Social Network ที่ใช้อยู่ เหมาะกับแบรนด์จริงๆ หรือไม่

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

491323049-higlight

2 เหตุผลที่แบรนด์ส่วนใหญ่ใช้ Social Network ในการดำเนินธุรกิจ คือ ฟรี และมีคนใช้เยอะ แต่ถ้าจะใช้หมดทุกอย่าง ทุกช่องทาง มันถูกต้องแล้วหรอ บางองค์กรใช้ทั้ง Facebook, Twitter, Instagram และ Pinterest

ในความเป็นจริงแล้วบางอุตสาหกรรมอาจไม่ต้องใช้ช่องทางออนไลน์เลยก็ได้ ขึ้นอยู่กับกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์นั้นๆ แบรนด์จึงต้องหาช่องทางที่เหมาะสมอย่างแท้จริง เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่สุด มาดูกันว่า Social Network ตัวไหนที่เหมาะกับคุณ (แบรนด์ของคุณ) ที่สุด

Facebook : ไม่จำกัดเพศ/อายุ แต่ที่เยอะสุดคือ กลุ่มผู้ใหญ่

อย่างที่เราทราบกันดีว่า Facebook เป็นแพลตฟอร์มที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด จากการสำรวจของ Pew พบว่า ในปี 2014 ผู้ใช้ Facebook กว่า 71% อยู่ในวัยกลางคน หรือเป็นผู้ใหญ่ พวกเขาก็มีแนวโน้มจะรู้สึกไว้วางใจ และมีความสัมพันธ์อันดีต่อแบรนด์สินค้าที่ใช้ Facebook มากกว่าผู้ใช้แพลตฟอร์มอื่นๆ

เนื่องจากผู้ใช้ Facebook ส่วนใหญ่จะอยู่ในวัยทำงาน หรือวัยเกษียน ซึ่งมีกำลังซื้อสูง ถ้าแบรนด์ต้องการทำตลาดกับคนกลุ่มนี้ ก็ต้องเน้นการให้ความรู้ มากกว่าทู้ซี้ขายสินค้าอย่างเดียว ทั้งนี้ ต้องยอมรับว่าผู้ใช้ Facebook ที่มีอายุน้อยอาจไม่ค่อยติดตามแบรนด์นัก ส่วนใหญ่จะใช้เพื่อพูดคุยกับเพื่อนๆ มากกว่า

Twitter : เรื่องด่วน ประเด็นร้อน

เมื่อพูดถึงข่าวด่วน การรายงานสด คนส่วนใหญ่ก็จะนึกถึง Twitter จริงๆ แบรนด์สินค้าไม่ค่อยนิยมใช้ช่องทางนี้นัก ส่วนมากก็จะเป็นสื่อ หรือสำนักข่าวต่างๆ ที่ต้องอัพเดทตลอดเวลา ผู้ใช้ Twitter เองก็จะทราบดีว่า ถ้ามีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้น เมื่อเข้ามาใน Twitter ก็จะได้รับคำตอบที่ต้องการ

ทว่า ถ้าเป็นสำนักข่าวที่มีเว็บไซต์ของตัวเอง จะให้ผู้ติดตามอ่านข่าวสั้น หรืออ่านเฉพาะ Headline อย่างเดียว โดยไม่เข้าเว็บก็ไม่ได้ ส่วนใหญ่ก็จะแนบลิ้งก์ข่าวไปด้วย โดยในเนื้อข่าวก็จะมีการวิเคราะห์เชิงลึก เพื่อให้ผู้อ่านทราบเรื่องราวทั้งหมด

Pinterest : งานดีไซน์ แฟชั่น และไลฟ์สไตล์

สำหรับในบ้านเรา Pinterest อาจไม่ค่อยได้รับความนิยมนัก แต่เมื่อพูดถึงงานออกแบบ ดีไซน์สวยๆ หรือการตกแต่งบ้าน หลายคนก็เข้าเข้าไปดูที่ Pinterest ตอนนี้ถ้าคุณต้องการค้นหาแบรนด์เสื้อผ้า หรือร้านค้าของไทยในแพลตฟอร์มนี้ ก็เริ่มมีให้เห็นบ้างแล้ว เพราะฐานผู้ใช้ PInterest ส่วนใหญ่จะเป็นผู้หญิง

Instagram : แหล่งรวมภาพอาร์ทๆ

แม้จะเป็นภาพที่มีขนาดเล็ก และความละเอียดต่ำ แต่ Instagram ก็ได้รับความนิยมอย่างมากจาก 300 ล้านคนทั่วโลก ไม่ว่าจะแบรนด์ไหน อุตสาหกรรมใด ต่างก็ใช้ Instagram เพราะพวกเขามั่นใจว่าภาพที่โพสต์ไปจะถูกเห็นแน่ๆ

นอกจากนี้ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ ก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่ใช้ประโยชน์จาก Instagram ได้อย่างคุ้มค่า แค่ภาพสวยก็มีชัยไปกว่าครึ่ง ข้อดีของการใช้ Instagram คือ ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะใช้ระหว่างการเดินทาง ถ้าคุณโพสต์ถูกเวลา ก็อาจได้ลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้นง่ายๆ

ลองดูว่าทั้ง 4 แพลตฟอร์มที่เรานำมาบอกเล่านี้ แบรนด์ของคุณจะเหมาะกับช่องทางไหน หรือถ้าจะใช้ทั้งหมด ก็ต้องแน่ใจว่าจะดูแลได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

 

Source : Creative Guerrilla Marketing


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE