103.58.148.118

Exclusive

Ξ Leave a comment

Messenger Platform พื้นที่ที่จะกลายเป็นตลาดสำคัญของแบรนด์ต่อไป

posted by  6,625 views

มีใครที่ใช้ Line ไม่เป็นบ้างไหมในยุคนี้ ซึ่งหลายคนคงจะตอบว่าถ้ามี smartphone ในยุคนี้การใช้ Line นั้นคงจะเป็นเรื่องปกติของทุกคน ด้วยการที่ Line ประสบความสำเร็จอย่างมากในการสร้างฐานผู้ใช้ขนาดนี้ และมีแบรนด์มากมายลงไปทำการตลาดอย่างมาก ทำให้ความสนใจของ Messenger App นี่มันมีความน่าสนใจมาโดยตลอด และยิ่งยุคนี้การแข่งขัน Messenger นั้นมีความรุนแรงมากขึ้นและทำอะไรได้มากกว่าเดิม ทำให้ Messenger นั้นจะกลายเป็นสมรภูมิที่น่าสนใจจากในอดีตที่ผ่านมา

fb-messenger-business-convo

เมื่อเร็ว ๆ นี้ เพิ่งมีข่าวว่า KLM นั้นร่วมเป็น Partner กับ Facebook ในการใช้ Facebook Messenger   เป็นช่องทางใหม่ในการช่วยเหลือลูกค้า โดย KLM นั้นเปลี่ยน Facebook Messenger เป็น Customer Service ส่วนหนึ่งของตัวเอง และยังสามารถทำการจองตัวผ่าน Facebook Messenger ได้อีกด้วย นอกยังทำการ Check-in และมีการส่ง Boarding Pass มายัง Facebook Messenger อีกด้วย ทำให้ Facebook Messenger กลายเป็นเครื่องมือที่สะดวกในการสื่อสารและปฏิสัมพันธ์กับผู้บริโภคและช่วยเหลือผู้บริโภคได้ทันที แถมสามารถทำงานได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้นอย่างมากและใช้เวลาในการสื่อสารหรือทำการสร้างความรู้ให้ผู้บริโภคนั้นน้อยมาก เพราะผู้บริโภคนั้นเคยชินกับการใช้ Facebook Messenger อยู่แล้ว

Screen Shot 2559-04-10 at 10.46.32 AM

ทั้งนี้จะเห็นได้ว่าความสามารถของ Messenger นั้นเริ่มมีความสามารถมากขึ้นไปอีก และเริ่มจะทำอะไรได้หลายอย่างจากการที่เทคโนโลยีนี้เข้ามา จริง ๆ แล้วเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะในประเทศจีนเองนั้น Messenger App อย่าง Wechat นั้นมีความสามารถต่าง ๆ มากมายจนกลายเป็นกรณีศึกษาทั่วโลกเช่นกันในการทำการตลาดผ่าน Mobile ในประเทศจีน ความสามารถของ Wechat นั้นแทบจะกลายเป็นโลกออนไลน์ย่อม ๆ ที่ทุกอย่างผูกกับ Messenger อย่าง Wechat จนกระทั่งการจ่ายเงินเอง แม้แต่เว็บไซต์เองก็ต้องทำมาเพื่อสนับสนุนการใช้งานผ่าน Wechat เอง กลายเป็น WeChat นั้นกลายเป็นเครื่องมือสำคัญของแบรนด์ในการทำการตลาดในประเทศจีนและการเข้าถึงคนมากมายในประเทศจีน

2015-11-19_wechat-infographic

จากการวิจัยในเรื่อง Dark Social พบว่าหลาย ๆ แบรนด์นั้นยังขาดการเข้าไปทำตลาดใน Social ที่เป็นลักษณะส่วนตัวระหว่างผู้ใช้งาน ซึ่งบริษัทที่วิจัยในเรื่อง Dark Social นั้นได้ระบุว่ามีเนื้อหามากมายที่ถูกแชร์ใน Dark Social และ Dark Social นี้ยังเป็นเครื่องมือที่ทำให้คนนั้นรับรู้และมีอิทธิพลต่อความคิดมากกว่า Platform อื่นอีก เพราะเป็นการส่งต่อเนื้อหานั้นแบบ Peer to Peer อย่างมาก เห็นได้จากตัวอย่างในปัจจุบันที่เนื้อหาที่เป็นความเชื่อต่าง ๆ ที่ถูกส่งต่อผ่าน Line หรือใน Group Line ซึ่งคนนั้นเชื่อตาม ๆ กันได้อย่างง่ายได้ เพราะคนทีแชร์มานั้นคือคนที่สนิท หรือมีความน่าเชื่อถือ ทำให้ความเชื่อนั้นสามารถเชื่อได้อย่างสนิทใจ มากกว่า Content ที่เป็นความเชื่อต่าง ๆ ที่จะแชร์กัน Social Media อื่นอีก

20141204_Dark_Sharing_Fo

ด้วยความที่เทคโนโลยีพัฒนาไปมากแบบนี้ ทำให้ Messenger Platform นั้นจะกลายเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังอยากมากในอนาคต และเจ้าตลาดด้าน Social Media อย่าง Facebook ที่ครอง App Messenger 2 ตัวนั้นคือ Facebook Messenger และ Whatsapp นั้นก็เล็งเห็นตรงนี้แล้วว่าจะกลายเป้นสมรภูมิต่อไปที่จะสามารถต่อยอดทางการตลาดได้ ผนวกกับเรื่องเทคโนโลยีที่กำลังมาแรงอย่าง A.I. ทำให้สิ่งที่กำลังกลายเป็นความสนใจต่อจากนั้นคือการทำ Chatbot ที่จะอยู่ใน Messenger และจะช่วยเหลือผู้บริโภคแต่ละคนได้อย่างดี ซึ่งนี้เป็นสิ่งที่ Line นั้นยังขาดไปในการทำการสนับสนุนแบรนด์ที่เข้ามาสร้าง Account ในการสร้างปฏิสัมพันธ์โต้ตอบกับผู้บริโภค มากกว่าการ Broadcast Message ไปในปัจจุบัน ซึ่งด้วย Chatbot นี้เองจะเป็นพลังให้แบรนด์สามารถลดกำลังคนที่จะดูแล Messenger ได้ โดยมีหุ่นยนต์ที่จะสามารถโต้ตอบและช่วยเหลือผู้บริโภคแต่ละคนได้ตามความต้องการที่ไม่เหมือนกัน

Screen Shot 2559-04-10 at 10.50.55 AM

พลังของ Messenger ในอนาคตนั้นจะมีพลังอย่างมากดังเช่นที่ KLM นั้นเริ่มใช้งานกับการทำให้เป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ทรงพลัง และกลายเป็นช่องทาง CRM ที่จะกลายเป็นเหมือน Customer Service หรือการช่องทางการขายที่เพิ่มขึ้นมาได้เหมือน Social Commerce ที่เป็นปัจจุบัน แบรนด์ต้องเริ่มมองแล้วว่าจะเอา Messenger นี้เข้ามาผูกกับการตลาดหรือช่องทางการขาย หรือช่องทาง CRM ของตัวเองต่อไปได้อย่างไร ทำอย่างไรที่แบรนด์นั้นจะสามารถใช้ Messenger Platform นี้ได้ทรงพลังมากกว่าการ Broadcast message แต่เป็นการปฏิสัมพันธ์ที่โต้ตอบกันระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภค และเป็น Personalised ของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน  และจะนำ Messenger นี้จะมาขยายบริการต่าง ๆ ต่อได้อย่างไรเช่นการผูกกับการจ่ายเงิน หรืออื่น ๆ อีกมากมาย

facebook_suggestions

ทั้งนี้อนาคตของ Messenger นี้คงมาแน่นอน เพราะด้วยการผลักดันของจ้าวตลาด Social Media โลกอย่าง Facebook และการแข่งขันของ Messenger App เองที่เริ่มกลายเป็น Platform ที่ใหญ่มากขึ้นเรื่อย ๆ และการปฏิสัมพันธ์ที่มีสูงในนั้นของผู้บริโภค แบรนด์นั้นต้องเริ่มคิดถึงเรื่องนี้แล้วว่าจะเอามาใช้อย่างไรดี

Copyright © MarketingOops.com

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ

User Name: Molek

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


six + 7 =

Recent Posts

Facebook