7 ขั้นในการสร้าง Content ที่ช่วย Content marketing คุณได้

  • 195
  •  
  •  
  •  
  •  

ลองจินตนาการดูว่าคุณเพิ่งเข้ามารับตำแหน่งในการดูแล Digital Marketing และหน้าที่ที่สำคัญของคุณนั้นคือการทำ Content Marketing เพื่อขับเคลื่อนความน่าสนใจของบริษัทขึ้นมา ทำให้คุณต้องกลับมาวางแผนว่าแล้วจะเริ่มต้นทำ Content Marketing อย่างไรดี จะทำ Content อะไรออกไป หรือทำ Content ให้ดีได้อย่างไรขึ้นมา เพื่อตอบโจทย์เป้าหมายทางการตลาดโดยรวมที่บริษัทตั้งเป้าเอาไว้ ซึ่งวันนี้เราจะมานำเสนอวิธีการสร้าง Content ที่จะช่วย Content Marketing คุณเอาไว้

เมื่อต้องทำ Content Marketing สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการทำ Content นั้นเอง ซึ่งการทำ Content ให้ดีนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าทำให้ดีแล้วก็สามารถช่วยทำให้การตลาดไม่ว่าจะเป็น Content Marketing จนถึง Business Marketing ขึ้นมานั้นเอง ดังนั้นการวางแผนที่จะทำให้ Content อะไรให้ดีนั้นจึงมีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะทำให้คุณนั้นสามารถทำ Content Marketing ได้ถูกทาง และทำให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการทำงาน ทั้งนี้เพื่อที่จะสร้าง Content ให้ได้ดีนั้น ลองใช้ 8 ในการทำ Content นี้ดู

1. ตั้งกลุ่มเป้าหมายว่าจะสื่อสารกับใคร : สิ่งสำคัญของการทำการตลาดไม่ว่าจะอะไรทั้งสิ้น คือการรู้ว่าจะทำการตลาดกับใคร หรือจะสื่อสารกับใคร ซึ่งการเข้าใจกลุ่มเป้าหมายหรือรู้ว่ากลุ่มเป้าหมายเป็นใครนั้นจะทำให้คุณสามารถรู้ว่าจะสื่อสารกับคนกลุ่มนี้อย่างไร ด้วยการเข้าไปทำความเข้าใจวิธีคิด ความต้องการ พฤติกรรมของคนกลุ่มนี้เข้ามา สิ่งหนึ่งที่จะทำให้คุณเข้าใจกลุ่มเป้าหมายได้ดีคือการใช้ Empathy โดย Anne Hadley  ได้เขียนสูตรในการทำ Content ที่ดีว่า UtilityXinspirationXEmpathy = Quality Content ซึ่งคุณเองก็ลองเอาไปปรับใช้ได้เช่นกัน

41t3wge4pbl-_sx333_bo1204203200_-1

2. มาระดมหัวกัน : ดังภาษิตที่ว่าไว้ คือหลายหัวดีกว่าหัวเดียว เช่นเดียวกันคือการทำ Content นี้การระดมความคิดเห็นของทีมงานว่าจะทำอะไร หรือมีไอเดียอะไรในการทำนั้นเป็นเรื่องที่ดีอย่างมาก เพราะทำให้คุณได้ชิ้นงานหรือจุดตั้งต้นของงานที่มีความคมมากขึ้นไปอีกในการทำงานขึ้นมา ลองเอาข้อมูลที่ทุกคนหามานั้นมาระดมความคิดเพื่อปั้นชิ้นงาน Content ที่ดีที่สุดออกมา

3. เริ่มทำหัวข้อ Content : ด้วยลิสต์ของ Keyword ที่ออกมา สิ่งต่อมาที่ควรทำคือการเริ่มมาสร้าง Core Idea ว่าจะทำอะไร หัวข้ออะไร และแต่ละช่องทางที่ต้องทำ Content นั้นจะต้องใช้หัวข้อแบบไหนในการกระตุ้นให้เกิดความสนใจขึ้นมา ซึ่งขั้นนี้กลับไปใช้ขั้นระดมความคิดกันเพื่อให้ออกมามีหัวข้อที่ดีที่สุดออกมา หลังจากนั้นก็เปลี่ยนหัวข้อเหล่านี้ให้กลายเป็น หัวเรื่องของ Content ขึ้นมา

4. วางแผนการปล่อยเนื้อหา : เมื่อได้หัวข้อที่จะทำ Content แล้ว สิ่งต่อมาที่ควรทำคือการรู้ว่า แต่ละเนื้อหาที่จะทำนั้นจะปล่อยอย่างไร เวลาไหน และเดือน ๆ นึงควรมี Content ถี่แค่ไหนออกมา ซึ่งการทำ Editorial Calendar นั้นมีส่วนช่วยได้ในการวางแผนนี้ ทำให้คุณจะมี Content หล่อเลี้ยงทั้งเดือน และทำให้การทำงานมีขั้นตอนที่แน่นอนและมีประสิทธิภาพ

content-calendar-example

5. เริ่มเขียน Content : ขั้นนี้เป็นขั้นที่ต้องเริ่มจริงจังแล้ว สิ่งแรกที่คุณควรทำคือการนั่งลงแล้วเริ่มเขียน Content ขึ้นมา แน่นอนการเขียนครั้งแรกนั้นมันยังไม่ดีแน่นอน สิ่งที่คุณควรทำหลังจากการเขียนครั้งแรก คือการที่เอาเนื้อหาที่เขียนนั้นไปให้คนอื่นลองวิจารณ์หรือให้ความเห็นดี เพื่อปรับปรุงการเขียนนั้นให้ดีขึ้นมาจนสามารถสร้างการดึงดูดให้คนมาสนใจได้

6. โพสเผยแพร่ : เมื่อทำการเขียนเสร็จแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อมา คือการโพสเนื้อหาที่ทำออกไป สิ่งที่ควรคำนึงว่าการโพสนั้นไม่ใช่การโพสธรรมดา คือการที่ต้องเข้าใจเรื่อง SEO ต่าง ๆ หากคุณโพสใน Youtube, Twitter, Instagram และ blog post ที่ SEO และการใช้ Hashtag นั้นมีส่วนสำคัญอย่างมากในการที่จะทำให้ content ของคุณนั้นมีคนมาเจอ

everyday

7. Promote มันซะ : เมื่อ Content ของคุณออกมาแล้ว การที่จะทำให้คนเห็น Content คุณในยุคที่ Content มากมายทั่วในโลกออนไลน์แบบนี้ คือการโปรโมท Content คุณ การโปรโมทนี้ไม่ได้หมายความว่าการใช้เงินในการซื้อโฆษณาเพื่อโปรโมท แต่คือการเอาเนื้อหานี้ไปโพสในที่ที่กลุ่มเป้าหมายอยู่ทุกที่ เพื่อทำให้รับรู้ว่าคุณมี Content ที่ทำเพื่อให้กลุ่มเป้าหมายอ่านอยู่นะ

ทั้งนี้นี่คือ 8 ขั้นตอนง่าย ๆ ที่จะช่วยทำให้คุณทำ Content ที่จะสามารถทำให้ Content Marketing ของคุณนั้นดีได้ หากใครเป็นมือใหม่การทำ content marketing ก็ลองเอาไปใช้ได้ดูได้นะครับ


  • 195
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ