103.58.148.118

Marketing for SME

Ξ Leave a comment

บัญญัติ 10 ข้อที่จะทำให้คอนเทนต์ของคุณ Go Viral

posted by  17,058 views

Shares-by-Content-Length

 

คำถามโลกแตกที่จะทำให้ดิจิตอลมาร์เกตเตอร์อย่างคุณรวยพันล้านคือ “อะไรทำให้คอนเทนต์ของคุณ Go Viral” แน่นอนว่าเราไม่มีคำตอบตายตัวให้คุณเป็นสูตรสำเร็จ แต่วันนี้เราจะมาลองดูแนวทางเล็กๆ ที่อาจช่วยเพิ่มโอกาสให้คอนเทนต์ที่มีคุณภาพของคุณกลายเป็นไวรัลได้ภายในข้ามคืน

มุมหนึ่ง การค้นหาคอนเทนต์ที่จะกลายเป็นไวรัลก็เหมือนการโยนบอลใส่กำแพง คุณเพียงรอผลลัพธ์จากการกระทำว่า “เวิร์ค” หรือ “ไม่เวิร์ค” ซึ่งการทดลองบางครั้งก็ไปได้สวยหรือเสมอตัว แต่บางครั้งก็ทำให้แบรนด์ของคุณประสบภาวะวิกฤตโดยไม่จำเป็น เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาดังกล่าว Noah Kagan ผู้เขียนหนังสือ OK Dork หลักสูตรปั้นคอนเทนต์ให้เป็นไวรัลค้างฟ้าจึงเสนอ 10 หัวข้อที่คุณต้องพิจารณาก่อนส่งคอนเทนต์หรือแคมเปญออกไป โดย Kagan อ้างว่าเขาศึกษาบทความเชิงธุรกิจกว่า 100 ล้านบทความเพื่อหาทางชี้ให้ได้ว่าคอนเทนต์แบบไหนจะ Go Viral  จะน่าเชื่อถือแค่ไหนลองอ่านกันได้เลยครับ

 

  1. ข้อความที่มีขนาดยาวมีโอกาสเป็นไวรัลมากกว่าข้อความขนาดสั้น
  2. รูปภาพเพิ่มยอด share บน Facebook
  3. รูปภาพเพิ่มยอด share บน Twitter
  4. ควรเกี่ยวพันกับอารมณ์กลัว การหัวเราะ และความสนุกสนาน
  5. เขียนเป็นลิสต์หรือทำเป็น infographic
  6. ถ้าทำเป็นลิสต์ เลข 10 คือตัวเลขมหัศจรรย์
  7. น่าเชื่อถือมาก = แชร์มาก
  8. ผู้นำทางความคิดจะส่งผลทั้งทางบวกและทางลบแก่แบรนด์คุณ
  9. เอาคอนเทนต์เดิมที่เคยทำไปแล้วกลับมาโปรโมทอีกครั้งก็ดีนะ
  10. วันอังคารคือวันที่ดีที่สุดในการแชร์อะไรก็ตาม

ส่วนตัว แม้หลายข้อจะรู้สึกว่าเป็นธรรมเนียมฝรั่งอยู่บ้างแต่โดยรวมแล้วผมว่านักการตลาดไทยคงสามารถนำมาปรับใช้กับงานได้ไม่มากก็น้อย ทั้งนี้ทั้งนั้น การพยายามผลักดันคอนเทนต์ให้เป็นไวรัลนั้นจำเป็นต้องใช้ความรู้ที่มากกว่าเรื่องการตลาด คุณควรมีรสนิยม เข้าใจบริบทสังคม และอารมณ์ความรู้สึกของคนร่วมสังคม เพราะความเป็นมนุษย์เป็นจุดที่สำคัญที่สุดที่จะทำให้แคมเปญของคุณเข้าไปนั่งอยู่ในใจของผู้บริโภคได้ 

Source

ติดตาม MarketingOops!
Marketing Oops! มี LINE OFFICIAL ACCOUNT แล้วนะ
ติดตามเรื่องราวดิจิทัลแบบอินเทรนด์ ได้ทุกวันผ่าน LINE ID @marketingoops

Contributor

เตาะแตะในโรงเรียนชายล้วนแถวยศเส ก่อนเติบโตต่อในมหาวิทยาลัยริมฝั่งน้ำเจ้าพระยา ที่สุดจับพลัดจับผลูเข้าทำงานในนแวดวงสื่อสารมวลชนมาแล้วกว่า 4 ปี โต้ลมโต้ฝนทั้งในวงการข่าวต่างประเทศ เยาวชน ธุรกิจ การเมือง สังคม ฯลฯ แต่สุดท้ายกลับลำมาหลงรักวงการมาร์เก็ตติ้งที่ข้ามน้ำข้ามทะเลไปขี่จิงโจ้เรียนปริญญาโทมา เลยตัดสินใจหันหางเสือออกสู่การผจญภัยครั้งใหม่อีกสักตั้ง

User Name: อุ้งทีนหมี

FB Comments

Related Posts

Leave a Reply


+ seven = 16

Recent Posts

Facebook