Do & Don’t สำหรับคนทำ Social Media ให้แบรนด์

  • 163
  •  
  •  
  •  
  •  

เครื่องมือ Social Media นั้นสำคัญอย่างมากในปัจจุบันสำหรับคนทำการตลาดและคนทำสื่อทั้งหลาย ๆ แต่การทำ Social Media เพื่อหวังผลทางการตลาดนั้นแตกต่างอย่างมากกับการใช้ Social Media เพื่อการใช้ส่วนตัว หรือการใช้เพื่อเผยแพร่สื่อต่าง ๆ ออกไป เพราะมีข้อกำหนดมากมายของแบรนด์ที่ครอบอยู่ ทำให้มีกรอบที่ต้องเดินตามและมีบางจุดที่สามารถออกนอกกรอบได้

ในการใช้เครื่องมือ Social Media ของตัวเองนั้น คนที่โพส อยากจะโพสอะไรก็ได้ เวลาไหนก็ได้ ตราบใดที่ไม่ได้ละเมิดสิทธิใคร หรือทำให้คนอื่นและสังคมเสียหาย นอกจากนี้คนโพสยังต้องเป็นผู้รับผิดชอบในโพสนั้น ๆ ด้วย ไม่ว่าจะถูกหรือผิดมาเองก็ตาม แต่เมื่อต้องมาดู Social Media ขององค์กรแล้วละก็ นี้เป็นคนละเรื่องกันอย่างมาก เพราะองค์กรจะมีไบเบิ้ลของแบรนด์กำหนดอยู่ว่าจะต้องสื่อสารแบบไหน จะต้องมี Mood & tone ในการสื่อสารอย่างไร และมีข้อกำหนดกับข้อห้ามมากมายที่ทำให้คนที่ทำ Social Media ที่ไม่เคยชินกับกฏต่าง ๆ จะรู้สึกลำบาก นอกจากนี้แต่ละโพสนั้นยังต้องมีวัตถุประสงค์ทางการตลาดด้วยว่าจะโพสออกไปทำไม เพื่อให้ได้อะไรกลับมาที่วัดผลได้ ซึ่งแต่ต่างจากสื่อที่เผยแพร่ออกไปเพื่อหวังการที่คนเข้ามาอ่านเนื้อหานั้นเท่านั้น สุดท้ายแล้วเมื่อเกิดผลกระทบต่าง ๆ ขึ้นมา คนรับผิดชอบกลับไม่ใช่คนโพสเหมือนการใช้ Social Media ส่วนตัว แต่เป็นทั้งองค์กรที่ต้องรับผิดชอบการกระทำนั้น ๆ ขึ้นมา ทำให้คนทำ Social Media เพื่อองค์กรนี้ต้องตระหนักถึงความรับผิดชอบของงานตัวเอง ว่าจะมีผลกระทบต่อคนอื่นอย่างไรด้วย

social-media-700

ทั้งนี้เพื่อเป็นการป้องกันความผิดพลาดของผู้ดูแล Social Media สำหรับองค์กร การรู้ว่าอะไรควรทำ หรืออะไรไม่ควรทำนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก ที่จะไม่ทำความผิดพลาดร้ายแรงจนมีผลกระทบต่อองค์กรขึ้นมา และนี้คือข้อควรทำและไม่ควรทำ ที่คนทำ Social Media ให้แบรนด์ควรรู้

ควรทำ 

1. เช็คตัวสะกดและการเขียน : สิ่งหนึ่งที่คุณทำ Social Media ให้แบรนด์นั้น คือคุณนั้นเป็นหน้าเป็นตาให้องค์กร ดังนั้นจึงแตกต่างจากการทำ Social Media ปกติของตัวเองที่จะพิมพ์แบบไหนก็ได้ หรือไม่ต้องสนใจตัวสะกดก็ได้ ออกมา การทำ Social Media ให้แบรนด์นั้นจำเป็นต้องมีความน่าเชื่อถือและดูเป็นมืออาชีพ การใช้ภาษาและการสะกดคำนั้นจึงเป็นทางหนึ่งของแบรนด์ในการสร้างความน่าเชื่อถือขึ้นมา การสะกดผิดนั้นแสดงถึงความไม่ใส่ใจของแบรนด์อย่างมากอีกด้วย

2. ทำให้ความน่าเชื่อถือ : การทำ Social Media ให้แบรนด์นั้นคนทำต้องมีความแม่นยำในข้อมูลตัวเองอย่างมาก หากคุณไม่มั่นใจว่าสิ่งที่กำลังจะโพสนั้นถูกต้อง ห้ามโพสอย่างเด็ดขาด ทุก ๆ ครั้งก่อนที่จะโพสเรื่องข้อมูลและข้อเท็จจริงอย่างไร ลองเช็คข้อมูลนั้นก่อนว่าถูกต้องหรือไม่จากแหล่งที่มาหลาย ๆ แหล่ง การโพสอะไรที่เป็นข้อมูลไม่ถูกต้องออกไป ย่อมทำลายแบรนด์ได้ง่ายอย่างมาก แถมอาจจะถูกดึงไปเรื่องทางกฏหมายต่าง ๆ ได้ด้วย

facebook-schedule-3

3. สื่อสารให้ง่าย ตรงกลุ่มเป้าหมาย : สำหรับคนทำ Social Media ให้แบรนด์ นั้นสิ่งสำคัญคือการสร้างเนื้อหาที่แปลเรื่องยาก ๆ ให้กลายเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่สามารถย่อยผ่านการดูหรืออ่านในเวลาสั้น ๆ ใน social media ได้ออกมา ทำให้คนอ่านนั้นเข้าใจได้ทันที นอกจากนี้การทำโพสนั้นยังต้องเข้าใจด้วยว่าโพสดังกล่าวนั้นอยากจะสื่อสารกับใคร หรือใครกันที่ควรจะเหมาะกับการอ่านโพสที่โพสไป เพื่อให้สามารถเจาะเข้ากลุ่มเป้าหมายที่ถูกต้องมากที่สุดได้ขึ้นมา

ไม่ควรทำ 

1. ใช้ภาษาวัยรุ่นบางภาษาที่ชอบใช้กัน : แม้ว่า Social Media จะเป็นโลกของวัยรุ่นเองก็ตาม แต่ก็มีขอบเขตที่ไม่ควรทำเช่นกัน ดังเช่นการใช้ภาษาบางอย่างที่ทำให้อ่านได้ยาก หรือสะกดได้ยากขึ้นมา รวมทั้งการใช้ตัวย่อที่ผู้อ่านต้องมานั่งตีความกันว่า สิ่งที่อ่านนั้นกำลังหมายถึงอะไร รวมทั้งการใช้แสลงเฉพาะกลุ่มที่ทำให้คนทั้งหลายไม่เข้าใจออกมา

2. Clt C + Clt V : สิ่งหนึ่งที่ผู้บริโภคเข้ามาคุยภายใน social กันคือการที่อยากมาคุยและปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์ขึ้นมา ดังนั้นคนที่ทำ Social Media ให้แบรนด์ต้องระวังการปฏิสัมพันธ์ในรูปแบบที่เรียกว่า Clt C + Clt V ซึ่งจะทำให้ความรู้สึกของคนที่เข้ามาที่ social media แบรนด์นั้นรู้สึกว่าคนดูแล Social media ของแบรนด์ไม่ได้ให้ความสำคัญหรือไม่สนใจผู้ที่เข้ามาปฏิสัมพันธ์ และยังทำให้รู้สึกเหมือนคุยกับหุ่นยนต์

6

3. โพสข้อความเยอะเกิน : สิ่งหนึ่งของคนที่ทำ Social Media ให้แบรนด์ต้องเข้าใจคือพฤติกรรมการเสพเนื้อหาผ่าน Social Media ของผู้บริโภค การโพสข้อความต่าง ๆ ในแต่ละโพสมากเกินไป ย่อมทำให้ผู้อ่านเกิดความรู้สึกอ่านยากผ่านมือถือหรือ Social Media นั้น ๆ ตลอดเวลาที่รับโพสของแบรนด์

ทั้งนี้นี่คือข้อควรทำและไม่ควรทำ ที่คนทำ Social Media ให้แบรนด์เบื้องต้นที่ที่ควรรู้ไว้ ซึ่งยังมีข้อต่าง ๆ มากมาย แล้วแต่ละองค์กรกำหนดมา สิ่งสำคัญคือการที่ต้องย้ำเตือนตัวเองเสมอสำหรับคนดูแล Social Media ว่า ตัวเองนั้นคือตัวแทนแบรนด์ หน้าตาแบรนด์ และรับผิดชอบหน้าตาแทนทุกคน ดังนั้นการทำอะไรลงไปผ่าน Social Media ต้องคิดถึงเรื่องนี้เสมอ


  • 163
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ