10 เรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับ Social Media

  • 17
  •  
  •  
  •  
  •  

social_media_strategy-700
ลองถามตัวเองว่าคุณรู้ทุกสิ่งเกี่ยวกับ Social Media หรือไม่ เชื่อว่าคงไม่มีใครที่รู้ความเปลี่ยนทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมผู้ใช้งาน สถิติต่างๆ แต่สำหรับนักการตลาดสิ่งเหล่านี้คือสิ่งที่พวกเข้าต้องรู้ เพราะจะนำไปประยุกต์ใช้กับงานของตนเอง ช่วยสร้างกลยุทธ์ทางการตลาดมีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ มาดูกันว่า 10 เรื่องที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Social Media

1.ใช่แล้ว….Facebook กำลังเติบโตขึ้นเรื่อยๆ

คุณอาจเคยได้ยินว่า Facebook กำลังจะหมดความนิยมลง หรือ Facebook เป็น Social Media ที่เชยแล้ว แต่จริงๆ แล้ว ทราบหรือไม่ว่าทุก 5 วินาที จะมีจำนวนผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น มากกว่าจำนวนการเกิดใหม่ของประชากรโลกเสียอีก

2. Twitter มีรูปแบบการสื่อสารถึง 6 แบบ

จากผลการศึกษาของ The Pew Research Center และ The Social Media Research Foundation ได้ทำการวิเคราะห์การสื่อสารผ่าน Twitter จำนวนหลายพันทวิต และได้พบว่ามีรูปแบบการสื่อสารที่แตกต่างกันถึง 6 แบบ

FT_14.02.20_TwitterPoster-1

3.ผู้บริโภครักการดูวีดีโอมากกว่าที่คิด

แม้ว่าจะมีนักการตลาดหลายคนบอกว่าการใช้วีดีโอไม่ใช่เรื่องน่าตื่นเต้นสำหรับการทำกลยุทธ์ทางการตลาดอีกต่อไป แต่ทั้งนี้ ก็มีข้อมูลว่าในทุกๆ วัน ผู้ใช้งาน Facebook จะใช้เวลาอยู่ใน YouTube เฉลี่ยคนละ 15 นาที

4. ผู้ใช้งาน Twitter ใจร้อน ต้องการคำตอบที่รวดเร็ว

จากการศึกษาของ Lithium Technologies พบว่าผู้ใช้งาน Twitter กว่า 53% ที่ทวิตถึงแบรนด์สินค้าใดๆ ก็ตาม พวกเขาต้องการคำตอบภายใน 1 ชั่วโมง เมื่อพวกเขารู้สึกไม่พอใจและต้องการร้องเรียน และในจำนวนนั้นมี 72% ที่ยังเฝ้ารอ ติดตามการสนองจากแบรนด์สินค้า ทางที่ดีหากคุณเป็นเจ้าของสินค้าหรือผู้ให้บริการ ก็ควรจะรีบให้คำตอบของแก่ผู้บริโภคให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ (โดยเฉพาะถ้าผู้บริโภคกำลังโกรธจัด)

5.Facebook มีผู้ใช้งานมากที่สุดในวันศุกร์

Social Intelligence ได้นำเสนอการรายงานล่าสุดของ Adobe analyzes ว่าใน “วันศุกร์” จะผู้ใช้งาน Facebook โพสต์ข้อความหรือรูปภาพต่างๆ ถึง 225 ล้านโพสต์ และเมื่อมีการโพสต์ก็ต้องมีการแสดงความคิดเห็น การแชร์ และการไลค์ ซึ่งจะมากกว่าจำนวนของการโพสต์แน่นอน นั่นแสดงให้เห็นว่าวันศุกร์เป็นวันที่หลายๆ คนอาจกำลังขี้เกียจทำงาน ต้องการพักสมอง นักการตลาดจึงต้องพิจารณาก่อนโพสต์สิ่งใดลง Facebook ก็ควรตรวจสอบเวลาที่จะมีผู้ใช้งานมากที่สุดเสียก่อน

6.ตอนเย็นคือเวลาที่ดีที่สุดในการทวิต

จากการวิเคราะห์ของผู้ใช้งาน Twitter จำนวน 1.7 ล้านทวิต พบว่าช่วงเวลาที่ดีที่สุดในทวิตอยู่ที่เวลา 22.00 – 23.00 น. สำหรับในประเทศไทยช่วงเวลาที่มีคนไทยทวิตมากสุด คือช่วงเวลา 21.00 – 22.00 น. ซึ่งเมื่อทวิตเวลานี้ จะมีโอกาสได้รับการรีทวิตมากที่สุด และยิ่งถ้าเป็นวันอาทิตย์ด้วยแล้วยิ่งมีโอกาสสูงขึ้น เพราะช่วงดึกมักจะไม่มีใครทวิตอะไรมากนัก ทำให้แบรนด์ที่ทวิตในช่วงเวลามีโอกาสได้รับการรีทวิตจากผู้ใช้งานมากขึ้น ถ้าคุณกำลังทำตลาดผ่าน Twitter นี่คือช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด

7. Pinterest แม้จะมีแต่รูปภาพ แต่ก็ตอบโจทย์คนจำนวนมากได้ดี

Pinterest เป็นหนึ่งในสังคมออนไลน์ที่มีผู้ใช้งานจำนวนมาก และมีเนื้อหาที่หลากหลาย โดยทีมงานของ Pinterest ได้เปิดเผยผ่านบล็อกของบริษัทว่า หมวดหมู่ที่ได้รับความนิยมในเว็บไซต์มีอะไรบ้าง อาทิ วันจันทร์ เนื้อหาเกี่ยวกับการออกกำลังกายจะได้รับความนิยมสูงสุด, เนื้อหาเกี่ยวกับคำคม แรงบันดาลใจจะได้รับความนิยมในวันพุธมากที่สุด อาจเป็นเพราะวันพุธคือวันกลางสัปดาห์ ทำให้มนุษย์เงินเดือนทั้งหลายต้องการกำลังใจเพื่อให้ผ่านสัปดาห์การทำงานไป

8. ภาพคือสิ่งมีอำนาจที่แท้จริงบน Facebook

เชื่อว่าเราทุกคนรู้ดีกว่าภาพมีความสำคัญอย่างไรในสื่อออนไลน์ Social Bakers เผยว่า 87% ของการสื่อสารบน Facebook เกิดขึ้นเมื่อมีการโพสภาพ ซึ่งเมื่อเทียบกับการโพสลิ้งค์ จะพบว่ามีเพียง 4% เท่านั้นที่จะมีการสื่อสารผ่านการโพสลิ้งค์ การเลือกภาพที่เหมาะสมกับเรื่องราว กับแบรนด์จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการสื่อสารกับผู้บริโภค

9. Content คือกุญแจสำคัญ

ถึงเวลานี้คงไม่ต้องบอกว่า Content มีความสำคัญอย่างไร นักการตลาดต้องเลือกเนื้อหาที่มีคุณภาพ เพื่อสร้างการรับรู้ไปสู่ผู้บริโภค ผู้สร้าง Content เองก็ต้องพยายามคัดสรรเนื้อหาที่นักการตลาดชื่นชอบ และสิ่งที่ผู้บริโภคสนใจมานำเสนอ จากการสำรวจจของ The Social Media Examiner พบว่า 58% ของนักการตลาดที่มีบล็อก และเขียนบทความเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสื่อออนไลน์ ซึ่งจะส่งผลดีต่อผู้บริโภคในท้ายที่สุด

10. อายุ 55-64 ปี ก็ใช้งาน Twitter เหมือนกัน

อาจฟังดูน่าตกใจเมื่อพบว่า ช่วงอายุที่ใช้งาน Twitter และมีการเติบโตอย่างรวดเร็วคือ ผู้ใหญ่วัย 55 – 64 ปี เป็นตลาดที่เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ใหญ่ นักการตลาด และแบรนด์สินค้าต่างๆ จึงต้องพยายามเจาะกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มนี้ให้ได้ เพราะเป็นวัยที่มีกำลังซื้อสูง ต้องทำความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง ต้องสามารถวิเคราะห์ได้ว่าผู้บริโภคกลุ่มนี้ต้องการอะไร แล้วจึงนำเสนอข้อมูลไปสู่วงกว้าง

สำหรับในประเทศไทย จากผลสำรวจของ Zocialinc เว็บไซต์วิเคราะห์สถิติต่างๆบนโลกออนไลน์ ในปี 2014 พบว่าประเทศไทยใช้ twitter มากเป็นอันดับ 17 ของโลก (4.5 ล้านราย) แต่คนไทยเกินกว่า 61% สมัครแต่ไม่ได้ใช้ twitter คนไทยทวิต 250,000 ราย ต่อวัน ผู้ใช้ส่วนใหญ่อยู่ในวัยเรียน จำนวนที่ทวิตสูงสุด 800,000 ทวิต:ต่อวัน (สถิติในช่วงเกิดเหตุการณ์สำคัญ) โดยเฉพาะช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ วันหยุด หรือช่วงปิดเทอม จะมีปริมาณทวิตเพิ่มขึ้น แตกต่างจากผลการสำรวจของต่างประเทศที่กล่าวไปข้างต้นอย่างมาก
แหล่งที่มา

 


  • 17
  •  
  •  
  •  
  •