คำที่ลูกค้าไม่อยากได้ยินจาก Agency บอก

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

คราวก่อนหน้านั้น ผมได้เอาเรื่องสิ่งที่คนทเอเจนซี่ไม่อยากได้ยินจากลูกค้ามาแล้ว และในฝั่งลูกค้าละมีอะไรที่ไม่อยากได้ยินจากฝั่งเอเจนซี่ไหม ซึ่งแน่นอนว่ามีและเป็นสิ่งที่คนทำลูกค้านั้นรู้ ๆ อยู่แล้ว บางคนก็ดักคอเอเจนซี่ไว้เลย บางคนก็ยังไว้หน้าโดยการบอกอ้อม ๆ หรือให้ลองทำมาดู

Screen Shot 2559-06-12 at 6.26.43 PM

ในหลาย ๆ ครั้งเมื่อเอเจนซี่ไปขายงานลูกค้าหรือทำ Pitch นั้น เพื่อที่จะได้ให้งานมาหรือทำให้ลูกค้าสบายใจนั้น การขายตัวเองหรือบอกเล่าในสิ่งที่เกินเลยความจริงนั้นเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเสมอในกระบวนการนี้ ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นคือการสร้างความคาดหวังที่สูงเกินความเป็นจริงของลูกค้าขึ้นมา และแน่นอนเมื่อไม่ได้ตามนั้นกระบวนการที่ผิดหวังจึงเกิดขึ้น และวันนี้เราลองมาเรียนรู้กันว่าประโยคแบบไหนที่คนที่เป็นลูกค้านั้นไม่อยากได้ยินจากฝั่งเอเจนซี่เลย

ภาพจาก https://creativemarket.com
ภาพจาก https://creativemarket.com

1. คุณคือลูกค้าคนสำคัญของเรา 

ในความจริงแล้ว ในบรรดาเอเจนซี่หลาย ๆ ที่ความสำคัญของลูกค้าถูกจัดอันดับว่าคุณนั้นเป็นลูกค้าแบบไหน จ่ายเยอะ จ่ายเร็ว ไม่เรื่องมาก ซึ่งยังมีปัจจัยในความสัมพันธ์ระหว่างคนทำงานด้วยกันของลูกค้าและเอเจนซี่อีก และเมื่อเวลามีปัญหามาก ๆ ความสำคัญของลูกค้าอาจจะถูกลดความสำคัญลงมาเรื่อย ๆ ก็ได้ แต่ถ้าเอเจนซี่ที่ดีก็จะมีการให้ความสัมพันธ์นี้ยืนยาวเพราะมองในระยะยาวมากกว่าการทำงานเป็นโปรเจคสั้น ๆ ไป

2. สินค้าหรือบริการของคุณนั้นแย่มาก ! 

ลูกค้าจ้างเอเจนซี่มา เพื่อมาช่วยทำการตลาดหรือการสื่อสารสินค้าและบริการนั้น ๆ ซึ่งบางสินค้านั้นอาจจะไม่ได้เป็นสินค้าที่ดีหรือเยี่ยมในตลาด และเหมาะกับทุกคน มันก็เป็นหน้าที่ของเอเจนซี่ ที่จะจะหาการทำการตลาดสินค้านั้นให้เจอหรือช่วยลูกค้านั้นทำการตลาดให้ได้ บางคนก็ไม่กล้าบอกว่าสินค้านี้จะขายได้ในกลุ่มเฉพาะเท่านั้นก็โกหกลูกค้าว่าจะขายในตลาดใหญ่ได้

3. Creative Director ทั้งหมดจะมาช่วยดูแลเอง 

ลูกค้านั้นก็อยากได้คนสำคัญมาดูแล และสิ่งที่เอเจนซี่ทำได้คือการให้ความอุ่นใจกับลูกค้าว่าจะมีคนสำคัญดูแล แต่ในความเป็นจริงแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นอย่างนั้น กระบวนการทำงานในเอเจนซี่นั้นทุก ๆ ทรัพยากรต้องถูกใช้อย่างเหมาะสมและคุ้มค่า ทำให้งานที่เกิดมาจริง ๆ แล้ว Creative Director อาจจะมาเห็นขั้นตอนสุดท้ายเลยด้วยซ้ำ ยิ่งลูกค้าที่ยิ่งเล็กอาจจะไม่ผ่านตา Creative Director เลย

4. เราคือผู้เชี่ยวชาญเรื่องเว็บไซต์และเทคโนโลยี 

ทุก ๆ คนชอบอ้างแบบนี้ว่าเชี่ยวชาญเทคโนโลยี หรือการทำเว็บ เพื่อให้ได้งานมา แต่ในบางครั้งอาจจะไม่เชี่ยวชาญหรือเข้าใจในสิ่งที่ลูกค้าต้องการเลย สิ่งนี้เกิดขึ้นเสมอเมื่อเอเจนซี่ต้องการนั้นหรือบริษัททำเว็บและเทคโนโลยีนั้นต้องการได้ง่าย สิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อทำงานจริงหลาย ๆ ส่วนกลับทำไม่ได้ และต้องไปใช้ outsource ที่เชี่ยวชาญกว่าแทนและอาจจะทำให้งานนั้นมีปัญหาเนื่องจากความล่าช้าไปอีกได้

5. ทำแบบนี้ไวรัลแน่นอน 

เพื่อที่จะให้ลูกค้านั้นซื้องาน โดยเฉพาะงานที่เป็นคลิปหรือ TVC หลาย ๆ ครั้งเพื่อให้ลูกค้านั้นตัดสินใจได้ง่ายขึ้นเอเจนซี่จะชอบบอกว่าคลิปนี้ไวรัล หรือจะมีคนดูมากแน่นอน แต่ในความจริงแล้วคลิปนั้นอาจจะกลายเป็นคลิปธรรมดา หรือกลายเป็นสื่อที่ต้องใช้ Media อย่างมากในการทำ

6. ต้องมี Budget มากกว่านี้ถึงจะทำการตลาดได้ 

จริง ๆ แล้วเรื่องงบประมาณนี้เป็นเรื่องไก่กับไข่ระหว่างเอเจนซี่และลูกค้ามาโดยตลอด แต่ในบางงานที่ลูกค้าอยากทำการตลาดนั้นไม่ได้ต้องการที่จะไวรัลหรือสร้างให้ปังด้วยงบประมาณที่จำกัด แต่เอเจนซี่นั้นก็ชอบมาำเสนอให้ทำ TVC หรือใช้สื่อแพง ๆ ที่ไม่จำเป็นทั้ง ๆ ที่อาจจะใช้วิธีอื่นได้

7. เรามีทีมงานมากมาย ที่ทำงานให้คุณได้ 

เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจ การบอกว่ามีทีมงานเยอะนั้นทำให้ดูว่าจะมีคนทำงานให้นี้อย่างมากมาย แต่ในความจริงแล้วในเอเจนซี่นั้นอาจจะมีไม่กี่คนเลยที่ทำงานนั้น และทำงานเป็นพัลวัน เมื่อตามงานปรากฏว่างานนั้นทำไม่ทันหรือทำไม่ตรงเวลาก็พเพราะว่าไม่ได้มีคนอย่างที่บอกในการทำงาน

8. งานส่งวันนี้แน่นอน หรือส่งไปแล้ว ยังไม่ได้รับเหรอ (แต่จริง ๆ ยังไม่ได้ส่ง)

เมื่อทำงานกัน ปรากฏว่างานนั้นมีกำหนดเวลาที่จะต้องส่งงาน แต่ปรากฏว่างานนั้นทำไม่ทันหรือยังไม่เสร็จดี สิ่งที่เอเจนซี่ทำได้คือการบอกว่าส่งวันนี้แน่นอน หรือก็ทำทีว่าส่งไปแล้ว ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้ส่งไปแล้วเมื่อเสร็จก็ส่งงานไปใหม่ หรือส่งงานยามดึก (ซึ่งก็คือวันนี้อยู่)

9. สาเหตุที่งานเป็นไปไม่ได้ตามความคาดหวังนั้นเพราะ … 

เป็นเรื่องทุกครั้งที่เอเจนซี่มารีพอร์ตงานที่ทำไป แต่ปรากฏว่างานนั้นไม่ได้เป็นไปตามคาดหวังหรือไม่ได้เป็นไปตามที่กำหนด พอเมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้น เอเจนซี่ไม่ได้สนใจและปล่อยความผิดพลาดนั้นให้ใหญ่ขึ้นจนเมื่อถึงเวลาจบกิจกรรมทุกอย่างสายเกินไป และเมื่อถึงเวลาก็มาโทษสาเหตุต่าง ๆ ทั้ง ๆ ที่ในระหว่างนั้นอาจจะแก้ไขได้ในสาเหตุเหล่านี้

10. เรางานเต็ม คงต้องขอปฏิเสธงาน 

อันนี้ขึ้นกับว่าสถานการณ์นั้นเกิดขึ้นแบบไหน บางเอเจนซี่ต้องปฏิเสธงานเพราะคนทำงานเต็มจริง ๆ แต่บางทีก็ปฏิเสธงานเพราะไม่ชอบลูกค้า หรือไม่อยากทำกับลูกค้าด้วยสาเหตุต่าง ๆ นานา เลยต้องบอกว่างานเต็มหรือไม่สามารถรับงานได้

ทั้งนี้อาจจะมีประโยคโดนใจที่ลูกค้านั้นมีอีก ใครมีก็ลองมาแชร์กันได้นะครับ ว่ารู้สึกแบบไหนหรือประโยคแบบไหนที่ไม่อยากได้ยินจากเอเจนซี่กัน

Copyright © MarketingOops.com


  •  
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ