10 เรื่อง ‘ดุสิตธานี กรุงเทพฯ’ ก่อนจะพบโฉมใหม่ในปี 2565

  • 2.3K
  •  
  •  
  •  
  •  

dusit

ในวันที่ 5 มกราคมนี้ เวลา 14.00 น. ‘โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ’ หนึ่งในแลนมาร์กที่อยู่คู่กับกรุงเทพฯมานานเกือบ 50 ปี และเป็นหนึ่งผู้ขับเคลื่อนสำคัญให้ธุรกิจโรงแรมของไทยไปสู่เวทีโลก จะเปิดให้บริการเป็นวันสุดท้าย เพื่อเตรียมรื้อถอนและก่อสร้างโครงการมิกซ์ยูสที่มีมูลค่าการลงทุนกว่า 3 หมื่นล้านบาท

ก่อนที่สถานที่ประวัติศาสตร์แห่งนี้จะปิดตัวลง เรามาย้อนดู 10 เรื่องน่าสนใจของโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ ก่อนเผยโฉมใหม่ในปี 2565 สักหน่อย…

1. ดุสิตธานี กรุงเทพฯ เป็นโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว หนึ่งในโครงการของบริษัท ดุสิตธานี จำกัด(มหาชน) หรือ DTC ก่อตั้งโดยท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย ผู้หญิงแกร่งในแวดวงธุรกิจโรงแรมของไทย

2. ที่มาของชื่อ ‘ดุสิตธานี’ ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ตั้งตามชื่อเมืองจำลองแห่งประชาธิปไตยของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่มีความหมายว่า ‘เมืองสวรรค์’ และเป็นการเทิดพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องมาจากพื้นที่ตั้งของโรงแรมอยู่ตรงข้ามสวนลุมพินี และมีพระบรมรูปของพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวประดิษฐานอยู่

dusit thani bangkok

3. โรงแรมหรูแห่งนี้ เป็นฝีมือการออกแบบของสถาปนิกชาวญี่ปุ่น ‘Yozo Shibata’ ผู้เคยออกแบบโรงแรมโอกุระ ที่ญี่ปุ่น

4. เริ่มก่อสร้างในปี 2509 และเปิดให้บริการในเดือน กุมภาพันธ์ 2513

5. ในเดือน มีนาคม 2561 หลังจากต่อสัญญาเช่าที่ดินกับสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ เป็นระยะการเช่า 30 ปี และสิทธิในการต่อสัญญาเช่าอีก 30 ปี รวมระยะเวลา 60 ปี ทาง DTC ก็ได้ประกาศจับมือกับ บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด(มหาชน) หรือ CPN ร่วมลงทุนพัฒนาที่ดินแห่งนี้ใหม่ในรูปแบบมิกซ์ยูส มีมูลค่าโครงการราว 3.67 หมื่นล้านบาท

6. เหตุผลที่ตัดสินใจ ‘รื้อ’ เพื่อสร้างใหม่ ทาง ชนินทธ์ โทณวณิก’ รองประธานกรรมการ และประธานคณะกรรมการ DTC ซึ่งเป็นทายาทของท่านผู้หญิงชนัตถ์ ให้เหตุผลว่า ต้องการจะพัฒนาที่ดินแห่งนี้ที่เป็นพื้นที่ธุรกิจสำคัญให้เป็นพื้นที่ธุรกิจที่มีศักยภาพและสามารถแข่งขันได้อย่างมีศักยภาพยิ่งขึ้น

7. ก่อนหน้านี้กำหนดปิดให้บริการในวันที่ 16 เมษายน 2561 แต่ได้เลื่อนมาเป็นวันที่ 5 มกราคมปีนี้ โดย ‘ศุภจี สุธรรมพันธุ์ ซีอีโอ กลุ่มบริษัท ดุสิตธานี ระบุว่า เพื่อให้สามารถมีเวลากับการลงรายละเอียดของการออกแบบและพัฒนาโครงการใหม่

8. โครงการใหม่ที่เป็นมิกซ์ยูส จะอยู่บนพื้นที่ประมาณ 24 ไร่ ประกอบด้วย โรงแรม 5 ดาว ขนาด 250 ห้อง 39 ชั้น , อาคารสำนักงาน 40 ชั้น , เรสซิเดนท์ 60 ชั้น  และศูนย์การค้า 2 ชั้น(ชั้นใต้ดิน)

9. การจับมือกันระหว่าง DTC และ CPN ในการพัฒนามิกซ์ยูส ได้มีการตั้งลงทุนบริษัทร่วมทุน 3 บริษัท ได้แก่บริษัท วิมานสุริยา จำกัด เป็นบริษัทร่วมทุนโครงการโรงแรม เรสซิเดนซ์ และโครงสร้างอาคารศูนย์การค้า โดย DTC ถือหุ้น 60% และ CPN ถือหุ้น 40%

บริษัท สวนลุม พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด เป็นบริษัทร่วมทุนโครงการศูนย์การค้า โดย DTC ถือหุ้น 15 % และ CPN ถือหุ้น 85 % และ บริษัท พระราม 4 เดเวลลอปเม้นท์ จำกัด สำหรับเช่าที่ดินตามสัญญาเช่าหลักกับ สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โดย DTC ถือหุ้น 10% และ CPN ถือหุ้น 90%

10. ในส่วนของโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ โฉมใหม่ คาดว่า จะเปิดให้บริการได้ในปี 2565 ขณะที่ส่วนอื่น ๆ จะเปิดให้บริการในปี 2567

dusit thani

 

source : www.dusit.com www.set.or.th/set dusit-thani

  • 2.3K
  •  
  •  
  •  
  •  
CLOSE
CLOSE