Mobile First วิธีคิดการทำตลาดที่เข้าไปอยู่ในมือผู้บริโภคทันที

  • 10
  •  
  •  
  •  
  •  

มือถือในยุคนี้นั้นกลายเป็นอุปกรณ์สำคัญในชีวิตประจำวันของคนเมืองอย่างมาก เรียกได้ว่าเป็นอวัยวะหนึ่งเลยทีเดียว และทุกวันนี้กิจกรรมทุกอย่างหรือส่วนใหญ่นั้นเกิดขึ้นบนมือถือ ดังจะเห็นได้จากการดูวิดีโอ ค้นหา หรือแม้กระทั่งการซื้อของก็ทำผ่านมือถืออย่างมากในยุคนี้ ทำให้การทำการตลาดผ่านมือถือนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างมากสำหรับนักการลาด เพราะจะสามารถเข้าถึงสื่อที่อยู่ในมือผู้บริโภคได้โดยตรงและมีเวลากับสื่อนี้มากที่สุด แต่นักการตลาดตอบสนองหรือทำให้ได้ถึงความคาดหวังของผู้บริโภคแล้วรึยัง

httpv://www.youtube.com/watch?v=gHgD2GiXdak

มือถือนั้นเรียกได้เป็นอุปกรณ์ On demand ในมือของผู้บริโภคอย่างมาก เพราะผู้บริโภคสามารถเลือกได้ว่าอยากจะได้อะไร หรืออยากทำอะไรผ่านมือถือ ซึ่งทำให้ผู้บริการบริการหรือสินค้าต่าง ๆ ต้องทำผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผู้บริโภคนั้นสามารถใช้ได้ตามความต้องการเมื่อต้องการได้ทันที ซึ่งในยุคนี้ผู้บริโภคนั้นใช้เวลากับมือถือในชีวิตประจำวันเป้นเวลานานที่สุด มีการปลดล็อกมือถือที่สูงต่อวันอย่างมาก และมือถือนั้นกลายเป็นอุปกรณ์ที่สามารถทำให้เข้าถึงเรื่องต่าง ๆ ได้มากมาย แถมแทบจะใช้แทนหลาย ๆ อย่างได้หมดเช่นกัน ทำให้นักการตลาดในต่างประเทศนั้นมีคำนึงที่เรียกการทำการตลาดผ่านมือถือในยุคนี้ว่า Mobile First

SEL1-800x348

Mobile First นั้นคือการที่ทุก ๆ สิ่ง ๆ ทุกอย่างนั้นเชื่อมต่อผ่านมือถือ และมือถือกลายเป็นประตูในการควบคุมหรือตอบสนองสิ่งรอบตัวต่าง ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าด้วยกัน หรือบริการต่าง ๆ ที่จะต้องคิดถึงการตอบสนองการปฏิสัมพันธ์หรือกลไกการทำงานระหว่างคนกับมือถือก่อนที่จะไปคิดถึงการทำงานของคนกับคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ทำให้นักออกแบบในยุคนี้หรือคนทำการตลาดในยุคนี้ต้องคิดถึงกระบวนการทำงานของชิ้นงานบนมือถือเป็นสิ่งแรกว่าทำงานได้ดีหรือไม่ และให้ประสบการณ์ที่ดีหรือไม่

exhibit096

สิ่งที่เป็นปัญหาของนักการตลาดในยุคนี้คือการไม่ได้คิดถึงการทำงานบน Mobile เป็นส่วนใหญ่ ถึงแม้ว่าจะเข้าใจว่ามือถือนั้นมีอิทธิพลอย่างมากต่างชีวิต Consumer แต่ไม่ได้คิดถึง Mobile First อยู่ดี ทำให้เวลาออกแบบเครื่องมือถือทางการตลาดนั้น การออกแบบอะไรต่าง ๆ ในมือถือจะกลายเป็นแค่ส่วนประกอบของแผนการทำการตลาดนั้นเอง ซึ่งจะแตกต่างการคิดแบบ Mobile First อย่างมาก ที่ทุก ๆ อย่างนั้นจะถูกคิดมาจากมือถือก่อน และค่อยต่อยอดจากจากมือถือไปยังเครื่องมือต่าง ๆ ว่าจะเป็นอย่างไร ตัวอย่างของการทำ Mobile First คืออย่างเช่น application ต่าง ๆ ในยุคนี้ที่จะมี Platform บนมือถือก่อน และค่อยต่อยอดมาเป็นเว็บไซต์ ซึ่งเว็บไซต์นั้นก็ยังคงแสดงผลที่เหมาะสมกับมือถือด้วย แบบ Instagram หรือในไทยเองก็อย่าง Wongnai

8075092

ทั้งนี้นักการตลาดชั้นนำที่เข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคนี้จะคิดถึงการทำ Mobile First เป็นสิ่งแรก ๆ และจะพยายามวางกลยุทธ์ของตัวเองให้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่อิงอยู่บนมือถือแบบในยุคนี้ ซึ่งนักการตลาดนั้นสามารถเริ่มได้จากการเข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคบนมือถือก่อน อย่างแรกนั้นคือการค้นหาอะไรผ่านมือถือนั้น มีความแตกต่างจากการค้นหาผ่านทางคอมพิวเตอร์อย่างมาก  เพราะการค้นหาผ่านมือถือนั้นผู้บริโภคกำลังมีความต้องการนั้นอย่างมาก และต้องการได้รับคำตอบหรือการช่วยเหลืออย่างทันที ซึ่งไม่ว่าจะเป็นการเปิดร้าน สินค้าอยู่ไหน หรือจะดูรอบตั๋วหนัง ซึ่งการค้นหานี้มีความต่างจากการค้นหาบนคอมพิวเตอร์คือ มีความต้องการที่เฉพาะเจาะจงอย่างมากและการมีแน้วโน้มที่จะซื้อหรือใช้บริการทันทีหลังจากการค้นหาที่ได้คำตอบแล้ว  โดยนี้ต่างจากการค้นหาทางคอมพิวเตอร์อย่างมากเพราะการค้นหาบนคอมพิวเตอร์นั้นจะเป็นการหาข้อมูลเพื่อทำการตัดสินใจ หรือพิจารณาแล้วจะทำการตัดสินใจในการซื้อในภายหลัง

1450132210293.rendition-medium.png

นอกจากเรื่องการทำการค้นหาหรือการตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคในตรงกับความต้องการผ่านมือถือแล้ว การเข้าใจว่าผู้บริโภคค้นหาอะไร หรือทำไมจึงเป็นเรื่องสำคัญ เนืองจากมือถือนั้นมีความจำกัดด้านหน้าจอหรือการอ่านทำให้เนื้อหานั้นต้องสื่อสารอย่างทันที อ่านง่ายและเน้นให้ตรงจุดหรือตรงความต้องการในที่ ๆ มือถือนั้นใช้อย่าง อย่างเช่นการผูกข้อมูลกับ Location ที่ค้นหา ทั้งนี้เมื่อได้เข้าใจเรื่องความแตกต่างในพฤติกรรมทางการใช้งานบนมือถือและคอมพิวเตอร์แล้ว การทำให้เนื้อหาหรือการใช้งานบนมือถือนั้นเหมาะสมต่อการใช้งานผ่านทางการกวาดนิ้วโป้ง หรือพิมพ์ได้ด้วยมือเดียว และการทำให้อ่านได้อย่างง่ายเหมาะสมบนมือถือนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งอาจจะทำการสร้างจุด Conversion ในมือถือนั้นให้มีความง่ายหรือสะดวกต่อการที่จะซื้อหรือใช้บริการได้ทันทีอีกด้วย โดยนี้จะทำให้ประสบการณ์การใช้บนมือถือเกิดขึ้นได้ดีขึ้นนอกจากการออกแบบ

ภาพจาก metamonks.com
ภาพจาก metamonks.com

นักการตลาดหลาย ๆ คนในยุคนี้ยังขาดการคิดถึงเรื่อง Mobile First เป้นสิ่งแรก โดยใครที่สามารถเริ่มได้ตอนนี้ก่อนใคร ก็สามารถครองความได้เปรียบที่จะอยู่ในมือของผู้บริโภคได้ก่อนคู่แข่งได้ทันที ต่อจากนี้ลองวางแผนว่าจะทำการตลาดบนมือถืออย่างไรดีก่อนที่จะไปสื่ออื่นต่อไป เพื่อให้เป็น Mobile First Strategy

Copyright © MarketingOops.com


  • 10
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ