5 นิตยสารต่างชาติที่แนะนำให้ติดตามกัน

  • 200
  •  
  •  
  •  
  •  

ในยุคที่โลกของเรานั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วอย่างมาก และมีนวัตกรรมต่าง ๆ เกิดขึ้นอย่างมากมายในทุกวัน และพฤติกรรมมนุษย์ก็มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายเช่นกัน ซึ่งปรับตัวไปตามเทคโนโลยีที่เกิดและพัฒนาขึ้นในทุก ๆ วัน ทำให้นักการตลาดนั้นต้องมีการติดตามข่าวสารและข้อมูลต่าง ๆ อย่างมากมาย รวมทั้งต้องมีการเรียนรู้เพิ่มเติมอยู่เสมอ เพื่อให้ตามเทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลงทางการตลาดเหล่านี้ให้ได้ทันแล้วนำมาสร้างแผนเตรียมพร้อมรับมืออนาคตที่จะเกิดขึ้น

จากบทความที่แล้วที่ได้แนะนำหนังสือสำหรับคนทำ Digital Strategy ไปแล้ว มาในตอนนี้เพื่อทำให้นักการตลาดนั้นสามารถทันข้อมูลข่าวสารได้ การอ่านหนังสือประเภทนิตยสารต่าง ๆ นั้นก็สามารถช่วยทำให้เข้าใจ และเรียนรู้เรื่องราวใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นได้อย่างมากมาย โดยในบทความนี้ผมจะมาแนะนำนิตยสารต่างประเทศที่นักการตลาดควรหาอ่านไว้ในรายเดือนหรือรายสัปดาห์ แล้วเก็บไว้เป็นข้อมูลในการทำงานให้กับลูกค้าหรือใช้กับลูกค้า รวมทั้งเป็นบทเรียนในการที่จะใช้อบรมพนักงานของตัวเองต่อไปได้ ซึ่งวันนี้ผมมีนิตยสารมาแนะนำ 5 ฉบับด้วยกัน

1. HBR หรือ Harvard Business Review : นิตยสารฉบับนี้เป็นนิตยสารรายเดือนที่อุดมไปด้วยเรื่องราวดี ๆ มากมาย ภายในจะบรรจุบทความที่จะเป็นเรื่องราวจาก Case Study จริง หรือแม้แต่วิธีการบริหารจัดการ กลยุทธ์ รวมถึงการอัพเทดเทคโนโลยี กับการวิเคราะห์ข่าวประเด็นสำคัญ ซึ่งทำให้นิตยสาร HBR นี้สามารถใช้อ่านทั้งเดือนได้เลย เพราะมีประเด็นปลีกย่อยอย่างมากที่จะทำให้นักการตลาดย่อยและทำการเรียนรู้เพื่อทำตัวเองให้ทันต่อโลกและกระแสต่าง ๆ ได้ แล้วเข้าใจว่ากำลังมีเทรนด์อะไรเกิดขึ้นในโลกนี้ นอกจากตัวนิตยสารแล้ว Harvard Business Review ยังมีเว็บไซต์ที่ใครที่เป็นสมาชิกนิตยสารอยู่ก็สามารถเข้าไปอ่าน Content ต่าง ๆ ย้อนหลังได้ ส่วนใครที่ไม่สมัครสมาชิกก็จะมีสิทธิ์อ่านได้จำกัด ในเว็บไซต์ก็ยังมีวิดีโอให้เรียนรู้อย่างมากมายเช่นกัน เรียกได้ว่า HBR นั้นเป็น Journal สำหรับคนทำงานด้านธุรกิจและการตลาดเลยทีเดียว

BR1805_500

2. Fast Company : นิตยสาร Fast Company นี้เรียกได้ว่าเป็นนิตยสารที่รวบรวมเรื่องราวที่ Convergence กันระหว่าง Technology, Marketing, Design, Trend, Business, Advertising และ Startup เข้าด้วยกัน โดยนิตยสารนี้จะทำให้นักการตลาดนั้นสามารถติดตามเทรนด์ต่าง ๆ ได้แบบ Convergence เลยทีเดียว ในเล่มนั้นจะมีสไตล์ที่อ่านได้ง่าย ๆ อย่างมาก เพราะจะเป็นเรื่องราวเล่าจากปากของคนที่ถูกสัมภาษณ์ หรือเป็นบทความข่าวที่นำผู้อ่านเข้าไปรู้จักกับเรื่องราวที่เป็นประเด็นของเดือนนั้น ๆ ของ Fast Company ทั้งนี้สำหรับใครที่ชอบติดตามเทรนด์เทคโนโลยีและ Start up ขอแนะนำให้ลองซื้อ Fast Company เป็นรายเดือนเลย รับรองว่าท่านจะเปิดโลกทัศน์อย่างมากในเรื่องราวที่มานำเสนอ

FAST-COMPANY-226-09-06-18FA0918COVER_NoUPC_fjkidm

3. Wired : นิตยสาร Wired นั้นเป็นอีกนิตยสารหนึ่งที่มีความคล้ายคลึงกับ Fast Company โดยเน้นที่เรื่องราวของ Technology, Culture, Business, Startup และเทรนด์ต่าง ๆ เข้าด้วยกัน โดยจะทำให้ผู้อ่านเข้าไปรับรู้เรื่องราวเบื้องหลังต่าง ๆ หรือคำสัมภาษณ์เจาะลึกในเรื่องราวที่นิตยสารนั้นทำเป็นประเด็นในแต่ละเดือนขึ้นมา ซึ่งสำหรับใครที่ชอบอ่าน Wired นั้น ขอแนะนำให้ลองดูทั้งฉบับจากฝากฝั่งอเมริกาและฝากฝั่งอังกฤษ เพราะแต่ละฝั่งนั้นจะทำเนื้อหาเป็น Region interest ของตัวเอง ทำให้ผู้อ่านที่อยากรู้ว่าฝั่งอเมริกาเกิดอะไรขึ้นก็ต้องซื้อ Wired US หรือถ้าใครอยากรู้ว่าฝั่งยุโรปเกิดอะไรขึ้นโดยเฉพาะอังกฤษ ก็ซื้อ Wired UK แทน

wired_18.09_grande

4. Inc : สำหรับคนที่ติดตามเรื่องราวทางธุรกิจต่าง ๆ โดยเฉพาะธุรกิจแนวใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นทุก ๆ วันไม่จำเป็นต้องเป็น Startup ก็ขอแนะนำให้ลองอ่าน Inc. เลยเพราะนิตยสาร Inc. นี้จะพาผู้อ่านนั้นเข้าไปสัมผัสโลกของนักธุรกิจรุ่นใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นมา โดยเฉพาะธุรกิจแนวใหม่ ๆ ไม่ว่าจะเป็น Startup หรือผู้ประกอบการที่มีแนวโน้มโตอย่างรวดเร็วหรือกำลังเป็นเทรนด์ที่เกิดขึ้น โดยด้านในนิตยสารจะทำให้ผู้อ่านสามารถเรียนรู้วิธีคิดของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่ประสบความสำเร็จขึ้นมา รวมทั้งเข้าใจวิธีทำธุรกิจและความเป็นมาของธุรกิจประเภทต่าง ๆ ได้ด้วย ซึ่ง Inc. จะมี 2 รูปแบบคือฉบับบ International และฉบับ Inc South East Asia. ที่เพิ่งมีออกมาไม่นานนี้ที่เจาะตลาดภูมิภาคบ้านเราเลย ทำให้คนที่ติดตามจะสามารถมองเห็นได้ว่ารอบเมืองไทยมีอะไรที่เกิดขึ้นที่น่าสนใจบ้าง

0718_HowIDidIt_SUBSCRIBE

5. Entrepreneur : สำหรับเล่มสุดท้ายที่ผมเอามาแนะนำคือ Enterpreneur นิตยสารนี้จะมีความคล้ายคลึงกับ Inc  แต่แตกต่างกันตรงที่ Enterpreneur นั้นจะรวบรวมทุก ๆ ธุรกิจขนาดเล็กเข้าด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจใหม่หรือธุรกิจเก่า ทำให้ผู้อ่านสามารถเห็นภาพรวมได้ว่าธุรกิจต่าง ๆ นั้นมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร หรือมีการปรับตัวอย่างไรกับตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเช่นนี้ ทำให้คนที่ประกอบธุรกิจนั้นสามารถเรียนรู้วิธีทำธุรกิจระดับโลกที่เกิดขึ้นมาได้ผ่านนิตยสารนี้ ทั้งนี้นิตยสารเล่มนี้มีหลากหลายเวอร์ชั่นมาก ดังนั้นลองเข้าไปดูว่าชอบฉบับเวอร์ชั่นของประเทศไหน หรือภูมิภาคอะไรแล้วเลือกเป็นสมาชิกได้เลย

20180726203640-ent18-sept-cover


  • 200
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ