8 ชิ้นส่วนสำคัญที่จะทำให้การทำ Blog ของแบรนด์นั้นสำเร็จได้

  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำ Content  Marketing สำหรับนักการตลาดในตอนนี้ เรียกได้ว่าเป็นส่วนสำคัญของการตลาดที่จะทำให้สำเร็จเลยทีเดียว ซึ่งนักการตลาดนั้นในอดีตต่างทุ่มการทำ Content ลงไปใน social media platform แต่เมื่อปัจจุบัน มีการเปลี่ยนแปลงทางอัลกอริทึมของ Social Media เหล่านี้ ทำให้นักการตลาดต้องหันมาหา  Platform อื่น ๆ ที่จะสามารถช่วยรักษาฐานลูกค้าเดิม และสามารถหาลูกค้าใหม่ขึ้นมาให้ได้ ซึ่งนี้เองการเข้ามาปรับปรุงเว็บไซต์และเริ่มทำ Content ลงในเว็บไซต์จึงมีส่วนสำคัญ

ด้วยการที่นักการตลาดนั้นกลับมาทำ Content ลงบนเว็บไซต์ การที่จะสามารถสร้างแรงกระเพื่อมได้ต่อเนื่องบนเว็บไซต์นั้นคือ การมี Content ลงอยู่ตลอดเวลา ทำให้การทำ Blog นั้นจึงมาตอบในส่วนช่องว่างที่ขาดหายไปนี้ แต่การทำ Blog นั้นไม่เหมือนกับการทำ Content ลงบนเว็บไซต์ในหน้าอื่น ๆ เพราะต้องมีการเล่าเรื่องและมีรายละเอียดเล็กน้อยที่จะสามารถทำให้ Blog นั้นประสบความสำเร็จได้ ซึ่งในบทความนี้จะพาไปรู้จัก 8 องค์ประกอบที่สำคัญที่จะทำให้ Blog นั้นสำเร็จขึ้นมาได้

quality-over-quantity-why-your-content-marketing-cant-suck-7-638

1. Value : แน่นอนการทำการตลาดในตอนี้คือการให้คุณค่าอะไรบางอย่างกับผู้บริโภค ทำให้ผู้บริโภคนั้นรู้สึกว่าได้อะไรที่มากกว่าสินค้าและบริการ ซึ่งในการทำ Content Blog นี้ก็คือความเป็น Original ชอง Content ที่ทำออกมา และการให้ข้อมูล ความรู้ หรือเรื่องราวใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ ที่เกี่ยวข้องกับความอยากรู้ อยากเห็นของผู้บริโภคขึ้นมา ด้วยการทำเช่นนี้จะทำให้เนื้อหานั้นได้รับความสนใจอย่างมาก จนเกิดการแชร์หรือติด Google Search ดี ๆ ได้เลย

2. Planning : การวางแผนนั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะด้วยการวางแผนที่ดีจะทำให้รู้ว่า สิ่งที่ทำนั้นจะทำไปเพื่อเป้าหมายอะไร และทำไปเพื่อใคร ด้วยการใช้การวางแผนแบบ SMART จะช่วยทำให้การสร้าง Blog ของคุณนั้นมีจุดหมายที่แน่นอนในการทำ และทำให้เนื้อหาที่ทำนั้นกลับมาตอบโจทย์ทางการตลาดที่ต้องการในการทำ Content ผ่าน Blog อีกด้วย

3. Structure : การทำ Blog ที่ดี ก็ต้องมีโครงสร้างที่ดี ด้วยการจัดวางโครงสร้างของการเล่าเรื่อง จนถึงการวางโครงสร้างของหน้าที่นำเสนอ Blog นั้นจะช่วยสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับผู้บริโภคได้ เพราะถ้าดีไซน์หรือโครงสร้างแย่ ไม่ว่าจะมี Content ที่ดีมากแค่ไหน ก็ไม่สามารถรั้งให้ผู้บริโภคอยู่ในเว็บไซต์และอ่านเนื้อหาอื่น ๆ ได้อีกนาน หรืออ่านไปแล้วก็เบื่อ เพราะไม่ได้วางโครงสร้างการเล่าเรื่องมา

core-content-strategy-statement-template-600x315

4. Optimisation : เมื่อทำ Content ออกมาในยุคนี้ก็ไม่ต่างจากการทำงานอื่นเช่นกัน ที่ต้องมีการ Optimise เนื้อหาออกมา เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด ซึ่งการ Optimise นั้นอาจจะเริ่มตั้งแต่การเจข้าใจใน Keyword ที่จะเลือกใช้ใน Blog ซึ่งจะมีผลต่อ SEO จนถึงการกลับมาดูสถิติเนื้อหา เพื่อปรับปรุงการวาง Tilte หรือ Description ของเนื้อหานั้น ๆ ให้มีความน่าสนใจขึ้นมา

5. Polish : แน่นอนการทำเนื้อหาให้ได้ดีนั้นต้องการการฝึกฝน และการทำเนื้อหาออกมาแล้ว อย่าเพิ่งตีพิมพ์หรือเผยแพร่ Blog นั้นเลย แต่ต้องเอากลับมาอ่าน ทบทวน และขัดเกลาสิ่งที่เขียนลงไปให้ได้มีคุณภาพมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นตัวสะกด การวางภาพ การวางโครงสร้างที่ทำให้รู้ว่าคือแบรนด์คุณ เพื่อที่จะสามารถจับกลุ่มเป้าหมายและเปลี่ยนกลุ่ทเป้าหมายให้มาสนใจแบรนด์ได้

6. Action : Blog ที่ดี ไม่ใช่เครื่องมือที่เล่าเรื่องราวเพียงอย่างเดียว เพราะการเล่าอย่างเดียวแล้วจบเลยทำให้ไม่เกิดการตลาดเกิดขึ้นมาได้ ดังนั้นการมี Call To Action ที่ดีจะช่วยเสริมตรงนี้ในการพาคนที่อ่านเนื้อหา Blog นั้นไปเปลี่ยนเป็นลูกค้าอย่างทันที หรือถ้าไม่ได้เกิดการขาย ก็ต้องทำให้เกิดผลทางการตลาดอื่น ๆ เช่นการรับรู้ โดยการแชร์ Blog นั้นออกไปยังช่องทางของผู้บริโภคเอง

promote-content-take-care-of-your-content

7. Promotion : ด้วยการที่ Blog นั้นก็ไม่ต่างจากเครื่องมือ Marketing อื่น ๆ ทำให้การที่ต้องมาประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักว่ามี Blog แล้ว หรือมีเนื้อหาขึ้นไปนั้นจำเป็นอย่างมากในยุคนี้. ที่ผู้บริโภครับข่าาวสารต่าง ๆ มากมายรอบตัว จนทำให้ไม่สามารถมาติดตามคุณได้ว่ามีเนื้อหาใหม่หรือไม่มี เพราะฉะนั้นการโปรโมทจะทำให้เนื้อหาคุณกระจายให้คนอื่น ๆ ได้เห็นและกลุ่มเป้าหมายได้สนใจอีกด้วย

8. Consistency : สุดท้ายแล้ว การทำ Blog ที่ดีก็ไม่ต่างจากการทำรายการโทรทัศน์หรือวิทยุ นั้นคือต้องมีความแน่นอน สม่ำเสมอในการทำงาน เพราะผู้คนที่เข้ามาติดตามคุณนั้นอยากจะได้เรื่องราวจากคุณอย่างสม่ำเสมอ ถ้าคุณไม่ได้ทำและหายไปนานจะทำให้คนนึกว่าคุณเลิกทำแล้ว นอกจากนี้ความสม่ำเสมอนี้ยังรวมถึงเรื่องคุณภาพในการทำงาน สไตล์การเล่าเรื่อง และโครงสร้างการเล่าเรื่องต่าง ๆ อีกด้วย


  • 1
  •  
  •  
  •  
  •  
Avatar
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ