ทำไมต้องเปลี่ยนคู่แข่งเป็นพันธมิตร? สะเทือนวงการ FinTech เมื่อ SABUY x FSMART

  • 342
  •  
  •  
  •  
  •  

ปัจจุบันคงไม่มีใครไม่รู้จัก “ตู้เติมเงิน” ซึ่งธุรกิจตู้เติมเงินเกิดขึ้นมาเนื่องจากการให้บริการโทรศัพท์มือถือแบบ Prepaid ที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเติมเงินเข้าไปในระบบมือถือ โดยไม่จำเป็นต้องซื้อการ์ดเติมเงินอีกทั้งยังรวดเร็ว ไม่ก่อให้เกิดขยะ (การ์ดเติมเงิน) และยังสามารถเติมเงินได้ตามจำนวนที่ต้องการ โดยที่ไม่มีคนอื่นรับรู้ว่าเติมเงินเท่าไหร่

และหากมองดูตลาดตู้เติมเงินจะเห็นได้ว่ามีเพียง 2 เจ้าใหญ่ที่แข่งกันเป็นหลัก ทั้งตู้เติมเงิน “เติมสบายพลัส” และตู้เติมเงิน “บุญเติม” ซึ่งสามารถเห็นตู้เหล่านี้ได้บริเวณหน้าร้านสะดวกซื้อ รวมไปถึงหน้าร้านขายของชำทั่วไป แต่เมื่อโลกเปลี่ยนไป ตู้เติมเงิน ไม่จำเป็นต้องเติมเฉพาะเงินในมือถือแบบ Prepaid เท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการทำธุรกรรมทางการเงินต่างๆ ผ่านตู้เติมเงิน

ยิ่งปัจจุบันการทำธุรกิจแบบรายเดียวอาจไม่สามารถตอบสนองความต้องการผู้บริโภคได้อย่างเต็มที่การ Synergy หรือการร่วมมือกันจึงกลายเป็นกลยุทธ์ที่สำคัญที่จะช่วยก่อให้เกิดการสร้าง ecosystem และช่วยให้เกิดการให้บริการที่ครบวงจรสมบูรณ์แบบในลักษณะของ Customer Centric จึงก่อให้เกิดควมร่วมมือครั้งสำคัญ เมื่อคู่แข่งทางธุรกิจอย่าง บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART ผู้ให้บริการตู้เติมเงิน “บุญเติม” จับมือเป็นพันธมิตรกับ บริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SABUY ในการเปิดบริการเติมเงินเข้าสู่ SABUY Money wallet

 

ร่วมมือกันเพื่อผู้บริโภคที่สะดวกสบายกว่า

อย่างที่ทราบกันก่อนหน้านี้ว่า สบาย เทคโนโลยี ร่วมกับ Buzzebees ร่วมทุนเปิดบริษัท สบาย เอ็กเชนจ์ ซึ่งเป็นการต่อยอดการสร้าง ecosystem ให้กับธุรกิจ e-Wallet โดยเฉพาะการสร้าง Loyalty Program ซึ่งมีเป้าหมายในการอำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคในการชำระเงินผ่านระบบ e-Payment ครอบคลุมทุกบริการของ SABUY

การร่วมมือกันกับคู่แข่งคนสำคัญอย่าง “ตู้บุญเติม” เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ของ SABUY ในการขยายจุดเติมเงินเข้าสู่ระบบ e-Wallet โดยปัจจุบันตู้เติมเงินสบายพลัสมีกว่า 5.4 หมื่นตู้ทั่วประเทศ ขณะที่ตู้บุญเติมมีมากกว่า 1.3 แสนจุดทั่วประเทศ  ซึ่งการร่วมมือกันในครั้งนี้จะช่วยขยายจุดเติมเงินได้สูงถึงกว่า 2 แสนจุดทั่วประเทศ ช่วยให้สามารถรองรับความต้องการเติมเงิน

ซึ่งจะข้อมูลยังพบว่า ในประเทศไทยกว่า 30 ล้านคนยังไม่มีบัญชีเงินฝาก ระบบ SABUY Money Wallet (SBM Wallet) จะช่วยให้กลุ่มเหล่านี้สามารถทำธุรกรรมทางการเงินผ่านระบบดิจิทัลได้ ช่วยให้เกิดความสะดวกสบาย รวดเร็วและปลอดภัยในการทำธุรกรรมผ่านระบบ SBM Wallet

 

ตู้บุญเติมพันธมิตรที่เตรียมพัฒนาสู่ e-Financial

ด้าน คุณณรงค์ศักดิ์ เลิศทรัพย์ทวี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ FSMART ผู้ให้บริการ ตู้บุญเติม ชี้ว่า ความร่วมมือที่เกิดขึ้นในครั้งนี้จะสร้างประโยชน์สูงสุดให้กับทั้ง 2 บริษัท และเป็นการอำนวยความสะดวก สร้างความหลากหลายให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ ซึ่งหลังจากนี้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการผ่านตู้บุญเติม สามารถเติมเงินเข้า SBM Wallet ได้

ถือเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญของผู้ประกอบการตู้อัตโนมัติที่ประกาศร่วมเป็นพันธมิตรกัน จากเดิมที่ผ่านมาธุรกิจนี้ถูกมองว่ามีการแข่งขันสูง แต่ครั้งนี้เป็นการก้าวไปร่วมกันเพื่อเป้าหมายหลักคือการเพิ่มความสะดวย รวดเร็ว ปลอดภัย และบริการที่ครบถ้วนแก่ลูกค้าทุกระดับของทั้ง 2 บริษัท ความร่วมมือในครั้งนี้ตู้บุญเติมจะเป็นหนึ่งช่องทางเพื่ออำนวยความสะดวกให้ลูกค้าสำหรับเติมเงินเข้า SBM wallet ซึ่งจะเริ่มใช้งานได้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไป และในอนาคตอาจเห็นความร่วมมือในการพัฒนาเครือข่ายช่องทางอัตโนมัติและเทคโนโลยีด้านต่างๆ เกิดขึ้นได้อีกหลายด้าน

ขณะที่ในปีนี้ FSMART มีเป้าหมายในการรุกธุรกิจเป็นตัวแทนธนาคาร Banking Agent แบบครบวงจร ทั้งด้านบริการฝากเงิน โอนเงิน เปิดบัญชีธนาคารผ่านบริการแสดงตัวตน และปีนี้เตรียมเปิดให้บริการตู้ถอนเงินสด ผ่านตู้บุญเติม (Mini ATM) วางเป้าหมายให้เปรียบเสมือนสาขาธนาคารในชุมชน ที่สามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้ครบวงจรภายในตู้เดียว ช่วยผู้บริโภคสามารถเข้าถึงบริการธนาคารได้มากขึ้น

ทั้งนี้คาดว่าในปี 2564 จะมีจำนวนธุรกรรม Banking Agent เพิ่มขึ้นกว่า 30% จากปี 2563 ปัจจุบัน FSMART เป็นตัวแทนให้บริการทางการเงินกับ 6 ธนาคาร และกำลังอยู่ระหว่างเจรจากับธนาคารพาณิชย์เพิ่มเติมอีก 2 แห่ง การร่วมมือกับสบาย เทคโนโลยีจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้บริษัทสามารถบรรลุเป้าหมายของปีนี้ โดยปัจจุบันตู้บุญเติม กระจายอยู่ในทุกชุมชนทั่วประเทศกว่า 1.3 แสนจุด ครอบคลุม 86 บริการ ตลอด 24 ชั่วโมง

 

สบาย เทคโนโลยีดัน SBM Wallet สู่ผู้บริโภค

ส่วนคุณวิรัช มรกตกาล ในฐานะกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานพาณิชย์และการลงทุน บริษัท สบาย เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) หรือ SABUY ชี้ว่า บริษัทได้เปิดตัว SABUY Money Wallet (SBM Wallet) ไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยเป็นบริการ e-Wallet ที่มาเติมเต็ม ecosystem ไม่ว่าจะเป็นการซื้อสินค้า เครื่องดื่มผ่านตู้ Vending Machine หรือการใช้งานร่วมกับระบบ SABUY POS และ Food Court System จาก SABUY Solutions

ในอนาคตทาง SBM Wallet มีแผนที่จะเปิดให้บริการเติมเงินผ่านบัตรเครดิต รวมถึงแผนงานที่จะขออนุมัติการโอนเงินจาก Wallet ผ่าน Wallet จากธนาคารแห่งประเทศไทยด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งคาดว่า SBM Wallet จะเป็นการสร้างประสบการณ์ให้กับพาร์ทเนอร์และลูกค้าให้ได้รับความสะดวกสบายสูงสุด

ในเฟสแรกจะเปิดให้บริการผ่าน e-Wallet App โดยลูกค้าที่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นแล้วและลงทะเบียนในระบบเป็นที่เรียบร้อย เมื่อชำระซื้อสินค้าและเครื่องดื่มจากตู้เวนดิ้งพลัสผ่านทาง SBM Wallet Application จะได้ลดทันที 1 บาทตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

ปัจจุบันลูกค้าสามารถเติมเงินเข้า SBM Wallet ผ่านได้ 2 ช่องทาง โดยผ่านทางการเติมเงินจากตู้เติมสบายพลัสที่มีอยู่กว่า 5.4 หมื่นจุดทั่วประเทศ เมื่อรวมกับตู้บุญเติมจะช่วยขยายช่องทางเติมเงินถึง 2 แสนจุดทั่วประเทศ และอีกช่องทางหนึ่งเป็นการเติมผ่านระบบ Bill Payment, ATM และเคาน์เตอร์ธนาคารโดยใช้บาร์โค้ด ซึ่งทางสบายเองมีความตั้งใจที่จะขยายช่องทางการเติมเงินให้หลากหลายยิ่งขึ้น ซึ่งช่องทางการเติมเงินผ่านทางตู้เติมเงินนับเป็นอีกช่องทางที่เป็นบริการคุ้นเคยของผู้บริโภค

การร่วมมือกันในครั้งนี้ของ SABUY และ FSMART ถือเป็นครั้งแรกของการร่วมมือกันในรูปแบบที่แตกต่างออกไป และยังสามารถต่อยอดไปสู่การร่วมมืออื่นๆ ที่หลากหลายยิ่งขึ้น โดยต่างมีเป้าหมายที่ตรงกันในการร่วมมือกันพัฒนาระบบเทคโนโลยีเพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้บริโภคเช่นเดียวกัน

SBM Wallet เป็นบริการ e-Money Wallet เพื่อใช้สำหรับชำระค่าสินค้าและบริการอิเล็กทรอนิกส์เป็นอยู้ภายใต้ ecosystem ของ SABUY สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน SBM Wallet ได้ทั้ง iOS และ Android ทั้งใน App Store และ Play Store สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ SABUY Call Center 02 009 0500


  • 342
  •  
  •  
  •  
  •  
Gigolo
เมื่อเทคโนโลยีอยู่ใกล้กับชีวิตทุกคน มารู้เท่าทันเทคโนโลยีเพื่อใช้มัน แต่อย่าให้เทคโนโลยีมันใช้เรา