะไปอยู่จุดไหน และธุรกิจจะประสบความสำเร็จอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่เกิดข้อผิดพลาดได้อย่างง่าย ๆ คือการที่นักการตลาดนั้นตั้งเป้าหมายที่เกินตัวเองไป หรือเวอร์เกินไปนั้นเอง ทำให้ทำเท่าไหร่ก็ไม่ประสบความสำเร็จหรือไม่สามารถไปถึงได้ขึ้นมา ดังนั้นการวางเป้าหมายที่ทำได้ไม่ยากจนเกินไป และไม่ง่ายจนจึงเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างมีความสุข

SMART

4. ไม่มีกลยุทธ์ : SME ส่วนใหญ่นั้นทำการตลาดเข้าไปเลยโดยไม่ได้คิดอะไร และทำตาม ๆ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นทุก ๆ วันขึ้นมา ซึ่งนั้นเป็นวิธีการที่ผิดอย่างมาก เพราะการทำการตลาดโดยการหวังผลให้ประสบความสำเร็จโดยไม่มีกลยุทธ์นั้นเป็นเรื่องที่เป็นไปไม่ได้เลย ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มทำการตลาดใด ๆ การวางแผนและมีกลยุทธ์นั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้การตลาดคุณนั้นเดินถูกทางได้และใช้เวลาไปอย่างคุ้มค่าในการทำงาน

B_1

5. ไม่วัดผล : การทำการตลาดนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการที่ต้องวัดผลได้ว่าที่ต้องส่ิงที่ทำไปแล้วได้ผลอย่างไรบ้าง หรือคุ้มค่ากับที่ทำหรือไม่ SME หลาย ๆ รายทำการตลาดโดยไม่ได้มีการบันทึกผลในการกระทำแต่ละอย่างที่ลงไปหรือติดตามความคุ้มค่าของการใช้งานในการทำการตลาดทำให้ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าอะไรควรจะเลิกทำ หรืออะไรควรจะทำต่อไป

DTUnieSW4AA4-t7

6. ไม่คุยกับลูกค้า :ธุรกิจนั้นจะไม่ประสบความสำเร็จเลย ถ้าไม่มีฐานแฟนหรือคนติดตามแบรนด์ขึ้นมา และเอาผู้บริโภคนั้นเป็นศูนย์กลางของแบรนด์ หลาย ๆ แบรนด์พลาดไปในการที่จะดูแลใจผู้บริโภคเหล่านี้ ด้วยการขาดการปฏิสัมพันธ์หรือพูดคุยกับกลุ่มฐานลูกค้าตัวเองออกมา ทำให้ดูเหมือนไม่สนใจและใส่ใจลูกค้าตัวเองอย่างมาก ถ้าอยากจะทำให้การตลาดตัวเองสำเร็จง่าย ๆ ลองทำการเข้าไปคุยกับลูกค้าตัวเองใน Social Media ต่าง ๆ และจะพบว่าลูกค้าตัวเองนี้ละจะช่วยให้ธุรกิจของเราเติบโต

517875365

7. ไม่ฟังใคร : สุดท้ายของการที่ SME ทำผิดพลาดนั้นคือการไม่ฟังใคร และเชื่อว่าตัวเองทำถูกต้อง ซึ่งนี้เกิดจากการที่ SME นั้นทำอะไรก็สำเร็จมาตลอด ซึ่งอาจจะเพราะโชคดี หรืออาจจะเพราะไม่มีคู่แข่ง ทำให้เกิดความมีอีโก้ว่าตัวเองนั้นเจ๋ง ทำถูกต้อง เชื่อมั่นในสิ่งที่ทำ จนไม่เปิดโอกาสให้สิ่งใหม่ ๆ หรือคำแนะนำต่าง ๆ เข้ามามีผลในการตัดสินใจตัวเองหรือลองทำในสิ่งที่หลาย ๆ คนบอกมา ทำให้พลาดเมื่อเกิดการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นมาโดยที่ตัวเองไม่รู้จักการเปลี่ยนแปลงนั้น

Consumer-Index-2

 


  • 30
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ