Podcast – EP.14 Big Data & AI ใช้อย่างไรให้มีประสิทธิภาพในตลาด China

  • 59
  •  
  •  
  •  
  •  

China Market Insights EP.14 Big Data & AI ใช้อย่างไรให้มีประสิทธิภาพในตลาด China

ตลาดจีน เป็นตลาดใหญ่และเป็นตลาดที่ใช้ทั้งสื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดียเป็นจำนวนมาก ดังนั้น การทำงานกับสื่อออนไลน์จึงเป็นงานสำคัญและเป็นงานหนักมากทีเดียว แต่ถ้าได้ตัวช่วยที่ดีในการทำงาน จะทำให้ได้งานที่มีประสิทธิภาพและทรงพลังมากทีเดียว ดังนั้น

MarketingOops! Podcast China Market Insight Ep.14 จึงชวนมาฟัง วิธีที่จะใช้ Big Data และ AI ให้มีประสิทธิภาพผ่านเครื่องมือที่ชือว่า DSP ส่วนว่ามันดีอย่างไร และทำให้การทำงานรวดเร็วและทรงพลังมากแค่ไหนลองมาฟังกัน

 

Big Data และ AI Marketing ในจีน

หัวข้อที่จะคุยกันวันนี้ คือ Big Data และ AI หลายๆ คนได้ยินคำนี้มานานแล้ว แต่ไม่รู้จะทำกับมันอย่างไร และจะใช้ประโยชน์มันอย่างไรดีในทางการตลาด ดังนั้น วันนี้เราก็จะมาบอกกัน ถึงวิธีการทำการตลาดโดยใช้ AI Marketing

สำหรับหลายคนที่เคยฟัง podcast ของเรามา และเคยศึกษาตลาดจีนมาสักระยะหนึ่งแล้ว คงทราบว่าในเมืองจีนมี Social Media ของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น Weibo, WeChat, Youku, TikTok ฯลฯ ซึ่งวิธีการทำการตลาดส่วนใหญ่ก็คือการไปติดต่อแพล็ตฟอร์มนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นการเปิดแอคเคาท์การเปิดบัญชีของตัวเอง หรือของบริษัท หลังจากนั้นก็ทำการโปรโมทบริษัทผ่านช่องทางนั้น เหมือนกับที่เราต้องเปิด LINE เปิด Facebook หรือ Instagram เพื่อที่จะทำการตลาดเป็นช่องทางของเราเอง

 

รู้จัก DSP คืออะไร

แต่จริงๆ แล้วมีอีกวิธีที่เราสามารถทำได้ ที่เรียกว่า DSP หรือ Demand Size Platform ซึ่งถือเป็นศัพท์ใหม่ที่คนไทยยังไม่ได้พูดถึงกันมากนัก แต่มีมาสักระยะหนึ่งแล้ว DSP เป็นแพลตฟอร์มตัวหนึ่งในการดึงเอาโฆษณาตามจุดต่างๆ ของเว็บไซต์อื่นๆ เช่น ในเมืองจีนจะมีเว็บไซต์ QQ หรือหน้า Weibo อะไรก็แล้วแต่ และจะมีแบนเนอร์ตามที่ต่างๆ แทนที่เราจะต้องติดต่อเว็บนั้นๆ ในการลงแบนเนอร์โฆษณาหรือเป็นวิดีโอโดยตรงในแต่ละเว็บ เราไม่ต้องเสียเวลารวบรวม หรือสต๊อกการวางโฆษณาไปตามที่ต่างๆ โดยที่แพลตฟอร์มนี้คือการรวบรวมโฆษณาในจุดต่างๆ ของเว็บไซต์ในเมืองจีนเป็นหลายๆ พันเว็บไซต์เลย

เมื่อเขารวบรวมแล้วเราจะใช้ประโยชน์มันอย่างไรได้บ้าง วิธีการก็คือ เราติดต่อเขาในการที่จะวาง Ad โฆษณา ไม่ว่าจะเป็น Native Ad คล้ายๆ กับการเขียนบทความ เช่นว่า ถ้าเราอ่านในไทยรัฐ หรือเดลินิวส์ เราก็อาจจะเห็นโฆษณาของ Taboola เกิดขึ้น นั่นก็คือ Native Ad นั่นเอง ในเมืองจีนก็มีเช่นกันสามารถทำ Native Ad ในเว็บไซต์ข่าวต่างๆ ได้

นอกจากจะมี Native Ad แล้วก็จะมี VDO เวลาดู Youtube ก็จะมีโฆษณาคั่น ในเมืองจีนก็มี ซึ่งบางทีมีโฆษณา 2-3 ชิ้นเลยทีเดียว ผ่านแพลตฟอร์ม Youku, iQiyi, Tudou ฯลฯ ทุกอย่างเลย อะไรก็แล้วแต่ที่เป็นเว็บไซต์ในการดูวีดีโอสตรีมมิ่ง ก็สามารถยิงโฆษณาไปในรูปแบบของวิดีโอได้ อีกอันคือแบนเนอร์ อันนี้คลาสสิคอยู่แล้ว แบนเนอร์ตามจุดต่างๆ อันนี้ข้อดีของมันก็คือว่า มันสามารถเจาะจงได้ว่าเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไร เช่น อสังหา เมดิคอล หรือเป็นเกี่ยวกับท่องเที่ยว

เพราะฉะนั้น DSP หรือ Demand Size Platform เป็นแพล็ตฟอร์มตัวหนึ่งที่สามารถยิงโฆษณาได้แม่นยำมากขึ้น กระจายไปหลายที่ได้โดยที่เราไม่ต้องเสียเวลาติดต่อไปที่ต่างๆ

แค่นั้นยังไม่พอ นอกจากเรารวบรวมโฆษณาตามที่ต่างๆ มายังแพล็ตฟอร์มแล้ว แต่มันก็ยังไม่ใช่ AI หรือว่ามันยังไม่มีการใช้ Big Data กันเกิดขึ้น ซึ่งเราทราบกันดีว่า Big Data ที่เราพูดถึงกันมากมายในช่วงเวลานี้ เพราะว่า Big Data คือการดึงเอาข้อมูลของพฤติกรรมของคนในออนไลน์เข้ามาเพื่อที่จะเรียนรู้จากมันแล้วก็นำมาทำการตลาด เพื่อให้ขายของให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมายของเรา

 

DSP ทำให้การบิดดิ้งมีประสิทธิภาพมากขึ้น

อย่างเมืองจีนเค้าใช้ Baidu ในการเสิร์ช ใช้ JD.Com ในการซื้อของ ใช้ Ctrip ในการซื้อตั๋วเครื่องบิน และมีคล้ายๆ Aviation Sociation ที่สามารถดูได้ว่าใครซื้อตั๋วเครื่องบินอะไรได้บ้าง ซึ่งพวกนี้จริงๆ มี touch point ที่ให้สามารถดึงเอาข้อมูลจากคนเสิร์ชตรงนี้ได้ สิ่งที่เกิดขึ้นคือเราสามารถทำ โปรไฟล์ลิ่งแต่ละทาร์เก็ตกรุ๊ปได้ เช่น ผมเป็นลักซ์ชัวรี่แบรนด์เนมไทย โฆษณาหานักท่องเที่ยวจีนเข้ามา เราสามารถเลือกโปรไฟล์ให้ตรงตามกลุ่มทาร์เก็ตกรุ๊ปได้ เช่น ต้องการผู้หญิงอายุประมาณ 30-40 ปี แล้วเพิ่งจองตั๋วเข้ามาในประเทศไทย และจับจ่ายใช้สอยใน JD มากกว่า 2 แสนบาทต่อเดือนก็ว่าไป พวกนี้จะเป็นโปรไฟล์ที่ เขามีการเก็บข้อมูลกันมาอยู่แล้ว ดังนั้น เวลาเรายิงแอดโฆษณาไม่ว่าจะเป็น Native Ad, วิดีโอ หรือแบนเนอร์ มันก็จะตรงกลุ่มตามพวกนี้ เพราะเขาอาจจะใช้ android บ้างหรืออาจจะใช้เว็บไซต์ที่ปกติเราไม่เคยติดต่อ ก็สามารถยิงช่องทางนี้ได้ เพราะฉะนั้น Big Data ก็จะช่วยทำให้เราหาทาร์เก็ตกรุ๊ปได้ง่ายขึ้นและถูกต้องมากขึ้น

ทีนี้ AI เข้ามาอีกนิดนึง ข้อดีของ DSP ก็คือว่า AI จะสามารถทำการอ็อพทิไมซ์ บิดดิ้งของตัวเองได้ ปกติแล้วเวลาเราโฆษณาไปใน Weibo หรือ Facebook หรืออะไรก็ตาม เขาก็จะจัดการให้เราใส่บัดเจ็ทไป รีชประมาณเท่าไหร่ก็ว่าไป แต่คราวนี้ด้วยความที่ DSP มันมีช่องทางการโฆษณาที่เยอะแยะ เราสามารถดูได้ว่าตัวไหน Click to rate ดีที่สุด การกดคลิกเข้ามาแล้วซื้อมากที่สุด มันจะทำการปรับเปลี่ยนวิธีการบิดดิ้ง ทำให้การเข้าถึงกลุ่มลูกค้าให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ตัวเลขที่เขาให้มา 20-30% ผลลัพธ์ที่ดีขึ้นจากการที่เราบิดเอง

ดังนั้น สามข้อนี้เป็นอะไรที่น่าสนใจมากสำหรับ DSP เป็นการรวบรวมเอาจุดโฆษณามาทำให้เราโฆษณาได้ง่ายขึ้น สองคือ เป็น Big Data ให้เป็นประโยชน์ สามารถเลือกทาร์เก็ตโปรไฟล์ได้อย่างแม่นยำมากขึ้น สามคือ AI ทำอ็อพติไมซ์บิดดิ้งได้ ทำให้ผลลัพธ์เราดีขึ้นได้ นั่นก็คือคอนเซ็ปต์ของ DSP

 

ธุรกิจประเภทไหนที่เหมาะกับการทำ DSP

สำหรับบริษัทไทยจะโปรโมทไปจีน มันมีช่องทางไหนบ้าง DSP มันมีช่องทางรวบรวมเว็บต่างๆ ของจีนที่เป็นเว็บข่าวส่วนใหญ่มาไว้ เช่น ไคเฟิง, โซโห, เท็นเซ็น คิวคิว ฯลฯ ถือว่า DSP ได้รวบรวมเอาข่ายใหญ่ๆ มาไว้หมดแล้ว ซึ่งถือว่าตรงนี้ครอบคลุมพอสมควร

ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า แบรนด์ไหนธุรกิจไหนเหมาะกับการใช้ DSP กันบ้าง แน่นอนว่า การท่องเที่ยว หรือลักซ์ชัวรี่เหมาะมากเพราะว่า เราสามารถดูได้ว่าเขาจองตั๋วเครื่องบินมาเมืองไทยได้หรือยัง เราก็ยิงโฆษณาไปตรงนั้นเลย อีกอันคือการดูยอดสเปนดิ้งของ JD.com เราสามารถตัดได้ว่าเขาเป็น Hi-End Low-End แต่ก็มีอีกอันที่น่าสนใจ ก็คือ Medical และ Real Estate

ถ้าใครได้อยู่ในวงการเมืองจีน น่าจะพอทราบว่าเมืองจีนนั้นเซนเซอร์ชิฟเยอะมาก ถ้าเราโฆษณาเกี่ยวกับโรงพยาบาลตามแพล็ตฟอร์มต่างๆ มักจะไม่ค่อยได้ แน่นอนว่าในแพล็ตฟอร์ม Tencent โดนจำกัดค่อนข้างเยอะ แต่เมื่อเราใช้ DSP ที่มีเว็บไซต์เยอะมากๆ เราสามารถยิงโฆษณาเกี่ยวกับ Medical ได้ ไม่ว่าจะเป็น คลิปวิดีโอ หรือว่าแบนเนอร์ก็ทำได้ ถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าเว็บทั่วไปและดีมากสำหรับ Medical และ Real Estate

สำหรับใครที่สนใจโฆษณาผ่าน DSP ก็สามารถติดต่อเรามาได้ เพราะตอนนี้เรากำลังแสวงหาบริษัทที่อยากทำ DSP ในเมืองจีนอยู่ พาร์ทเนอร์เราหนึ่งในนั้นก็คือ EternityX ซึ่งเป็นบริษัทที่ทำ DSP ใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของเมืองจีนเลย และยังเป็นสัญชาติจีนด้วย สามารถเข้าถึงคนถึง 99% ของคนใช้อินเตอร์เน็ตทั้งหมดของประเทศจีนได้ ยิ่งไปกว่านั้น ที่น่าทึ่งก็คือว่า หลังเปิดตัวมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ได้เก็บ Big Data ของเมืองจีนไว้เยอะมากๆ เยอะขนาดไหน คือตอนนี้เขามีประมาณ 1 แสน data point หรือประมาณ 2,000 ล้านโปรไฟล์เลย ทำให้เราสามารถยิง targeting ได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น เช่น ผู้หญิงที่ชอบการช้อปปิ้งและเดินทางเข้ามาในประเทศไทยแล้ว หรือเจ้าของธุรกิจที่เดินทางเข้ามาไทยแล้วสนใจนาฬิกา ลักซ์ชัวรี่แบรนด์ ก็สามารถทำได้ หรือว่าอายุ หรือว่าจะเป็น Geo, Demo ทำได้หมดเลย

มองว่า DSP คือการทำโฆษณาแบบใหม่ที่ดีเลย เพราะทำให้เรายิงแอดโฆษณาไปได้กว้างไกลมากยิ่งขึ้นและถูกขึ้นด้วย ดังนั้น ใครที่สนใจจะเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ DSP ก็สามารถทักเข้ามาได้ในคอมเมนต์ด้านล่าง และอย่าลืมแชร์ กด subscribe ให้ช่องทางนี้ด้วย เพราะเราได้นำเอาคอนเทนต์ใหม่ๆ และความรู้ดีๆ มาฝากกัน ใครมีคอมเมนต์อะไรก็มาบอกได้ หรืออยากให้เราพูดถึงเรื่องอะไร เกี่ยวกับตลาดจีนทักมาได้เลย เรามีความสุขมากและอยากให้มีประโยชน์กับคนฟังทั้งหลายด้วย

สามารถติดตามรับฟัง Marketing Oops! Podcast
ผ่านทางช่องทางต่างๆ ได้ที่

Google Podcasts


  • 59
  •  
  •  
  •  
  •  
Ittichai
ผู้ก่อตั้ง บริษัท เลเวลอัพ โฮลดิ้ง จำกัด ที่ปรึกษาด้านการตลาดจีน เจ้าของเพจ Level Up Thailand, Level Up China และ เว็บไซต์ Level Up Thailand (https://www.levelupthailand.com) มีความรู้ด้านการตลาดออนไลน์ในจีน เป็นนักพูดสร้างสรรค์ และผู้เขียนหนังสือ “บุกตลาดจีนด้วยโซเชียลมีเดีย”