สร้างการตลาดคุณให้ได้ผล ทำได้อย่างไร?

 • 207
 •  
 •  
 •  
 •  

ทุก ๆ บริษัทนั้นก็หวังว่าเวลาลงงบการตลาดไปนั้น จะต้องได้ผลตอบแทนที่ดีกลับมา เพื่อสามารถทำให้องค์กรนั้นเติบโคต่อไปได้ ซึ่งในการทำงานนั้นองค์กรหลาย ๆ ที่ไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง หรือทำด้วยตัวเองก็ทำได้ไม่ดี การหาคนอื่นมาช่วยจึงกลายเป็นเรื่องสำคัญ แต่การที่จะให้การทำงานที่ทำงานร่วมกับคนที่มาช่วยให้ได้ผลนั้นจำเป็นต้องมีวิธีคิดหลาย ๆ เรื่องเพื่อให้ประสบความสำเร็จในงานนั้นขึ้นมาได้

effective-work-being-present-3-638

หลาย ๆ ครั้งในการทำการตลาดนั้น ทุก ๆ ที่พยายามจะประหยัดงบ และหวังว่าด้วยงบที่จำกัดนั้นจะสามารถสร้างประสิทธิภาพการตลาดที่ได้ ได้ผลที่ตอบแทนที่คุ้มค่าออกไป ส่ิงที่เกิดขึ้นตามมาหลาย ๆ ที่โดยเฉพาะกับ SME นั้นคือการทำอะไรเองทุกอย่าง ซึ่งแทนที่จะทำได้ดี กลับทำได้ไม่ดีหรือได้ผลกลาง ๆ ออกมา เพราะไม่ได้มีความเชี่ยวชาญ หรือจ้างคนที่ไม่ได้เชี่ยวชาญมาทำ ซึ่งถ้าเป็นแนวคิดในยุคใหม่คือยอมลงทุนในการจ้างคนที่เชี่ยวชาญหรือให้บริษัทข้างนอกที่เชี่ยวชาญมาทำ เพื่อที่ตัวเองจะได้มีเวลาไปบริหารจัดการอย่างอื่นเพื่อเพิ่มรายได้เข้ามา ถ้าเป็นบริษัทที่ใหญ่หน่อยจะมีปัญหาในเรื่องการลงทุนที่น้อยแต่หวังประสิทธิภาพที่สูงในการทำงานออกมา เช่นการจ้าง Agency เข้ามาทำงาน แต่จ้างด้วยงบประมาณที่น้อย แต่อยากได้งานดี งานมีคุณภาพ ซึ่งในความเป็นจริงของโลกแล้วนั้นไม่มีจริง สิ่งที่เกิดขึ้นคือคุณจ่ายแบบไหน ก็ได้แบบนั้น (you get what you pay for)

an-introduction-to-agile-marketing-6-728

ทั้งนี้เพื่อที่จะสามารถสร้างการตลาดหรือการสื่อสารทางการตลาดให้ได้ผลที่สุด นั้นการทำงานด้วยวิธีคิดที่เข้าใจผู้ร่วมงานรวมทั้งการตัดลดทอนกระบวนการทำงานบางอย่างออกนั้นจึงเป้นสิ่งจำเป็น ซึ่งผมมีแนวคิด 6 อย่างที่สามารถลองนำไปใช้ได้เพื่อให้ได้ผลงานที่มีประสิทธิภาพออกมาดูกัน

 1. ลองใช้แนวคิดใหม่ ๆ เพื่อการทำงานที่มีประสิทธิภาพดู : ในยุคนี้มีแนวคิดใหม่ ๆ ในการทำงานเพื่อให้งานที่มีประสิทธิภาพออกมา ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการของ Agile ที่ทำให้ทีมนั้นสามารถรับมืองานที่เร่งด่วนได้ หรือ การใช้วิธีคิดอย่าง Design Thiking เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์หรือบริการออกมาที่ตรงใจในการแก้ปัญหาผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้น หรือจะเป็นกระบวนการทำงานแบบ Startup ที่ทำให้สามารถทำธุรกิจที่คล่องตัว ลองผิด ลองถูกได้ จนได้บริการและสินค้าที่ดีออกมา ทั้งนี้มีวิธีที่หลากหลายวิธีในการเริ่มต้นคิดงานและทำงานเพื่อผลลัพท์ที่ดีออกมา
 2. หยุดทำงานแบบ Silos หรือต่างคนต่างทำ วิธีที่ต่างคนต่างทำงาน เป็นวิธีการที่ทำให้ทุกคนนั้นมองเห็นแต่ว่านี้งานชั้น นั้นงานเธอ ไม่ได้คิดถึงส่วนรวมเท่าไหร่ แถมทำให้การสื่อสารระหว่างทีมมีความเข้าใจไม่ตรงกันเกิดขึ้นสม่ำเสมอ และยังทำให้เกิดการทำงานที่ล่าช้า ไม่ทันการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างมากมาย ลองเอาหัวหน้าทีมแต่ละทีมมาร่วมงานกันหรือสร้างทีมที่มีทุกคนอยู่รวมกันแล้วทำงาน จะพบว่าการทำงานแบบนี้ได้ผลงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างแน่นอน (แต่แรก ๆ อาจจะลำบาก พอเข้าที่เข้าทางแล้วจะไปได้เร็วเลย)
 3. ใช้เงินให้คุ้มค่า สิ่งที่กิจการอย่าง SME ชอบทำหรือบริษัทใหญ่ก็เป็นเหมือนกัน คือการประหยัดงบในการทำการตลาด และชอบคิดหลาย ๆ งานนั้นไม่ยาก สามารถทำได้เอง แล้วไม่คิดที่จะลงทุนในการจ้างคนที่ทำเป็นมาทำงาน หรือลงทุนสร้างพนักงาน รวมทั้งการลงทุนในการซื้อเครื่องมือต่าง ๆ เพื่อมาทำงานให้ดีขึ้น สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคือการที่ต้องเสียเวลาในการทำงานที่ช้าลง หรือได้ประสิทธิภาพที่ไม่เต็มที่ออก ทางที่ยอมจ่ายเพิ่มขึ้น แล้วมีเวลาที่จะสามารถเอาไปทำอย่างอื่นได้เพิ่มเติมดีกว่า
 4. จ้างคนที่เชี่ยวชาญมาหรือจ้าง Agency มาก็ควรเชื่อใจ และปล่อยให้เค้าทำงาน ทั้งนี้การที่เข้าไปควบคุมการทำงานของคนที่จ้างมา หรือให้เค้าทำงานตามความคิดของตัวเองนั้น ทำให้ทรัพยากรที่มีค่านั้นไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ ทั้งนี้เมื่อจ้างเค้ามาแล้วก็ควรไว้ใจและเชื่อใจในการทำงาน และปล่อยให้คนได้ทำงานในหน้าที่ที่ตัวเองได้รับมอบหมายมา การเข้าไปควบคุมทุกอย่างแทนที่จะได้วิธีการทำงานใหม่ ๆ ก็กลับกลายเป็นการพายเรือวนในอ่างด้วยวิธีการทำงานแบบเดิม ๆ แถมสุดท้ายอาจจะเสียคนทำงานหรือเอเจนซี่เก่ง ๆ ไปอีก
 5. วางแผนเพื่อให้ได้ผลที่มีประสิทธิภาพ การวางแผนในการทำงานที่ทุกฝ่ายสามารถทำงานร่วมกันและวางแผนว่าจะต้องทำอะไร พร้อมปรับเปลี่ยนแผนให้ได้ตามสถานการณ์นั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ ลองดูว่ากลยุทธ์ที่วางมา และการที่จะต้องลงมือปฏิบัตินั้นเป็นอย่างไร จะมีวิธีการวัดผลหรือการติดตามผลอย่างไร
 6. หยุดการวัดผลที่ไร้สาระออกไป จากข้อก่อนหน้าในการวางแผน การวัดผลนั้นเป็นเรื่องสุดท้ายที่จะทำให้รู้ว่า การทำงานนั้นมีประสิทธิภาพหรือไม่ แต่การวัดผลที่ดีนั้นต้องรู้ว่าจะวัดอะไรที่สะท้อนการทำงานนั้นว่าได้ผลจริงหรือไม่ หยุดไปวัดค่าที่ไม่ได้สะท้อนอะไรต่อการทำงานจริง ๆ แต่วัดผลที่เกิดขึ้นใน Action ที่สะท้อนถึงการทำธุรกิจจริง ๆ ดีกว่า

 • 207
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE