ดีแทคจัดกิจกรรมเพื่อเยาวชน ชวนเด็กมัธยมทั่วประเทศไทย “เข้าค่ายออนไลน์ในช่วงกักตัวอยู่บ้าน” #กักตัวเพลินๆเทิร์นโปรไม่รู้ตัว

  • 1.2K
  •  
  •  
  •  
  •  

จากสถานการณ์ COVID-19 ที่แพร่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้หลายกิจกรรมต้องยุติลงไปทั้งในด้านธุรกิจและสังคมภายใต้มาตรการ Social Distancing แต่บางกิจกรรมก็สามารถดำเนินต่อไปได้ด้วยเทคโนโลยีการสื่อสารไร้สายจากผู้ให้บริการเครือข่ายสัญญาณที่มีคุณภาพสูง โดยเฉพาะการทำงานที่บ้านแบบ Work from Home

แต่ก็มีหลายกิจกรรมที่มีการใช้นวัตกรรมเข้ามาเป็นตัวกลางในการดำเนินกิจกรรมอย่างการจัดค่ายเยาวชนออนไลน์ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของไทยที่มีการจัดกิจกรรมค่ายเยาวชนผ่านรูปแบบออนไลน์ โดยเป็นความร่วมมือระหว่าง ดีแทค (dtac) และ ดีป้า (DEPA) เพื่อร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่ปลอดภัยให้กับเยาวชนของไทย สอดรับมาตรการ Social Distancing ในยุค COVID-19 ยังคงระบาดอยู่

จากข้อแนะนำของกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงศึกษาธิการ ทำให้ค่ายแกนนำเยาวชนอินเทอร์เน็ต dtac Young Safe Internet Leader Camp Version 2.0 (YSLC) เปลี่ยนรูปแบบสู่ “ค่ายออนไลน์” เพื่อลดความเสี่ยงจากการระบาดของ COVID-19 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของไทยที่อาศัยเทคโนโลยีดิจิทัลในการจัดค่ายบ่มเพาะผู้นำเยาวชนทางออนไลน์ และใช้ระบบพี่เลี้ยงที่ช่วยให้นักเรียนค่ายสามารถทำโครงการต้านภัยออนไลน์ได้จนสำเร็จผ่านออนไลน์ที่จะใช้เวลานานตลอด 3-6 เดือน

โดยค่าย YSLC นี้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมเยาวชนไทยให้เป็นพลเมืองอินเทอร์เน็ตที่มีความรับผิดชอบ (Responsible Netizen) มีคุณสมบัติในการเปิดรับและพร้อมเรียนรู้เทคโนโลยีสารสนเทศใหม่ๆ อยู่เสมอ มีความมั่นใจในการใช้อินเทอร์เน็ต สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีดิจิทัลและระบุความเสี่ยงที่เกิดจากการใช้ได้

รวมทั้งสามารถเปลี่ยนบทบาทจาก “เหยื่อ” ของภัยในโลกออนไลน์ มาเป็น “ผู้นำ” ที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลง และสามารถให้คำแนะนำแก่เพื่อนๆ หรือผู้คนรอบข้าง ในการใช้เทคโนโลยีอย่างสร้างสรรค์และปลอดภัย 

เข้าใจภัยออนไลน์ผ่านหลักสูตรเข้มข้น

ค่าย YSLC ครั้งที่ 2 นี้ จะมีเนื้อหาแบ่งออกเป็น 3 ประเด็นที่ควรรู้บนโลกไซเบอร์ ทั้ง Anatomy of Fake News โดยน้องๆ จะมีโอกาสร่วมกันค้นหาส่วนประกอบของข่าวปลอม เรียนรู้วิธีการแยกแยะข่าวสารที่ได้รับบนโลกออนไลน์ พร้อมสนุกไปกับเครื่องมือที่ใช้ตรวจสอบเนื้อหาบนโลกออนไลน์เบื้องต้น

Diversity and Cyberbullying โดยน้องๆ จะได้ร่วมทำบททดสอบเฉพาะบุคคล เรียนรู้คุณค่าของตนเองและความแตกต่างของบุคคลรอบตัว พร้อมทั้งเรียนรู้วิธีการรับมือกับปัญหาการกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์อย่างถูกต้องและเหมาะสม

Online Privacy and Sexual Abuse โดยน้องๆ จะได้เรียนรู้วิธีการในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล ภัยร้ายและความเสี่ยงจากการเข้าถึงข้อมูล ได้แก่ การปลอมแปลงบัญชี การหลอกลวง และการละเมิดทางเพศ

ขยายผลรับมือภัยออนไลน์ที่โรงเรียน

ค่าย YSLC ครั้งที่ 2 เปิดรับเยาวชนระดับชั้นมัธยมต้นและมัธยมปลายหรือเทียบเท่า ให้สมัครอบรมเป็นทีม ทีมละ 3-5 คน และนำเสนอไอเดียใน “การแก้ปัญหาภัยร้ายบนโลกออนไลน์” โดยคณะกรรมการจะพิจารณาคัดเลือกจากไอเดียที่มีความโดดเด่นน่าสนใจ เพื่อเข้าร่วมกิจกรรมการเรียนรู้และรับทุนเพื่อต่อยอดการดำเนินโครงการจริง พร้อมรับโอกาสสุดพิเศษมากมาย

ทั้ง โอกาสในการเรียนรู้และรับคำปรึกษาแบบออนไลน์ เติมความรู้และพัฒนาทักษะการเรียนรู้ด้านดิจิทัลรายบุคคลและรายกลุ่มจากทีมวิทยากรที่มีชื่อเสียง เช่น ทีมข่าวชัวร์ก่อนแชร์ของ ช่อง 9 อสมท. Workpoint News และคณะทำงานปราบปรามการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต (TICAC) ที่จะมาถ่ายทอดเรื่องราวของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง พร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางต่างๆ เช่น The Trust ผู้ชนะเลิศการออกแบบบอร์ดเกมส์ต้านคอร์รัปชัน และ OpenDream เป็นต้น

โอกาสในการสัมผัสประสบการณ์การเรียนรู้ เปิดโลกให้กับเยาวชนในการสัมผัสประสบการณ์การเรียนรู้และแนะนำบ่มเพาะการดำเนินโครงการที่นำเสนอให้เกิดขึ้นจริง ด้วยกระบวนการที่ออกแบบโดยทีมงานระดับนานาชาติอย่าง FabCafe Bangkok ที่มีประสบการณ์การ Scale-up และเครือข่ายกว่า 12 ประเทศทั่วโลก

ทุนสนับสนุนโครงการ สำหรับดำเนินกิจกรรมจริงในโรงเรียนหรือชุมชน รวมมูลค่ากว่า 400,000 บาท (ทีมละ 20,000-40,000 บาท) และโอกาสในการแสดงผลงานในมหกรรมแสดงผลงานระดับชาติ การเผยแพร่ผลงานบนช่องทางในสื่อชั้นนำ รวมถึงช่องทางของดีแทค และ http://awrd.com/en/  ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มของกลุ่มคนรุ่นใหม่ทั่วโลกสำหรับเสนอไอเดียการเปลี่ยนแปลงสังคมอย่างสร้างสรรค์โดย FabCafe

ทั้งนี้ ทีมที่ผ่านการคัดเลือก จะต้องผ่านการเรียนรู้ หัวข้อที่ 1 ภูมิคุ้มกันบนโลกออนไลน์ ภายในระยะเวลา 3 สัปดาห์ (จำนวน 3-6 ชั่วโมง) เมื่อผ่านเรียนรู้ในหัวข้อที่ 1 แล้ว ทีมที่ผ่านการคัดเลือกในรอบถัดไป จะได้รับโอกาสในการดูแลและพัฒนาทักษะเฉพาะจากทีมพี่เลี้ยง (Mentor) โดยทีมพี่เลี้ยงจะเป็นผู้แนะนำบทเรียนใน หัวข้อที่ 2 การพัฒนาทักษะด้านดิจิทัล และหัวข้อที่ 3 การดำเนินโครงการอย่างมีประสิทธิภาพ ตามความเหมาะสมและสนใจของทีมนั้นๆ ในลำดับถัดไป

สำหรับค่าย YSLC Version 2.0 นี้ เปิดรับสมัครแล้ววันนี้ถึงวันที่ 10 เม.ย. 2563 ที่ www.safeinternet.camp ประกาศผลการคัดเลือก 20 เมษายนนี้ พร้อมร่วมเข้าค่ายออนไลน์ตั้งแต่วันที่ 27 เมษายน 2563 เป็นต้นไป


  • 1.2K
  •  
  •  
  •  
  •