เมื่อโลกนี้มี Video มากมาย แล้วทำอย่างไรละ ที่วิดีโอคุณจะเข้าถึงคน

  • 238
  •  
  •  
  •  
  •  

ในยุคที่วิดีโอออนไลน์กำลังมาแรงอย่างมาก เพราะผู้บริโภคนั้นดูวิดีโอกันมากขึ้น มีรายการที่ถ่ายทำลงออนไลน์เพิ่มมากขึ้น แถมยังถูกผลักดันด้วย Platform ที่ทำให้ผู้ผลิตวิดีโอออนไลน์ที่อยากได้ยอดตัวเลขต่าง ๆ ที่เพิ่มขึ้น ต้องทำเนื้อหาวิดีโอลงมาในออนไลน์ ทั้งนี้ด้วยจำนวนเนื้อหาวิดีโอมากมายเหล่านี้จะแน่ใจได้อย่างไรที่ผู้บริโภค หรือกลุ่มเป้าหมายที่อยากจะให้เห็นวิดีโอนี้ได้เห็นวิดีโอของนักการตลาดที่ผลิตขึ้นมา นี้คือคำถามสำคัญที่ต้องถามในทุกวันนี้

Great-branding-plus-bad-content-Don-Draper-meme

ทุกวันนี้ผู้บริโภคนั้นมีเนือ้หามากมายในโลกออนไลน์มีเนื้อหามากมายที่ถูกผลิตให้เห็นมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Facebook, Twitter,Instagram , Email, เว็บบอร์ด จนถึงวิดีโอต่าง ๆ ปัญหาคือการที่เนื้อหาที่เกิดขึ้นใน 2 ปีนี้เป็นปริมาณกว่า 90% ของข้อมูลในอินเทอร์เนตทั้งหมด และข้อมูลกว่า 90% ที่เกิดขึ้นในทุกวันนั้นไม่ได้เกิดขึ้นในการจัดระเบียบหรือจัดโครงสร้างที่ดีทั้งหมด เช่น เป็นเนื้อหา Spam เป็นเนื้อหาปลอม เป็นวิดีโอที่หลอกลวง เป็น Platform ที่ตายแล้ว หน้าเว็บไซต์ที่ตายแล้ว ป็นลิงก์ที่ตายแล้ว และอื่น ๆ อีกมากมาย แล้วแน่นอนในยุคที่คนชอบดูวิดีโออย่างในยุคนี้ 67% ของผู้บริโภคออนไลน์นั้นดูออนไลน์วิดีโอในทุกวัน แต่จำนวนวิดีโอที่ผลิตขึ้นมานั้นมีมากมาย และมีคนดูมากมาย ดังตัวเลขต่อไปนี้มีการดูวิดีโอบน snapchat กว่า 10,000 ล้านวิวในทุกวัน มีคนดูวิดีโอบน Facebook กว่า 8 พันล้านวิวทุกวัน มีการดูวิดีโอบน Youtube กว่า 1.8 พันล้านวิวทุกวัน และมีการอัพโหลดวิดีโอขึ้น Youtube ความยาว 300 ชั่วโมงในทุก ๆ 1 นาที

internet-minute-2016

ทั้งนี้เมื่อนักการตลาดนั้นผลิตวิดีโอขึ้นมานั้น แน่นอนวิดีโอของนักการตลาดจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของเนือ้หาในระบบที่เกิดขึ้นอย่างมากมายทุกวัน และเป็นส่วนหนึ่งของวิดีโอที่ผลิตขึ้นมาแล้วอัพโหลดขึ้น Platform เข้าไป ถ้าเปรียบเทียบให้เห็นภาพให้ดีก็คือจำนวนวิดีโอมากมายที่เกิดขึ้นมาคือชายหาด และวิดีโอของนักการตลาดเองก็คือเม็ดทราย เป็นไปไม่ได้เลยที่จะทำให้คนที่เดินชายหาดและเห็นทรายมากมาย มาสนใจเม็ดทรายเม็ดเดียวของนักการตลาด นอกจากเม็ดทรายนั้นจะมีความพิเศษอะไรบางอย่าง เช่นการลงสื่อโฆษณาในกทำให้วิดีโอของนักการตลาดนั้นโดดเด่นขึ้นมา ให้คนเห็นมากที่สุด หรือใช้วิธีสร้างให้วิธีที่ทำวิดีโอนั้นสร้างสรรค์มากที่สุดเท่าที่จะสร้างขึ้นมาได้ หลาย ๆ นักการตลาดในประเทศไทยมักจะวิธีในการอัดสื่อโฆษณา เพราะด้วยแนวความคิดที่ว่าสินค้าต้องขาย ยอดต้องมา ทำให้วิดีโอนั้นออกมาเป็นการยัดเยียดสินค้าและไม่น่าสนใจ ทำให้การอัดเม็ดเงินจำนวนมากจึงเป็นความจำเป็นที่จะทำให้โฆษณานั้นเห็นแล้วหวังว่าคนจะสนใจจนมาทำให้ซื้อสินค้า

FMRI

แต่เมื่อเปรียบเทียบกับวิธีการที่ต่างประเทศใช้ตอนนี้ไม่ใช่การอัดสื่อโฆษณา เพราะการอัดสื่อโฆษณานั้นคือปลายทาง แถมไม่อาจจะต้องใช้งบประมาณจำนวนมากถ้าวิดีโอที่ทำมานั้นไม่ดีเลย เพราะฉะนั้นนักการตลาดในต่างประเทศในตอนนี้จึงสนใจในเรื่องที่จะถอดรหัสว่าสมองของมนุษย์ ความรู้สึกและความจำของมนุษย์นั้นมีผลอย่างไรต่อโฆษณาหรือเนื้อหาที่ผลิตออกมาเป็นวิดีโอ รวมถึงเนื้อหาวิดีโอแบบไหนที่จะทำให้ได้ผลมากที่สุด ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันที่ใช้กระบวนการ fMRI ผสมผสานกับเทคโนโลยี Face Recognition เพื่อติดตามอารมณ์ของผู้ดูวิดีโอ จนถึงการใช้การวัดสัญญาณชีพต่าง ๆ ทำให้นักการตลาดสามารถเข้าถึงกระบวนการทำงานของสมองของผู้บริโภคได้ในระหว่างการดูคลิปวิดีโอที่ผลิตขึ้นมา แล้วทำความเข้าใจได้ว่าคลิปวิดีโอของตัวเองมีแนวโน้มที่จะดีหรือไม่ดี ด้วยการเก็บข้อมูลมาวิเคราะห์ต่อขึ้นมา ด้วยการใช้วิทยาศาสตร์เข้าไปจับการทำงานของสมองผู้บริโภคที่เกิดขึ้นกับวิดีโอที่ผลิตขึ้นมานี้แล้วนำวิดีโอนั้นไปเผยแพร่เก็บผลต่อมา เพื่อนำโครงสร้างของวิดีโอที่ผลิตแล้วได้ผลมานั้นมาทำเป็นวิดีโอต่อมาแล้วเผยแพร่ขึ้น สิ่งที่เกิดขึ้นคือนักการตลาดได้ปรับปรุงกระบวนการที่จะทำให้วิดีโอนั้นได้ผลต่อสมองผู้บริโภคเพิ่มขึ้นอีกด้วย ซึ่งนักวิจัยที่ทำเรื่องนี้ได้ทำการวัดผลของความตั้งใจของการซื้อสินค้าของวิดีโอที่ใช้กระบวนการวัดผลที่ถูกปรับปรุงจากวิดีโอแรกที่ทำไป พบว่ามีแนวโน้มที่อยากจะซื้อสินค้าเพิ่มขึ้นถึง 7%

sands-audi

ด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่เกิดขึ้น รวมกับการทำ Content Marketing ที่รู้อยู่แล้วว่าสมองมีผลต่อการทำงานของ Storytelling อย่างไร ทำให้นักการตลาดนั้นสามารถสร้างวิดีโอที่ได้ผลต่อสมองได้เพิ่มมากขึ้น ทำให้วิดีโอตัวเองโดดเด่นขึ้นมา โดยใช้งบประมาณในการลงสื่อโฆษณาน้อยลงเพราะด้วยความได้ผลของวิดีโอนี้ทำให้ได้ Share of voices หรือ earn media เพิ่มมากขึ้นนั้นเอง ทั้งนี้การสร้างวิดีโอออนไลน์ในปัจจุบันเพื่อที่จะให้ได้ผลเพิ่มมากขึ้น โดดเด่นมากขึ้น กระบวนการวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่จะเข้าใจสมองของมนุษย์หรือเข้าใจว่าวิดีโอแบบไหนที่จะผลิตขึ้นมาแล้วได้ผลนั้นเป็นสิ่งจำเป็นเพิ่มมากขึ้นในทุกวันนี้ เพื่อให้ได้งานที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด แล้วยังส่งผลมาถึงยอดขายสินค้า การที่จะเกิดความรักแบรนด์ของผู้บริโภค มากกว่ายอดการเห็นของวิดีโอที่เกิดขึ้นมา


  • 238
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ