มารู้จักเครื่องมือฟรีที่จะทำให้คุณทำ Digital Marketing ได้ดีขึ้น

  • 541
  •  
  •  
  •  
  •  

เมื่อเริ่มทำการตลาด Digital นั้นหลาย ๆ คนมักจะคิดว่าต้องทำ Page เป็น Facebook หรือบางคนคิดว่าต้องมี Website แต่สิ่งสำคัญของการทำ Digital นั้นคือการวางแผนทางการตลาดให้มีความแข็งแกร่งเป็นอย่างดี ว่าจะทำอะไร ไปเพื่ออะไร แล้วหวังผลที่จะได้อะไรออกมา ซึ่งการวางแผนนี้จะช่วยทำให้งาน Digital นั้นสามารถเกิดประสิทธิภาพต่าง ๆ ได้เต็มที่ตามที่ต้องการไว้

นอกจากการวางแผนในการเริ่มต้นทำ Digital Marketing นี้ สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่ควรใช้ให้เป็นประโยชน์คือการเลือกใช้เครื่องมือที่จะมาช่วยวางแผนหรือเก็บข้อมูล เพื่อที่จะทำให้ Digital Marketing นั้นมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ด้วยเครื่องมือเหล่านี้จะทำให้คุณสามารถประหยัดแรงในการทำงานและสามารถทำงานได้แม่นยำมากขึ้นกว่าการที่จะต้องใช้กำลังคนมาทำอะไรต่าง ๆ ขึ้นมา สามารถย่นระยะเวลาการทำงานต่าง ๆ ลงไปได้อย่างทันที และหลายเครื่องมือนี้ให้ใช้ฟรีโดยไม่ต้องเสียเงินแต่อย่างใด ซึ่งนักการตลาดที่ดีควรลองเข้าไปใช้งานดู เพื่อให้การตลาดที่คุณทำนั้นสามารถทำงานได้อย่างง่ายมากขึ้นอย่างทันที ซึ่งวันนี้ผมจะมาแนะนำเครื่องมือทางการตลาดฟรี ๆ เหล่านี้กัน (ตัดเครื่องมือที่มาจาก Google, Facebook ออกไป)

Content Marketing Tools 

Screen Shot 2561-03-27 at 13.07.54

1. Ahrefs เป็นเครื่องมือในการทำ Keyword research เพื่อที่จะหาว่าจะใช้คำแบบไหนใน Content ของคุณดี เพื่อให้ติดอันดับการค้นหาหรือตรงกับที่กลุ่มเป้าหมายคุณกำลังสนใจอยู่ ซึ่งเครื่องมือสามารถให้คุณลองฟรี ๆ ได้ 14 วัน

2. Content Idea Generator เป็นเครื่องมือในการที่จะช่วยคุณในการทำ Content ในยามที่คุณไม่มีอารมณ์ที่จะคิดเรื่องใหม่ ๆ ออกมาหรือหมดมุขแล้วนั้นเอง ด้วยเครื่องมือนี้จะช่วยให้คุณได้ไอเดียใหม่ ๆ สำหรับการทำ Content อันต่อไปของคุณต่อไป ด้วยการตอบคำถามในเว็บนี้แล้วเครื่องมือจะสร้างหัวข้อไอเดียเจ๋ง ๆ ให้คุณออกมา

Visual Marketing Tools

Screen Shot 2561-03-27 at 13.08.36

1. Canva เป็น Startup ชื่อดังในเรื่องการทำดีไซน์รูปให้คนทั่ว ๆ ไปสามารถทำได้อย่างง่าย ดังนั้นด้วยเครื่องมือนี้ทำให้คุณสามารถสร้างดีไซน์สวย ๆ งาม ๆ ได้เอง พร้อมกันนี้ยังมี Features มากมายที่ช่วยคุณในการออกแบบต่าง ๆ ขึ้นมาได้ด้วย

2. PicMonkey เป็นเครื่องมือในการตกแต่งภาพ ทำให้ภาพที่คุณต้องการนั้นออกมาสวยงามได้ด้วยการที่จะทำการใส่ Filters, Frames, Text และ Effects อื่น ๆ และฟีเจอร์ต่าง ๆ มากมายเข้าไป ทำให้ภาพของคุณนั้นออกแบบมาไม่เหมือนใครได้ทันที

3. Pixabay เมื่อคุณต้องหารูปภาพมาใช้งาน Content ต่าง ๆ ที่คุณทำขึ้นมา Pixabay นี้คือการที่จะตอบโจทย์คุณได้ ด้วยภาพที่มีกว่า 1 ล้านภาพที่ให้คุณใช้ฟรี ทำให้คุณไม่ต้องมานั่งปวดหัวเรื่องลิขสิทธิ์ในเรื่องภาพอีกต่อไป

Competitive Analysis Tools

Screen Shot 2561-03-27 at 13.09.24

1. Alexa ทุกคนจะรู้จัก Alexa ว่าเป็นเว็บจัดอันดับเว็บของโลกว่าเว็บใครอยู่อันดับไหน แต่จริง ๆ แล้ว Alexa นั้นมีเครื่องมือที่ทำให้คุณรู้ว่าคู่แข่งของคุณนั้นกำลังใช้ Keywords อะไรในการทำงาน และทำ backlinks อะไรบ้าง รวมทั้งเบื้องลึกของเว็บคู่แข่งต่าง ๆ ขึ้นมา

2. SimilarWeb เครื่องมือนี้ทุกคนก็จะรู้จักในนามเว็บจัดอันดับเช่นกัน แต่ด้วย SimilarWeb นี้เองทำให้สามารถรู้ด้วยว่าเว็บคู่แข่งนั้นใครเข้ามาชมเป็นส่วนใหญ่ หรือมีเบื้องหลังเป็นอย่างไร ทำให้เราสามารถวางแผนที่จะดักทางคู่แข่งมาได้

3. Keyhole เครื่องมือที่ทำให้คุณ Track Keyword ที่คุณสนใจว่าตอนนี้ใครกำลังพูดถึง Keyword นี้อย่างไร พูดที่ไหน และมีความคิดเห็นเชิงบวกหรือลบอย่างไร (Sentiment)  ทำให้คุณนั้นสามารถได้ไอเดียคร่าว ๆ ในการรับมือที่จะวางแผนว่าจะทำอย่างไรให้เหนือคู่แข่งได้ขึ้นมาทันที

Social Media Management 

Screen Shot 2561-03-27 at 13.10.07

1. Hootsuite เครื่องมือที่ทำให้คุณยังสามารถใช้ฟรีได้ ที่ทำให้คุณสามารถตั้งเวลาโพสเนื้อหาต่าง ๆ ใน Social ได้ และสามารถทำให้ประหยัดเวลาในการทำงานไปอย่างมาก โดยคุณสามารถเอาเวลามาทำอย่างอื่นแทนได้ แถมยังจัดการบริหาร Social Media ต่าง ๆ ได้พร้อมกัน ๆ กันอีกด้วย

2. Buffer เครื่องมือทางเลือกอีกตัวที่มีคุณสมบัติที่คล้าย ๆ กับ Hootsuite โดยที่คุณสามารถบริหารจัดการเนื้อหา และตั้งเวลาโพสเนื้อหาต่าง ๆ ขึ้นมาได้อย่างทันที ทำให้คุณสามารถมีเวลาในการทำงานเพิ่มขึ้นได้อย่างทันทีเช่นกัน

ทั้งนี้เครื่องมือเหล่านี้ ทำให้คุณสามารถสามารถทำ digital marketing ได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นมาอย่างทันที โดยไม่ต้องลงทุนสูงมากเกินไป และทำให้คุณมีเวลาไปทำอะไรอย่างอื่นอีกมากมายอีกด้วย


  • 541
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE