เตรียมตัวสำหรับ 2023 ด้วยการจับตา Content marketing trend เหล่านี้

  • 367
  •  
  •  
  •  
  •  

 

ในอีกไม่กี่เดือนจะหมดปี 2022 แล้ว และหลาย ๆ แบรนด์และธุรกิจกำลังเตรียมตัวในการทำงบประมาณและแผนการตลาดของปี  2023 ออกมา ซึ่งในปีนี้เราก็กำลังได้เห็นการเปลี่ยนแปลงบางอย่างในการทำ Content อย่างมาก จากในอดีตที่นักการตลาดจะโฟกัสในการทำ Facebook แต่มาในตอนนี้นักการตลาดก็ต้องเริ่มมอง Platform อย่าง Tiktok ซึ่งในไทยเองมีผู้ใช้กว่า 40 ล้านคนไปแล้วและมียอดธุรกรรมการซื้อขายที่มาแรงอย่างมากภายใน Platform

การวางแผนในการตลาดสำหรับปี 2023 ดี ๆ นั้นจะช่วยให้นักการตลาดนั้นเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างมาก และสามารถเจาะกลุ่มเป้าหมายได้ด้วยการเข้าใจว่ากลุ่มเป้าหมายกำลังต้องการอะไร มีความคาดหวังอะไรต่อแบรนด์ในการทำ Content ออกมานำเสนอ ซึ่งส่งผลมายังการสร้าง Content ที่ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย สร้างเนื้อหาในรูปแบบที่กลุ่มเป้าหมายชอบ อย่างที่ได้กล่าวไปว่าทุกวันนี้ทุกคนก็ไปที่ tiktok กันหมด และสุดท้ายคือการสามารถเปลี่ยนความสนใจและการปฏิสัมพันธ์นั้นให้กลายเป็นยอดขายได้ ซึ่งในปี 2022 ที่ผ่านมาทำให้เราได้เห็นว่า จะมีเทรนด์อะไรที่น่าสนใจเกิดขึ้นและจะเป็นการดีที่นักการตลาดจะเตรียมตัวรับมือเทรนด์เหล่านี้เข้าไปในการวางแผนการทำ Content Marketing ต่อไป

1.Interactive Content ที่ฉลาดขึ้น แน่นอนเรื่องการทำ Interactive Content นั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ ๆ แต่ในปีนี้ที่เห็นได้ชัดคือ Interactive Content นั้นจะมีความฉลาดเพิ่มมากขึ้น ไม่ใช่แค่การใช้ Filters ที่เล่นกันผ่าน Instgram หรือ Tiktok จะเป็นแบบเดิมอีกต่อไป แต่จะมีการผสมผสานเทคโนโลยี AR ที่มีการพัฒนาเพิ่มมากขึ้นมา ทำให้คุณสามารถสร้างกิจกรรม โลกเสมือนลงใน AR เข้าไปได้อีก ลองจินตนาการถึงโลกที่คุณทำ Campaign ที่สร้างกิจกรรมเสมือนลงใน AR และ มี AI ที่คอยมาปฏิสัมพันธ์สร้างกิจกรรมได้ทันทีขึ้นมา ซึ่งนี้ทำให้คุณต้องเริ่มคิดว่า กิจกรรมทางการตลาดและแนวทาง Content คุณจะไม่ได้เป็น Video, Static Content อีกต่อไป แต่กลายเป็น Content ที่ฉลาดมากขึ้น

2. เนื้อหาที่ผสมผสานระหว่างความเป็นมนุษย์ และ Data-Driven ในตอนนี้นั้นทุก ๆ คนนั้นพูดถึงแนวทางการทำ Content ที่มี Data เป็นส่วนประกอบ แน่นอนด้วยเนื้อหาที่ข้อมูลสนับสนุนนั้นย่อมทำให้โดนใจและทำให้เกิดความน่าเชื่อถือของข้อมูลและเนื้อหานั้นมา แต่การที่จะทำให้เนื้อหานั้นตราตรึงใจ และเก็บเข้าไปอยู่ในใจของกลุ่มเป้าหมายได้นั้นไม่ใช่แค่เรื่องข้อมูล แต่เป็นเรื่องของศิลปะการทำข้อมูลนั้นให้มีความเป็นมนุษย์ และการเข้าใจอารมณ์ของมนุษย์เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นเทรนด์ของการทำ Content ในปี 2023 นั้นจะเป็นเนื้อหาที่ผสมผสานกันระหว่างการเล่าเรื่องที่เข้าใจอารมณ์ของกลุ่มเป้าหมายเพิ่มมากขึ้น ผสมผสานกับการข้อมูลที่มาสนับสนุน ทำให้เกิดความน่าเชื่อถือ การเชื่อใจมากขึ้นไปอีก และทำให้กลุ่มเป้าหมายสามารถมีตัวแปรในการตัดสินใจได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

 

3. Video จะยังมาแรงอีกต่อไป แน่นอนเทรนด์นี้ไม่ได้มีความแตกต่างจากปี 2022 มากนัก แต่สิ่งที่น่าสนใจคือรูปแบบของการนำเสนอวิดีโอนั้นเปลี่ยนไปอย่างมาก โดยการทำ Video กลายมาเป็นเนื้อหาหลัก ๆ แทนเนื้อหาการอ่านในปัจจุบัน และต้องคิดถึงกิจวัตรประจำวันของกลุ่มเป้าหมายว่า Content Video ที่กำลังทำนั้นจะไปตอบโจทย์กิจวัตรกลุ่มเป้าหมายตอนไหน ซึ่งในปี 2023 นี้ Video ประเภทที่จะเข้าไปอยู่ในกิจวัตรในการเดินทางของกลุ่มเป้าหมายนั้นจะมาแรงมากขึ้น โดยเฉพาะวิดีโอประเภท On the Go ที่สั้น ๆ สามารถดูได้ระหว่างการเดินทางนั้นจะมาแรง นอกจากนี้วิดีโอในยุค 2023 นี้ ไม่ได้จำเป็นต้องมี Production ใหญ่อย่างในอดีต แต่เป็นวิดีโอที่เล่าเรื่องง่าย ๆ ถ่ายทำไม่ต้องยาก แต่มีเนื้อหาการเล่าเรื่องที่มีข้อมูลแน่น สนุก น่าสนใจและสร้างมุมมองใหม่ ๆ ให้คนดู

4.Intentional Content จะมา การสร้างเนื้อหานั้นส่วนใหญ่คือการสร้างเนื้อหาที่ตอบโจทย์ความต้องการและความคาดหวังของกลุ่มเป้าหมายอยู่แล้ว แต่ในปี 2023 นั้น การทำ Content ที่บ่งบอกถึงความตั้งใจและทำให้รู้ว่าถึงว่าจะจับ เจตนาอะไรของกลุ่มเป้าหมายนั้นสำคัญ ในปี 2023 นี้การวัด Customer Intent นั้นจะเป็นตัวชีวัดที่สำคัญที่ธุรกิจหลาย ๆ ธุรกิจนั้นเริ่มให้ความสนใจ การหาเบื้องหลังเหตุผลว่าทำไมกลุ่มเป้าหมายถึงมีความต้องการ จะช่วยทำให้สร้างเนื้อหาที่เจาะจิตวิทยาความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย ตอบโจทย์เจตนาของกลุ่มเป้าหมายนี้ได้ทันที แทนที่จะสร้างเนื้อหาที่เจาะความต้องการในปี 2023 นักการตลาดต้องลงลึกไปกว่านั้นในการเข้าใจเหตุผลของความต้องการต่าง ๆ ออกมา


  • 367
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ