6 รูปแบบโฆษณาออนไลน์ที่คนเกลียด

  • 190
  •  
  •  
  •  
  •  

การทำสื่อโฆษณานั้นเป็นส่วนหนึ่งของการตลาดที่จำเป็นต้องทำอย่างมาก เพราะไม่ว่าคุณจะทำอะไรดีแค่ไหน คุณต้องหาทางให้คนมารู้จักสินค้าและบริการของคุณ ไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนก็ตามที่เรียกความสนใจคนมาสนใจคุณ ไม่อย่างนั้นจะไม่มีใครสนใจหรือรู้ว่าคุณทำอะไรเลยถ้าไม่บอกกล่าว ทำให้การซื้อสื่อโฆษณาในรูปแบบต่าง ๆ นั้น เพื่อทำให้กลุ่มเป้าหมายของตัวเองนั้นมาสินใจสินค้าและบริการของแบรนด์ให้มากขึ้น หรือมากไปกว่านั้นก็ทำให้เปลี่ยนเป็นลูกค้าให้ได้

เมื่อการซื้อสื่อโฆษณาเกิดขึ้น ทำให้มีการแย่งชิงความสนใจในรูปแบบต่าง ๆ หรือเจ้าของสื่อเองก็ีการขายโฆษณาในรูปแบบต่าง ๆ ยิ่งเป็นเวลาที่คนไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้นั้นจึงแพงขึ้นมา เช่น โฆษณาคั้นเวลารายการหรือละครดัง ๆ โฆษณานี้รูปแบบนี้ทำให้ผู้ชมต้องยอมอดทนดูโฆษณาเพื่อที่จะมาติดตามรายการต่อ แล้วด้วยพื้นฐานความติดแบบนี้เอง ก็ส่งผลมาถึงการทำโฆษณาในออนไลน์เช่นกัน ซึ่งหลาย ๆ อย่างผู้บริโภคก็ปรับตัวและไม่สนใจโฆษณานั้น ๆ เรียกได้ว่า Banner Blindness โดยโฆษณารูปแบบนี้ทำให้ผู้บริโภคไม่ได้มีปรนะสบการณ์ที่แย่ เพราะสายตาสามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่กลับมีโฆษณาอีกรูปแบบหนึ่งที่ผู้บริโภคไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้เลย และทำให้ประสบการณ์นั้นแย่ลงไปอีก ซึ่งวันนี้เราจะมารู้จักโฆษณาออนไลน์ 6 รูปแบบที่คนนั้นเกลียดกันสุด ๆ

1. Pop-up Ads : เริ่มด้วยโฆษณารูปแบบแรกที่มีมานาน คือโฆษณาในรูปแบบ Pop-up ที่ใช้กันมานานอย่างมาก ลองนึกถึงเวลาที่คุณกำลังเข้าไปดู Content และอ่าน Content ต่าง ๆ อยู่ แต่ปรากฏว่าพออ่านไปได้สักพัก กลับมา Pop-up Banner โผล่ขึ้นมารบกวนการอ่านของคุณอย่างพอดี จริง ๆ มันจะไม่เกิดความรู้สึกที่แย่เลยถ้าโฆษณานั้นมันปิดได้อย่างง่ายดาย แต่ปรากฏว่าโฆษณาที่มันโชว์นั้นกลับหาปุ่มปิดโฆษณาได้ยาก ทำให้จะปิดเท่าไหร่าก็ปิดไม่ได้สักที ซึ่งการทำโฆษณาแบบนี้ทำให้ผู้บริโภคนั้นมีความรู้สึกแย่อย่างมากในการบริโภค Content นั้น ๆ และทำให้รู้สึกแย่ต่อแบรนด์อีก

exit-intent-popups

2. Video ที่โผล่ออกมา หรือ Mid-roll : รูปแบบที่สองคือโฆษณาที่ตอนนี้กำลังเป็นกระแส ด้วยการที่ Youtube เคยทำมาก่อนและ Facebook ก็มาทำตาม ทำให้โฆษณาแบบนี้คนส่วนใหญ่จะเจอแล้วรู้สึกแย่กัน ลองนึกถึงในขณะที่คุณกำลังเพลิดเพลินกับการดู Content Video แต่อยู่ ๆ กลับตัดเข้าโฆษณาทันที ทำให้เสียอรรถรสอย่างมากในการดูวิดีโอนั้น แถมจะกดข้ามหรือปิดโฆษณานั้นก็ไม่ได้ ทำให้ต้องทนดูจนจบถ้าอยากดู Content นั้นต่อ แต่ถ้าไม่ใช่ Content ที่คนอยากดุมาก ก็จะข้ามไปดู Content อื่นทันที

Screen Shot 2561-08-23 at 13.34.05

3. Unskipable Ads : โฆษณาอีกรูปหนึ่งที่มาพร้อม ๆ กับ Video Ads ที่เจอใน Youtube เช่นกัน คือโฆษณาประเภทที่ห้ามกดข้ามหรือบังคับดูจนจบ โฆษณารูปแบบนี้ทำให้ประสบการณ์การบริโภค Content นั้นเสียมาก แถมทำให้ความรู้สึกต่อแบรนด์นั้นเสียไปด้วย เพราะไม่ให้ทางเลือกแก่ผู้บริโภคในการข้ามเลย และต้องมานั่งเสียเวลาเพื่อรอวิดีโอนั้นจนจบเพื่อที่จะไดเ้ดู Content ที่ต้องการนั้นต่อไป

YouTube-Trueview

4. Prank Ads : โฆษณารูปนี้นาน ๆ จะมาที นั้นคือโฆษณาที่เป็นรูปแบบแกล้งคุณเข้าด้วยกัน ตัวอย่างเช่นที่เวลาที่คุณกำลังดู Content อะไรสักอย่างอยู่ แต่อยู่ดี ๆ ก็มีการหลอกให้กลัว ตกใจ หรือมีเสียงดังเกิดขึ้นในการดู Content เหล่านั้น ทำให้เกิดการรบกวนหรือเสียขวัญทั้งตัวเอง และคนรอบข้างเหล่านั้นด้วย บางครั้งก็เป็นเสียงผี เสียงกรี๊ด หรือกลายเป็นเสียงเซ็กซี่จากภาพยนต์นั้นด้วย ทำให้การดูโฆษณาเหล่านี้ในที่สาธารณะของคุณจะเกิดความอับอายทันทีที่มีเสียงออกมา

http---o.aolcdn.com-hss-storage-midas-4d92bf89eaf393838adb5e6809fe17e2-206596677-ffb58a3a982e24cbf11bbabcb0665842.png

5. Distract Banner Ads : โฆษณาแบบนี้คือโฆษณาที่หลาย ๆ คนเกลียดเช่นกัน เพราะโฆษณารูปแบบนี้โผล่ออกมา จะทำให้การดู Content ของคุณถูกรบกวนด้วยวิธีการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นลิงก์ออกไปยังหน้าโฆษณาก่อนที่จะกลับมาหน้า Content หรือทำให้เว็บที่คุณกำลังอ่าน Content นั้นเกิดความช้าอย่างมาก ทำให้อถรรรสในการบริโภค Content นั้นเสียไป เสียหายมากไปกว่านั้นคือการที่เนื้อหานั้นจะเกิดความรู้สึกไม่อยากอ่านต่อจนทิ้งหน้าเว็บไซต์นั้นไปทันที

6. Ads ที่กดปิดแล้วพาไปไหนก็ไม่รู้ : รูปแบบโฆษณาสุดท้ายที่หลาย ๆ คนไม่ชอบกันคือโฆษณาที่กดแล้ว พาไปไหนก็ไม่รู้ แล้วหาวิธีกดปิดไม่ได้จากหน้านั้น ๆ ทำให้คุณต้องออกจากเว็บไซต์หรือเลิกอ่าน Content นั้นทันที โดยมากโฆษณาแบบนี้จะพาไปพวกเว็บไซต์ใต้ดินทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นเว็บโป๊ พนัน หรืออื่น ๆ มากมาย

สุดท้ายนี้ยังมีรูปแบบโฆษณาอีกหลากหลายรูปแบบที่ยังสร้างความน่ารำคาญและทำประสบการณ์ต่าง ๆ ในออนไลน์นั้นแย่ลง ทำให้คนนั้นมีความรู้สึกแย่ ๆ กับแบรนด์ไปอีกอย่างมาก ดังนั้นนักการตลาดควรระวังในการเลือกโฆษณาที่จะทำลายแบรนด์ หรือต้องชั่งน้ำหนักดี ๆ ในผลกระทบที่จะเกิดขึ้น


  • 190
  •  
  •  
  •  
  •  
Molek
Head of Strategic Marketing ใน Integrated Service Agency ที่หนึ่ง ผู้หลงใหลในหลาย ๆ ที่มีความอยากรู้และเรียนรู้ในเรื่อง Startup, นวัตกรรม, การตลาด จากมุมมองหลาย ๆ ด้านและวัฒนธรรมของแบรนด์ต่าง ๆ
CLOSE
CLOSE