Owned Channel พื้นที่สำคัญที่นักการตลาดควรสร้างไว้

  • 233
  •  
  •  
  •  
  •  

เคยไหมที่เคยเจอคนในเอเจนซี่หรือ Guru บางคนมาแนะนำว่า ไม่จำเป็นทำเว็บไซต์ หรือไม่จำเป็นต้องสร้างช่องทางขายตัวเอง แต่ไปฝากขายกับคนอื่นไว้ หรือตัวนักการตลาดเองที่ได้ไปอ่านข้อมูมาแล้วก็เชื่อแบบนั้นว่ากระแสช่องทางหลาย ๆ อันนั้นจะตายลงโดยเฉพาะช่องทางการสื่อสารที่ตัวเองสร้างขึ้นมากับมือ ซึ่งผมก็เคยเชื่อแบบนั้นแต่ปัจจุบันนั้นต้องเปลี่ยนความคิด

Screen Shot 2560-02-13 at 11.04.47 AM

เมื่อสักประมาณ 6-7 ปีก่อน ช่วงที่ iPhone ออกมาได้ใหม่ ๆ นั้นเกิดกระแสสิ่งที่เรียกว่า Web is dead หรือในช่วงนั้นคนหลาย ๆ คนตื่นตัวอย่างมากว่า Application นั้นกำลังจะเป็นอนาคตในการสื่อสารและการทำการตลาด และหลาย ๆ คนทุ่มสุดตัวในการที่ทำ Application อย่างมากมายแล้วไม่ได้ทำเว็บไซต์ไป แต่เมื่อเวลาผ่านไปนั้นก็พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า Application นั้นไม่สามารถมาแทนที่เว็บไซต์ได้ และเว็บไซต์ก็ยังคงอยู่มาถึงทุกวันนี้ และเมื่อไม่นานมานี้สัก 1-2 ปี ก็มีเรื่องราวที่เจอมาว่ามีคนที่อ้างตัวว่าเป็น Guru แนะนำว่าไม่ควรทำเว็บไซต์ แต่สามรถใช้ Facebook เป็นหน้าบ้านของตัวเองแทนเว็บไซต์ได้เลย ซึ่งแน่นอนความเข้าใจแบบนี้นั้นสร้างความเข้าใจผิดอันร้ายแรงให้กับคนที่ทำธุรกิจและไม่มีความรู้เรื่องการตลาดออนไลน์อย่างมากเพราะ Facebook กับ Website นั้นตอบสนองคนละหน้าที่เลยเช่นกัน

c_scale,fl_progressive,q_80,w_800

หลาย ๆ คนมักเชื่อในสิ่งที่ Platform ใหญ่มาแนะนำ เพราะมีความน่าเชื่อถือ ผมเคยมีประสบการณ์ที่เจอลูกค้ารายหนึ่งที่บริษัท Tech Company ชื่อดังเข้าไปแนะนำการทำ Digital Marketing โดยบอกว่าสามารถสร้าง Application ได้ใน 14 วัน โดยไม่ได้มีที่มาที่ไปว่าทำไมต้องสร้างและนำแนะลูกค้าเพิ่มเติมให้ใช้ Platform ของตัวเอง แทนที่จะสร้างช่องทางของตัวเองเอาไว้ และก็เคยเจอ Tech Company อีกบริษัทที่เข้าไปแนะนำลูกค้าอีกรายของผมว่าให้สร้างช่องทางขายของตัวเองบน Platform ของ Tech Company รายนี้แทนที่จะสร้างของตัวเอง ด้วยการอ้างว่าสามารถเข้าถึงคนกว่า 30 ล้านคนได้เลย ซึ่งแน่นอนถ้าลูกค้าไม่ได้มีความเข้าใจในเรื่องเทคโนโลยี และติดกับดับเรื่อง Wow Factor นั้นสามารถหลังเชื่อได้อย่างง่ายดายที่ยุติการทำ Own Channel Asset ของตัวเองทุกอย่างแล้วไปทำ Digital Asset ไว้บน Platform อื่น ๆ ซึ่งเรื่องนี้ไม่ผิดเพราะในต่างประเทศก็มีตัวอย่างมากหลาย ๆ ตัวอย่างแล้ว ดัง Case study ล่าสุดที่ Platfrom Content ชื่อดังที่ชื่อว่า Medium นั้นจะยุติการให้บริการโฆษณาลง และดูท่าทางอนาคตอาจจะต้องปิดตัวลง ทำให้นักการตลาดที่เชื่อในคำแนะนำของทีมงาน Medium เอง ว่าไม่จำเป็นต้องทำเว็บไซต์ของตัวเอง หรือสร้าง blog ของตัวเองขึ้นมา แต่สามรรถเข้ามาใช้ช่องทางตรงนี้ในการเข้าถึงผู้บริโภคได้เลย ทำให้นักการตลาดในแบรนด์และสื่อหลายคนหลงเชื่อแล้วละทิ้งการทำเว็บไซต์มาทำ Medium แทน และเมื่อ Medium ทำท่าจะไปไม่รอดตอนนี้ก็เป็นการยากอย่างแน่นอที่จะกลับตัวมาทำเว็บไซต์เพราะเจ้าอื่น ๆ ไม่ได้ทำตามแบบนี้

Screen Shot 2560-02-13 at 11.00.50 AM

Website หรือ Digital Asset อื่น ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่ง Platform ของคนอื่นนั้นมีความจำเป็นอย่างมากในยุคนี้ เพราะไม่ว่าอย่างไรการมีบ้านของตัวเองหรือหน้าร้านของตัวเองที่ไม่ต้องไปพึ่งพึงคนอื่นนั้นมีความมั่นคงมากกว่าไปฝากไว้ Asset ต่าง ๆ ไว้ที่อื่น ลองนึกภาพว่าว่า Own Channel ของตัวเอง คือสำนักงานใหญ่พร้อมหน้าร้านของตัวเองที่นักการตลาดสามารถควบคุมและดูแลได้ มีอิสระที่จะสามารถเก็บข้อมูลหรือสร้างสรรค์การตลาดได้ แน่นอนอาจจะไม่ใช่ย่านคนผ่านเหมือนห้างแต่มีความมั่นคง และนักการตลาดสามารถสร้าง Campaign ให้คนมาที่เว็บไซต์ได้ แต่ถ้านักการตลาดไม่มีเว็บไซต์ของตัวเอง แล้วไปสร้างพื้นที่ยัง Platform อื่น ๆ ก็ไม่ต่างอะไรกับการทำหน้าร้านหรือสำนักงานของตัวเองในห้างสรรพสินค้าหรือพื้นที่ของคนอื่น แน่นอนข้อดีนั้นมีคนผ่านมากมายและสามารถดึงคนเข้ามาหาร้านค้าของตัวเองได้ แต่ข้อเสียก็คือพื้นที่นั้นถูกจำกัดด้วยกฏของเจ้าของพื้นที่ต่าง ๆ ข้อมูลของลูกค้าจะไม่ได้อยู่กับนักการตลาด 100% แต่อยู่กับเจ้าของพื้นที่ แล้วนอกจากนี้ถ้าอยู่มาวันดีคืนดีห้างนั้นเจ๊ง นักการตลาดนั้นอาจจะไม่มีเวลาออกไปสร้างอะไรใหม่อย่างทันทีแน่นอน ทั้งนี้ไม่ว่าอย่างไรในอนาคตนั้นการสร้าง Own Asset ของตัวเองเอาไว้นั้นมีความสำคัญอย่างมาก เพราะเป็นเครื่องมือการันตีความปลอดภัยของแบรนด์ในโลกออนไลน์

Screen Shot 2560-02-13 at 10.57.45 AM

ทั้งนี้เพื่อที่จะสามารถรักษาพื้นที่ Own Channel ได้ดี นักการตลาดต้องเข้าใจบทบาทของพื้นที่ตัวเองและพื้นที่ที่เราไปฝากไว้ตามที่อื่น และวางบทบาทต่าง ๆ ให้ถูกต้อง เช่น เว็บไซต์คือพื้นที่ส่วนกลางในการให้ข้อมูลของแบรนด์หรือสินค้าต่าง ๆ พร้อมให้ช่องทางการจัดจำหน่ายจนถึงการจำหน่ายได้ ส่วนหน้าที่ช่องทางอื่น ๆ ใน Platform ต่าง ๆ ต้องคิดว่าเหมือนหน้าร้านที่เราไปไว้ตามห้างต่าง ๆ เพื่อดึงกระแสความสนใจของผู้คนให้เข้ามายังที่หน้าบ้านของตัวเองได้เพิ่มเติมหรือนำไปซื้อสินค้าได้เลย สิ่งสำคัญอย่างมากคือการที่นักการตลาดต้องเข้าใจว่าเทคโนโลยีนั้นเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว การทำพื้นที่ Own Channel ของตัวเองให้ทันสมัย และตามเทคโนโลยีทันนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญเช่นกัน


  • 233
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ