6 สิ่งที่คิดว่าต้องมีก่อนเริ่มต้นธุรกิจ แต่จริงๆ แล้วไม่มีก็ได้

  •  
  •  
  •  
  •  
  •  

getty_177351089_97040597040500_48525-hilight

อะไรคือสิ่งที่คุณต้องเรียนรู้ก่อนเริ่มต้นธุรกิจของตัวเอง การอ่านจากหนังสือ นิตยสาร หรือเว็บไซต์ต่างๆ ที่บอกว่าคุณต้องทำแบบนั้น ต้องทำแบบนี้ ซึ่งบางครั้งมันอาจผิดก็ได้ ลองมาดูมุมมองของ Brian D. Evans นักธุรกิจที่เริ่มต้นเปิดบริษัทแรกของตัวเองตั้งแต่อายุ 16 และปัจจุบันเขาประสบความสำเร็จ โดยดำรงตำแหน่ง CEO ของบริษัทด้านแอพพลิเคชั่นการตลาด และเจ้าของบล็อก Lionsbrain

โดย Evans กล่าวว่า “คุณไม่จำเป็นต้องมีเงินเป็นล้าน หรือแม้กระทั่งไม่จำเป็นต้องมีความคิดที่แปลกแหวกแนว คุณก็สามารถเริ่มต้นธุรกิจของตัวเองได้” นี่คือ 6 สิ่งที่หลายๆ คนคิดว่าควรมีเพื่อสร้างบริษัทของตัวเอง แต่ Evans บอกว่าคุณไม่จำเป็นต้องมีก็ได้

1. ต้องมีความคิดแปลกใหม่

ส่วนใหญ่นักธุรกิจมือใหม่มักจะคิดว่า ต้องสร้างสรรค์สิ่งใหม่ และต้องทำให้สมบูรณ์แบบที่สุด แต่จริงๆ แล้วมันคือกับดักที่ทำให้คุณต้องเงินมหาศาล ซึ่งคุณสามารถต่อยอดจากผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ในท้องตลาดได้ เพียงแค่พัฒนาให้ดีกว่าของเดิมที่มีอยู่ก็พอ และคุณจะประสบความสำเร็จได้ ด้วยงานบริการและการจัดส่งที่รวดเร็ว โดย Evans เผยว่าธุรกิจแรกที่เขาทำนั้นเป็นเพียงธุรกิจเล็กๆ ที่รับมา แล้วก็ขายผ่านออนไลน์เท่านั้น ขณะนั้นเขาคิดว่า “ผมคิดว่าผมทำได้ดีกว่า แล้วทำไมผมถึงไม่ทำ”

2. ต้องมีเงินลงทุนหลักล้าน

Evans เผยว่า คุณสามารถเริ่มต้นธุรกิจด้วยเงินเพียงเล็กน้อย สิ่งสำคัญคือ การเรียนรู้วิธีดึงดูดคนเข้าเว็บไซต์ และคนกลุ่มนั้นต้องซื้อสินค้า ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายวิธีให้คุณเลือกใช้ หรือคุณจะใช้วิธีการทำตลาดแบบอาศัยตัวแทนโฆษณา และได้รับผลตอบแทนเป็นค่าคอมมิสชั่นจากเจ้าของเว็บไซต์ เหมาะสำหรับผู้ที่ยังไม่มีเว็บไซต์ของตัวเอง ถ้าจะพูดให้เห็นภาพคือ เว็บไซต์ Amazon นั่นเอง

3. ต้องรักผลิตภัณฑ์

Evans กล่าวว่า มันไม่สำคัญว่าคุณจะรักสินค้าที่ตัวเองจำหน่ายหรือไม่ สำคัญแค่ว่า คุณรู้วิธีการขายมันหรือไม่ต่างหาก ที่ผ่านมาผมเคยขายผ้าห่ม ซึ่งผมเป็นเพียงผู้ขายเท่านั้น ผมคิดแค่ว่าจะทำอย่างไรให้ขายได้มากที่สุด แค่คุณเลือกสินค้าที่มีความโดดเด่น หรือมีนวัตกรรมใหม่ๆ มาขาย และคิดวิธีการขายให้สามารถแข่งขันกับผู้ค้าคนอื่นๆ ได้ก็พอ

แม้ Evans จะไม่ได้รักในสิ่งที่เขาขาย แต่สิ่งที่เขารักคือ การทำธุรกิจ และการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง และเขายังกล่าวอีกว่า มีผู้คนจำนวนมากที่เริ่มต้นทำธุรกิจ และพวกเขาพยายามลองทำในสิ่งที่รักแล้ว แต่ก็ไปไม่รอด และก็ต้องกลับไปทำงานประจำเหมือนเดิม ซึ่งทุกโปรเจ็คที่ผมทำนั้น จะเป็นงานที่บอกถึงความเป็นและความตายของชีวิตได้เลย เพราะฉะนั้น ผมต้องแน่ใจว่าสินค้าที่เลือกมาขาย จะต้องขายได้ 50,000 ชิ้น “ลองค้นหาสิ่งที่ ชี้เป็น ชี้ตายให้ชีวิตของคุณ และคุณจะมีแรงฮึด”

4. ต้องรู้ทุกอย่างในธุรกิจประเภทเดียว

บางคนหมกมุ่นอยู่กับการอ่าน อ่าน อ่าน และอ่าน ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิด แต่ถ้าอ่านอย่างเดียว โดยไม่ลงมือทำอะไรเลย คุณก็จะคิดวิเคราะห์ไม่เป็น แม้จะอ่านหนังสือเป็นร้อยเล่มก็ไม่ช่วยอะไร สิ่งที่คุณต้องมีคือ สัญชาตญาณ นำความรู้ทั้งหมดที่คิดว่าจะต้องใช้มาเริ่มต้นทำบริษัทของตัวเอง และใช้สัญชาตญาณทำให้ประสบความสำเร็จ

5. ต้องมี Follow ในโลกออนไลน์เยอะๆ

มีคนจำนวนไม่น้อยที่พยายามสร้างผู้ติดตามใน Social Media ถึงกับต้องจ่ายเงินเพื่อโปรโมทเพจหรือเว็บไซต์ แต่หากลองคิดดูแล้ว วิธีนั้นอาจยากเกินไปที่จะสร้างฐานลูกค้า คุณอาจจะได้จำนวนผู้ติดตาม หรือปริมาณคนเข้าเว็บไซต์ แต่ไม่ได้ลูกค้าที่มีคุณภาพ วิธีง่ายๆ ที่ Evans เลือกใช้คือ จ้างคนดัง หรือคนที่มีผู้ติดตามเยอะ (สำหรับในประเทศไทยก็อาจหมายถึงบุคคลที่มีชื่อเสียง Net Idol หรือคนที่มีผู้ติดตามเยอะ) ซึ่งจะใช้เงินไม่เยอะ และถ้าผู้บริโภคสนใจ ก็จะเข้าไปยังเว็บไซต์ของคุณเอง

อันที่จริงแล้ว Social Media ถือเป็นเครื่องมือสำหรับธุรกิจออนไลน์โดยตรง แต่ในขณะเดียวกันมันก็ยังไม่ใช่เครื่องมือที่ดีที่สุด คุณต้องหาให้เจอว่าวิธีไหนที่จะขายสินค้าได้ และเหมาะกับคุณที่สุด

6. ต้องรู้ทุกเรื่อง!

คุณไม่จำเป็นต้องรู้ทุกเรื่องว่าจะทำอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ หรือต้องเป็นคนที่เรียนเก่งที่สุดในห้อง มันไม่ใช่ความรับผิดชอบที่คุณต้องมี เพราะถ้าคุณเก่งเกินไป มันจะทำให้คุณลังเลที่จ้างคนเก่งๆ มาทำงานด้วย เพราะกลัวว่าพวกเขาจะฉลาดกว่าคุณ ให้คุณเลือกจ้างคนที่จะทำให้บริษัทแข็งแกร่งขึ้นดีกว่า เพื่อที่คุณจะได้เรียนรู้บางอย่างจากพวกเขา

โดย Evans เผยว่า คุณไม่จำเป็นต้องรู้ทั้งหมด เพราะส่วนมากผู้ประกอบการที่เพิ่งลงสนามแข่ง มักจะคิดว่า ตัวเองเก่งที่สุด ไม่มีใครเก่งกว่าฉันอีกแล้ว อย่าลืมว่า Richard Branson ผู้ก่อตั้ง Virgin group ก็ไม่ได้รู้ทุกเรื่อง และ Steve Jobs ผู้ล่วงลับ ก็ไม่รู้ทุกอย่าง

แหล่งที่มา

 


  •  
  •  
  •  
  •  
  •