Simplecity ความเรียบง่ายที่ไม่ได้มาโดยง่าย แต่มีผลอย่างมากถึงการตลาด

 • 208
 •  
 •  
 •  
 •  

หลาย ๆ ครั้งนั้นการสื่อสารทางการตลาดหรือการทำการตลาดที่ได้ผลที่สุดคือการสร้างความเรียบง่าย ไม่มีความซับซ้อน ใช้งานโดยไม่ต้องเรียนรู้ ปราศจากกฏเกณฑ์ที่ต้องเข้าใจ และไม่ต้องใช้เวลานานเพื่อทำให้คุ้นชิน ความเรียบง่ายในยุคนี้เป้นเรื่องสำคัญอย่างมากเพราะจากการวิจัยของ Siegel+Gale ที่ทำรายงานเรื่อง Global Brand Simplicity Index™ นำเสนอว่าแบรนด์ที่มีความเรียบง่ายนั้นสามารถสร้างผลกำไรได้ดีกว่าแบรนด์ที่ไม่มีความเรียบง่ายเลย รวมทั้งยังครองความจงรักภักดีของผู้บริโภคได้ดีกว่าด้วย

Screen-Shot-2017-02-10-at-8.22.33-PM

ความเรียบง่าย (Simplicity) นั้น ฟังดูเหมือนเรื่องที่น่าจะทำอะไรง่าย ๆ หรือไม่ได้ทำได้ยากเย็น แต่จริง ๆ แล้วความเรียบง่ายนั้นเป็นเรื่องที่ทำกันได้ยากอย่างมาก เพราะการที่จะสร้างอะไรที่เรียบง่ายออกมาได้นั้นต้องเข้าใจสิ่งที่กำลังจะสร้างหรือทำออกมาได้อย่างดีว่าอะไรไม่จำเป็นหรือจำเป็นที่ต้องรักษาไว้ ซึ่งนี้ศิลปินในการออกแบบจะรู้จักกันไดีในวิธีการสร้างความเรียบง่ายออกมา ขั้นแรกของศิลปินวาดภาพนั้นเวลาจะพยายามเก็บรายละเอียดทุกอย่างหรือการออกแบบทุกอย่างที่เติมเต็มออกมาให้ได้มาที่สุด ซึ่งจะเรียกได้ว่ามีทั้งแก่นและกระพี้เข้าด้วยกัน แต่เมื่อนับวันที่ฝึกฝนและเข้าใจในการวาดและออกแบบมาขึ้นศิลปินจะพัฒนาออกมาในการมีแก่นที่เพิ่มขึ้นและกระพี้ที่ลดลง ซึ่งนี้เราจึงได้ในพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ที่ศิลปินหลาย ๆ คนในช่วงเริ่มงานเองจะมีหลายเส้นที่ยุ่งเหยิง แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งงานศิลป์นั้นก็จะกลายเป็นความเรียบง่ายออกมา หรือไม่มีความซับซ้อนในนั้น แน่นอนหลาย ๆ หลาย ๆ คนที่มองงานซิลป์เหล่านี้อาจจะคิดว่าไม่ได้มีอะไรยากเลย ดูเหมือนทำง่าย ๆ แต่ความจริงแล้วกว่าจะมีถึงขั้นที่ตัดทุกอย่างที่ไม่จำเป็นออก จนถึงเหลืออะไรที่จำเป็นต้องแสดงออกนั้นยากเพราะต้องรู้ว่าอะไรจำเป็น ไม่จำเป็น แล้วสุดท้ายความเรียบง่ายนี้ทำให้งานศิลป์นั้นกลายเป็นงานที่มีมูลค่า

AAEAAQAAAAAAAAgwAAAAJDBmYjQwMGMwLTgwOWItNDE0OC1hOTgyLWQ0YmU2NDJjZDQwNg

ความสำเร็จของแบรนด์ในยุคนี้เหมือนกับงานศิลป์นั้นเอง เพราะจากการวิจัยของ Siegel+Gale ระบุว่าแบรนด์ที่ประสบความสำเร็จในยุคนี้จะมีความเรียบง่าย ที่เหมือนเป็นลักษณะร่วมกันอยู่ ความเรียบง่ายของแบรนด์ทำให้เกิดความเข้าใจที่ง่าย ความโปร่งใสและทำให้เกิดความรู้สึกซื้อสัตย์ของแบรนด์ ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่าแบรนด์นั้นเป็นแบรนด์ที่มีคุณค่า มีนวัตกรรมในการออกแบบ ดูสดใหม่ และใช้งานได้ดี ซึ่งแบรนด์เหล่านี้เป็นแบรนด์ทำให้ผู้บริโภครู้สึกอยากใช้งาน ด้วยการคิดถึงวิธีที่จะสร้างประสบการณ์ให้ผู้บริโภคได้ง่ายและดีที่สุดออกมา ในทุก ๆ วันที่เทคโนโลยีนั้นเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายเราจะเห็นทั้งผลิตภัณฑ์ที่ดีออกแบบมาดีและไม่ดี รวม ๆ กัน แต่ด้วยความเป็นมนุษย์ที่มีอารมณ์และจิตวิทยาทางพฤติกรรม เราจึงอยากจะเลือกอะไรที่ง่ายที่สุดและเข้าใจได้ไม่ยากในการใช้งาน เพื่อที่จะแก้ปัญหาหรือทำให้ชีวิตง่ายขึ้นได้เร็วที่สุด เพราะยิ่งสินค้าและแบรนด์นั้นมีความซับซ้อนหรือยุ่งยากมากขึ้นแค่ไหน ทำให้เกิดการตัดสินใจในได้ยากแค่นั้น เช่นการสร้างความซับซ้อนในการสื่อสารด้วยการเอาเสป็คมาเทียบกัน เทียบกับการบอกแค่ว่า สินค้านี้ใช้ทำอะไรได้ดีแล้วโชว์ให้เห็นว่าทำอะไรได้เลย

Simplicity_index_ogilvydo-768x520

ในงานวิจัยได้ทำการวิจัยผ่านตัวอย่างกว่า 14,000 คนใน 9 ประเทศตั้งแต่ US, UK, Germany, Sweden, China, Japan, India, UAE และ Saudi Arabia ซึ่งให้คะแนน 857 แบรนด์ใน 25 อุตสาหกรรมว่าแบรนด์ไหนมีความเรียบง่าย ทำให้ใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้นหรือทำให้รู้สึกยากขึ้นทั้งนี้คำตอบนั้นมีดังนี้

 1. ความเรียบง่ายนั้นทำให้ดูเรียบหรู กว่า 64% ยอมจ่ายมากกว่าถ้าสินค้านั้นทำให้รู้สึกว่ามีความเรียบง่ายในการใช้งาน
 2. ความเรียบง่ายได้ความจงรักภักดีมากกว่า :  กว่า 61% จะแนะนำแบรนด์ที่รู้สึกเงียบง่ายให้คนอื่น
 3. ความเรียบง่ายทำให้หุ้นดี : บริษัทที่มีความเรียบง่ายนั้นมีพอร์ตหุ้นที่ดีกว่า 433%
 4. ความเรียบง่ายสร้างแรงบันดาลใจ : 62%

ลองมาดูตารางที่จัดอันดับแบรนด์ที่มีความเรียบง่ายออกมา ซึ่งใน 10 อันดับแรกเป้นแบรนด์ที่สามารถมีคะแนนได้ดีในการใช้งาน ซึ่ง Aldi นั้นมีห้างที่การวางพื้นที่ห้างได้อย่างง่าย มีสินค้าแต่หมวดหมู่ที่น้อยทำให้การเลือกนั้นไม่ยากลำบาก และหากสินค้าเจอได้ง่าย ซื้อได้ง่ายขึ้น ทำให้เกิดตัดสินใจได้ไม่ยากเลย ซึ่งเมื่อเทียบกับแบรนด์ 10 อันดับล่างจะเป็นแบรนด์ที่ทำให้ผู้บริโภคไม่รู้สึกสบายใจในการใช้ไม่ว่าจะเป็น Ryanair, HSBC, Hertz, Metlif, AVIS, LinkedIn, Bupa, Aviva และ Axa ส่วนอุตสาหกรรมที่ทำให้ผู้บริโภครู้สึกว่ามีความเรียบง่ายนั้นคือหมวดหมู่ Internet search รองลงมือคือ Internet retail และสุดท้ายคือ retial/grocery ซึ่งเห็นได้ชัดว่าเป็นอุตสาหกรรมที่มีการใช้ Experience ของผู้ใช้มากำหนดการใช้งาน

Screen-Shot-2017-02-10-at-8.18.14-PM

ทั้งนี้ความเรียบง่ายนั้นเป้นเรื่องสำคัญมาก เพราะหลาย ๆ ครั้งนักการตลาดนั้นจะชอบคิดอะไรที่ซับซ้อนและหลายขั้นตอน ทำให้ผู้บริโภคนั้นไม่อยากจะเข้ามาร่วมหรือเข้ามาทำกิจกรรม ลองคิดถึงอะไรที่จำเป็นที่สุดแล้วทำสิ่งนั้นออกมาได้ดี นั้นจะช่วยให้แบรนด์คุณมีที่ยืนในใจและทำกำไรได้ดีด้วย


 • 208
 •  
 •  
 •  
 •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ