Co-Branding หนทางชุบชีวิตแบรนด์ในการเจาะเข้าสู่กลุ่มเป้าหมายใหม่

 • 466
 •  
 •  
 •  
 •  

ปัญหาของแบรนด์ในยุคนี้คือการที่แบรนด์สินค้าหรือบริการนั้นไม่สามารถเชื่อมต่อกับกลุ่มเป้าหมายที่เกิดขึ้นมาใหม่ได้ หรือการหาทางขยายออกไปในตลาดที่ไม่คุ้นเคย กลุ่มเป้าหมายอื่น ๆ ที่ไม่เคยสนใจแบรนด์เลย นอกจากนี้บางแบรนด์ด้วยความที่เป็นแบรนด์เก่าแก่ มีภาพลักษณ์ที่อยู่และติดตัวแบรนด์มานานทำให้ไม่สามารถเข้าถึงได้เช่น สิ่งที่เกิดขึ้นจากทั้งหมดนี้ทำให้กลุ่มคนที่ใช้แบรนด์นั้นไม่เกิดการขยายตัว หรือกลุ่มที่ใช้อยู่ก็เริ่มลดน้อยลงเรื่อย ๆ สิ่งเดียวที่แบรนด์ทำได้คือการหาทางที่จะสร้างหรือชุบชีวิตแบรนด์ขึ้นมาใหม่กับกลุ่มคนใหม่ ๆ เพื่อสร้างฐานลูกค้าใหม่ขึ้นมา

ดัชนีว่าแบรนด์ไหนดูเท่ในสายตาวัยรุ่น ผลวิจัยจาก suspect
ดัชนีว่าแบรนด์ไหนดูเท่ในสายตาวัยรุ่น ผลวิจัยจาก suspect

การที่แบรนด์เก่าแก่มีปัญหาในยุคนี้ในการเพิ่มฐานลูกค้าใหม่ ๆ เพราะด้วยความเก่าแก่ของแบรนด์ที่ทำให้ภาพลักษณ์นั้นดูเชยไม่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายรุ่นใหม่ ๆ ได้ หรือแบรนด์ที่มีความหรูหร่าที่เข้าได้กับกลุ่มลูกค้าที่เป้นกลุ่มคนที่สามารถเอิ่มถึงได้และชอบแฟชั่นแบบหรูหร่านั้น ซึ่งกลุ่มนี้ก็มีจำนวนลดน้อยลงเรื่อย ๆ เมื่อเทียบกับกลุ่มเป้าหมายที่มีเงินและชอบในแฟชั่นแบบคนรุ่นใหม่ขึ้นมา แน้วโน้มพวกนี้ทำให้แบรนด์ต้องหาทางรอดต่าง ๆ มากมายเพื่อสร้างความต้องการของแบรนด์ขึ้นมา หรือชุบชีวิตแบรนด์ให้เกิดความน่าสนใจ และมีภาพลักษณ์เป็นคนรุ่นใหม่ ทันสมัยเข้าไปกลุ่มเป้าหมายที่อยากไปเจอ สิ่งหนึ่งที่หลาย ๆ แบรนด์ทำนั้นคือการทำ การ Rebranding หรือการสร้างแบรนด์ในภาพลักษณ์ขึ้นมาเพื่อเข้าถึงกลุ่มคนใหม่ ๆ หรือทำให้ตัวเองนั้นดูทันสมัย แต่ก็เป็นวิธีการที่ต้องใช้เวลาและต้องทำลายหรือแทบจะลบล้างสิ่งที่แบรนด์เป็นมาในอดีตเลย นอกจากนี้ยังสามารถเกิดปัญหาได้เพราะด้วยการทำใหม่นี้อาจจะทำให้ลูกค้าเก่า ๆ หรือลูกค้าที่ติดตามไม่ชอบ และอาจจะทำให้สูญเสียลูกค้าไปเลย ตัวอย่างในประเทศไทยคือแบรนด์พวกยาโบราณต่าง ๆ ที่ไม่สามารถเข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้ แต่ก็ไม่สามารถ Rebrand ได้ เพราะอาจจะสูญเสียลูกค้าเก่า ๆ หรือลูกค้าที่ติดตามมาเพราะถ้าทำแบรนด์ใหม่ลูกค้ากลุ่มนี้อาจจะจำไม่ได้ คิดว่าเป็นของปลอม แถมอาจจะไม่ซื้อไปเลย

https---blueprint-api-production.s3.amazonaws.com-uploads-card-image-435607-d3ccf8cc-e152-424f-adee-64c4db48c311

วิธีการอีกวิธีการหนึ่งคือการทำ Co-Branding ขึ้นมา ซึ่งวิธีนี้จะเริ่มเห็นได้ชัดจากแบรนด์หรูหร่าในยุคนี้หรือแบรนด์ที่เป็นภาพลักษณ์ในรูปแบบหนึ่งแล้วต้องการขยายตลาดไปอีกรูปแบบหนึ่ง จึงต้องหาทางสร้างแบรนด์ขึ้นมาในการเจาะตลาดใหม่ ๆ ด้วยการเข้าไปจับกับแบรนด์ที่กลุ่มเป้าหมายนั้นชื่นชอบ หรือมีอิทธิพลต่อกลุ่มเป้าหมายนั้นขึ้นมา ซึ่งถ้าจับแบรนด์ที่จะทำร่วมได้ถูกต้อง ก็จะสามารถสร้างกระแสความต้องการหรือสร้างแบรนด์ในภาพลักษณ์ใหม่ ๆ เข้าสู่กลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ได้ทันที แถมได้ earn media ในการสร้างความแปลกใหม่ที่แบรนด์ไม่เคยทำมาด้วย ตัวอย่างเช่น Louis Vuitton ที่ทำแบรนด์รวมกับ Supreme แบรนด์วัยรุ่นที่นิยมอย่างมากในยุคนี้ หรือด้วยวิธีการจับตัวคนดัง ๆ มาร่วมออกแบบ เพื่อชุบชีวิตแบรนด์เข้าไปสู่กลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ เช่นที่ทำสำเร็จมากับ Nike รองเท้า Jordan ส่งผลมายังปัจจุบันกับรองเท้าอย่าง Yeezy ที่ให้ Kanye West ออกแบบขึ้นมาทำให้แบรนด์ Addidas ตอนนี้กลายเป็นสินค้าแฟชั่นสุดหรูในทันที

supreme-louis-vuitton-collab

ด้วยวิธีการ Co-Branding นี้สามารถทำให้แบรนด์สร้างกระแสและทำให้เกิดภาพลักษณ์ใหม่ ๆ ขึ้นมา โดยที่ภาพลักษณ์เก่าและตำนานของแบรนด์ก็ยังคงอยู่ได้ขึ้นมา ซึ่งด้วยการทำแบรนด์หรือเลือก Partner Brand อื่นที่ถูกก็จะสามารถสร้างภาพลักษณ์ใหม่ ๆ แถมดึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ เข้ามายังแบรนด์หรือสนใจสินค้าอื่น ๆ ของแบรนด์เหล่าได้ด้วย ส่ิงหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงเวลาต้องทำ Co-Branding ของแบรนด์คือ

yeezy-price-1

 1. ชื่อเสียงของแบรนด์ในการที่จะทำ ถ้าทำแล้วแบรนด์ของเราจะแย่ลงกว่าเดิมหรือทำให้ชื่อเสียงแบรนด์เราเสียไป มีความเสี่ยงที่จะเลวร้ายลงอย่าทำ หรือถ้าจะทำแล้วก็จงดูว่าจะคุ้มไหมในการทำ
 2. ใครจะดูแลการตลาดและสื่อสารกับใคร จริง ๆ อันนี้เป็นการตกลงกันระหว่าง 2 แบรนด์ว่าจะร่วมมือกันอย่างไร ในการสื่อสารทางการตลาดออกมา นอกจากนี้ยังต้องคิดถึงวิธีการสื่อสารใหม่ ๆ ที่จะเข้ากับกลุ่มเป้าหมายใหม่ ๆ ที่จะเข้าไปเจาะด้วย ว่าแบรนด์ที่จะทำคืออะไร รวมทั้งสื่อสารกับลูกค้าเก่าของเราว่าแบรนด์ที่จะร่วมกันทำงานคือแบรนด์อะไรเพื่อให้เกิดความเข้าใจใน story ที่ทำขึ้นมา
 3. ความสำคัญของแบรนด์ที่ Co-Branding ด้วยว่าจะสำคัญแค่ไหน หลาย ๆ ครั้ง Co-Branding นั้นล้มเหลวไม่เป็นท่า หรือยุ่งยากเพราะข้อตกลงความสำคัญของแบรนด์ในการทำ Co-Branding นี้เอง การตกลงกันให้ดีว่าจะใช้กันแค่ไหน หรือมีเงื่อนไขอย่างไร นั้นเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากเพื่อมาใช้ในงานออกแบบ

ทั้งนี้การทำ Co-Branding นี้กำลังมีความนิยม เมื่อกลุ่มเป้าหมายในวัยใหม่ ๆ ไม่ได้สนใจในแบรนด์เก่า ๆ และคิดว่าแบรนด์ดั้งเดิมที่มีมานั้นไม่ได้ดูเท่ และไม่ได้รับความนิยมอีกต่อไป การตัดสินใจลองที่จะ Co-Branding กับแบรนด์หรือบุคคลต่าง ๆ นั้นก็เป็นทางออกที่ไม่เลวที่จะสร้างภาพลักษณ์แบรนด์ให้ดูใหม่ขึ้นโดยที่ยังสามารถรักษารูปแบบเก่า ๆ ของแบรนด์เอาไว้ด้วย


 • 466
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ