หยุดคิดว่าการทำ Digital Marketing คือการทำแค่ Viral Video ลงไป มันมีอะไรมากกว่านั้นเยอะ

 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  

Digital Marketing สำหรับคนที่เป็น Digital Agency หรือเป็นนักการตลาด Digital อยู่แล้วคงเข้าใจว่า Digital Marketing ในความหมายนั้นคืออะไร แต่นักการตลาดหลาย ๆ คนยังไม่รู้จักเครื่องมือทาง Digital ดีและคิดว่า Digital นั้นเป็นเครื่องมือโฆษณาแบบหนึ่ง เครื่องมือที่จะสร้างยอดขายอันหนึ่ง หรือช่องทางในการทดลอง TVC ว่าจะได้กระแสไหม หรือช่องทางการปล่อยโฆษณาเพิ่มเติม

httpv://www.youtube.com/watch?v=vNAGanRxtdg

ในอดีตนั้นมีใครเคยเล่นเกมอย่าง SecondLife หรือเกมส์ออนไลน์อื่น ๆ บ้างอย่างเช่น Ragnarok (ที่คนสมัยนั้นติดกันเป็นว่าเล่น) ในโลกดังกล่าวจะเห็นว่าเป็นโลกเสมือนนั้นมีกิจกรรมต่าง ๆ เกิดขึ้นมากมาย ทั้งตัวตนใหม่ สังคมใหม่ การแลกเปลี่ยนความเห็น การสังสรรค์ รวมถึงการค้าขาย ในโลกเสมือนดังกล่าว มีการเกิดขึ้นของรูปแบบการใช้ชีวิตในนั้นต่าง ๆ มากมายและการเกิดขึ้นของรูปแบบการซื้อของออนไลน์ต่าง ๆ นั้นมากมาย โดยเฉพาะอย่าง SecondLife ที่ผู้คนลงไปใช้เวลาในนั้นมากมาย และถอดรูปแบบจากโลกจริงเข้าไปอยู่ในนั้นเช่น โรงหนัง บริการ digital content ต่าง ๆ การซื้อของ e-Commerce ต่าง ซึ่งสร้างชีวิตที่อำนวยความสะดวกสะบายขึ้นมากมาย ทำให้แบรนด์ต่าง ๆ ในตอนนั้นต้องสร้างโลกของตัวเองเข้าไปใน Secondlife เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น McDonald, Adiddas หรือ Nike

adidas-10-springing-into-second-life-small-61065

เช่นเดียวกันกับโลก Digital ในปัจจุบันที่ไม่ได้เป็นแค่ Channel ในการบริโภคข่าวสารหรือเข้าไปแค่บริโภคเนื้อหาที่ต้องการเช่นวิดีโอคลิปแค่นั้น แต่โลก Digital ปัจจุบันนั้นคือส่วนหนึ่งของชีวิตขึ้นมาแล้วและกลายเป็นสังคมรูปแบบหนึ่งที่อยู่ในโลกออนไลน์ จากการที่เป็นโลกที่ผู้บริโภครับสารอย่างเดียวก็กลายเป็นผู้สร้างสารต่าง ๆ ได้ด้วย ทำให้โลก Digital นั้นกลายเป็นโลกเสมือนอีกโลกหนึ่งที่คนมาปฏิสัมพันธ์กัน เรียนรู้กัน แลกเปลี่ยนความเห็นต่าง และทำปฏิสัมพันธ์ดังโลกจริง ๆ บนโลกออนไลน์กันมากมาย

disruption_at_the_business_level...9-10-14

นักการตลาดเองหลาย ๆ คนเห็นพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค จึงได้เข้ามาทำการตลาดในโลกออนไลน์ด้วยวิธีการต่าง ๆ มากมาย ซึ่งเมื่อโลกที่เปลี่ยนไปนี้นักการตลาดที่ปรับตัวและมีวิศัยทัศน์จึงปรับตัวได้ทันและทำให้เกิด Digital Agency มากมาย และบริษัทที่เป็น Digital มากมายที่มาเขย่าบัลลังก์โลกเก่า เกิดกระบวนการปฏิวัติอุตสาหกรรมแบบเก่า ๆ ทิ้งในรูปแบบ Startups ต่างขึ้นมา แต่สิ่งหนึ่งคือที่ยังไม่เปลี่ยนแปลงและยังเป็นความเข้าใจผิดอยู่คือการเข้าใจของนักการตลาดรุ่นเก่า ที่ยังคิดว่าการสื่อสารแบบเดิมหรือคิดว่าการตลาดนั้นยังคงทำแบบเดิมอยู่

httpv://youtu.be/D3qltEtl7H8

ด้วยความคิดของนักการตลาดที่คิดว่า Digital นั้นคือเป็นแค่ช่องทางหนึ่งในการนำเสนอสื่อการตลาดที่ตัวเองทำมา ทำให้หลาย ๆ คนมักคิดว่า Digital Marketing นั้นคือการทำ Social แล้วต้องมี Like เยอะ, ทำ Video ออกมาต้องมี Like หรือ View เยอะ ๆ หรือบางคนนั้นคิดว่าทำ Digital Marketing นั้นคือการทำ Video Viral (ซึ่งใครจะรับประกันได้ว่ามันไวรัล) และหลาย ๆ ความเข้าใจผิดต่าง ๆ ทั้งนี้สาเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะนักการตลาดที่เป็นแบบเก่ายังติดกับชุดความคิดแบบเก่าที่คิดว่าคนนั้นบริโภคสารอย่างเดียว และคิดว่ารู้ทุกอย่างเกี่ยวกับผู้บริโภคว่ามีพฤติกรรมแบบไหน หรือทำอะไรและชอบอะไร แต่ยังไม่สามารถเข้าถึงชุดความคิดของผู้บริโภคได้ว่า ทำไมถึงซื้อหรือใช้บริการสินค้า หรือทำไมถึงมีปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์

digital-marketing-101-v10-6-638

กิจกรรมบนโลกออนไลน์ในปัจจุบันนั้นแทบจะแทนกิจกรรมบนโลกจริงได้หมดไม่ว่าจะสื่อใด ๆ ตอนนี้ก็มีบนโลกของ Digital หมดแล้วทั้งนั้น และคนนั้นอยู่ในโลกออนไลน์หรือใช้เวลากับโลกออนไลน์มากกว่าโลกจริงอยู่แล้วซะอีก ซึ่งมื่อเทียบกับโลกจริงก็มีดังนี้

http://41.media.tumblr.com/0c183cb13fc0118537c3414a5741a755/tumblr_inline_nmsyizbcMG1tqace3_500.jpg

 • OOH, Print = Digital Banner ตามเว็บไซต์ต่าง ๆ และข้อดีกว่าการทำ OOH หรือ Print คือ คุณสามารถเลือกสื่อสารเฉพาะกลุ่มได้ สร้างข้อความหรือสื่อที่ตรงใจคนผู้บริโภคสื่อนั้นได้ด้วย
 • TVC = Video Ads ในโลก Digital นั้นก็สามารถทำโฆษณาลงมาใส่ใน Digital ได้และทำเป็นโฆษณาออนไลน์ต่าง ๆ ตามช่องทางที่ต้องการ ไม่ว่าจะเป็น Portal Website, Video Website
 • Radio = Podcast ในโลกจริงเรามีรายการวิทยุและโฆษณาวิทยุต่าง ๆ ในโลกออนไลน์นั้นเราก็มี Podcast ที่สามารถฟังรายการ หรือเรียนรู้ความรู้ต่าง ๆ จากคนมากมายได้
 • Direct mail = eDM ในโลกจริงมีการสื่อสารผ่านจดหมายโฆษณาไปยังบ้านต่าง ๆ ในโลกออนไลน์ก็มีการส่ง Newsletter ต่าง ๆ ไปสู่กลุ่มเป้าหมายต่าง ๆ ที่ต้องการเช่นกัน
 • BTL = Digital Activity ในโลกจริงมีกิจกรรมมากมายที่เกิดขึ้นตามสถานที่ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นที่หน้าร้านหรือตามถนน ในโลกออนไลน์เองก็สามารถทำได้โดยการสร้างกิจกรรมขึ้นมาเพื่อให้คนมาร่วมสนุกได้เช่นกัน
 • Retail Shop = eCommerce ในโลกจริงมีหน้าร้านเพื่อซื้อของ ในโลก Digital นั้นก็มีร้านค้าออนไลน์ให้คนนั้นสามารถเลือกซื้อสินค้าต่าง ๆ ได้
 • Celebrity, Brand Ambassador = KOL/Influencer/Blogger/Online Celeb/Net Idol โลกจริงมีดาราต่าง ๆ เพื่อโปรโมทสินค้าหรือตัวแทนแบรนด์ต่าง ๆ มากมาย ในโลก Digital ก็มีคนดังที่สามารถสร้างการติดตามต่าง ๆ มากมายเช่นกัน

นอกจากสื่อที่มีเหมือนโลกจริงแล้ว ยังมีสื่อมากมายที่โลก Digital นั้นเข้าไปตอบโจทย์ผู้บริโภคมากกว่า และสิ่งหนึ่งที่ต่างระหว่างโลกแบบเดิมกับโลกแบบใหม่ คือสิ่งที่เรียกว่า Effectiveness เพราะในโลก Digital ที่เป็นโลกเสมือนเช่นนี้ทุกอย่างสามารถวัดความ Effectiveness ออกเป็นรายคนได้หมด ทุก ๆ การกระทำของผู้บริโภคนั้นจะถูกเก็บค่าหมด และนอกจากนี้โลก Digital นั้นไม่เหมือนโลกจริงที่จะเป็นการโฆษณาหรือการปฏิสัมพันธ์ทางเดียวจากแบรนด์ แต่โลก Digital นั้นเกิดการปฏิสัมพันธ์กลับได้ด้วย ทั้งนี้ทุก ๆ อย่างบนโลกออนไลน์ที่สามารถวัดการกระทำได้ สามารถทำให้เราสามารถปรับปรุงทุกอย่างได้ทันที นอกจากนี้ยังต้องเข้าใจผู้บริโภคเพิ่มขึ้น ความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากในอดีตเพื่อที่จะสามารถรับมือความต้องการของผู้บริโภคต่าง ๆ ได้ และสื่อสารกับผู้บริโภคต่างได้รู้เรื่องมากขึ้น

Top-5-Digital-Marketing-Priorities-2015

ในยุคนี้การมีแฟนเป็นล้านคน แต่ไม่มีคนซื้อของคุณ หรือ การมีคนดูวิดีโอร้านอาหารคุณเป็น 10 ล้าน แต่ไม่มีใครมาใช้บริการมากขึ้น นั้นกลายเป็นสิ่งสำคัญ และเป็นเพราะคุณยังไม่เข้าใจว่า Digital Marketing นั้นทำอะไรได้บ้าง และไม่ได้คิดถึงความ Effectiveness หรือสุดท้ายจะให้ผู้บริโภคที่สนใจมาปฏิสัมพันธ์กับแบรนด์แล้วนั้นทำอะไรต่อ นอกจากส่งต่อคลิปนั้นซึ่งได้แค่ View แต่ไม่เกิดยอดขายอะไรหรือเกิดประโยชน์เป็น ROI กลับมาแบรนด์ ทั้งนี้ยังเป็นโอกาสของนักการตลาดรุ่นเก่าที่ยังไม่ปรับตัว สามารถเรียนรู้และใช้ความเข้าใจของสื่อแบบเดิมเป็นพื้นฐานที่สำคัญในการสร้างสรรค์งานทางการตลาด Digital Marketing นี้มากขึ้นไปได้


 • 2
 •  
 •  
 •  
 •  
Avatar
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ