เคล็ด(ไม่)ลับขายของออนไลน์มหกรรม “11.11” ชนะใจลูกค้า-รายได้โต! พร้อมมี “ทุนหมุนเวียน” ธุรกิจไม่สะดุด

 • 12.6K
 •  
 •  
 •  
 •  

SCB

เมื่อ “วันคนโสด” (Singles Day) ที่จัดขึ้นทุกปีของวันที่ 11 เดือนพฤศจิกายน หรือ 11.11 ในประเทศจีน ถูกครีเอทให้เป็น “เทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์” ริเริ่มโดย Alibaba” เริ่มต้นจากในจีนก่อน กระทั่งทุกวันนี้กลายเป็นปรากฏการณ์ 11.11 Global Shopping Festival” ที่สร้างมูลค่าการซื้อขายบนแพลตฟอร์มออนไลน์มหาศาล ไม่ใช่แค่ในจีนเท่านั้น แต่ขยายไปทั่วโลก รวมทั้งประเทศไทยเช่นกัน

ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ Alibaba” ดำเนินธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ภายใต้ชื่อ LAZADA” ในทุกปีได้จัด LAZADA 11.11 Shopping Festival” โดยปีที่แล้ว สามารถทำสถิติยอดนักช้อปมากกว่า 20 ล้านคนภายใน 24 ชั่วโมงแรก ใน 6 ประเทศทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ขณะที่ในปีนี้ อีกไม่กี่วันจะถึงเทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์ 11.11” แล้ว เวลานี้ทั้งพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทั้งหลาย ต่างกำลังเตรียมความพร้อมครั้งใหญ่ในรอบปี ไม่ว่าจะเป็นด้านสินค้าที่นำมาร่วมแคมเปญ, การบริหารจัดการสต็อกสินค้า, การออกแบบรูปให้น่าสนใจ, รายละเอียดข้อมูลสินค้า, โปรโมชั่นเด็ด

ที่สำคัญที่ขาดไม่ได้คือ “เทคนิคการขาย” ที่จะดึงความสนใจผู้บริโภค จากนั้นเปลี่ยนความสนใจ มาเป็นตัดสินใจซื้อสินค้าจากร้านของเรา และ “เงินทุน” ในการทำแคมเปญยิ่งใหญ่แห่งปี และสำหรับต่อยอดธุรกิจ

5 เทคนิคการขายออนไลน์ ชนะใจลูกค้า-สร้างยอดขายโต

ด้วยความที่ LAZADA” เป็นแพลตฟอร์ม Marketplace ใหญ่ที่รวบรวมร้านค้าหลากหลายประเภทสินค้าจำนวนมาก และได้รับความนิยมจากนักช้อปออนไลน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเทศกาลช้อปปิ้ง 11.11 ร้านค้าต่างแข่งกันนำเสนอสินค้าเด็ด โปรโมชั่นโดน เพื่อดึงดูดลูกค้ากันอย่างคึกคัก!

เพราะฉะนั้นแล้วก่อนจะถึงเทศกาล 11.11 เรามาเรียนรู้เทคนิคการขาย ที่ช่วยรักษาฐานลูกค้าปัจจุบัน และสร้างฐานลูกค้าใหม่ นำไปสู่การเติบโตด้านยอดขาย

 1. ตกแต่งร้านค้า – ข้อมูลสินค้าครบ – รูปภาพชัดเจน – จัด สร้างความประทับใจให้ลูกค้า

LAZADA” ได้พัฒนาฟังก์ชั่นการออกแบบร้านค้าให้กับผู้ขาย เพื่อให้ร้านค้าสามารถปรับแต่งและออกแบบหน้าเพจของร้านได้เองจากในระบบ Seller Center

เหตุผลที่ผู้ประกอบการควรให้ความสำคัญกับการออกแบบหน้าเพจของร้าน เพราะช่วยเพิ่มการรับรู้ของแบรนด์ ขณะเดียวกัน หน้าร้านที่ออกแบบมาดี สามารถสร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง

เพราะบนแพลตฟอร์ม Marketplace มีร้านค้านับพัน นับหมื่นร้านค้า ดังนั้นผู้ประกอบการที่ออกแบบหน้าร้านดี จะช่วยดึงความสนใจลูกค้าให้เข้ามาเยี่ยมชม และได้รับประสบการณ์ที่ดีจากการซื้อสินค้าออนไลน์ ทั้งยังเพิ่มโอกาสที่ลูกค้าจะซื้อสินค้ารายการอื่นๆ เพิ่มเติม

ข้อสำคัญของการออกแบบหน้าร้าน ต้องโชว์ “สินค้าขายดี” หรือ “สินค้าที่ต้องการโปรโมท” อยู่ในตำแหน่งเด่นสะดุดตา และต้องแสดงรายการสินค้าอื่นๆ ให้ครบถ้วน เพราะเมื่อลูกค้าเลื่อนหน้าจอลงมา แล้วเห็นสินค้าอื่นด้วย จะเพิ่มโอกาสที่ลูกค้าจะซื้อสินค้าอื่นๆ ตามมา

นอกจากนี้สินค้าบนหน้าร้านออนไลน์ ต้องมีรูปภาพชัดเจน และรายละเอียดสินค้าที่สำคัญครบถ้วน อัพเดทรายการสินค้าอย่างสม่ำเสมอ เพื่อทำให้ลูกค้าเข้ามาเยี่ยมชม ได้เห็นถึงสินค้าใหม่ และได้ประสบการณ์ใหม่ทุกครั้งที่เข้ามา รวมถึงการจัดแสดงหมวดสินค้าให้เป็นสัดส่วน เพื่อสร้างความสะดวกให้ลูกค้าในการหาสินค้าภายในร้าน

 1. สร้างช่องทางติดต่อลูกค้าผ่านแชท เพิ่มโอกาสปิดการขายได้เร็ว!

การทำธุรกิจบนออนไลน์ หนึ่งในกุญแจสำคัญที่จะทำให้เปลี่ยนผู้บริโภคที่เข้ามาเยี่ยมชม หรือสนใจสินค้าของร้านเรา ให้มาเป็น “ลูกค้า” คือ การตอบกลับที่รวดเร็ว (Speed of Response) ยิ่งทุกวันนี้ลูกค้ามีทางเลือกมากมาย ร้านค้าไหนตอบกลับช้า หรือไม่สนใจในสิ่งที่ลูกค้าถามมา ก็พร้อมเปลี่ยนไปร้านอื่นทันที!

ดังนั้นการสร้างช่องทางการติดต่อกับลูกค้าผ่าน “แชท” โดยที่ร้านค้าตอบกลับได้เร็ว และให้ข้อมูลถูกต้อง ตามสถิติของ LAZADA พบว่า ช่วยสร้างยอดขายเพิ่มขึ้น 7% และเป็นหนึ่งในกลยุทธ์ปิดการขายได้เร็ว

ขณะเดียวกันการสื่อสารผ่านแชท ช่วยสร้างโอกาสให้ร้านค้าแนะนำสินค้าเพิ่มเติม และโปรโมชั่นที่กำลังจัดรายการอยู่ เพราะในขณะที่แชท เป็น “โมเมนต์” ที่ลูกค้ากำลังสนใจสินค้าจากร้านเรา จึงเปิดใจที่จะรับฟังข้อมูลสินค้าอื่น หรือโปรโมชั่นที่ relevance กับสิ่งที่เขากำลังต้องการ

นอกจากนี้ “แชท” สร้างความประทับใจ และความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างร้านค้า กับลูกค้า

LAZADA” ได้สร้างระบบ “แชท” ให้กับร้านค้า โดยผู้ประกอบการสามารถตั้งค่า “ตอบกลับอัตโนมัติ” เช่น

 • คำถามทั่วไป และรูปภาพ ทำให้ลูกค้าแชทเข้ามาสอบถามข้อมูล ได้คำตอบทันที และสร้างความประทับใจในการติดต่อ
 • คูปองส่วนลด เพื่อจูงใจลูกค้าซื้อสินค้าบนร้าน
 • คำเชิญให้ติดตามร้าน เพื่อเชิญชวนให้ลูกค้าติดตามร้าน

นอกจากนี้ เพื่อทำความเข้าใจลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น ในระหว่างแชทกับลูกค้า ทางร้านค้าสามารถดูข้อมูลประวัติการสั่งซื้อ และรายละเอียดการจัดส่งได้ เพื่อแจ้งลูกค้าถึงสถานะการจัดส่งสินค้า

 1. เข้าร่วมแคมเปญโปรโมชั่นที่แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซจัดขึ้น ไม่พลาดโอกาสการขายครั้งสำคัญ

ในทุกปี แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซจะวางแผนทำแคมเปญโปรโมชั่นในแต่ละช่วงของปี ถือเป็น “โอกาสทอง” ของร้านค้าในการสร้างฐานลูกค้า และยอดขาย เพราะฉะนั้นผู้ประกอบการออนไลน์ไม่ควรพลาดเข้าร่วมแคมเปญโปรโมชั่น เช่น แคมเปญใกล้ถึงเร็วๆ นี้ 11.11” ของ LAZADA ถือเป็นมหกรรมช้อปปิ้งออนไลน์ครั้งใหญ่แห่งปี

เนื่องจากแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ จะใช้ Pull Strategy คือ กลยุทธ์ดึงผู้บริโภคให้เข้ามาใช้จ่าย เริ่มตั้งแต่สร้างรับรู้ถึงแคมเปญที่กำลังจะจัดขึ้น ไม่ว่าจะสร้างกระแสผ่านการสื่อสารการตลาดรูปแบบต่างๆ มีเทคโนโลยีสร้างประสบการณ์การช้อปปิ้งให้สนุก (Shoppertainment) พร้อมทั้งมีเครื่องมือสนับสนุนการขายต่างๆ ให้กับผู้ประกอบการร้านค้า

 1. สร้างโปรโมชั่นด้วยตัวเอง

อีกเทคนิคขายดี คือ “ร้านค้าสร้างโปรโมชั่นการขายเอง” นอกจากเข้าร่วมแคมเปญโปรโมชั่นของแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซจัดขึ้นแล้ว ร้านค้าควรสร้างโปรโมชั่นของทางร้านเองด้วยเช่นกัน โดยอาจทำในรูปแบบ “คูปองส่วนลด” หรือคำที่ช้อปปิ้งออนไลน์ใช้กันคือ “โค้ดส่วนลด” ที่มาในรูปแบบต่างๆ เช่น ส่วนลดเปอร์เซ็นต์, ส่วนลดเงินสด, ส่วนลดที่มาพร้อมกับ Top up Promotion เช่น จัดส่งฟรี ซึ่งโปรโมชั่นจัดส่งฟรี  Consumer Insight หนึ่งที่น่าสนใจของผู้บริโภคซื้อสินค้าออนไลน์ หน

ข้อดีของการทำคูปองส่วนลด หรือโค้ดส่วนลด คือ สร้างการ Trial สินค้า เพื่อสร้างฐานลูกค้าใหม่ให้กับร้านค้า ควบคู่กับการรักษาฐานลูกค้าเก่า ขณะเดียวกันเป็นกลยุทธ์สร้างยอดขายได้อีกทาง

LAZADA” ร้านค้าสามารถสร้างคูปองได้ 2 ประเภท คือ

 • Voucher Code คือ คูปองที่ลูกค้าใส่รหัสระหว่างการสั่งซื้อสินค้าได้เลย
 • Collectable คือ คูปองที่ลูกค้าเก็บสะสม เพื่อนำมาเป็นส่วนลด โดยไม่มีการใส่รหัสใดๆ
 1. จัดส่งสินค้ารวดเร็ว – ถูกต้อง – ปลอดภัย – มีระบบการชำระเงินหลายรูปแบบ

อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ลูกค้าตัดสินใจซื้อสินค้าจากร้านค้าออนไลน์ คือ สินค้าถึงมือผู้รับปลายทางด้วย “ความรวดเร็ว” และ “ถูกต้อง” คือ จัดส่งสินค้าได้เร็ว และแม่นยำตามคำสั่งซื้อ “ปลอดภัย” ของอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ ดังนั้นผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะอยู่บนแพลตฟอร์มใดก็ตาม เช่น LAZADA, Facebook, Instagram ควรเลือกผู้ให้บริการขนส่งสินค้าที่มีความน่าเชื่อถือ และมีการบริหารจัดการสินค้าที่มีประสิทธิภาพ เพื่อสามารถจัดส่งสินค้าได้เร็วกว่ากำหนด หรือภายในระยะเวลาที่ระบุไว้

นอกจากนี้ ผู้ประกอบการร้านค้าออนไลน์ ควรมีระบบ “ชำระเงินหลายรูปแบบ” เพื่อให้ลูกค้าสามารถเลือกชำระค่าสินค้าได้ตามความสะดวกของตนเอง เช่น บริการชำระผ่านบัตรเครดิต และบัตรเดบิต, บริการเก็บเงินปลายทาง (Cash On Delivery : COD)

สิ่งเหล่านี้ช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า นำไปสู่การสร้างฐาน “ลูกค้าประจำ”

ไม่ต้องกลัวขาดสภาพคล่อง! มี “แม่มณีศรีออนไลน์” ให้สินเชื่ออนุมัติเร็ว

ยิ่งใกล้เทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์มาเท่าไร สิ่งหนึ่งที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์เป็นกังวลคือ “เงินทุน” และ “สภาพคล่องทางการเงิน” เพราะด้วยความที่เป็นแคมเปญใหญ่แห่งปี จึงมีปริมาณการซื้อขายมหาศาลเกิดขึ้น ทั้ง Demand ในประเทศ และต่างประเทศ

ผู้ประกอบการต้องวางแผนสต็อกสินค้าให้มีประสิทธิภาพ เพื่อรองรับการสั่งซื้อ และมีสินค้าจัดส่งถึงมือลูกค้าตรงตามเวลาที่กำหนด 

หลังจาก “ธนาคารไทยพาณิชย์” หรือ SCB” ประกาศจับมือกับ LAZADA” ให้บริการ “สินเชื่อแม่มณีศรีออนไลน์” บนแพลตฟอร์มดิจิทัล 100% ซึ่งพัฒนาโดย SCB Abacus ที่นำเทคโนโลยี AI และ Machine Learning มาใช้พิจารณาอนุมัติสินเชื่อ โดยสามารถทราบผลทันที รับเงินภายใน 24 ชั่วโมง จากเดิมใช้เวลาตั้งแต่ 3 วัน ถึง 1 สัปดาห์ และวิเคราะห์ความต้องการของลูกค้าแต่ละราย ทั้งด้านวงเงิน และระยะเวลาการกู้ยืมที่เหมาะสม เพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบการธุรกิจขายของออนไลน์

ล่าสุดความร่วมมือดังกล่าว ได้ต่อยอดมาสู่เทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์ “11.11” โดยธนาคารไทยพาณิชย์ ทำแคมเปญ “เงินกู้ อัพสต็อก Free! อัพสไตล์ พร้อมขาย 11.11”

วัตถุประสงค์ของแคมเปญนี้ เพราะมองเห็น Insight ของผู้ประกอบการ SME มักจะเจอความท้าทายการบริหารจัดการสต็อกสินค้าให้มีของครบ และพร้อมส่งในช่วงเทศกาลขาย ที่ต้องเพิ่มสต็อกสินค้ามากกว่าช่วงขายปกติ และโจทย์ใหญ่ที่ตามมาคือ “เงินทุน” ที่จะใช้ในการเพิ่มสต็อกสินค้า

ยิ่งเป็นร้านค้าน้องใหม่ เงินทุนมีไม่มากนัก หากต้องเพิ่มสต็อกอีก อาจส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องทางการเงินของธุรกิจ!

เพื่อแก้ Pain Point ของผู้ประกอบการร้านค้าบนแพลตฟอร์ม LAZADA ในช่วงเทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์ยิ่งใหญ่นี้ จึงได้ทำโปรโมชั่นสินเชื่อให้ตอบโจทย์พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ได้ดียิ่งขึ้น  

 • วงเงินพิเศษสูงสุด 3,000,000 บาท ไม่ต้องค้ำประกัน
 • ดอกเบี้ยเริ่มต้น 1.08% ต่อเดือน
 • โปะได้ทุกเมื่อ ไม่มีชาร์จค่าธรรมเนียม
 • ร้านค้าที่ทำสัญญา รับคูปอง Store Builder แต่งหน้าร้านให้น่าซื้อฟรี! มูลค่า 1,500 บาท เพื่อแต่งหน้าร้านให้น่าซื้อ และสำหรับร้านค้าที่ทำสัญญาตั้งแต่วันที่ 14 ตุลาคม – 11 พฤศจิกายน 2562 รับคูปองภายใน 7 วันหลังได้รับเงินสินเชื่อ

ผู้ประกอบการ SME รายไหน ต้องการรายละเอียดสินเชื่อออนไลน์เพิ่มเติม พร้อมยื่นกู้ออนไลน์ รู้ผลทันทีได้ที่ http://bit.ly/2oF2lqH หรือสอบถามเพิ่มเติม โทร 02-722-2222 หรือแอดไลน์ http://nav.cx/3GsX93R

ความมือระหว่าง SCB และ LAZADA เป็นการยกระดับการเข้าถึงแหล่งเงินทุนให้กับผู้ประกอบการรายย่อย และช่วยให้ร้านค้าต่างๆ ของ LAZADA เตรียมความพร้อม เพื่อรองรับความต้องการของตลาด นอกจากนี้ ปัจจุบันสินเชื่อแม่มณีฯ ให้บริการกับผู้ขายบนแพลตฟอร์มที่เข้าร่วมโครงการได้แก่ Lazada, ไปรษณีย์ไทย, Amazon, Lnwshop และฟรีแลนซ์บน Fastwork


 • 12.6K
 •  
 •  
 •  
 •